7 bước tạo nên một món đồ uống tuyệt vời

do uong tuyet voi

Những ly đồ uống với đầy đủ hương sắc luôn là điều tuyệt vời dành cho mỗi chúng ta. Chúng không chỉ giúp chúng ta cảm thấy thư thái mà còn như được xoa dịu sau những căng thẳng và mệt mỏi hàng ngày. Thế nên, việc tạo ra những ly đồ uống thơm ngon và hấp dẫn giờ không chỉ là vấn đề mà các chuyên gia pha chế mới phải quan tâm.

chon ly phu hop

Làm thế nào để có thể tạo ra một món đồ uống hoàn hảo từ hình thức bên ngoài đến chất lượng bên trong. Nếu bạn cũng đang quan tâm, hãy tham khảo ngay 7 bước cơ bản tạo nên một món đồ uống hoàn hảo bên dưới để làm chủ những món đồ uống của mình nhé!

​Bước 1: Chọn lựa kiểu ly phù hợp

Kích thước to nhỏ của miệng ly có thể làm mùi hương của một loại cocktail đã được pha chế chính xác bay đi và mất đi hương vị vốn có. Nhiệt độ của một loại rượu được đựng trong bình có thể đổi chỉ vì thiết kế của chai thủy tinh không phù hợp.

Việc tạo ra một ly đồ uống thơm ngon, hấp dẫn là cả một nghệ thuật. Mỗi loại đồ uống là một tác phẩm nghệ thuật nên sẽ có màu sắc, hương vị và nhiệt độ khác nhau. Thế nên, người pha chế phải am hiểu và biết cách lựa chọn kiểu ly nào cho phù hợp với đặc trưng của từng món đồ uống.

​Bước 2: Chọn lựa nguyên liệu

Để có những ly đồ uống thơm ngon, trước hết phải có nguyên liệu. Thế nên, chọn lựa nguyên liệu là bước vô cùng quan trọng. Bước này ảnh hưởng trực tiếp đến hương vị của món đồ uống thành phẩm.

Minh chứng là bạn dễ dàng nhận thấy rằng, một ly nước ép trái cây sẽ thơm ngon và tươi mát hơn khi được làm từ trái cây tươi thay vì trái cây đóng hộp. Vì vậy, nếu bạn muốn có những ly đồ uống hoàn hảo, hãy chọn lựa nguyên liệu thật cẩn thận. Nguyên liệu chất lượng sẽ  tạo nên đồ uống đẳng cấp và khác biệt.

chon lua nguyen lieu

Bước 3: Chọn đá lạnh

Đọc thêm : Gạo lứt rang chữa bệnh khớp hiệu quả không ngờ

Đá lạnh là thứ quen thuộc không thể không có khi pha chế cocktail, nước ép, sinh tố và nhiều loại đồ uống khác. Đá lạnh không chỉ giúp làm mát đồ uống mà còn có thể ảnh hưởng tới chất lượng cùng mùi vị của đồ uống.

Do đó, việc sử dụng sai kích cỡ đá lạnh cũng sẽ khiến đồ uống bị quá loãng hoặc quá đặc, dẫn đến mất ngon. Chính vì vậy mà việc hiểu rõ từng loại và kích cỡ của những viên đá lạnh sẽ giúp bạn có được sự lựa chọn tốt nhất cho món đồ uống của mình.

chon da lanh

Bước 4: Đo lường chính xác

Mỗi công thức pha chế đều có định lượng chính xác cho các nguyên liệu. Nếu bạn không đo lường cẩn thận dẫn đến sai lệch sẽ làm ảnh hưởng đến hương vị của món đồ uống. Thế nên, đo lường một cách chính xác các nguyên liệu khi pha chế đồ uống rất quan trọng.

Nếu chưa thành thạo, hãy sử dụng các dụng cụ đo lường khi pha chế và cố gắng thêm nguyên liệu càng chính xác càng tốt. Hãy ghi nhớ rằng, để có một món đồ uống tuyệt vời thì bạn phải nắm rõ liều lượng nguyên liệu cần sử dụng. Chỉ khi sử dụng đúng liều lượng nguyên liệu, món đồ uống thành phẩm mới có sự cân bằng tốt và đồng nhất.

Bước 5: Chọn phương pháp pha chế

Pha chế có nhiều phương pháp, các phương pháp cơ bản gồm Shaking, Stirring, Blending,…Phương pháp pha chế cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Nó có tác động đáng kể đến hương vị của một món đồ uống. Thế nên, chọn phương pháp pha chế phù hợp cho loại đồ uống muốn pha chế là rất cần thiết.

Bạn có thể chọn phương pháp pha chế theo thành phần và công thức. Chẳng hạn, với những món đồ uống mà thành phần chỉ có rượu thì phương pháp khuấy được dùng nhiều nhất. Trong khi đó, với những món đồ uống gồm các thành phần như nước trái cây, sữa và trứng thì bạn cần dùng đến kỹ thuật lắc để đảm bảo tất cả các thành phần hòa quyện vào nhau và tạo ra hương vị hoàn chỉnh nhất khi thành phẩm.

phuong phap pha che

Bước 6: Đừng quên nếm thử

Đọc thêm : Mẹo phân biệt sữa thanh trùng và sữa tiệt trùng

Món đồ uống của bạn đã sẵn sàng để thưởng thức hay chưa? Nó có cần phải thêm thành phần nào hay không? Liệu có bị quá chua hay quá ngọt không? Độ loãng và độ đặc đã thật sự thích hợp chứ? Tất cả những câu hỏi này chỉ được giải quyết khi bạn nếm thử.

Cũng vì lẽ đó mà nhận biết hương vị và điều chỉnh các thành phần trong đồ uống là kỹ năng đặc biệt quan trọng của người pha chế. Kỹ năng này sẽ được nâng cao theo thời gian bằng cách rèn luyện thường xuyên.

​Bước 7: Trang trí đồ uống

Việc trang trí không chỉ giúp món đồ uống trở nên hấp dẫn hơn mà còn giúp tăng độ thơm ngon. Thế nên, các nguyên liệu trang trí đồ uống cần có mùi vị, màu sắc phù hợp với đồ uống và có sự liên quan với đồ uống. Các nguyên liệu trang trí đồ uống thường được sử dụng là trái cây, rau thơm, các loại topping,…

Lưu ý, khi trang trí đồ uống không nên sử dụng quá nhiều chi tiết phức tạp. Chúng chỉ khiến cho ly đồ uống trở nên rối rắm và khiến bạn mất nhiều thời gian hơn mà thôi. Công đoạn trang trí đồ uống chỉ nên thực hiện một cách nhanh chóng, đơn giản, tiết kiệm nhưng phải đảm bảo hiệu quả cao nhất.

trang tri do uong

Xem ngay: Những Bí Kíp Trang Trí Đồ Uống Đẹp Mắt Của Chuyên Gia

Mong rằng, 7 bước tạo nên một món đồ uống tuyệt vời trên đây sẽ giúp bạn dễ dàng hơn khi tự pha chế đồ uống hoặc giúp bạn có cái nhìn sơ bộ về quá trình tạo ra một món đồ uống thơm ngon, hấp dẫn của các chuyên gia pha chế.

Bài Cùng Chuyên Mục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.