Bà cô Tổ Và Ông Mãnh là Ai? Vai trò trong gia tộc như thế nào?

ba co to la ai

Trong phong tục thờ cúng của người Việt, ngoài việc thờ cúng gia tiên, Phật A Di Đà hay Mẹ Quan Âm, Bà Cô Tổ trong gia đình còn được tôn sùng một cách thành kính. Vậy Bà Tổ Cô và Ông Mãnh là ai?? Bài viết dưới đây của YKMUSA.COM sẽ cung cấp thêm cho các bạn những kiến thức tâm linh về 2 vị này.

Sự tích bà tổ cô là ai?

su tich ba to co la ai

Bà Cô Tổ hay còn gọi là Bà Tổ Cô, là tên gọi chung của những người đã khuất trong dòng họ. Đây là những phụ nữ chết khi còn trẻ, độc thân và không con cái, thường là những người bị tai nạn, bệnh tật bất ngờ và chết khi còn trẻ ở độ tuổi 18 và 20.

Vì chết khi còn trẻ, còn nhiều ước nguyện chưa thành, còn nhiều khúc mắc với người thân nên những người này thường dính mắc vào thế giới vật chất, khó phá bỏ nhân duyên của mình. Linh hồn của họ chọn ở lại trong gia đình, trông coi con cháu của họ, những linh hồn thiêng liêng nhất đôi khi có thể hiển thị và giúp đỡ con cháu của họ.

Theo những câu chuyện của ông bà cha mẹ thì bà sẽ thường xuyên ở lại để phù hộ và che chở cho sự bình yên của gia đình, đặc biệt là những người con trong gia đình. Hành động này có lẽ xuất phát từ nguyên nhân ra đi khi còn rất trẻ. Họ để lại nhiều đau thương, tiếc nuối cho gia đình và biết đâu những người này muốn phù hộ, che chở, bảo vệ cho con cháu đời sau, để họ tránh được số phận bất hạnh như họ.

Dòng họ tin vào sự linh thiêng của tổ tiên, tin rằng tổ tiên thường xuất hiện để giúp đỡ con cháu, họ không chỉ có thể bảo vệ bình yên cho gia đình mà còn có thể bảo vệ dòng họ với các thế hệ mai sau. Không chỉ vậy, Bà cô tổ còn mang đến tài lộc, sức khỏe và hạnh phúc cho cả gia đình. Những người này không phải chỉ là vong hồn lưu lạc trần gian, mà đã nhập Thánh để theo các Thánh Mẫu, các Thánh hoặc vào Cổng Phật để theo chư Phật nên có uy lực rất lớn.

Ông Mãnh Tổ trong gia tộc là ai?

ong manh ho la ai

Người ta thường để ý, gọi và nhắc đến dòng họ Cô Tô mà ít khi để ý, tìm hiểu về tổ tiên của dòng họ. Vậy ông Mãnh của dòng họ là ai?

Ông Mãnh Tổ của dòng họ là những người đàn ông chết trẻ, chưa lập gia đình, từ 13 tuổi trở lên, hoặc một người đàn ông sống một mình khi chết ở tuổi trung niên hoặc về già.

Ông không được Hội đồng Tổ sư của dòng họ bầu ra mà do Hội đồng Hoàng đế bổ nhiệm. Ông Mãnh là người theo đạo Phật hay đạo mẹ (đạo mẹ) bất tử, có nhiệm vụ trông coi, quản lý và giúp đỡ vong linh của tổ tiên ở cõi âm.

Mạnh Tổ chỉ có thể làm Phán quan (Án sát địa ngục hay Phán quan địa ngục) hoặc Hàn Sai của Địa ngục, ngoài ra không giữ chức vụ nào khác. Vì vậy, khi có người thân qua đời, để cầu siêu trong 49 ngày hoặc 100 ngày ở phủ Gia tiên, người ta luôn phải kêu cầu đến ông Mãnh Tổ, dòng họ …

Trong những trường hợp đặc biệt, tổ tiên của dòng họ có thể bị giam cầm trong địa ngục do những tội lỗi đã gây ra khi linh hồn ở tiền dương thế, lúc đó không thể tu luyện, nhưng nếu thoát khỏi địa ngục thần hồn thì sẽ chết. được bổ nhiệm làm thẩm phán hoặc người thừa hành và sau đó được cấp phép hành nghề tại một trong hai tôn giáo nói trên.

Trên bàn thờ Bà Cô Tổ và Ông Mãnh gồm những vật dụng gì?

tren ban tho nen co vat dung gi

Bộ đồ thờ cúng cần có trên bàn thờ Bà Cô, Ông Mãnh gồm: Bộ bàn thờ, Đèn thờ hoặc Chân nến, Bình rượu nhỏ, Đĩa thờ, Chén trà, nước, bát hương bằng đồng và lư hương.

Hiện nay, người ta thường sử dụng đồ thờ cúng bằng đồng bởi tính thẩm mỹ cũng như độ bền sáng bóng đẹp mãi theo thời gian. Mặt khác, đồng trong phong thủy còn được mệnh danh là kim khí đại cát, mang lại nhiều sinh khí cho gia đình.

Ngày nay, người ta thường thờ cúng Bà Tổ Cô, Ông Mãnh Tổ vào những ngày tốt, ngày xấu, ngày giỗ ngày lễ như thờ cúng tổ tiên. Những người hành lễ bái lạy, nếu có địa vị ngang hàng thì không cần trả giá, chỉ cần làm lễ mờ ám, trong miệng bày ra lễ vật và tỏ lòng thành kính.

Ngược lại, những người thực hiện ở bậc thấp hơn nên chuẩn bị lễ vật chu đáo, kỹ lưỡng để ông bà tỏ lòng thành, phù hộ cho gia đình gặp tai nạn, may mắn, gặp nhiều trắc trở. Chúc may mắn, hỗ trợ của bạn.

Có nên lập bàn thờ riêng cho bà Tổ Cô và ông Mãnh không?

Đọc thêm : Nằm mơ thấy mình có bầu với người yêu cũ

Tu Đạo, những linh hồn này thường trở về mang theo ước mơ cho con cháu đời sau. Hiện tượng đom đóm xanh là một ví dụ nổi bật cho sự linh thiêng này, đom đóm bay quanh nhà, thắp hương trong lễ tạ ơn, thành kính là sự trở về của linh hồn người đã khuất, chứng giám cho những ước nguyện thành tâm của con cháu. Chính vì vậy, nhiều gia chủ băn khoăn không biết có nên lắp đặt bàn thờ riêng cho bà Cô, ông Mạnh không?

Câu trả lời là gia chủ nên lắp đặt bàn thờ riêng. Bởi trước khi trở thành người âm, họ là những chàng trai cô gái còn rất trẻ nên không dám ngồi ngang hàng với tổ tiên già cả, không dám ngồi chung bàn thờ. Vì vậy, nên có một bàn thờ riêng để Cô Cô và Ông Mạnh phải thành kính tế lễ.

Bàn thờ Cô Tổ – Ông Mãnh nên đặt ở đâu?

vi tri dat ban tho ba co to

Bàn Thờ Bà Cố Ông Mạnh là một bàn thờ riêng biệt, bên cạnh Bàn thờ Tổ tiên và Bàn thờ Thần, Phật. Thông thường, bàn thờ bà Cô Tô và ông Mạnh sẽ được đặt ngay dưới lư hương và tuyệt đối không đặt ngang với bàn thờ gia tiên. Gia chủ có thể thờ cả Bà Tổ Cô và Ông Mạnh bằng một bát hương, hoặc thờ riêng từng vị thần với một bát hương.

Mâm lễ cúng bao gồm những gì?

Ngày nay, các gia đình thường thờ cúng tổ tiên vào ngày Tết giống như thờ cúng trên bàn thờ gia tiên. Và điều quan trọng là người thực hiện nghi lễ này phải là người lớn trong gia đình. Hơn nữa, những người sùng đạo cũng nên thờ phượng một cách chân thành, nghiêm túc và thành kính.

Theo phong tục thờ cúng, bàn thờ dì trong gia đình sẽ có các yếu tố sau:

  1. Bài văn khấn
  2. Nến.
  3. Bát hương.
  4. Ly nước hoặc ly rượu trắng.
  5. Đĩa trầu tươi.
  6. Bát nước.

Tuy nhiên, tục thờ Cô Tô cũng được chuẩn bị theo vị trí, cấp bậc.

2.1 Đối với những tín đồ có địa vị ngang bằng hoặc cao hơn Cô Tô

cac le vat co trong mam cung

Nếu những người còn sống là anh, chị, em ruột, cô dì chú bác hoặc bề trên của Bà Tổ Cô thì khi cúng Bà chỉ cần thành tâm tưởng nhớ và thắp hương là đủ, nhưng không nhất thiết phải có mâm cúng, mâm cỗ xa hoa. khi cúng bái. .thờ cúng.

Nếu sẵn sàng hơn, họ có thể pha một ấm trà hoặc 3 cốc nước lọc và đặt lên bàn thờ Bà khi họ nổi điên.

2.2 Dành cho những tín đồ có địa vị thấp hơn ở Bà Tổ Cô

nhung tin do co dia vi thap hon

Đối với những người có địa vị thấp hơn bà, thuộc con cháu thì khi cúng bà nhất thiết phải có lễ vật đi kèm. Khi bạn tặng quà cho cô ấy, bạn phải nghiêm túc và chân thành. Đồ cúng gia tiên không bắt buộc phải tuân theo bất kỳ quy tắc nào về số lượng, chủng loại, vật phẩm. Quan trọng nhất, các mặt hàng này phải còn mới và tươi, chưa hết hạn sử dụng và Người chào hàng phải thành tâm muốn tự tay chuẩn bị các mặt hàng và cung cấp cho họ.

Ngược lại, nếu người cúng không thành tâm, thành kính, cúng dường chỉ để cầu may thì dù mâm cao cỗ đầy, đồ xa xỉ đắt tiền đến đâu cũng không được phúc. . .

Tuy nhiên, theo các nhà tâm linh, mâm cúng Bà Tổ Cô đầy đủ nhất bao gồm những thứ sau:

+ Hoa dâng cúng Bà phải là hoa tươi, không được là hoa dã quỳ, hoa dại, hoa héo. Nên chọn các loại hoa như hoa cúc, hoa mẫu đơn, hoa huệ hoặc hoa lay ơn, v.v.

+ Một đĩa hoa quả tươi, gồm 5 loại khác nhau, 5 loại quả này tượng trưng cho ngũ phúc. Không sử dụng quả thối, quả dập nát và quả có mùi nồng, khó ngửi.

+ Hương, đèn, nến.

Đọc thêm : Văn khấn rằm tháng 7 trong nhà đúng chuẩn và đầy đủ nhất năm 2022

+ Miếng trầu, nước chè, thuốc lá.

+ Chưa uống bia, rượu trắng.

+ Hình bầu dục màu đỏ.

+ Một khay vàng mã và quần áo, ngựa, xe để dâng lên Bà Cố khi cúng xong.

Ngoài ra, có một đĩa phục vụ thịnh soạn bao gồm các món mặn sau đây:

+ Xôi hoặc bánh chưng (thường là xôi đậu hoặc xôi gấc)

+ Gà luộc.

+ Bộ ba sên gồm có tôm luộc, trứng luộc và thịt heo luộc.

+ Một số loại rau xào, bún xào …

Khi lập bàn thờ Bà tổ cô cần chú ý những gì?

can chu y dieu gi khi lap ban tho ba co to

Trước hết, bàn thờ hay kệ thờ Bà Tổ Cô phải đẹp, hoa văn chạm khắc càng tỉ mỉ càng tốt. Vì những người được thờ ở gian này đều là những vong linh còn rất trẻ nên dù đã trở thành thần hộ mệnh của cả dòng họ nhưng họ vẫn luôn yêu thích màu sắc và hoa văn. Đây là bản chất của những người trẻ tuổi.

Thứ hai, bàn thờ Bà Tổ Cô nên đặt dưới hương án của bàn thờ tổ tiên, bàn thờ Bà Tơ Cô không nên đặt ngang hàng với bàn thờ gia tiên. Nguyên nhân là do những người này đều còn trẻ, trong dòng họ chỉ có thể là con cháu, con, dì, chú, bác của người còn sống. Do đó, không được phép đặt mình ngang hàng với tổ tiên. Nếu đặt ông bà ngang hàng với gia tiên thì gia chủ sẽ có lúc phải chịu hình phạt, gia đạo bất ổn, làm ăn thất bát.

Thứ ba, vì là trẻ, nhỏ tuổi hơn nên bát hương thờ cúng gia tiên cũng sẽ nhỏ hơn bát hương thờ cúng gia tiên.

Thứ tư, không nên sử dụng gỗ đã qua sử dụng để làm bàn thờ, điều này để tránh có thể bị nhiễm bẩn từ lần sử dụng trước.

Cuối cùng, thờ Bà Cô Tô cần những gì và cúng Bà Cô Tô vào những dịp nào? Ngoài những vật phẩm cơ bản luôn có sẵn trên bàn thờ, vào mỗi dịp cúng Bà Tổ Cô cần chuẩn bị thêm hoa tươi, trái cây, bánh kẹo bánh kẹo. Trong một số gia đình, đồ chơi trẻ em được bày ra để làm vui lòng Bà. Các dịp thờ cúng có thể kể đến như ngày giỗ, tuần thất, ngày rằm mùng một.

Kết luận

Trong một gia đình có nhiều cô, dì, chú, bác ruột chết trẻ, nhưng không phải cô, dì, chú, bác nào cũng được gọi là Cô Tổ hay Ông Mãnh Tổ. Do đó Ykmusa hy vọng bài viết này sẽ đóng góp một định nghĩa phù hợp để giúp bạn có cái nhìn rõ ràng hơn về tâm linh.

Bài Cùng Chuyên Mục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *