Baguette – Bánh Mỳ Pháp

[ad_1]

Baguette - bánh mỳ Pháp

Ngày mồng 1 Tết, nhà mình khai lò với mẻ bánh mì Pháp. Bánh mì Pháp là tên gọi chỉ 1 công thức bánh mỳ của Pháp – mình sử dụng công thức này và tạo hình bánh thành dạng bánh baguette. Đây không phải là công thức bánh baguette. Tuy nhiên lần đầu tạo hình chưa có kinh nghiệm, các vết rạch chưa được tốt.

Hoàn cảnh Tết xa nhà là vậy. Ở nơi mà chỉ có thể một nhóm bạn bè VN tụ tập với nhau cố gắng tạo ra chút gì của không khí Tết ở quê hương, không hề có không khí mua sắm Tết, không hề có không khí đi chơi Tết, không có sự viếng thăm nhà nhau chúc Tết, ngày mồng 1 Tết với nhà mình cũng không khác gì 1 ngày nghỉ cuối tuần bình thường, và trong tâm tưởng thì vẫn ngóng về nhà, thi thoảng lại nhắc nhau ngày mồng 1 rồi đấy, bình thường ở nhà thì mình sẽ đang làm gì…

Mồng 1 Tết, mình chỉ quanh quẩn trong nhà. Làm mẻ bánh mì cho lò được đỏ lửa. Bánh mì là biểu tượng cho sự no đủ, mình hy vọng năm mới nhà mình cũng sẽ được no ấm

Nguyên liệu: (công thức làm với mỗi 500g bột bánh mì)

– 500g bột bánh mì (bread flour)

– 55g nước ấm

– 230g nước bình thường  (ở nhiệt độ phòng)

– 13.75g (3/4 tbs) men khô (instant dried yeast)

– 1 – 1 1/2 tsp muối

– 8.75g (2 tsp) shortening

– 11.25g (2 1/2 tsp) đường

(Tại sao lại có những con số lẻ như vậy vì mình tính từ tỉ lệ % công thức gốc. Nhà mình làm 500g bột ra được 3 chiếc bánh dài khoảng 30cm, ăn 3 bữa sáng là vừa đủ,  làm nhiều sợ để lâu bánh sẽ bị hỏng, nên chỉ dám làm với 500g bột).

Cách làm:

– Hòa tan men với nước ấm . Để yên 5-10 phút.

– Trộn lẫn hỗn hợp gồm bột, nước thường, shortening, đường, men (lỏng),  trộn đến khi bột thành một khối.

– Rắc muối vào hỗn hợp và nhào liên tục. Nếu nhào bằng máy nhào bánh mì thì nhào 6-8 phút ở tốc độ trung bình. Nếu nhào bằng tay thì phải nhào liên tục ít nhất là 30 phút đến 45 phút. Khi nhào bằng tay sẽ nhận thấy là ban đầu khối bột sẽ rất chắc, càng nhào thì khối bột sẽ càng mềm ra. Sau 30 phút, thử bột bằng cách dùng ngón tay ấn lõm xuống khối bột, nếu thấy bột “bật” trở lại ngay thì vẫn phải nhào tiếp. Nếu vết lõm không giãn trở lại hoặc đàn hồi rất chậm thì quá trình nhào là đạt. (cách nhào bột bằng tay sao cho có hiệu quả nhất mình sẽ viết trong 1 bài riêng)

– Sau đó, cho khối bột vào bát to, đậy kín lại, để ở nơi ấm cho bột nở. Thời gian khoảng 1 – 1.5h, hoặc đến khi thể tích khối bột tăng lên gấp đôi.

– Đem khối bột đã nở đạt ra, đặt bột trên mặt phẳng có phủ ít bột khô cho khỏi dính, ấn bột cho xẹp hết khí, chia ra làm 2 hoặc 3 phần bằng nhau (tùy theo chiều dài của lò và độ lớn chiếc bánh mì muốn tạo hình). Với mỗi phần, nặn thành từng khối bột tròn, để bột nghỉ khoảng 20 phút.

– Với mỗi khối bộ tròn, cán hoặc khéo bột mỏng ra thành hình chữ nhật phẳng có chiều dài khoảng 30cm. Cuộn tròn theo chiều dài để tạo thành khối trụ dài 30cm, dính phần mép bột lại để bột thành một khối liền.

– Đặt từng khối bột dài lên khay, để cho bột nở ở nhiệt độ 38-40 độ C. (nhà mình làm thế này: bật nóng lò 30 giây, tắt lò, cho khay bột vào lò, để yên đó cho đến khi bột nở lên gấp đôi. Vì trong nhà không có chỗ nào đảm bảo nhiệt độ 38-40 – là nhiệt độ thích hợp nhất cho quá trình để bột nở lần 2 này).

– Sau khi bột nở lên gấp đôi, đem ra để rạch khối bột.

– Bật lò ở 230 độ C.

– Dùng dao nhỏ, sắc (dao lam chẳng hạn) rạch những đường chéo song song (3 đường) sâu đến 1/2 độ dày của khối bột.

– Sau khi rạch xong, dùng bình xịt nước xịt đều lên bột rồi cho vào lò nướng ở 230 độ C, nướng khoảng 25-30 phút.

(nhà mình không có bình xịt nước nên phải dùng chổi lông để quét nước xung quanh bề mặt bánh mì. Vì thế trong quá trình nướng không thể quét thêm nước lần nào nữa, vì thế đường rạch của bánh chưa “bật” căng lên được. Nếu có bình xịt nước thì trong suốt thời gian nướng, cứ khoảng 10 phút thì mở lò, xịt một ít nước vào bánh, bánh sẽ nở bật đường cắt đẹp hơn và bánh đảm bảo có màu vàng nâu đều đẹp hơn)

Phù, vậy là tạm xong. Làm bánh mì khá là công phu nếu muốn bánh thực sự đạt tiêu chuẩn.

Mặc dù đồ đạc cho việc làm bánh mì còn thiếu thốn, nhưng có được động lực sau khi xem bộ Anime Yakitate đến 2 lần ^^. Vì thế lần này quyết tâm làm cái “Fư-ran-sự pằng” này

(các bài viết liên quan đến bánh mì sẽ được mình viết dần dần và chia sẻ trong thời gian tới. Cái sự làm bánh mì còn nhiều gian nan lắm )

Bài Cùng Chuyên Mục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.