Văn khấn, bài cúng các bác mới nhất năm 2022

mam cung bai cung cac bac moi nhat nam 2022 anh 2

Bài cúng các bác có ý nghĩa cầu an đến những cô hồn các đảng ngoài trời, các vong linh vất vưởng mong họ sớm siêu thoát và luôn bình an.

mam cung bai cung cac bac moi nhat nam 2022 anh 1

Cúng các bác được xem là đời sống tâm linh của người dân việt nam đây là nét đa dạng trong nhiều lễ cúng truyền thống lâu đời. Những bậc trưởng bối như ông bà, cha mẹ vẫn luôn đặt niềm tin vào những nghi thức này như một nơi gửi gắm tâm hồn.

Tục lệ cúng cô hồn hay còn gọi là cúng các cô các bác chính là một trong số đó. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết cũng như duy trì nét đẹp văn hoá này qua bài viết dưới đây của Ykmusa nhé.

>Xem thêm: Văn khấn Tam Bảo năm 2022 đầy đủ và chính xác nhất

Nguồn gốc của buổi lễ cúng cô hồn, cúng các cô bác

Lễ cúng cô hồn hay còn gọi là cúng các bác, bắt nguồn từ điển tích Phật giáo của người Trung Quốc. Câu chuyện kể về một người đàn ông tên A Nan Đà (gọi tắt là A Nan) với một con quỷ miệng lửa.

Một buổi tối nọ, A Nan đang ngồi trong tịnh thất thì thấy một con ngạ quỷ thân thể gầy khô, cổ nhỏ mà dài, miệng nhả ra lửa bước vào. Con quỷ nói rằng sau ba ngày nữa, A Nan sẽ chết và sẽ luân hồi vào cõi ngạ quỷ miệng lửa, mặt cháy đen như nó.

A Nan sợ hãi, mong quỷ chỉ cho cách tránh khỏi khổ nạn này. Con quỷ nói rằng ngày mai ông phải thí cho lũ ngạ quỷ bọn chúng mỗi đứa một hộc thức ăn kèm với đó là soạn lễ cúng dường Tam Bảo. Có như thế thì A Nan mới được tăng thọ, và bọn quỷ cũng được sinh về cõi trên”.

A Nan đem chuyện này nói với Ðức Phật và được Phật cho một bài chú gọi là “Cứu bạt diệm khẩu ngạ quỷ Ðà La Ni”. A Nan đem tụng trong lễ cúng thoát được khổ nạn và thêm phúc thọ…

Câu chuyện này được lưu truyền trong nhân gian và tục lệ này được phật tử Trung Hoa gọi với tên là “Phóng diệm khẩu”, nghĩa là cúng cho quỷ miệng lửa. Về sau lại được hiểu rộng lên thành cúng thí và cầu nguyện cho những vong hồn lang thang không được thân thích trần gian thờ cúng.

Tương truyền rằng từ ngày 2 – 14 tháng 7 âm lịch hằng năm, Diêm Vương sẽ mở quỷ môn quan, thả quỷ đói trở về nhân gian kiếm ăn. Trong thời gian này lũ quỷ sẽ quấy nhiễu và làm phiền gây ảnh hưởng cuộc sống con người cũng như việc làm ăn kinh doanh. Vì lẽ đó, trong tháng cô hôn người ta thường kiêng kỵ không làm những việc lớn, quan trọng như xây nhà, khai trương hay cưới hỏi.    

>>Xem thêm: người chết có nhớ người sống không?                              

Ý nghĩa của tục lệ cúng các bác 

Cúng cô hồn là một thủ tục tín ngưỡng tâm linh lâu đời và phổ biến trong cộng đồng người Việt Nam. Xét trên góc độ văn hoá và thì nghi thức này đóng góp nhất định vào việc thể hiện tinh thần nhân văn, nét đẹp đặc trưng trong lối sống và văn hoá xã hội. 

Vì tin sống tốt thì khi chết sẽ được siêu thoát, sống sai trái sẽ phải lang thang, chịu đày đọa khi chết đi nên con người ta cũng biết tiết chế tính tình, không phạm sai lầm. Nhờ đó, xã hội trở nên ổn định không ít. Đây cũng bắt nguồn cho phong tục thờ cúng tổ tiên và người thân đã qua đời được người dân giữ gìn bao đời nay. 

Xét về tâm linh thì nó là nơi người ta gửi gắm niềm tin, nhận sự an ủi tâm hồn. Họ cảm thấy thanh thản khi “cứu vớt” một linh hồn cơ cực. Nhưng đồng thời, phương thức này cũng mang hàm nghĩa “hối lộ” để khỏi bị các vong hồn này quấy phá hay để nhận được hỗ trợ từ họ.

Cúng các bác vào ngày nào, giờ nào?

Cúng các bác có thể được diễn ra nhiều lần trong năm, vào ngày 2 và 16 âm lịch mỗi tháng và ngày rằm tháng 7 hằng năm. Trong đó, cúng mùng 2 và 16 sẽ được những người kinh doanh thực hiện nhiều hơn để cúng thí cho những vong hồn và cầu mong cho việc buôn bán thuận lợi. Ngày cúng lớn nhất năm là rằm tháng 7 âm lịch. Vào ngày này thì hầu hết các gia đình đều thực hiện lễ cúng cô hồn. 

Nếu hỏi khoảng thời gian nào trong ngày thích hợp để thực hiện nghi lễ này thì câu trả lời là khi chiều tối. Vì vào ban ngày, mặt trời chiếu rọi, loài quỷ và cô hồn rất yếu khi gặp ánh sáng. Nếu gia chủ thực thi cúng lúc này, các cô hồn không thể lấy được các vật phẩm cúng.

Quy định lễ cúng các bác

Vậy để thực hiện đúng phong tục này thì có những quy định nào cần lưu ý và tuân thủ? 

Mâm cơm cúng cô hồn đơn giản hằng năm

mam cung bai cung cac bac moi nhat nam 2022 anh 3

Điều đầu tiên cần phải chuẩn bị để thực thi nghi thức này là chuẩn bị đầy đủ lễ vật cho một mâm cơm cúng các bác. Đối với mâm cơm cúng lễ ngày mùng 2 và 16 hàng tháng sẽ gồm những vật phẩm sau:

 • Một đĩa muối gạo 
 • Một bình hoa
 • Cháo trắng loãng (12 chén nhỏ), hoặc cơm vắt (3 vắt)
 • Đường thẻ (12 cục)
 • Trái cây (một mâm với 5 loại quả khác nhau)
 • Giấy áo chúng sinh, giấy tiền âm phủ
 • Ngô, sắn, khoai luộc; bỏng ngô
 • Mía (để nguyên vỏ và cắt khúc tầm 15cm)
 • Bánh, kẹo tùy chọn
 • Tiền mặt (tiền thật, nhiều mệnh giá khác nhau và thường là tiền mệnh giá nhỏ)
 • Nước (3 chén nhỏ)
 • Bát đũa (5 bộ)
 • Nhang (3 cây)

Đối với mâm cơm cúng rằm tháng 7 cũng tương tự như mâm cúng ngày 2 – 16 hàng tháng nhưng sẽ có thêm một số lễ vật khác như:

 • Trầu cau
 • Xôi, chè
 • 2 ngọn nến
 • Heo quay hoặc gà luộc
 • Rượu trắng
Video mâm cúng các bác (cô hồn) chuẩn nhất năm 2022

Hướng dẫn cách cúng các bác

Những điểm cần lưu ý trong quá trình thực hiện lễ cúng các bác

 • Để bắt đầu cúng, gia chủ nên ăn mặc chỉnh tề không nên mặc quần cộc.
 • Không đề người già, phụ nữ mang thai và trẻ con lại gần.
 • Lúc khấn cúng gia chủ đứng giữa mâm cúng, vái lạy 2 cái. Sau đó chắp hai tay để ngang trán và bắt đầu đọc văn khấn. Nội dung bài văn khấn này lời trình với tổ tiên về ngày cúng liên quan đến tên người đã khuất, ngày tháng năm theo âm và dương, tên địa phương đang ở, tên thành viên trong gia đình, lý do buổi cúng và lời cầu nguyện của gia chủ. Cuối cùng, khi đọc xong bài văn khấn gia chủ lạy 4 lạy và vái thêm 3 cái.

>> Bạn đang quan tâm: TỔNG HỢP 15 câu hỏi Tại sao người chết phải buộc chân tay

Bài cúng các bác ngắn gọn

Hướng dẫn đọc văn khấn bài cúng chi tiết ở đây:

Đọc văn khấn bài cúng các bác như thế nào cho đúng

Bài văn khấn cúng cô bác ngoài sân

Nam mô A Di Đà Phật (đọc 3 lần).

Con lạy chín phương trời, mười phương chư phật, chư phật mười phương.

Con lạy Đức Phật Di Đà

Con lạy Bồ Tát Quan Âm.

Con lạy Táo Phủ Thần quân Chinh thần.

Tiết rằm tháng 7 sắp thu phân

Đọc thêm : Chuẩn bị Mâm cỗ rằm tháng 8 – tết Trung Thu gồm những gì ?

Ngày rằm xá tội vong nhân hải hà

Âm cung mở cửa ngục ra

Vong linh không cửa không nhà

Đại Thánh Khảo giáo – A Nan Đà Tôn giả

Tiếp chúng sinh không mả, không mồ bốn phương

Gốc cây xó chợ đầu đường

Không nơi nương tựa đêm ngày lang thang

Quanh năm đói rét cơ hàn

Không manh áo mỏng – che làn heo may

Cô hồn năm bắc đông tây

Trẻ già trai gái về đây hợp đoàn

Nay nghe tín chủ thỉnh mời

Lai lâm nhận hưởng mọi lời trước sau

Cơm canh cháo nẻ trầu cau

Tiền vàng quần áo đủ màu đỏ xanh

Gạo muối quả thực hoa đăng

Mang theo một chút để dành ngày mai

Phù hộ tín chủ lộc tài

An khang thịnh vượng hòa hài gia trung

Nhớ ngày xá tội vong nhân

Lại về tín chủ thành tâm thỉnh mời

Bây giờ nhận hưởng xong rồi

Dắt nhau già trẻ về nơi âm phần

Tín chủ thiêu hóa kim ngân

Cùng với quần áo đã được phân chia

Kính cáo Tôn thần

Chứng minh công đức

Cho tín chủ con

Đọc thêm : nghi thức khai hoa đầy tháng là gì? Bắt miếng là gì?

Tên là:………………………………

Vợ/Chồng:…………………………

Con trai:……………………………

Con gái:…………………………….

Ngụ tại:……………………………..

Năm mô A Di Đà Phật (đọc 3 lần)

Văn khấn cúng các bác cuối năm

van khan cac bac cuoi nam
Nội dung bài cúng các bác ngày cuối năm

Bài văn khấn cúng các bác ngày 2 – 16 hàng tháng

bai van khan cung cac bac ngan gon

Một số quy định cần biết khi cúng các bác

mam cung bai cung cac bac moi nhat nam 2022 anh 2

Nơi đặt mâm lễ

Vì để tránh dẫn dụ vong vào nhà, nên đặt mâm lễ thường đặt ngoài sân, hành lang hoặc phía trước nơi buôn bán. Một số gia đình có thờ cúng thổ địa, thần tài giữ nhà thì các cô hồn cũng không thể vào nhà gia chủ nhận vật cúng.

Xử lý muối gạo, vàng mã lúc cúng xong

Khi hoàn tất việc cúng khấn, giấy tiền vàng mã của buổi lễ phải được hóa ngay tại chỗ và lấy đĩa muối gạo rải ra xa theo 8 hướng. 

>đọc thêm: cháo cúng cô hồn xong làm gì?

Đồ ăn sau khi cúng

Khác với các lễ cúng Phật hay ông bà tổ tiên thường được nói là mang phước lộc mà Phật tổ và ông bà ban cho và được con cháu dùng để xin hưởng các may mắn ấy. Các vật phẩm cúng cô hồn lại được hiểu là thức ăn của quỷ đói và mang điềm xui. 

Nhưng thực tế thì các đồ cúng có thể ăn được nếu mua đồ chất lượng và được để ở nơi sạch sẽ, thoáng mát. Các em nhỏ cũng có một thú vui mang tên “Giật cô hồn” vào những ngày rằm sau khi buổi cúng đã hoàn tất đấy thôi. 

Và nếu như không ai đến lấy bạn có thể chủ động đem phát cho người khó khăn, cơ nhỡ mà bạn muốn chia. Nhưng chủ nhà thì không nên ăn nhé.

>Bạn có thể biết: Lập bàn thờ sau 100 ngày cho người chết đầy đủ nhất năm 2022

Giờ cúng hợp lý

Như đã nói thì giờ cử hành hợp lý nhất là buổi tối hoặc là buổi chiều từ 12 giờ trở đi. Đây cũng là điều quan trọng cần lưu tâm để thực hiện đúng quy định, tục lệ. Đồng thời, đảm bảo triệt để ý nghĩa phổ độ chúng sinh.

Lưu ý người xung quanh

Nên để những đối tượng như trẻ em, phụ nữ mang thai và người lớn tuổi tránh mặt khi đang thực hiện buổi cúng. Lúc này âm khí xung quanh rất nhiều, các đối tượng này sẽ là mục tiêu để các cô hồn ác ý trêu chọc, quấy phá.

Mâm cơm cúng nên là chay hay mặn

Có khá nhiều ý kiến trái chiều về việc vật phẩm cúng nên là đồ chay hay mặn. Một số ý kiến cho rằng nên cúng đồ chay mới đúng nguyên tắc và không để các cô hồn nổi sát tâm. Nhưng thực tế thì bạn có thể cúng chay hay mặn không ảnh hưởng quá nhiều. Tuỳ thuộc vào gia chủ.

Thành tâm khi cúng

Đối với các vấn đề về cúng bái hay tâm linh, việc thành tâm luôn là điều tuyệt đối quan trọng. Lộc lá hay may mắn là những thứ không phải cứ xin là sẽ có. Mà nó là cả quá trình tích đức hành thiện lâu dài. Đặc biệt là nghi thức này vốn mang ý nghĩa gửi gắm, san sẻ với các vong hồn lang thang.

Số lượng lễ vật

Lễ cúng cô hồn rằm tháng 7 thì tiền vàng phải từ 15 lễ trở lên, quần áo cho chúng sinh từ 20 đến 50 bộ đối với lễ cúng cô hồn rằm tháng 7.

Đọc bài khấn

Bài văn khấn chỉ nên đọc vào lúc diễn ra lễ cúng. Đọc văn khấn những lúc khác dễ dẫn dụ vong linh, đem lại điềm không lành.

Lưu ý vật phẩm khi cúng

Đồ ăn chuẩn bị cho lễ cúng cô hồn tuyệt đối không được ăn vụng. Chú ý để thú cưng như mèo hay chó tránh xa các mâm đồ cúng trong thời gian làm lễ. Bạn chắc chắn rằng không muốn đắc tội với các vong linh đâu nhỉ.

Những điều nên tránh thực hiện trong tháng cô hồn

Treo chuông gió đầu giường

Chuông gió không đơn thuần là một vật trang trí mà nó còn mang theo những ý nghĩa về phong thuỷ. Người ta tin rằng, treo vật này trong nhà sẽ giúp đem lại thu hút tài lộc, đem lại vận may và xua đuổi tà khí. Tuy nhiên, bất kỳ vật phong thủ nào khi trưng bày ta phải chú ý vào địa điểm đặt. Vào tháng cô hồn, treo chuông gió ở đầu giường ngủ tạo sự chú ý từ ma quỷ, cho chúng cơ hội xâm nhập, quấy phá giấc ngủ của bạn.

Đi chơi vào đêm

Là người yếu bóng vía thì bạn không nên đi chơi khuya vào những ngày 2 – 16 tháng 7 âm lịch. Đơn giản, vào thời gian này ma quỷ dưới âm phủ về trần gian rất nhiều. Bạn sẽ trở thành đối tượng trêu đùa, quấy rối, hù doạ thậm chí là có thể bị nhập bởi những oan hồn.

Tự ý đốt vàng mã

Đừng tự ý đốt vàng mã vô tội vạ vì như vậy là bạn cũng đang “đốt tiền” theo nghĩa đen. Vừa lãng phí về tiền của vừa ô nhiễm không khí. Không chỉ vậy, việc làm này còn khiến bạn có thể bị vong linh làm phiền. 

Phơi quần áo đêm

Quần áo bạn phơi ban đêm sẽ là một nơi trú ngụ lý tưởng cho ma quỷ nên hãy tránh việc này đi nhé. Ngoài ra thì thực tế phơi quần áo ban đêm khiến đồ dễ bị ẩm, gây mùi hôi và tích tụ vi khuẩn do không được ánh nắng hong khô. Điều này cũng ảnh hưởng trực tiếp tới sức khoẻ 

Để mũi dép hướng về phía giường

Thời điểm khi đi ngủ, bạn hãy tránh để mũi dép hướng về giường. Ma quỷ sẽ đoán được người sống đang nằm trên giường và thế là bạn sẽ có một người ngủ chung. 

Chụp ảnh vào ban đêm

Ống kính 360 độ không góc chết của điện thoại hay máy ảnh có thể sẽ bắt được những khoảnh khắc rùng mình khi chụp ảnh vào ban đêm những ngày rằm tháng 7. Một số vong hồn đi ngang hay tín đồ chụp ảnh dưới suối vàng sẽ rất hào hứng và có thể xin bạn chụp chung một tấm cũng không chừng.

Thức khuya

Thời gian này nên tránh việc thức khuya vì sẽ buồn ngủ. À nhầm dễ nhiễm quỷ khí. Thấy tiền đánh rơi trên đường thì đừng vội bỏ túi Bởi có thể là tiền cúng, rải ra để xả xui nên sẽ mang điềm xấu cho bản thân.

Tóm lại

Trên đây là bài viết Ykmusa về chủ đề Bài cúng các bác. Chắc hẳn qua bài viết bạn đọc đã nắm được nội dung chính về cách nguồn gốc, ý nghĩa, cách chuẩn bị lễ vật và văn khấn cúng các bác chuẩn nhất. Kèm với đó là những lưu ý và kiêng kị khi cúng cô hồn… Mong rằng qua bài viết này bạn đọc có thêm nhiều thông tin bổ ích.

Bài Cùng Chuyên Mục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *