Bánh Bọc Chocolate Và Dừa Khô

[ad_1]

 lamington bánh bông lan bọc chocolate và dừa khô

Lamington là tên 1 loại bánh có nguồn gốc từ nước Úc, được rất nhiều người Úc ưa chuộng và bánh rất phổ biến trong các cửa hàng bánh, quán cafe tại Úc. Thậm chí, ngày 21/7/2006 đã được chọn làm ngày Lamington toàn quốc (National Lamington Day). Lamington thực chất là miếng bánh dạng bông hình khối được nhúng vào hỗn hợp chocolate icing, lớp icing này sẽ bọc 1 lớp mỏng lên toàn bộ khối bánh, sau đó toàn bộ khối bánh bọc icing sẽ được lăn qua lớp dừa khô. Lúc này bánh cứ để yên đó, lớp icing sẽ tự khô đi. Nhờ có lớp dừa khô bọc bên ngoài nên bánh cũng không bị lem nhem khi cầm trên tay.

Mình cũng mon men thử làm bánh này xem sao. Thực tế, bánh ko có gì phức tạp lắm, nhưng điều làm mình ngại bấy lâu là bánh có vẻ quá ngọt và mình sẽ lại phải tìm cách bớt ngọt, trong khi chưa có kinh nghiệm gì với bánh này, chưa được ăn bao giờ, nên mình chưa biết liệu cái việc bớt đường có thể gây ra chuyện gì trong lúc làm.

Và thế là mình đã phải nếm trải “nỗi đau” khi làm bánh này. Vừa làm vừa tiếc, tiếc đường, tiếc lượng chocolate icing bị hao phí và phải bỏ đi không dùng được vào việc khác sau khi bọc hết đám bánh này. Trong công thức sử dụng đến  454 g đường bột / 30g bột cacao- 1 con số khủng khiếp đối với mình.

Ban đầu mình sử dụng 200g đường bột. Cho vào hỗn hợp làm chocolate icing thì thấy nó lỏng quá, mà lỏng thì ko thể nào bám được vào bánh và khô lại được, thế là lại thêm 100g đường bột nữa, vẫn chưa đủ độ sánh để có thể khiến lớp icing này khô được, thế là ôi thôi, mình phải thêm 100g đường bột nữa, tổng cộng mất 400g mới được hỗn hợp icing đạt yêu cầu. Đau lòng vì lượng đường dùng quá nhiều, đến khi bọc bánh vào hỗn hợp icing còn sợ hơn. Theo hướng dẫn là phải múc từng muôi icing đổ lên bánh cho bao kín hết 6 mặt của khối bánh, mà ôi thôi, mình đổ chiếc đầu tiên và nhận thấy lượng icing hao phí chảy trào ra ngoài là khá nhiều. Thể là từ miếng thứ hai, mình cầm cả miếng bánh để nhúng vào hỗn hợp icing. Mình không có thói quen để phí dù chỉ một chút nguyên liệu, mỗi lần làm bánh gì cũng vét khuôn vét lọ rất kĩ nên làm mấy chiếc bánh này cứ xót hết cả ruột

Phần bánh mình làm đã giảm đường đi, thế mà đến khi ăn bánh cùng lớp icing vẫn thấy ngọt quá. Bánh thì thơm, vị dừa khô bọc bên ngoài cũng làm chiếc bánh thêm hấp dẫn, chỉ có điều là quá ngọt với khẩu vị nhà mình. Không biết có lần nào mình sẽ làm lại chiếc bánh này không nữa  Trời, đúng là bánh ngọt kiểu … Úc

Lamington - bánh bọc chocolate và dừa khô

Lamington - bánh bọc chocolate và dừa khô

Bánh này mình làm theo công thức từ trang joyofbaking.com, công thức dưới đây có thay đổi.

Nguyên liệu: (1 khuôn vuông cạnh 20cm)

* Phần bánh:

– 280g bột mì đa dụng

– 2 tsp baking powder

– 1/4 tsp muối

– 113g bơ nhạt, để mềm ở nhiệt độ phòng

– 90g đường trắng

– 2 quả trứng
to

– 1 tsp vanilla

– 120ml sữa tươi

* Chocolate icing:

– 400g đường bột, rây mịn

– 30g bột cacao

– 42g bơ nhạt

– 120ml sữa tươi

* Dừa xay khô, dùng đến đâu đổ ra thêm đến đó.

Cách làm:

– Bật lò ở 350F (180C). Bôi trơn khuôn nướng.

– Rây bột và trộn chung bột, baking powder và muối vào chung 1 bát. Để riêng.

– Dùng máy đánh bơ đến khi bơ thật mềm thì cho đường vào, đánh 2-3 phút cho bơ đường bông lên và nhạt màu. Cho từng quả trứng vào, đánh cho quện đều rồi mới cho quả khác. Dùng spatula vét sạch thành khuôn sau mỗi lần đánh. Thêm vanilla vào đánh cho hòa đều.

– Để máy đánh ở tốc độ thấp, cho luân phiên 1/3 bột, rồi 1/2 sữa, lại 1/3 bột …. cho đến khi hết bột, hỗn hợp được đánh mịn mượt.

– Đổ hỗn hợp bột bánh vào khuôn, gạt cho phẳng mặt, nướng ở vị trí chính giữa lò khoảng 30-35 phút. Thử xiên tăm rút ra thấy sạch là được.

– Bỏ bánh ra khỏi lò, để yên trong khuôn 10 phút rồi đỏ bánh ra để cho nguội hẳn trên giá lưới. Sau đó cắt bánh ra thành những khối lập phương cạnh 4-5 cm. Để những khối bánh này lại vào trong khuôn, bọc kín lại bằng nylon thực phẩm rồi để tủ lạnh qua đêm hoặc ít nhất là vài giờ.

* Chocolate frosting:Cho tất cả nguyên liệu vào âu kim loại đặt trong chảo/ nồi nước sôi lớn, đun cách thủy, quấy liên tục đến khi hỗn hợp trở nên mướt.

– Lấy bánh ra khỏi tủ lạnh. Đổ dừa khô ra đĩa phẳng.

– Nhúng từng miếng bánh vào hỗn hợp chocolate frosting cho bám kín 6 mặt của miếng bánh. Lăn miếng bánh trên đĩa dừa cho dừa bám kín đều vào các mặt bánh, sau đó để bánh lên giá cho frosting khô lại.

– Làm tương tự đến khi hết bánh.

* Lưu ý:

– Khi làm bánh này thì mình chú ý thấy:

+ Cần phải để âu frosting trong nồi/ chảo nước nóng suốt trong quá trình nhúng bánh vì hỗn hợp này bị nguội đi sẽ cứng lại nhanh và mất đi sự mướt/ mịn.

+ Dừa khô dùng đến đâu đổ ra đến đó sẽ tiết kiệm hơn. 

Bài Cùng Chuyên Mục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *