Bánh Chiffon Cam

[ad_1]

Nhà ít người, mua khuôn bánh cũng mua loại trung bình và nhỏ, làm bánh cũng thường xuyên phải cắt giảm công thức. Mình có cái khuôn tube để dành cho làm bánh chiffon, khuôn cỡ nhỏ, đường kính tầm 20cm nên bánh chiffon nào làm ra cũng đều tí hon cả. Như cái chiffon cam lần này cũng vậy.

bánh chiffon cam

Làm khuôn nhỏ thì sẽ lách rách hơn một chút về đoạn tính toán tỉ lệ khuôn để mà giảm nguyên liệu cho hợp lý, rồi cần quan tâm đến thời gian nướng và nhiệt độ nướng hơn. Tuy nhiên bánh ra trông không “đồ sộ” quá mà lại thấy yêu yêu, lượng bánh lại vừa đủ để ăn khi bánh còn thơm ngon nhất. Công thức lần này mình làm và rất tâm đắc

cach lam banh chiffon cam 2

Lưu ý đầu tiên khi làm bánh chiffon là cần cân đong nguyên liệu cho thật chuẩn vì chỉ một chút sai lệch cũng có thể ảnh hưởng đến chất lượng và sự nở của bánh. Quan trọng tiếp theo là nhiệt độ lò cần ổn định, có quạt thổi cho nhiệt độ luân chuyển trong lò thì càng tốt. Sau đó mới đến các thao tác trong quá trình làm.

Không vì sợ trứng xẹp mà rụt rè khi trộn bột và trứng. Mình cứ làm đều tay, không hùng hục kiểu “chặt” hay “băm” hỗn hợp mà cứ cầm spatula đảo đều, đảo theo vòng tròn và lộn từ dưới lên. Một điều rất dễ xảy ra là phần bột bên dưới (khá lỏng) không được trộn kĩ với phần trứng khiến hỗn hợp không đều, không có màu đồng nhất, nên cần phải trộn đến khi hỗn hợp là một dạng lỏng đồng màu mới là được. Làm động tác đều và dứt khoát.

bánh chiffon cam

Bánh chiffon nướng đạt thì khi bỏ ra khỏi lò không lo xẹp. Không có điều gì đáng chú ý khi bỏ bánh ra khỏi lò, khi bánh đã nướng đủ thời gian, màu bánh chín đạt yêu cầu thì cứ thế bỏ bánh ra ngoài. Bánh đạt rồi thì cứ để đó thế nào cũng không xẹp. Có thể úp ngược khuôn xuống để bánh rơi ra dễ dàng (đây là cách lấy bánh ra với khuôn tube).

cach lam banh chiffon cam 1

Nguyên liệu:

(cho khuôn tube đường kính 20cm hoặc loại 8”)

– 80g cake flour

– 50g đường trắng

– 2g muối

– 4g baking powder

– 40g dầu ăn (nên dùng loại dầu ngon)

– 48g lòng đỏ trứng

– 40g nước cam + 20g nước

– 2g vanilla

– 1 tbs vỏ cam bào vụn

– 80g lòng trắng trứng

– 30g đường

– 1/16 tsp cream of tartar

Cách làm:

– Bật lò ở 180o C.

– Rây các nguyên liệu khô vào âu rồi trộn đều. Để máy ở tốc độ trung bình, từ từ cho dầu ăn vào hỗn hợp bột (sẽ hơi bụi vì bột bay lên nên có thể dùng que đánh để trộn trước cho dầu ngấm hết vào bột), tiếp đó cho lòng đỏ trứng vào, rồi cho nước cam, nước, vanilla và vỏ cam vào (cho các loại nguyên liệu lỏng này vào từ từ, đổ cho chảy thành dòng nhỏ và đều). Thỉnh thoảng dừng lại để vét cho sạch thành âu. Đánh đến khi hỗn hợp nhuyễn đều, không đánh quá kĩ.

– Trong 1 bát khác, đánh lòng trắng trứng đến khi có chóp mềm thì đổ từ từ cream of tartar và đường vào (cho rơi thành dòng), đánh cho hỗn hợp bông cứng. Đổ hỗn hợp lòng trắng đã đánh bông vào hỗn hợp lòng đỏ trộn đều đến khi được màu đồng nhất.

– Cho hỗn hợp vào khuôn tube, nướng 35 phút.

cach lam banh chiffon cam 3

Hãy share với mình ảnh bánh của bạn nhé. ! Chúc bạn  làm thành công ! 

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *