Bánh Chiffon Chanh

[ad_1]

 bánh chiffon chanh kem tươi

Đây là chiếc bánh sinh nhật chính thức đầu tiên mà mình làm. Kể ra cũng hơi run vì mình thử làm chiếc bánh chiffon với vị chanh và lần này thử làm với bột mì thường, không làm với bột cake như với loại chiffon cam mình đã làm.

Thêm một thử nghiệm nữa là mình thử làm chiffon với khuôn tròn xem sao. Vì thế mình làm nguyên công thức dành cho khuôn chiffon loại đường kính 25cm và chia đôi, 1 nửa cho vào khuôn tube 20cm mình vẫn dùng để làm những chiếc bánh tí hon, 1 nửa cho vào khuôn tròn springform cũng 20cm và cho cả 2 khuôn vào nướng cùng lúc. Bánh nướng với khuôn tube thì nở bông và cao. Bánh nướng với khuôn tròn thì không nở cao bằng vì ở giữa không có chỗ cho bánh bám cao lên mà chỉ có phần thành khuôn, vì thế bánh bị nặng ở chính giữa. Vậy là vấn đề thử nghiệm đã xong, bánh chiffon làm với khuôn tube sẽ luôn cho ra kết quả tốt nhất.

bánh chiffon chanh sinh nhật

Và mình dùng chiếc bánh làm với khuôn tube để trang trí nên chiếc bánh sinh nhật này. Bánh sẽ có lỗ ở tâm, vì vậy mình đã cho những quả dâu bọc chocolate vào chính giữa bánh. Ban đầu còn có ý định sẽ “giấu” món quà nhỏ nhỏ nào đó vào đó để gây bất ngờ cho chị Nga nhưng mà “người đặt hàng” chưa kịp chuẩn bị

Lớp kem mình làm chỉ thần túy là whipping cream đánh bông lên cùng với đường bột. Lượng đường mình cũng cho rất ít, kem chỉ có vị hơi ngọt, vì thế khi trang trí mình cũng khó khăn hơn. Tuy nhiên, chấp nhận khó khăn một chút để bánh ăn vừa khẩu vị quan trọng hơn đối với mình. Làm ngọt quá, kem cứng hơn, bóng hơn, trang trí dễ và đẹp hơn, nhưng hỏng mất cảm giác ngon của bánh và kem là điều mình không muốn.

Và vì tay nghề còn non yếu, lại chẳng mấy khi tập tành, nên mình chỉ dám làm chiếc bánh đơn giản như thế này thôi. Điều khiến mình vui nhất là mọi người đều rất thích mùi vị của chiếc bánh này. Mình chia bánh làm 2 lớp, kẹp giữa 2 lớp bánh là lớp mứt chanh và phủ bên ngoài là lớp kem tươi. Bánh mềm, thơm mùi chanh. Lớp mứt chanh chua dịu, khi ăn cảm giác rất mát lành. Lớp kem tươi ngọt dịu không bị ngọt nên dễ ăn và không ngấy.

Một lần nữa, chúc mừng sinh nhật chị Nga và cảm ơn anh Minh đã tin tưởng “đặt hàng”

bánh chiffon chanh phủ kem tươi

bánh chiffon chanh

Làm bánh chiffon chanh:

Nguyên liệu: (khuôn tube 25cm)

– 7 quả trứng, tách riêng lòng trắng, đỏ

– 2 cup (250g) bột mì đa dụng, rây mịn

– 3/4 cup đường trắng

– 3 tsp baking powder

– 1 tsp muối

– 3/4 cup (180ml) nước

– 1/2 cup (120ml) dầu ăn (dầu hạt cải, dầu hướng dương)

– 4 tsp vỏ chanh bào vụn

– 2 tsp vanilla

– 1/2 tsp cream of tartar

Cách làm:

– Trộn chung bột mì, đường, baking powder và muối vào bát riêng.

– Lòng đỏ, nước, dầu ăn, vỏ chanh bào, vanilla cho chung vào một bát khác, dùng whisk quấy cho hỗn hợp thật nhuyễn đều.

– Cho hỗn hợp lòng đỏ vào hỗn hợp bột, dùng máy đánh cho quện đều.

– Trong 1 tô khác, dùng máy đánh lòng trắng trứng đến khi nổi bọt thì cho cream of tartar vào, đánh cho lòng trắng bông cứng. Trộn lòng trắng vào hỗn hợp lòng đỏ thật đều để thành hỗn hợp đồng nhất, mịn mượt.

– Cho vào khuôn nướng. Đặt khuôn ở vị trí thấp hơn xuống phía dưới lò, không để khuôn ở chính giữa lò sẽ làm mặt bánh mau cháy. Nếu làm vào khuôn tube 25cm thì nướng ở 325F (162C) trong 55 phút. Nếu nướng với khuôn tube 20cm như mình thì nướng ở 350F (176C) trong thời gian 45-50 phút.

 Cách làm mứt chanh:

Xem lại bài Coconut cake

Bài Cùng Chuyên Mục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *