Bánh Mì Baguette

[ad_1]

bánh mì baguette

Lần này làm bánh mì baguette, mình thấy mừng rơn khi chiếc bánh ra lò khá đạt tiêu chuẩn về độ nở bung của các đường rạch. Làm baguette khá mất thời gian, thời gian nhào bột và ủ lâu, rồi thời gian nướng đến khi vỏ bánh đạt màu vàng thế này cũng lâu. Toàn bộ khoảng 10 phút đầu tiên là phải đứng canh chừng bánh để quét nước lên mặt bánh. Khi làm chiếc bánh này mình không có bình xịt nước, thế là phải dùng chổi quét nước lên bánh, sẽ lâu hơn xịt nước và không đều bằng, nhưng thật vui khi các đường rạch đều bật nở lên được. Mình vẫn chỉ có lưỡi dao lam để thao tác, nhưng lần này có vẻ tay nghề rạch đã được cải thiện, hihi.

Chiều dài của lò ngắn nên chỉ làm được chiếc bánh ngăn ngắn thế này. Vỏ bánh cứng, bóp kêu răng rắc, bẻ đôi bánh thấy ruột trắng và dai, hơi nóng của bánh mới ra lò thơm nức. Thật không bõ công cả buổi chiều để làm ra được mấy chiếc bánh này ^^ Bữa tối nhà mình lại nấu súp để ăn với bánh mì mới ra lò.

Bánh mì baguette

bánh mì baguette

bánh mì baguette

Nguyên liệu:

– 1kg bột bánh mì (bread flour)

– 20g muối

– 25g men (instant yeast)

– 600g nước

Cách làm:

– Trộn tất cả nguyên liệu với nhau và nhào bột. Nếu nhào bằng tay thì thời gian nhào khoảng 30-35 phút là theo sức nhào của đàn ông, còn phụ nữ nhào phải lâu hơn khoảng 45 phút. Quan trọng là kinh nghiệm với bột để cảm nhận được khi nào bột đã nhào đạt vì thời gian nhào không chỉ phụ thuộc tốc độ mà còn phụ thuộc nhiệt độ và độ ẩm. Nếu nhào bằng máy (vd: KA) thì nhào 3-5 phút ở tốc độ 1 và 15 phút ở tốc độ 2 (thời gian này cũng mang tính chất tham khảo và cần phải kiểm tra khối bột để biết điểm dừng).

– Bột nhào xong để cho nở 1 tiếng ở môi trường 27 độ C đến khi khối bột nở lên gấp đôi. Ấn bẹp bột xuống, chia thành nhiều phần nhỏ và nặn thành khối tròn. Để bột nghỉ 20 phút rồi tạo hình. Bánh baguette thì nặn que dài. Từ khột bột tròn sau khi nghỉ 20 phút, ấn bẹp, rồi gấp nhiều lần theo chiều dài, gấp rồi lại ấn để tạo thành nhiều lớp bánh và chiếc bánh cứ dài dần ra. Khi bánh đạt độ dài vừa ý thì nắn cho bột đều đặt. Có thể chỉ gập bột vài lần rồi dùng hai lòng bàn tay lăn dải bột để bột dài ra đến độ vừa khay.

– Sau khi tạo hình que dài, để bột nở trở lại khoảng 1 tiếng nữa.

– Bật lò ở 475F (250C). Chuẩn bị sẵn bình xịt nước hoặc chổi để quét nước.

– Dùng dao sắc (dao lam hoặc dao rạch bánh mì chuyên dụng – nếu có) rạch những đường chéo dài trên thân bánh mì. Xịt nước lên bánh rồi cho vào lò. Khi nước bám trên vỏ bánh vừa bốc hơi hết thì lại lấy ra xịt nước vào bánh. Cứ xịt nước liên tục như vậy trong vòng 20 phút đầu nướng bánh. (nếu dùng lò xịn có hệ thống tự phun hơi nước thì không cần nhọc công như thế này). Sau đó nướng đến khi bánh vàng là được.

Bài Cùng Chuyên Mục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *