Bánh Mì Cuba

[ad_1]

 bánh mì cuba

Đây là chiếc bánh mì Cuba (Cuban bread) hôm trước mình làm. Chỉ tiếc là mình chưa ăn bánh mì cuba bao giờ nên không có kinh nghiệm gì để so sánh xem chiếc bánh mì mình làm có giống không. Tất nhiên là về hình dáng thì mình chẳng dám so.

Làm bánh mì, nhất là những loại bánh vỏ cứng và giòn thì mình đang ngại 2 chuyện. Thứ nhất là mình toàn rạch bánh mì bằng con dao lam bé tí, rạch rất khó khăn mà lại dễ làm xẹp bánh, đường rạch dễ bị ‘nham nhở’. Thứ 2 là lò nhà mình không có chế độ phun hơi nước. Mình cũng chưa có cái bình xịt cầm tay để thỉnh thoảng thò vào lò ‘xịt’ cho bánh một cái. Thế nên mình chỉ bôi được một lớp nước đầu tiên rồi cho bánh vào lò nướng. trong suốt quá trình đó bánh không được ‘tắm mát’ thêm lần nào. Tuy nhiên với loại bánh mì Cuba này thì không cần phải bôi nước lên bề mặt bánh, cũng không cần phải xịt nước trong khi nướng.

Hiện tại đây là những hạn chế trong việc làm bánh mì của mình. Lần này mình làm 2 chiếc, mỗi chiếc nặng  250g trước khi nướng. Chiếc bánh mì cuba này có vẻ hơi mặn so với khẩu vị của mình và so với những loại bánh mì khác trước đây mình đã làm. Vỏ bánh vẫn nghe ròn răng rắc, ruột bánh mềm và dai. Tuy nhiên mình vẫn chưa hài lòng về những loại bánh mì mình làm ra về mặt hình thức. Mình chỉ đang trong thời kì tập làm bánh mì, chưa làm nhiều, chưa được so sánh và kiểm chứng nhiều loại khác nhau nên còn nhiều điều băn khoăn. Mỗi lần làm bánh mì là lại nghĩ đến Yakitate để mà thêm tinh thần ^^

Mỗi lần làm bánh mì với tổng lượng bột 500g thì mình phải ăn đến 4 bữa sáng mới hết. Chiếc bánh lần này được dành để ăn kèm món súp hôm trước nữa. Trước khi ăn, vì không có lò toaster, nên mình cắt bánh mì thành lát rồi cho lên chảo nướng lại cho bánh nóng giòn trở lại.

bánh mì cuba

bánh mì cuba

Nguyên liệu: 

– 465g nước

– 30g men tươi (fresh yeast) / active dry yeast/ instant dry yeast

– 750g bột bánh mì

– 15g muối

– 30g đường

Cách làm:

– Nếu dùng men tươi (fresh yeast) thì ngâm men vào 60-80g nước, để men mềm ra. Nhiệt độ lý tưởng của nước là 38 độ C.

– Nếu dùng active dry yeast, ngâm men vào 120-150g nước, nhiệt độ nước là 40 độ C.

– Nếu dùng men instant thì trộn men vào với bột luôn mà không cần phải qua giai đoạn hòa men.

– Cho bột vào âu trộn. Sau đó cho các nguyên liệu còn lại vào. Nhào đến khi cả khối bột mềm, mịn, mượt, và khối bột đã bắt đầu nở trong quá trình nhào. (nếu nhào bằng máy thì khoảng 12 phút ở tốc độ 1, nhào tay thì phải tự kiểm chứng theo kinh nghiệm).

– Để khối bột ở nơi kín, nhiệt độ 27 độ C, cho bột nở khoảng 1 tiếng hoặc đến khi bột nở lên gấp đôi.

– Sau khi để bột nở 1 tiếng, đem ra ép khí của khối bột. Chia đôi bột thành 2 hoặc 3 phần. Nặn thành khối bột hình cầu. Để bột trên khay cho bột nghỉ khoảng 20 phút rồi đem ra ép khí lần 2 cho miếng bột xẹp xuống. Sau đó tạo hình khối cầu cho từng miếng bột. Để bột ở nơi kín đến khi bột nở lên gấp đôi.

– Bật lò ở 200 C.

– Đem ra dùng dao rạch thành hình chữ thập ở chính giữa chiếc bánh tròn.

– Nướng bánh đến khi vỏ bánh chín màu vàng nâu nhạt là được.

Bài Cùng Chuyên Mục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *