Bánh Mì Do Thái – Challah

[ad_1]

bánh mì challah

Đọc thêm : Pizza Tỏi Và Dầu ô Liu

Mình gọi loại bánh mì này là “chà là” cho nó thân thiện nhé 😛 Đây là một loại bánh mì mà người Do Thái thường làm vào các dịp lễ hội. Đặc trưng của bánh mì này là hình dạng tết búi rất to. Như lần này mình làm, vì lò nhỏ nên mình phải chia bột ra làm đôi và nướng hai mẻ, do đó bánh “bị” nhỏ đi một nửa. Đây cũng là lần đầu mình thực hành kiểu tạo hình bánh mì tết búi này nên sản phẩm cuối cùng chưa được nuột nà lắm do chưa có kinh nghiệm ^^

Ngoài đặc trưng ở hình dạng, bánh mì chà là còn sử dụng một lượng lớn lòng đỏ trứng, vì thế bột bánh và ruột bánh mì lúc nướng xong vàng ươm rất đẹp mắt, bánh thì thơm phức và ăn thì khỏi nói: rất ngon và chất lượng.

bánh mì challah
bánh mì do tháibánh mì challah

Nguyên liệu: (làm ra được 2 ổ bánh to bự như trên hình)

– 200ml nước

– 20g men khô (instant dry yeast)

– 500g bột bánh mì (ở VN dùng bột Cái Cân nhé)

– 100g lòng đỏ trứng

– 40g đường trắng

– 10g muối

– 60g dầu ăn

Cách làm:

– Nếu dùng men khô – instant dry yeast (loại mình thường dùng) thì trộn đều men cùng với bột mì. Nếu dùng men khô – loại active dry yeast – thì hòa men vào 80ml nước ấm (khoảng 40 độ C) cho men tan vào nước trước.

– Cho tất cả các nguyên liệu vào tô trộn và trộn đều, sau đó nhào bánh mì. Nếu nhào bằng máy (Kitchen Aid chẳng hạn) thì bật tốc độ 2, nhào trong 10 phút. Nếu nhào tay thì không có thời gian cố định mà nhào đến khi nào khối bột mịn đều. (Nhào tay thì cần có kinh nghiệm kiểm tra và đánh giá xem khối bột đã được nhào đủ chưa).

– Sau khi bột nhào xong, để cho khối bột nghỉ đến khi nở lên gấp đôi. (khoảng 1.5 giờ) Sau đó lấy khối bột ra, ép cho hết khí rồi chia bột thành nhiều phần nhỏ, mỗi phần nặn thành một dải dài rồi tết lại thành búi. Tùy khả năng bạn biết tết nhiều hay ít sợi mà chia bột thành từng ấy phần nhỏ và nặn sợi dài. Rắc vừng lên bề mặt bánh nếu thích.

– Sau khi tết xong ổ bánh mì, tiếp tục để cho khối bột nở lên gấp đôi. Lúc này mới cho bánh vào lò nướng ở nhiệt độ 200C, đến khi mặt bánh chín vàng nâu nhạt là được.

Bài Cùng Chuyên Mục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *