Bánh Mì Dừa

[ad_1]

bánh mì dừa

Thêm 1 lần nữa mình cảm thấy sung sướng với mẻ bánh mì – công thức mới thử làm lần đầu đã cho ra 2 ổ bánh mì ngon tuyệt. Chiếc bánh mì này có mùi thơm đặc trưng là mùi dừa của nước cốt dừa và những miếng li ti dừa vụn khô được trộn trong bánh và từ phần topping. Ruột bánh mềm, ẩm nhẹ, dai có thể xé được từng lớp màng bánh mỏng. Mặt trên bánh là lớp “cookies” được bóp thành những mẩu vụn nhỏ rắc đều lên mặt bánh, nó giòn lạo xạo, thơm lừng mùi dừa.

Bánh mì luôn đem lại nhiều sự hứng thú cho mình ngay từ khi tìm tòi ra được những công thức mới. Trong suốt quá trình mấy tiếng làm bánh mì là một sự hồi hộp và hy vọng, thỉnh thoảng lại chạy ra ngó tô bánh mì đang được ủ và nở phồng lên từ từ, hít mùi men bánh mì đặc trưng, và khi bánh đang trong lò nướng thì tận hưởng mùi bánh thơm lừng cả bếp.

Thích nhất là bé con của mình cũng có vẻ thích bánh mì. Cứ mỗi mẻ bánh mì mới nướng xong, mình lại xé một mẩu nhỏ cho con cầm, con tự cho lên miệng và cũng dùng răng xé xé dứt dứt (“cậy” có 4 răng rồi nên ko cần mẹ xé cho) rồi nhai bỏm bẻm, trông rất yêu.

bánh mì dừa
Khi đã thành thục kĩ năng làm bánh mì rồi thì chẳng bao giờ cảm thấy ngại mỗi khi bắt tay vào nhào 1 mẻ bánh mì, cho dù có phải nhào tay. Thời tiết mùa hè này cũng khiến cho việc ủ bánh mì nhanh hơn mà bánh lại không bị khô. Mỗi lần làm bánh mì mình cũng thường làm nhiều (gọi là nhiều nhưng thường làm 2 ổ), một ổ nhà mình ăn và một ổ thì đem tặng 😛

bánh mì dừa

bánh mì dừa

Nguyên liệu:

– 2/3 cup nước cốt dừa

– 2/3 cup nước ấm

– 2 tbs bơ nhạt, chảy

– 1/2 cup đường

– 2 tbs bột sữa

– 4 tsp men khô (instant yeast)

– 1 tsp muối

– 1 trứng, đánh tan

– 2 tbs dừa vụn khô

– 4 cup bột bánh mì

* Topping:

– 1 lòng trắng trứng

– 1 tbs nước lạnh

– 3 tbs bột đa dụng

– 2 tbs đường

– 2 tbs bơ mềm

– 2 tbs dừa vụn khô

Cách làm:

– Nếu nhào bằng máy, cho lần lượt tất cả các nguyên liệu của phần bánh mì vào tô trộn rồi trộn, bật máy ở tốc độ thấp nhào khoảng 10-12 phút.

– Nếu nhào tay, quấy đều hỗn hợp 8 nguyên liệu đầu tiên trong tô, sau đó cho dừa vụn và từng ít bột vào, trộn từ từ cho đến khi hết bột, rồi lúc này mới nhào bột bằng tay. Thời gian nhào bột tối thiểu 30 phút, nhào đến khi khối bột mịn đều, dẻo, không dính tay như lúc đầu.

– Sau khi nhào xong, cho khối bột vào tô, đậy miệng tô bằng 1 chiếc khăn sạch và ẩm, ủ cho đến khi bột nở lên gấp đôi hoặc hơn gấp đôi một chút. (1-1.5h)

– Lấy bột ra ấn xẹp hết khí, chia đôi, nặn thành khối tròn rồi để bột nghỉ 10 phút. Từ mỗi khối bột to, chia làm 4 phần nhỏ, tổng cộng được 8 phần.Thao tác với mỗi phần như sau: dùng tay nhào vài lần, rồi ấn bột dẹt ra, gập bột rồi lại ấn dẹt, làm như vậy vài lần để khi ủ và nướng bột sẽ nở hết cỡ. Sau cùng xếp 4 khối bột vào 1 khuôn, công thức này làm 2 khuôn loaf dài 28cm. Phủ khăn sạch, ẩm lên trên khuôn. Ủ bột đến khi bột nở lên gấp đôi.

– Quấy lòng trắng và nước đến khi nổi bong bóng rồi dùng hỗn hợp này để quét lên mặt bánh.

– Trộn 4 nguyên liệu còn lại với nhau rồi rắc đều lên mặt bánh.

– Nướng bánh ở nhiệt độ 350F (175C) khoảng 25-30 phút.

Bài Cùng Chuyên Mục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *