Cinnabon – Bánh Mì Quế

[ad_1]

cinnabon - bánh mì quế

Cinnabon là một cái tên nghe rất đáng yêu cho chiếc bánh mì “ngọt” trông cũng rất cute này. Mình rất thích những vòng xoắn của bánh, nhất là lần nào làm đẹp đẽ thì bánh nở lên rất đều đặn. Chiếc bánh đứng ngay đầu kia là ở phần rìa nên nhô cao hơn những chiếc khác ở đoạn giữa của “khúc” bánh cuộn.

Mình đặc biệt thích loại bánh mì ngọt này vì, thứ nhất nó là bánh mì (mình rất si mê bánh mì ^^), thứ hai là nó có thêm chút bơ nên mùi thơm ngậy, hơn thế nữa lại thơm nức mùi quế. Cinnabon nguyên thể chỉ dùng đường nâu trộn với bột quế, sau vài lần làm thì mình có lúc mình thêm dừa sợi sấy khô, có lúc mình thêm nho khô vào “nhân”. Lần đầu tiên mình làm, theo đúng y công thức, thì nhận thấy là lượng bơ dùng để làm phần “nhân” và lượng đường hơi bị nhiều quá. Từ những lần sau, mình không chuẩn bị phần “nhân” theo công thức nữa mà mình dùng theo khẩu vị.

Một chiếc cinnabon đầy đủ cần có thêm lớp “icing” – tức là kem đổ cho chảy tự nhiên từ chóp chiếc bánh nữa. Phần kem này lần đầu làm mình cũng “y sách” mà làm theo, nhưng thấy là nó quá ngậy và béo (dù đã giảm đường), mà riêng bản thân chiếc bánh không khiến mình thích thú hơn rồi. Cho nên những lần sau mình không làm lớp icing nữa (dưới đây cứ ghi ra để ai thích ân ngậy và béo có thể làm theo). Và như thường lệ với các loại bánh mì khác, cinnabon vừa ra lò, nóng hổi bỏng tay ăn là ngon nhất. Tất nhiên nếu muốn dùng lớp icing thì bạn cần để bánh nguội mới đổ icing lên được không là icing cứ thế chảy tuồn tuột hết.

cinnabon - bánh mì quế

cinnabon - bánh mì quế

Nguyên liệu:

* Bánh mì:

– 2 1/4 tsp men khô

– 250ml sữa ấm

– 90g đường trắng

– 75g bơ nhạt, làm chảy

– 1 tsp muối

– 2 quả trứng

– 500g bột mì đa dụng

* Nhân: (tùy nhu cầu ăn ngọt và ngậy mà sử dụng bơ và đường. Trộn đường nâu với bột quế theo tỉ lệ: 100g đường + 1 tsp bột quế)

– bơ nhạt, để mềm

– đường nâu

– bột quế

* Icing:

– 55g bơ nhạt, để mềm

– 30g creamcheese, để mềm

– 80g đường bột

– 1/2 tbs sữa tươi

– 1/8 tsp vanilla

– 1/8 tsp nước cốt chanh vàng

Cách làm:

– Hòa tan men trong sữa ấm. Sau đó trộn chung vào đường, bơ, muối và trứng.

– Cho bột vào và trộn đều.

– Nhào bằng tay, dùng nhiều bột áo, đến khi khối bột gọn lại thành khối cầu. Đặt khối bột vào trong tô to rồi để cho nở lên gấp đôi.

– Bật lò đến 200C (400F).

– Rắc bột áo lên mặt bàn phẳng, cán khối bột ra thành tấm hình chữ nhật, độ dày khoảng 4-5mm, kích thước 40x50cm.

– Dùng tay miết bơ mềm đều lên trên tấm bột, lượng bơ tùy theo khẩu vị, nhưng cũng không nên bôi lớp bơ quá dày.

– Sau đó rắc hỗn hợp đường và bột quế lên. Lượng đường dùng tùy theo khẩu vị thích ngọt / ít ngọt.

– Cuộn tấm bột lại theo chiều dài, gắn chặt phần bột ở rìa khi cuộn đến cuối tấm.

– Dùng dao sắc cắt khối bột thành từng khoanh tròn, độ dày mỗi khoanh khoảng 4-5cm.

– Đặt mỗi miếng bánh lên khay nướng, để khoảng cách rộng giữa từng chiếc bánh để bánh nở lên không bị dính vào nhau. Đến khi bánh nở gấp đôi là có thể cho vào lò nướng được.

– Nướng bánh khoảng 10 phút, đến khi mặt trên chín vàng nâu là được.

– Làm phần icing: đánh bơ và creamcheese bằng máy ở tốc độ cao, sau đó cho đường bột vào đánh ở tốc độ thấp đến khi đường tan và quện, sau đó cho nốt những nguyên liệu còn lại vào, tiếp tục đánh ở tốc độ cao cho hỗn hợp icing mượt. Để bánh nguội rồi đổ icing lên từng chiếc bánh cho chảy tự nhiên.

Bài Cùng Chuyên Mục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *