Bánh Mì Trắng

[ad_1]

 bánh mì trắng

Ngày chủ nhật ở nhà làm ổ bánh mì để ăn dần trong tuần. Tất nhiên mình ko phải là người nhào bánh mì, mà là anh nhà mình phải hộ tống mướt mồ hôi trong bếp mới ra được cái ổ bánh mì thế này.

Rất may là anh nhà mình lại khoái làm bánh mì, kêu là nhào khối bột ban đầu thấy nặng, có loại thì rất dính tay, nhưng càng nhào thì càng thấy thích vì cảm giác khối bột mềm mịn trong tay, rồi lại còn nghịch nghịch tung bột đủ kiểu. Nhất là sẽ làm quên đi cơn buồn ngủ hay đến vào buổi chiều. Thế là khi mà thấy anh ta bắt đầu có dấu hiệu gật gù sau bữa trưa  là mình lại khều khều gạ đi làm bánh mì.

Lần này làm bánh mì, mình làm loại cơ bản nhất là loại bánh mì ổ hình khối chữ nhật dài. Vì trời nóng nên bánh mì nở tốt, mỗi tội là phải dùng túi nylon lớn để che chắn cho bột bánh lúc nở lần cuối khỏi gió sẽ khô mất bề mặt bánh.

Bánh ra lò nhìn trông như … “cái mông”  Nhưng mà bánh bông và dai, mềm, lúc cắt từng lát bánh ra nhìn kết cấu bên trong thích ghê. Chiếc bánh mì này mình chỉ làm với khoảng 2/3 lượng so với công thức ban đầu (ghi ở phần sau) vì nhà mình chỉ có cái khuôn bánh này là to nhất.

bánh mì gối

bánh mì trắng

Nguyên liệu: (làm 1 ổ bánh mì lớn)

– 300g nước

– 18g men tươi hoặc men khô (nhà mình làm chỉ có men khô thôi)

– 500g bột bánh mì

– 12g muối

– 18g đường

– 25g bột sữa (milk solid/ milk powder)

– 18g shortening

Cách làm:

 – Cân bột bánh mỳ, cho vào bát to. Nếu dùng men khô thì cho vào bát, dùng whisk ngoáy đều. (Thao tác này giúp men được phân phối đều vào bột).

 – Cho đường, bột sữa, shortening, muối, đổ vào bát trộn.

 – Cho nước rồi đổ vào bát. (Nếu dùng men tươi thì lấy 1 chút nước hòa tan men rồi cho vào bát)

 – Dùng spatula gỗ dẹt trộn hỗn hợp bột cho đều, phần lỏng và khô hòa vào với nhau rồi đổ bột ra mặt bàn có rắc chút bột cho khỏi dính.

 – Nhào bột: sử dụng cả 2 tay để nhào. Tay trái giữ khối bột ở nửa dưới, tay phải nắm lấy khối bột ở nửa trên. Dùng đà của cơ thể, đẩy tay phải ra phía trước, kéo dài khối bột ra. Sau đó tay phải chập 2 đầu khối bột lại (gập đôi). Xoay khối bột 90 độ và tiếp tục nhào. Nếu như bạn thấy bột dính xuống bàn hoặc tay thì áo thêm 1 chút bột khô. Bột nhào đạt là khi tay cảm nhận bột mềm, ấn vào khối bột thấy chỗ lõm từ từ phình lại. Quá trình nhào kéo dài chừng 20-30 phút tùy theo điều kiện sức khỏe.

– Ủ bột lần 1 : Cho khối bột đã nhào vào bát, đậy kín lại và để vào chỗ ấm (nhiệt độ khoảng 27 độ C). Thời gian ủ từ 1h-1h30′ tùy theo thời tiết, đến khi khối bột nở gấp 2 là được.

– Sau khi bột nở đủ, dùng tay (nắm đấm) ép cho khí ra hết rồi đổ bột ra bàn có bột áo. Dùng dao cắt bột thành 3 phần bằng nhau (sử dụng cân để chia cho chính xác). Vo từng khối bột thành hình cầu và để cho bột nghỉ chừng 10-20 phút. Thao tác này giúp cho việc tạo hình bánh dễ dàng hơn.

– Bôi bơ, hoặc dầu ăn vào khuôn nướng. Đập bẹp từng khối bột cho hết khí. Cán từng khối bột thành hình chữ nhật, chiều rộng bằng chiều rộng của khuôn nướng. Cuốn khối bột theo chiều dài được 1 cuộn tròn có chiều dài bằng chiều ngang của khuôn bánh. Thả khối bột vào trong khuôn. Làm tương tự với 2 khối bột còn lại. Quá trình này sẽ tạo cho bánh ra có hình 3 quả đồi (mông :D) như ảnh.

– Ủ lần 2 : Cho bánh vào lò (không bật lò) cho bánh nở lên gấp 2 lần (Khoảng 30′ đến 1h tùy thời tiết). Có thể tăng tốc quá trinh này bằng cách trước khi cho bánh vào ủ trong lò, bật lò chừng 10s để tăng nhiệt độ trong lò.

– Lấy khối bột đã nở ra khỏi lò, bật nóng lò đến 200oC. Đặt dàn nướng vào vị trí sao cho khi cho bánh vào lò thì nó nằm chính giữa. Nướng đến khi mặt bánh chín vàng đẹp là có thể lấy bánh ra.

– Đổ bánh ra khỏi khuôn, để bớt nóng. Bánh ngon nhất khi ăn còn ấm (bánh mì nóng hổi vừa ra lò mà).

Bài Cùng Chuyên Mục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.