Bí quyết để có những mẻ bánh nướng thơm ngon

Chiếc bánh nướng đạt chuẩn phải chín đều, bông xốp và thơm ngon. Để làm được điều đó, người làm bánh phải thực hiện các bước một cách chính xác vì chỉ một sai lầm nhỏ là cả mẻ bánh sẽ đi tong. Dưới đây là bí quyết để có mẻ bánh nướng thơm ngon mà những thợ làm bánh chuyên nghiệp bật mí. Nếu bạn yêu thích và thường xuyên làm bánh, đừng quên note lại để tham khảo khi cần.

Ưu tiên dùng những nguyên liệu loại tốt

Để có những mẻ bánh thành phẩm chất lượng, bạn nên dùng những nguyên liệu tươi và tốt nhất trong điều kiện cho phép. Đừng bao giờ dùng bột mì đã được để hơn 6 tháng. Phải biết nói không với các nguyên liệu đã hết hạn sử dụng và cả những loại bột nở hay men nở không còn tác dụng vì để quá lâu.

Với những loại bánh cần dùng nhiều bơ thì phải dùng loại bơ ngon và chất lượng. Bên cạnh đó, nếu dùng trứng để làm bánh thì bạn phải chọn những quả trứng tươi nhất bởi trứng không được tươi khi đánh sẽ ít bông làm ảnh hưởng đến độ nở và độ ngon của bánh.

Cân đong các nguyên liệu thật chính xác

Định lượng của các nguyên liệu quyết định đến độ ngon của một món bánh. Do vậy, bạn cần phải cân đong các nguyên liệu một cách chính xác nhất có thể. Để cân đong nguyên liệu, bạn có thể sử dụng bộ muỗng cân đong tiêu chuẩn hoặc cân điện tử.

Hạn chế việc cân đong nguyên liệu theo cảm tính vì rất dễ bị sai sót, điều mà ngay cả thợ làm bánh lâu năm cũng không đảm bảo chính xác 100%. Ngoài ra, việc chọn và sử dụng loại khuôn nào cho phù hợp với khối lượng nguyên liệu cũng rất quan trọng.

Lò nướng cần được làm nóng trước 15 phút

Trước khi nướng bất cứ loại bánh nào, bạn cần đảm bảo rằng lò nướng đã có nhiệt độ ổn định và giữ nhiệt tốt. Thế nên, bạn phải làm nóng lò nướng ít nhất 15 phút trước khi tiến hành nướng bánh. Bởi vì, lò nướng cần có thời gian nhất định để đạt đến nhiệt độ nướng cần thiết.

Với những loại bánh cần nướng ở nhiệt độ cao thì việc làm nóng lò nướng càng mất nhiều thời gian hơn. Cách đơn giản nhất để bạn biết chính xác nhiệt độ bên trong lò nướng là dùng nhiệt kế lò để đo và điều chỉnh nhiệt độ sao cho thích hợp.

Cần chú ý chế độ thanh nhiệt

Ngoài những công thức có yêu cầu để bánh ở chế độ nào còn phần lớn công thức bánh đều được nướng ở chế độ 2 thanh nhiệt, chính là 2 lửa. Do đó, để đảm bảo bánh được chín và nở đều nhất, bạn cần kiểm tra chế độ thanh nhiệt trước khi làm nóng lò nướng. Nguyên do là có thể trước đó bạn đã dùng lò nướng cho một loại bánh khác với loại bánh đang chuẩn bị nướng nên chế độ thanh nhiệt sẽ khác.

Nhiệt độ của các nguyên liệu làm bánh

Chuẩn bị những nguyên liệu tốt nhưng có thể bạn vẫn không làm ra được mẻ bánh thơm ngon như ý là do đâu? Phần lớn nguyên nhân đến từ nhiệt độ, nhất là nhiệt độ của các nguyên liệu như bơ, trứng, sữa,…Lời khuyên là bạn nên để chúng ở nhiệt độ phòng. Lưu ý, trứng để lạnh sẽ dễ dàng tách lòng trắng và lòng đỏ hơn. Sử dụng kem tươi đánh bông hay kem tươi để lạnh sẽ đánh bông nhanh hơn kem nguội,…

Cần chống dính cho khuôn bánh

Trước khi cho nguyên liệu đã trộn vào khuôn bánh, bạn cần chống dính cho khuôn bánh. Khuôn bánh có thể chống dính bằng một chút dầu ăn, bơ lạnh, bột mì khô hoặc bằng giấy nến. Việc chống dính khuôn không chỉ giúp bạn lấy bánh ra một cách dễ dàng mà còn giúp chiếc bánh trông đẹp mắt và ngon hơn.

Canh chính xác thời gian nướng

Mỗi loại bánh sẽ có thời gian nướng khác nhau, sớm hay muộn vài phút có thể khiến mẻ bánh bị hỏng. Thế nên, việc tính toán chính xác thời gian nướng cực kì quan trọng, nó quyết định sự thành bại của mẻ bánh.

Lưu ý, một số loại bánh như cheese hoặc mousse thì cần thời gian để đông trong tủ lạnh trước khi thưởng thức. Với một số loại bánh, bột trộn xong cần mang nướng ngay vì để lâu sẽ ảnh hưởng đến độ nở và hương vị của bánh,…

Kiểm tra độ chín của bánh

Trong nhiều trường hợp, bạn đừng quá tin vào công thức, nhất là với độ chín của bánh. Hãy dựa vào kinh nghiệm của bản thân để xem bánh bạn nướng đã chín hay chưa, phần kem đã đánh có đủ bông không?

Nguyên do là vì mỗi lò nướng sẽ có công suất khác nhau nên không thể áp dụng cùng một khoảng thời gian để bánh chín. Việc này sẽ gây khó khăn khi bạn là người mới bắt đầu học làm bánh nhưng theo thời gian thì bạn sẽ có thể quen và thành thạo hơn.

Làm bánh cũng như nấu ăn, cần có một quá trình học tập và rèn luyện lâu dài. Để có những chiếc bánh thơm ngon, không có con đường nào khác ngoài con đường chăm chỉ học hỏi và thực hành.

Mong rằng, những bí quyết để có mẻ bánh nướng thơm ngon được các chuyên gia làm bánh chia sẻ trên đây sẽ phần nào giúp ích cho bạn. Chúc bạn luôn thành công khi làm bánh và thành công hơn nếu đã, đang và sẽ theo đuổi con đường trở thành thợ làm bánh giỏi.

Bài Cùng Chuyên Mục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.