Bốc bát hương bằng cát hoặc gạo có được không?

huong dan boc bat huong to tien dung cach

Bốc bát hương bằng cát có được không? và Để bốc bát hương đúng cách cần chuẩn bị những gì? Hôm nay Ykmusa.com sẽ hướng dẫn bạn thực hiện tẩy uế bát hương, thạch anh ngũ sắc và 7 món bảo vật. Sau đó bốc bát hương và thành tâm đọc kinh cầu nguyện, người đã khuất sẽ chứng giám, độ trì như ý. Nhờ vậy mà cuộc sống gia đình mới thuận lợi, gặp nhiều may mắn.

boc bat huong bang tro co duoc khong

Bốc bát hương thờ cúng gia tiên bằng cát có được không?

Câu hỏi này đã được trả lời nhiều lần trước đây. Quý vị có thể bốc bát hương bằng cát cũng được, bốc bằng gạo cũng được, hay bốc bằng tro cũng được hoặc bất cứ thứ gì bạn nghĩ là sạch.Ở miền trung, nơi có Trường Sơn chỉ toàn cát trắng.

boc bat huong bang cat duoc khong

Nên bỏ gì vào bát hương? Khi bốc bát hương, các thầy cúng thường đặt một bộ cốt thiết gồm: vàng, bạc, thạch anh, ngọc bội, mão, xà cừ và san hô đỏ để bát hương có trường năng lượng, linh khí phù hộ cho con cháu. có sức khỏe dồi dào, công việc làm ăn phát đạt, phát đạt. Ít nhất có ba thứ là vàng, bạc và ngọc.

Những thứ cần chuẩn bị trước khi bốc bát hương

Đồ lễ cúng

Bát hương (số lượng tùy gia chủ). Tro đốt từ trấu bao bọc gạo (là ngọc thật vì cao quý, nguyên chất) hoặc tro bếp, cát tùy theo văn hóa từng vùng miền. Tên người được thờ cúng). 

Các dụng cụ cần thiết khác như bộ bảy báu, xoong, thau,… 

Mua sắm lễ vật: Tùy theo tín ngưỡng thờ cúng thần, phật hay gia tiên mà lễ vật sẽ khác nhau.

Khử trùng cho bát hương 

Đầu tiên, bạn rửa sạch gừng, giã nát, cho vào rượu trắng, lọc lấy nước (nước này để khử trùng). Hoặc bạn có thể ngâm cả ngũ vị hương vào rượu trắng rồi dùng nước này để vệ sinh bát hương.

cach boc bat huong bang gao, cat, va tro

Bát hương khi mua về bạn nên vệ sinh trước khi sử dụng (nếu dùng bát hương cũ thì cũng nên vệ sinh, vệ sinh). Cách làm rất đơn giản: Đầu tiên, bạn rửa bát hương bằng nước sạch rồi dùng cồn đã chuẩn bị ở trên để khử trùng. Sau đó, dùng khăn sạch lau khô và để nơi khô ráo để chuẩn bị cho các bước bốc bát hương tiếp theo.

Lưu ý: Trước khi bốc bát hương nên vệ sinh chân tay sạch sẽ. Đồng thời, các đồ dùng để bốc bát hương cũng cần được rửa sạch sẽ. Nếu có thể, bạn nên có một bộ dụng cụ chuyên dụng cho món đồ đình đám này. Phụ nữ đến tháng kiêng kỵ bốc bát hương.

Tro bếp (Nếu sử dụng tro để bốc bát)

Khi mua tro bếp về phải sàng kỹ để loại bỏ tạp chất. Song song đó, bạn dùng một gói bột ngũ vị hương hoặc dầu thơm rắc lên tro để khử trùng trước khi đưa vào bát hương. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng tro cháy từ trấu vì trấu là hạt ngọc trời ban nên rất tinh khiết và cao quý.

Hướng dẫn cách bốc bát hương bằng cát

Bước 1: Chọn bát hương phù hợp

Nên chọn bát hương bằng sứ vì: Đồ đồng và đồ gốm sứ là hai dòng sản phẩm được sử dụng rộng rãi nhất là đồ gốm sứ. Bát hương bằng gốm sứ được làm từ đất tượng trưng cho mệnh thổ. Gốm bản chất là tinh hoa của đất, là đặc tính của đất.

Đất là môi trường thuận lợi cho sinh trưởng, sinh sản và phát triển, là nơi sinh ra mọi sinh vật. Trái đất cung cấp, hỗ trợ và tương tác với nhau. Bát hương bằng đất có xu hướng tương trợ cho nhau. Có bát hương trong gia đình, mọi việc đều được giúp đỡ, phù trợ. Tinh hoa của đất được tìm thấy trong bát hương Bát Tràng.

Bạn nên chọn bát hương có hình vẽ trên tường của bát hương đúng như hình ở cuối bài viết.

Bước 2: Bát hương gồm những gì?

Những tờ hiệu

Tờ hiệu ghi tên gia chủ và tên người được suy tôn. Tờ này thường in giấy vàng, chữ đỏ, bày bán bát hương. Tên người được thờ được viết thẳng đứng vào ô trống chính giữa (xem hình Thần đồng ở cuối bài). Có thể viết tiếng Việt, tiếng Anh, tiếng Trung hoặc bất kỳ ngôn ngữ nào khác. Đây là một ví dụ về một từ viết thường:

to hieu tren ban tho cung
 • Thờ Thần đất, Thần long mạch: Thờ: Thần thổ công, Thần long mạch, Chân thần.
 • Chầu tiên tổ: Chầu: Nội ngoại (… Họ của anh, chị, em…) các vong linh chân chính.
 • Chầu Bà Ông Minh (người chết trẻ trong đình): Chầu: Bà Ông Mắm dòng họ Nguyễn Văn, thần linh tiền hiền.
 • Thờ Đức Phật:  Đức Phật Quán Thế Âm sáng suốt.
 • Thờ Thần Tài: Thờ Thần Tài, Bà Chúa Kho (hoặc Ông Lộc, hoặc Thái Bạch Tinh Quân…) và các vong linh chân chính.
 • Bát hương có thể có 1 ký hoặc viết nhiều tờ hiệu khác nhau

7 món quý (thất bảo)

Thất bảo 7 thứ quý giá mà người xưa coi trọng như: vàng, bạc, mã não, san hô, hổ phách, xà cừ, ngọc trai (dùng để trang điểm hoặc đính trên các vật dụng trong nhà).

hầu hết được gói trong tờ hiệu màu vàng.

nhung to hieu dung de goi bao vat

Mâm lễ vật bốc bát bằng cát

Về lễ vật thay bàn thờ – Vị trí đặt Bát hương cần chuẩn bị bao gồm:

 • 1 con gà cúng (nếu có): Luộc sơ chế 1 con gà trống, mổ bụng, xếp cánh.
 • 1 giăm bông
 • 1 đĩa xôi trắng
 • 1 chai rượu trắng
 • 1 miếng thịt luộc.
 • Trầu
 • 3 cốc nước
 • 5 ly rượu
 • 1 đĩa ngũ quả.
 • 1 đĩa cơm mối (không pha),
 • 1 tách trà ngon + 1 gói thuốc lá,
 • Lễ hội vàng
 • 1 bộ áo quan, hia, mũ, mão, kiếm trắng,
 • 1 khay cơm (nếu có)

Hướng dẫn cách bốc Bát hương cúng Tổ tiên ông bà

Bước 1: Thanh tẩy cơ thể

Bạn rửa sạch tay bằng nước gừng có pha rượu trắng, sau đó tự bốc bát hương như sau:

Bước 2: Trải bộ cốt

Rải một lớp thạch anh ngũ sắc xuống đáy bát hương.

Bước 3: Mua vàng cho vào bát hương

Đặt vàng đã đóng gói dưới đáy bát hương.

Bước 4: Đổ cát, gạo hoặc tro vào

Đưa tro vào bát hương, đồng thời đếm theo vòng Sinh – Lão – Bệnh – Tử. Làm như vậy cho đến khi nắm tro cuối cùng đặt vào bát hương thì dừng lại ở chữ Sinh.

Lưu ý khi thay bát hương

Đọc thêm : Cách đặt bàn thờ gia tiên trong nhà theo phong thủy năm 2022

Bạn vừa bốc bát hương, vừa kết hợp với việc đọc lời chúc, đăng những lời chúc, lời chúc của bản thân và gia đình. Sau đó bạn kết hợp niệm ngũ thân trong quá trình bốc bát hương. Cách phát âm như sau: Um Ram, Um Si-Ram, Um Mani Pad Me Hum,

Sau khi đặt tro cốt vào bát hương, cần lau chùi sạch sẽ và đặt ở vị trí trang trọng. Sau đó thắp một nén hương vào giữa bát và thắp. Khói hương sẽ bay về và thanh tẩy toàn bộ bát hương. Sau khi thắp hương xong, bạn chuẩn bị cho nghi lễ tiếp theo là đặt bát hương lên bàn thờ.

Cách đặt bát hương trên bàn thờ đúng cách

Sau khi bốc bát hương xong phải đặt lên bàn thờ sạch sẽ để không bị uế khí. Mỗi khi cần sắp xếp lại bàn thờ nên khấn vái, xin phép, chỉ di chuyển đèn, đỉnh đồng, lọ hoa, bát nước,… Không được di chuyển bài vị, bát hương. Sau đó dùng khăn sạch thấm nước, xịt gừng đập dập, mùi thơm và lau sạch. Nếu có quá nhiều chân nhang, bạn cần loại bỏ chúng và để lại 5 chân nhang. Nhang đã rút ra nên đốt rồi vứt xuống sông, suối.

cach dat bat huong tren ban tho to tien dung cach

Các gia đình thường bốc ba bát hương gồm: bàn thờ thần linh, cô bác, gia tiên. Đối với các công ty, doanh nghiệp thì bốc bát hương Thần Tài. Đối với người dân đồng bằng Bắc Bộ thường đặt 3 bát hương trên nền Tam Sơn để làm bàn thờ.

Từ ngoài nhìn vào, ba bát hương này sẽ được đặt ở các vị trí: cô cô bên trái, gia tiên bên hữu, Thổ Công ở giữa. Bát hương Thổ Công bao giờ cũng lớn hơn hai vị còn lại và được đặt ở vị trí cao hơn.

Sau khi bốc bát hương xong nên đặt ngay lên bàn thờ và thắp hương gia tiên. Khi thức dậy vào buổi sáng, bạn nên thắp một nén nhang, thắp đèn dầu hoặc một ngọn nến nhỏ, rót một cốc nước sạch và cầu mong người thân phù hộ.

Buổi tối trước khi đi ngủ bạn lại thắp hương. Lễ vật dù lớn hay nhỏ thì mục đích là phải thành tâm. Không nhất thiết phải thắp hương liên tục cả ngày lẫn đêm. Thắp hương thì sáng tối phải thay nước, thắp một nén nhang khấn vái một lần. Phải thắp hương trong vòng 21 ngày đầu như vậy nếu đây là bàn thờ mới lập lần đầu.

Nếu bốc bát hương ở chùa, thầy thì nên bốc một cách trang trọng, không được cẩu thả, cẩu thả trong khâu vận chuyển. Ngoài ra, bạn phải chọn ngày giờ để đặt bàn thờ thay cho bát hương. Cũng không nên tách quá nhiều bát hương vì sẽ khó thắp hương.

Bát hương thờ thần tài: Dùng 5 cây hương Bát hương thờ gia tiên: Mỗi lần dùng 3 cây hương.

Quy tắc thắp hương trên bàn thờ

Nên thắp hương trong 100 ngày đầu. Mỗi sáng thức dậy, bạn hãy thắp một nén nhang, thắp một ngọn nến nhỏ (hoặc một ngọn đèn dầu), đổ 1 cốc nước sạch rồi cầu nguyện người thân phù hộ độ trì.

Buổi tối nên thắp hương trước khi đi ngủ. Sở hữu hay không, chung hay nhỏ, không quan trọng. Vấn đề là phải sở hữu tình yêu đích thực. Ví dụ để nhang được liên tục thì mỗi sáng và mỗi tối vẫn phải thay nước thắp 1 nén nhang và khấn 1 lần. Ví như bốc bát hương ở nhà thầy, chùa thì phải trang nghiêm rước bát hương về nhà.

Khi đặt bát hương trên bàn thờ, lưu ý chỉ để mặt trắng hướng ra ngoài về phía gia chủ. Không phải tìm chỉ đường để “hợp duyên”.

Văn khấn bốc bát hương chuẩn phong tục người Việt

Bài cúng 1: Bốc bát hương mới

Khấn như sau:

Con nam mô a di Đà Phật! Con nam mô a di Đà Phật! Con nam mô a di Đà Phật! (3 lạy)

– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương

– Con lạy quan thần linh số nhà  … đường… phố…. Phường…. quận…. thành phố…

Ngày mai là ngày lành tháng tốt, ngày tốt tháng lành, là ngày … tháng… năm…

Con xin phép quan thần linh thổ địa cho con được bốc thêm 2 bát hương thờ cúng gia tiên nội ngoại bà cô ông mãnh họ chồng ( xưng lên ) tại gia.

Con xin ơn trên phù hộ độ trì cho đại gia đình con được mạnh khỏe, cầu tài đắc tài cầu lộc đắc lộc cầu bình an đắc bình an, chín tháng đông ba tháng hè vô tai vô ách, vô bệnh, vô hạn cho gia chung chúng con lộc làm lộc ăn, lộc gần mang đến, lộc xa mang lại, buôn bán làm ăn gặp nhiều may mắn. 

Cúi xin quan phù hộ độ trì cho gia đình chúng con được như tâm sở nguyện, như ý sở cầu.

Con Nam mô a di Đà Phật! (x3 lần – 3 lạy)

Bài 2: Văn khấn thay bát hương cũ khi chuyển nhà

GĐ1: Xem ngày tốt để dọn hạ bàn thờ chuyển đi.

Đọc thêm : Cúng rằm tháng 7 gồm những gì: Bài cúng & sắm đồ lễ năm 2022

GĐ2: Sắm lễ như bánh kẹo, trầu cau, tiền vàng, rượu, hoa quả,… (nên là đồ chay).

GĐ3: Bày các lễ đã chuẩn bị và thắp hương khấn như sau:

“Con cúi lạy Nam Mô A Di Đà Phật! (3 lần).

Con sám hối, con lạy chín phương Trời, mười phương Phật và chư Phật mười phương.

Con xin sám hối, con lạy các quan Thần Linh, Thổ Thần, Thổ Địa, Thổ Công, Táo Quân, Tiền chủ hậu chủ tài thần,Thần Hoàng Chúa Đất.

Con xin sám hối, con xin phép gia tiên tiền tổ họ…, bà cô ông mãnh họ…

Hôm nay, ngày ……., nhân ngày lành tháng tốt. Con cúi xin cho con được chuyển bàn thờ, bát hương về nơi cư ngụ mới để con thờ phụng chu đáo đến nơi đến chốn.

Chúng con kính cẩn xin bà cô ông mãnh phù hộ độ trì cho con được công việc thuận lợi, trôi chảy, thông đồng bén giọt, sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm.

Con Nam Mô A Di Đà Phật! (x3 lần)”

GĐ4: Khi hương tàn, bạn vái lạy, hạ các đồ thờ trên bàn xuống (mâm quả, bát hương, ấm chén, bộ ngũ sự,…).

Việc thay bàn thờ hay bát hương cũ là tùy thuộc vào mỗi gia đình. Nếu muốn bỏ bát hương cũ, bạn có thể bẻ thành từng khúc rồi chôn xuống đất. Không nên vứt xuống sông vì sẽ gây ô nhiễm môi trường, khi mang lên chùa cũng không ai nhận. Để nó dưới gốc cây sẽ nguy hiểm cho trẻ em và ô nhiễm môi trường.

Câu hỏi về bốc bát hương từ bạn đọc

Khi nào thì thay bát hương

khi nao thi thay bat huong moi

Bốc bát hương vào thời điểm nào thì tốt? Theo cách bốc bát hương chuẩn, phong thủy tốt thì cuối năm là thời điểm thuận lợi để làm việc đó. Nó có nghĩa là xua đi những điều không may mắn và thay thế bát nhang. Vì vậy, nhiều người chọn ngày 23 tháng Chạp để lau dọn bàn thờ, bốc bát hương tiễn ông Táo về trời.

Theo quan điểm “Phật tại tâm”, dù bốc bát hương ngày nào thì phần lớn là thành tâm. Tuy nhiên, bạn phải chọn ngày lành tháng tốt để bốc bát hương đảm bảo thuận lợi vì người xưa có câu “có thờ có thiêng, có ăn có lành”. Các yếu tố ảnh hưởng đến việc chọn ngày là có hợp với tuổi, có sao tốt hay không, tránh những ngày đại kỵ như sát chủ, tam sát, đại kỵ, …

Có cần nhờ thầy cúng bốc bát hộ không?

Trong trường hợp không có thời gian tự tổ chức, mời một người lớn tuổi trong gia đình chủ trì buổi lễ, bạn có thể nhờ thầy cúng. Hãy tìm một thầy cúng vừa có tâm vừa có tầm để có thể chiêu mộ tài lộc và may mắn một cách hiệu quả.

Bốc bát hương bằng gạo có được không??

Câu trả lời là có. Gạo được biết đến là vật thờ cúng mang lại may mắn cho gia chủ. Ngoài ra, sản phẩm này được làm một cách rất công phu từ cát vàng và đá tự nhiên. Vì vậy, gạo có tác dụng rất tốt nên không thể thiếu trong mỗi gia đình.

Cách sử dụng rất đơn giản: vào ngày mùng 10 hoặc ngày rằm hàng tháng, bạn rắc gạo lên bát hương để được phù hộ độ trì. Ngoài ra, bạn có thể dùng gạo đặt vào bát hương hoặc rắc lên mặt bát hương để thu hút năng lượng tốt.

Người nào được bốc bát hương?

Thông thường bạn sẽ đi lễ chùa để bốc bát hương. Ai cũng có thể bốc nhưng phải chân thành và thánh thiện. Nếu tâm linh không thành tâm, linh thiêng thì bát hương sẽ không được người âm chấp nhận.

Đối với những người có năng lực thì sau khi bốc bát hương lên là có linh ứng ngay. Khi nhà chùa bốc bát hương cho gia tiên thì thường là đúng, nhưng phải viết đúng chính tả tên họ. Nếu tự bốc bát hương thì không biết có linh hay không. Tuy nhiên, nếu thờ cúng thành tâm thì lâu dần sẽ linh, có khi sau vài năm mới thờ cúng.

Chọn ngày bốc bát hương như thế nào cho đúng?

Việc chọn ngày lành tháng tốt để thực hiện nghi lễ nhập trạch phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Tuy nhiên nên chọn những ngày như Đại An, Tiểu cát, Tốc hỷ. Hơn hết là tránh những ngày xấu như Tam Nương, Không Vong, Sát Phá, Nguyệt kỵ …

Theo quan niệm của phong thủy, mỗi người luôn có mối quan hệ chặt chẽ với ngũ hành, vì vậy hãy chọn những ngày tương sinh với mệnh của người chủ gia đình. Đồng thời phải chọn giờ Hoàng đạo để bốc bát hương.

Bốc bát hương trước hay nhập trạch nhà mới trước? 

Câu trả lời cho câu hỏi này là vào nhà trước, sau đó bốc bát hương. Nghi lễ này nhằm thông báo cho các vị thần linh, các vị thần tiềm ẩn sự hiện diện, sắp đặt của gia đình. Vì vậy, việc bày biện mâm cỗ cúng gia tiên là một khâu rất quan trọng khi dọn về nhà mới.

Phần kết

Qua bài viết trên các bạn đã biết cách bốc bát hương chuẩn và biết cách thờ cúng ông bà tổ tiên rồi phải không?. Đây là một việc quan trọng, bạn không nên bất cẩn xử lý nó mà hãy làm nó với tấm lòng và lòng thành với tổ tiên của bạn. Chỉ có như vậy cuộc sống gia đình mới hạnh phúc, viên mãn và gặp nhiều may mắn. Hy vọng bài viết cũng đã giải đáp được câu hỏi: “bốc bát hương bằng gạo có được không?” cho quý bạn đọc gần xa.

Bài Cùng Chuyên Mục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *