Bốc bát hương sau 49 ngày và thủ tục chuyển bàn thờ vong như thế nào?

boc bat huong sau 49 ngay va nhung thu tuc ban can biet

Bốc bát hương 49 ngày đối với người mới mất là để cho vong linh được siêu thoát, đủ phúc để đầu thai kiếp khác. Trong tất cả các cách cúng cho người mới mất thì thủ tục chuyển bàn thờ sau 49 ngày là điều cần đặc biệt chú ý nhất. Ykmusa mong muốn bạn phải nắm được toàn bộ thủ tục cũng như những lưu ý trên bàn thờ người đã khuất để cúng để không còn vương tội cho người đã khuất.

Bàn thờ của những người mới qua đời có gì?

Bàn thờ người mới mất gồm những gì? Khi người nhà từ giã cõi đời, bạn nên lập bàn thờ người quá cố hay còn gọi là bàn thờ người chết. Đó là một trong những tín ngưỡng tốt đẹp của dân tộc Việt Nam được lưu truyền từ ngàn đời nay.

Mục đích của Bàn thờ 49 ngày là để thờ những người mới mất. Hiểu một cách đơn giản là người đã khuất không còn trên đời nên việc chăm sóc người đó phải thông qua việc thờ cúng.

Khi nói đến cái chết, một người không còn là chính mình khi còn sống, mà trở thành một cái gì đó tâm linh (nếu không phải là ma), mà người đó phải tôn thờ. Lễ vật có thể hiểu là việc cung cấp lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm mà người sống muốn giao phó cho người được tôn thờ.

Trên đời ai rồi cũng phải chết, chỉ có cái chết đến sớm hay muộn đối với mỗi người mà thôi. Thờ người chết, người sống mong người chết phù hộ cho người sống khỏe mạnh, thịnh vượng. Sống có ý nghĩa đến hết đời đã khó, nhưng chết đi là hết. Vì vậy, mọi người đều coi trọng tính mạng và sức khỏe của mình trên hết.

Cái chết và các phạm trù của nó rất rộng, chúng tôi sẽ không quay lại với chúng ở đây. Những ví dụ trên chỉ để bạn hiểu rằng bàn thờ người quá cố rất cần thiết đối với mỗi người vừa mất.

Cách lập bàn thờ người mới chết

Khi chết, linh hồn của người đã khuất vẫn còn lưu luyến với gia đình và với trần thế. Như ông bà ta đã nói “hồn vía còn nặng” nên không siêu thoát được. Có lẽ chính vì vậy mà Bàn Thờ Mới Xuất Hành và Phong Tục Thờ 49 Ngày ra đời nhằm xoa dịu phần nào lòng người còn sống và an ủi linh hồn người còn sống.

cach lap ban tho cho nguoi moi vua mat

Lập bàn thờ người chết để người chết biết nơi ở của mình, tránh lang thang nơi trần thế. Để người sống thể hiện tình cảm của mình với người đã khuất. Hãy cho người đã khuất biết rằng những người thân yêu xung quanh họ đang thương tiếc khi họ không còn nữa. Họ nguyện tiếp tục vững bước trên con đường vĩnh hằng còn lại khi không còn ai bên cạnh.

Cách đặt bàn thờ cho người đã khuất thường là bên cạnh mẫu bàn thờ gia tiên. Bàn thờ người mới mất không nên đặt chung với bàn thờ gia tiên là đồ mới chôn, chưa được phán xét, phân loại. Sau 49 ngày, Bàn thờ vong có thể chuyển về Bàn thờ Tổ tiên.

Cách thờ cúng người đã khuất

Đọc thêm : Ngày Vía Thần Tài Cúng Gì Để May Mắn Sung Túc Cả Năm |Ykmusa

Trong lễ cúng 49 ngày sau khi người mất, nếu muốn ở nhà với gia đình, khi đưa người quá cố vào phải khấn rằng: “Hương linh nơi này không được lang thang trong nhà, chỉ được ở nơi. khi nghe lệnh triệu tập hoặc họp mặt, tránh làm phiền người thân đang sống ”.

Sau khi dựng bàn thờ người đã khuất, trong vòng 49 ngày, người nhà phải đảm bảo không được tắt nhang, đèn. Hương sẽ được thắp trước khi gia đình dùng bữa và người đã khuất dùng bữa với họ. Ngoài ra, có thể thắp hương nhiều lần, có thể tặng quà tùy ý khi bạn bè, người quen đến tiễn biệt người đã khuất.

Cách cúng người mới khuất hiện nay khá phổ biến là do người thân quen đến viếng. Một phần là sự tiếc thương mới, sự ra đi đột ngột khiến ai cũng quan tâm hơn và cũng thể hiện niềm an ủi cuối cùng cho những người đã mất bình an ngàn dặm.

cach tho cung cho nguoi da khuat

Lưu ý trong cách cúng người mới khuất trong 49 ngày không nên giết người trong gia đình để vong linh sớm siêu thoát. Gia chủ cần đặc biệt lưu ý điểm này vì thường ông bà ta thường nói rằng cuộc đời nào khổ lắm.

Thủ tục chuyển bàn Thờ Bốc Bát Hương sau 49 ngày cho người chết

Theo truyền thống Việt Nam, “có thờ, có thánh, có kiêng có lành”. Thủ tục bốc bát hương sau 49 ngày vô cùng quan trọng. Gia chủ phải hiểu rõ toàn bộ nghi lễ để tránh phạm phải những điều cấm kỵ với thần linh và người chết. Từ đó ảnh hưởng gián tiếp đến con đường luân hồi, thay đổi cuộc đời của người mới mất.

Thủ tục bốc bát hương sau 49 ngày không cần xem ngày cụ thể mà xác định theo ngày giờ mất. Thứ 7 hàng tuần (7 × 7 = 49 ngày) diễn ra lễ chuyển bàn thờ sau 49 ngày. Bàn thờ người chết sau 49 ngày sẽ được giải, bát hương và di ảnh của người đã khuất sẽ được đặt lên bàn thờ gia tiên.

nhung thu tuc de boc bat huong chuyen ban tho sau 49 ngay

Mâm cúng khi thực hiện thủ tục chuyển bàn thờ sau 49 ngày thường có:

 • Gà luộc.
 • Đĩa xôi.
 • Chai rượu trắng.
 • 3 lá trầu không.
 • Bát đựng nước sạch.
 • Ngựa giấy – ô tô – mô tô.
 • Quần áo chính thức.
 • Vàng mã – tiền âm phủ.
 • Nhà giấy tờ, điện thoại, thiết bị (nếu có)..

Sau khi chuẩn bị mâm cúng, bốc bát hương sau 49 ngày sau đó chuyển bàn thờ thì gia chủ làm lễ khấn và thắp hương. Tất cả các đồ vật bằng gỗ và giấy như tiền vàng, quan tài, xe máy, nhà cửa,… sẽ bị chuyển hóa thành hóa chất.

Gạo và muối sẽ được rắc trước cửa, xung quanh ngoại thất của ngôi nhà. Khi hương tàn khoảng 3/4 thì vái lạy và làm thủ tục thả lễ vật, ăn uống. Theo truyền thống người Việt xưa gọi đây là cách để An nhập hương linh lên bàn thờ tổ tiên

Xử lý di ảnh sau 49 ngày

Việc trang trí bàn thờ tang lễ của người mới mất cần chu đáo hơn là phô trương. Để lắp đặt bàn thờ cho người mới mất cần có: 1 bát hương, bài vị – di ảnh của người mới mất, lọ hoa, 5 chén nước và đèn xông tinh dầu. Bạn có thể thêm bớt nhiều ưu đãi khác như tiền vàng, quan tài, bánh trái, v.v.

Đọc thêm : Văn khấn Tam Bảo năm 2022 đầy đủ và chính xác nhất

Việc bài trí bàn thờ tang không có yêu cầu quá khắt khe về việc bố trí hương khói. Tùy theo điều kiện của gia đình mà cách sắp xêp sẽ khác nhau. Tuy nhiên, cuối cùng, điều quan trọng nhất vẫn là lòng thành kính đối với người đã khuất.

cach de xu ly di anh sau 49 ngay

Thông thường, cách trang trí bàn thờ tang lễ đơn giản hiệu quả nhất là dùng 2 cây nến nhỏ để hai bên bàn thờ người mới mất. Phía trên bàn thờ tang lễ treo một tấm màn trắng có dây đen và di ảnh . Việc kết hợp bố trí những món đồ đình đám cần thiết mà chúng tôi liệt kê ở trên là phù hợp.

Bàn thờ vong để bao lâu?

Làm xong thủ tục chuyển bàn thờ sau 49 ngày,thì không được sử dụng nữa. Đây là lúc bạn cần dọn bàn thờ vong để lấy lại không gian mà bạn đã xây dựng trước đó. Vì lúc này, người quá cố đã được chuyển về thờ ở bàn thờ tổ tiên và không cần đến bàn thờ vong nữa.

Để bàn thờ vong trong 7×7=49 ngày, sau đó bạn phải dọn sạch khu vực này. Các gia đình nên thường xuyên ăn chay, niệm phật và làm nhiều việc thiện để tạo thêm phúc cho người đã khuất.

ban tho vong nen de bao

Cách hóa giải bàn thờ vong đơn giản nhất là sử dụng lại bàn thờ cũ dùng để thờ cúng tạm thời cũng như những vật dụng còn có thể sử dụng được. Những đồ trang trí bàn thờ tang lễ còn lại hoặc những thứ không cần dùng nữa, bạn có thể đốt.

Không thích nhớ nhung quá nhiều, nhưng sự dằn vặt và khóc lóc sẽ khiến những người đã mất gắn bó với cõi phàm trần không thể tái sinh. Những ngày cúng 100 ngày, giỗ đầu, giỗ chạp… đều nên cúng chay cho thanh tịnh và tránh tạo thêm nghiệp xấu, tránh sát sinh, làm nhiều điều xấu.

Một số lưu ý khi Bốc Bát Hương Sau 49 ngày cho người thân đã khuất

Nhiều người thường thắc mắc “Trong vòng 49 ngày thì người chết ở đâu rồi làm gì?”. Theo những gì tôi khám phá được, những người đã khuất sẽ quanh quẩn trong nhà trong 49 ngày còn lại. Và sau đó họ sẽ lên bát hương, nhưng theo đạo Phật hay đạo thiên chúa thì người chết sẽ lên thiên đường hoặc xuống địa ngục. Vì vậy, bà con cần lưu ý một số điểm sau:

Khi mọi người đã làm xong thủ tục di chuyển bàn thờ, nghĩa là trong bát hương đã có người chết sống lại. Khi dọn dẹp, dọn bát hương nên cẩn thận, thể hiện sự thành kính, tránh xúc phạm người đã khuất. Sau cùng, chén hương cũ nên thả trôi sông hoặc chôn xuống đất (tránh tái sử dụng).

nhung luu y khi boc bat huong chuyen ban tho nguoi moi khuat sau 49 ngay
 • Việc sắp xếp, trang trí bàn thờ trong gia đình không nên quá khó, phức tạp và nhiều màu sắc.
 • Một điều hết sức quan trọng mà mọi người nên tránh đó là không đặt bàn thờ dưới hoặc trước nhà vệ sinh. Ngoài ra, gia chủ không nên bày bàn thờ trong phòng hoặc trước cửa.
 • Để bàn thờ cũ không dùng lại được thì nên chọn phương án hỏa táng, giảm thành tro cốt.

Tóm lại

Thủ tục chuyển bàn thờ cho vong linh là một nghi thức vô cùng quan trọng trong đời sống tâm linh của người đã khuất. Với mong muốn người đã khuất sớm tìm được cuộc sống bình yên ở kiếp khác, đừng đắm chìm trong đau khổ trong thế giới vật chất. 

Qua bài viết này chắc hẳn các bạn đã biết quy trình lập bàn thờ người chết cho đến khi đến bốc bát hương sau 49 ngày giải hạn bàn thờ cho người chết rồi phải không? Ykmusa chúc các bạn tiến hành an nhập hương linh lên bàn thờ gia tiên thật cẩn trọng để người vừa mất được bình an chuyển kiếp siêu thoát thanh tịnh.

Bài Cùng Chuyên Mục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *