Brioche – Bánh Mì Bơ

[ad_1]

Brioche là một loại bánh mì Pháp, trong đó hàm lượng trứng và bơ rất cao. Vỏ bánh vì thế mà cũng mềm hơn, không cứng và giòn như những loại bánh mì thông thường.

Công thức bánh mì Brioche

Hình dạng truyền thống của bánh mì brioche là bánh được làm vào những chiếc khuôn brioche nhỏ với nhiều “cánh hoa”. Cho 1 lượng bột vừa đủ vào khuôn rồi “viên” thêm 1 cục bột nhỏ hơn hình cầu đặt lên phần bột đầu tiên (mình tự đặt tên là “cái mụn” :D).   Ngoài hình dạng truyền thống thì brioche có thể được tạo hình dạng khác trong những khuôn bánh khác nhau (ví dụ như khuôn loaf, khuôn tròn, vv..)

Công thức bánh mì Brioche

Lần đầu làm brioche mình rất ngạc nhiên vì lượng bơ dùng quá nhiều, đến mức trong quá trình làm, mình cứ băn khoăn mãi không biết có gì sai sót không. Mình cũng không tạo “mụn” cho bánh mà chì cho bột đủ vào 12 chiếc khuôn brioche nhỏ, phần bột còn lại mình cho hết vào loaf pan để nướng.

Công thức bánh mì Brioche

Ngay từ lúc còn đang nướng trong lò, bánh đã thơm nức cả bếp rồi. Muốn tạo cho bánh có màu nâu bóng thì dùng lòng đỏ trứng để phết lên mặt bánh, lần này mình không phết trứng. Bánh ra lò, ăn rất thơm và mềm. Bơ ngon sẽ tạo mùi và vị càng thơm hơn cho bánh.

Công thức bánh mì Brioche

Nguyên liệu: (cho ra tổng cộng 760g bột bánh)

Làm men bột:

  • 60ml sữa tươi
  • 15g men tươi (nếu dùng instant active yeast thì không cần làm tan men trong sữa ấm)
  • 60g bột bánh mì

Làm “bánh”:

  • 150g trứng
  • 240g bột bánh mì
  • 15g đường
  • 6g muối
  • 210g bơ mềm
Công thức bánh mì Brioche

Cách làm

– Làm ấm sữa tươi rồi cho men tươi vào ngoáy cho tan men. Cho 60g bột vào nhào thành khối bột tròn rồi để cho bột nở lên gấp đôi.

– Sau khi bột đã nở gấp đôi, từ từ cho trứng và các nguyên liệu khô khác vào nhào thành khối bột mềm.

– Cho từng chút bơ mềm vào, nhào đến khi bơ quện nhuyễn với bột thành một khối mượt mịn. Khối bột này sẽ rất mềm và dính.

– Nếu nướng từng chiếc brioche nhỏ thì nên để hỗn hợp bột trong tủ lạnh qua đêm, hôm sau mới nặn bột thành những khối nhỏ. Việc để lạnh sẽ làm cho bột bớt dính hơn, thao tác được dễ dàng và đẹp hơn.

– Nếu nướng brioche trong khuôn lớn như khi nướng 1 ổ bánh mì thông thường thì không cần để qua đêm. Chỉ cần để khối bột nghỉ khoảng 20 phút rồi cho bột vào khuôn.

– Sau khi bột đã được cho vào khuôn thì tùy chọn, có thể quét lòng đỏ trứng để tạo độ bóng cho vỏ bánh hoặc cứ thế đem nướng luôn.

– Nhiệt độ nướng: 200o C với khuôn brioche nhỏ hoặc 190o C với khuôn to.

– Thời gian nướng không cố định, cần theo dõi và quan sát màu của vỏ bánh. Mặt bánh chín vàng ươm là được.

Công thức bánh mì Brioche

(Lưu ý: để bột bánh bớt dính thì có thể giảm bơ chỉ còn 3/4 hoặc 1/2 so với lượng bơ ban đầu, tuy nhiên bánh sẽ không được mềm, thơm và đậm vị như khi làm với nguyên lượng bơ)

Hihi, bánh này để ăn sáng thì tuyệt ^^

Công thức bánh mì Brioche

Bài Cùng Chuyên Mục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *