Cách đặt bàn thờ gia tiên trong nhà theo phong thủy năm 2022

huong dan dat ban tho trong nha theo phong thuy

Cách đặt bàn thờ gia tiên trong nhà theo phong thủy vừa thể hiện lòng thành kính của con cháu đối với ông bà tổ tiên vừa phù hợp với vận mạng, giúp cho gia đạo luôn được bình an, hạnh phúc? Và chắc chắn đây là câu hỏi mà nhiều người đặt ra khi xây hoặc mua nhà mới. Để giúp gia chủ biết được nguyên tắc bài trí bàn thờ gia tiên và vị trí đặt bàn thờ gia tiên trong nhà hợp lý, bài viết của ykmusa.com dưới đây sẽ hướng dẫn chi tiết.

cach dat ban tho gia tien phong thuy

Hướng dẫn bài trí bàn thờ gia tiên trong nhà theo truyền thống

Trên bàn thờ cần những món đồ gì?

Trên thực tế, một bàn thờ không cần quá cầu kỳ mà còn tùy thuộc vào điều kiện, quan niệm và phong tục tập quán của mỗi gia đình.

cach dat ban tho gia tien trong nha theo truyen thong

Theo quan niệm truyền thống, ít nhiều bàn thờ tối thiểu phải có: bát hương, ba chén nước và các đồ lễ ăn được. Đối với một bàn thờ gia tiên đầy đủ nhất sẽ bao gồm các yếu tố sau:

 1. Khám thờ – ngai thờ
 2. Bát hương (gốm, sứ…)
 3. Di ảnh thờ.
 4. Bàn thờ
 5. Mâm quả – lọ đựng hoa
 6. Đèn lưỡng nghi – Đèn Thái Cực
 7. Ba cốc nước ( có nơi để 6, hoặc 9)
 8. Bộ đỉnh hương (bộ tam sự)
 9. Câu đối
 10. và Hoành Phi

Những vật dụng trên dùng để trang trí bàn thờ gia tiên đầy đủ nhất. Có thể bỏ Hoành phi, Câu đối nếu không có phòng thờ riêng.

Cách sắp xếp bàn thờ gia tiên đúng cách

Bàn thờ – Ngai vàng: Đặt ở trung tâm bàn thờ, sát tường. Vị trí này thể hiện sự thành kính ,tôn kính của con cháu đối với ông bà, tổ tiên.

Bát hương: Đặt ở phía trước và chính giữa bàn thờ. Nếu trên bàn thờ có 3 bát hương thì đặt bát hương lớn ở giữa và 2 bát hương nhỏ mỗi bên.

Ảnh thờ: Đặt ở vị trí chính giữa, sát tường. Nếu gia đình có nhiều thế hệ thì xếp thế hệ trước lên trên cùng, sau đó ở dưới cùng và theo quy tắc thì nam ảnh bên trái, nữ ảnh bên phải.

 • Bình Hoa: Đặt bên trái ảnh bàn thờ. Nếu có 2 lọ, hãy đặt chúng song song và đối xứng với nhau.
 • Chén nước: Đặt sau bát hương. Gia chủ có thể dùng 3 – 5 chén nước đặt trên bàn thờ.
 • Mâm lễ: Còn gọi là quan tài. Vật này thường được đặt đối diện với di ảnh của bàn thờ.
 • Đèn Thái Cực, Đèn Lưỡng Nghi: Đèn Thái Cực đặt chính giữa bàn thờ, dưới chân bàn thờ, đèn nghi vấn đặt ở hai bên bát hương, ở góc xa nhất. mặt ngoài của bàn thờ.
 • Bộ bát hương: đặt trên bàn thờ có thể có hoặc không nhưng thường được dùng cho những bàn thờ lớn. Lư hương được đặt chính giữa bàn thờ, hai bên là 2 con hạc và 2 cây nến đồng. Đỉnh hương giúp không gian thờ cúng thêm phần trang nghiêm.
cach sap xep ban tho gia tien don gian

Đây là cách sắp xếp bàn thờ gia tiên đơn giản được nhiều gia đình người Việt áp dụng từ xưa cho đến nay.

Cách bài trí bàn thờ gia tiên trong nhà theo phong thủy

Bàn thờ gia tiên là nơi rất linh thiêng và được quan tâm trong quá trình thiết kế của ngôi nhà. Nhiều gia chủ vẫn chưa biết đặt bàn thờ gia tiên ở đâu? Tùy từng công trình mà sẽ có những cách lắp đặt khác nhau.

huong dan dat ban tho trong nha theo phong thuy

Nhà cao tầng ( 2 tầng, 4, 5 tầng..)

Ngày nay, cuộc sống ngày càng trở nên hiện đại, điều kiện sống và các tiện ích cũng khác trước rất nhiều. Nhờ vậy, cấu trúc không gian của ngôi nhà cũng ngày càng hiện đại. Chủ nhà cao tầng phải có bàn thờ tổ tiên phù hợp.

Cách bố trí bàn thờ gia tiên 2 tầng trong nhà đối với nhà cao tầng, gia chủ nên cân nhắc về diện tích của ngôi nhà.

Đọc thêm : 4 Bài văn khấn cúng giỗ cha mẹ chuẩn nhất năm 2022

Nếu nhà cao tầng nhỏ, hẹp thì nên đặt ở tầng cao hoặc trên mái. Là nơi thoáng mát, rộng rãi, đủ để các thành viên trong gia đình quây quần vào các dịp sinh nhật, lễ, tết.

Nếu nhà chọc trời có diện tích rộng rãi thì có thể bố trí bàn thờ gia tiên ở phòng riêng để đảm bảo không gian yên tĩnh trong quá trình thờ cúng. Vậy là gia chủ đã biết bàn thờ gia tiên nên đặt ở đâu với nhà cao tầng rồi phải không?

Tuy nhiên, cũng có nhiều nhà không có bàn thờ cao. Vì sẽ gây ra nhiều khó khăn trong việc di chuyển lo hương khói, dọn dẹp bàn thờ cho người lớn tuổi. Nhưng thực ra việc lên xuống vài lần trong ngày cũng giống như tập thể dục nhẹ nhàng chẳng liên quan gì.

vi tri dat ban tho trong nha cap 4

Ở Nhà cấp 4

Đặt bàn thờ gia tiên trong nhà cấp 4 ở đâu? Đối với những ngôi nhà cấp 4, vị trí đặt bàn thờ gia tiên trong nhà thường được chọn ở vị trí trung tâm của ngôi nhà hoặc giữa phòng khách. Trong quá trình sắp đặt, gia chủ đã nâng bàn thờ lên và dọn dẹp khu vực này.

Ở Chung cư hay Căn hộ

Đối với những căn hộ chung cư, có thể bố trí bàn thờ gia tiên ở trung tâm của ngôi nhà, tiếp giáp với khu vực phòng khách.

Lưu ý: Theo nguyên tắc bài trí bàn thờ gia tiên, gia chủ không nên đặt quá gần bộ ghế trong phòng khách mà nên có lối đi lại để các thành viên đi lại thuận tiện.

hướng đặt bàn thờ gia tiên phù hợp

xac dinh huong dat ban tho trong nha dung cach

Nguyên tắc đặt bàn thờ gia tiên ngoài việc chú ý đến vị trí thì gia chủ cần lưu ý đến hướng đặt bàn thờ theo tuổi. 

Vì bàn thờ là tâm linh, thuộc âm, hướng nội nên khi đặt bàn thờ cần đặt theo hướng dương để cân bằng âm dương. Hướng dương là Tây Bắc (hướng tượng trưng cho Mặt trời mọc).

Xem hướng đặt đặt bàn thờ gia tiên chuẩn phong thủy theo tuổi ở hướng dẫn sau:

 • Để đặt bàn thờ đúng hướng cần phải quan tâm đến mọi mặt về yếu tố phong thủy.
 • Gia chủ thuộc Đông tứ trạch (theo Bắc (Kam), Nam (Ly), Đông Nam (Tốn) hoặc Đông (Chấn)) sẽ có hướng đặt bàn thờ gia chủ thuộc Tây tứ trạch hướng Đông Bắc (Cấn), Tây (Đoài), Tây Nam (Khôn), hướng tây bắc (Càn).
 • Tuổi Tý, Thân, Thìn đặt bàn thờ theo hướng Bắc, Đông hoặc Đông Nam.
 • Tuổi Tỵ, Dậu, Sửu, Hợi, Mão, Mùi nên đặt bàn thờ ở hướng Đông hoặc hướng Bắc.
 • Người mạng  Hỏa, Thủy, Mộc thì đặt bàn thờ gia tiên hướng: Bắc, Nam, Đông Nam, Đông. 
 • Người mạng Thổ và Kim thì bài trí bàn thờ gian tiên theo hướng: Tây Nam, Tây Bắc, Đông Bắc, Tây sẽ mang lại nhiều may mắn, tài lộc dễ giàu.

Nguyên tắc đặt đồ thờ cúng trên bàn thờ

Chú ý cách bài trí bàn thờ gia tiên, gia chủ cần lưu ý cách bố trí đồ thờ cúng như sau:

 • Bát hương nên đặt chính giữa bàn thờ, là vật dụng cần thiết và quan trọng trên bàn thờ. Nên đặt bát hương theo số lẻ 1, 3, 7, 12. Nên dùng tro sạch đốt từ rơm thơm để đổ vào bát hương.
 • Cây vàng ròng nên đặt trên bàn thờ và thấp hơn bát hương.
 • Đặt lư hương bên phải bàn thờ.

Gia chủ nên thường xuyên thắp nhang, bật đèn bàn thờ. Để đảm bảo nơi thờ cúng luôn thông thoáng, sạch sẽ. Nó giúp thể hiện lòng thành kính với tổ tiên, đồng thời giúp thu hút năng lượng tích cực cho gia đạo.

Lưu ý quan trọng khi bố trí bàn thờ trong nhà

Đọc thêm : Mâm Đồ cho bé bốc thôi nôi năm 2022 gồm những gì?

Sau khi biết hướng, cách bài trí và vị trí đặt bàn thờ gia tiên trong nhà, các gia chủ cần lưu ý một số điều quan trọng.

vi tri dat ban tho gia tien trong nha rat quan trong

Không bố trí phòng thờ chung với phòng ngủ.

Phòng ngủ là không gian sinh hoạt riêng tư của vợ chồng, khi đặt bàn thờ không nên đặt gần khu vực này vì nó ảnh hưởng đến không gian thanh tịnh của bàn thờ.

Nơi thờ cúng tổ tiên, ông bà cần được thường xuyên lau chùi, tẩy uế, hàng ngày nên thắp hương để tạo không khí ấm cúng, linh thiêng.

Khi lau dọn bàn thờ, gia chủ nên dùng khăn sạch, chổi sạch, nước sạch để thể hiện lòng hiếu thảo, thành kính với tổ tiên.

Không đặt bàn thờ đối diện trực tiếp với cửa ra vào.

Bởi không gian thờ cúng vốn dĩ phải yên tĩnh để tạo cảm giác thanh thản. Việc đặt bàn thờ hướng thẳng ra cửa sẽ khiến vượng khí từ trong nhà đi ra ngoài theo cửa, tài lộc trong gia đình cũng thất thoát, làm ăn khó khăn.

Tương tự như cửa ra vào, vị trí đặt bàn thờ gia tiên trong nhà cũng không nên đặt dưới cửa sổ, nó sẽ tỏa ra âm khí khiến gia chủ gặp nhiều xui xẻo. Nếu diện tích nhà quá hẹp, có thể đặt bàn thờ ở vị trí nhiều người nhìn thấy được và nên có rèm che phía trước và hai bên.

Không đặt bàn thờ gần nhà vệ sinh, nhà tắm hoặc những nơi ô uế khác

Bàn thờ là nơi cao quý, linh thiêng trong nhà, không nên đặt ở những khu vực như nhà vệ sinh, nhà tắm, bếp, bát đĩa,… Vì sẽ làm ô uế không gian thờ cúng.

Nếu diện tích nhà nhỏ, có thể đặt bàn thờ trên cao, tránh nơi ô uế.

Ngoài những lưu ý trên, chủ sở hữu cần lưu ý thêm một số điều sau:

 • Không nên đặt đèn trong ban thờ hướng về phía người ngồi khi làm lễ cúng.
 • Không sử dụng đèn chùm lớn để tránh mất cân đối trong không gian.
 • Không nên sử dụng đèn có màu tối để tránh gây cảm giác u ám, lạnh lẽo cho phòng thờ.
 • Hạn chế sử dụng đèn có quá nhiều màu sắc khác nhau vì sẽ làm mất đi sự trang nghiêm của nơi thờ cúng.

Tóm lại:

Trên đây bạn sẽ tìm thấy những thông tin hữu ích về cách bố trí, sắp xếp và đặt bàn thờ gia tiên trong nhà theo phong thủy. Hi vọng gia chủ sẽ biết cách sắp xếp bàn thờ gia tiên để không gian thờ cúng thêm trọn vẹn, ấn tượng cũng như mang lại tài lộc, may mắn cho gia đình.

Bài Cùng Chuyên Mục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *