Cách Khấn Vái Khi Thắp Hương Tổ Tiên Ông Bà Theo Phong Tục VN

khan vai khi thap huong sao cho dung

Thắp hương (nhang) là một tập tục phổ biến của người Á Đông. Đặc biệt đối với người Việt Nam, việc thắp hương trên bàn thờ là một nét văn hóa truyền thống lâu đời mà mọi người đều tuân theo. Bạn đã biết cách khấn vái khi thắp hương sao cho đúng chưa cùng Ykmusa tìm hiểu ngay nhé

Hương thơm khi đốt lên tỏa ra làn khói phảng phất trong không khí như một nhịp cầu vô hình nối liền hai thế giới hữu hình và vô hình, khiến con người có cảm giác gần gũi hơn với thần linh, thần phật và thế giới bên kia … Thắp hương rất cần thiết. mỗi lần đi lễ chùa người ta nói “vào chùa dâng hương lễ Phật”, đi viếng đám tang người ta nói “vào thắp hương” …

1. Cách cầu nguyện khi thắp hương

Việc thắp hương đơn giản là mua mang về hoặc đến nơi có sẵn, đốt cho đều rồi cắm vào bát hương đặt ở ban thờ.

Theo quan niệm dịch học thì “chẵn thuộc âm, lẻ thuộc dương” nên để âm dương hài hòa, khi thắp hương người ta cho rằng nên đốt theo số lẻ. Tức là dù thờ thần linh hay người “ở ẩn” cũng nên dùng số lẻ: một, ba, năm, bảy cây… 

cach cau nguyen sao cho dung khi thap huong

Thường thì ở mỗi bàn thờ chỉ có một cây, nhưng đối với người chủ thì phải dùng ba cây. mỗi lần thắp nhang lớn, các thành viên còn lại chỉ phải thắp nhang nhỏ tiếp theo. Khấn vái khi thắp hương là chắp tay cầm bát hương cao ngang trán, tạo thành ba vòng cung rồi cắm hương vào bát hương.

Khi đặt bát hương trên bàn thờ cũng thực hiện lễ bằng hai tay để thể hiện sự thành kính.

2. Thắp hương trước hay khấn trước

Thắp hương là thủ tục mở đầu giống như xin phép làm lễ. Sau đó cầu nguyện và cúi đầu. Ở những đền, miếu linh thiêng cần tuân theo quy luật “tĩnh tâm”, tức là giữ im lặng tối đa, không được to tiếng.

Về trình tự, họ thắp hương, thờ cúng từ trong ra ngoài, trước là bàn thờ chính ở giữa, sau là bàn thờ phụ ở hai bên: tả hữu, hữu võ, ông bà, cô bác …

nen thap huong truoc hay khan truoc

Nói chung, thắp hương (đốt và đặt hương trên bàn thờ) là nghi lễ đầu tiên như một truyền thống bắt buộc, sau đó các nghi thức tế lễ khác được thực hiện.

3. Khái niệm cầu nguyện, khấn, vái, lạy khi thắp hương ông bà tổ tiên.

Thờ cúng

Lễ vật gồm có đốt hương (nhang), khấn vái, vái lạy. Ngày giỗ, Tết, gia chủ chuẩn bị một mâm với hoa quả, nước, rượu, bát, đũa, thìa trên bàn thờ. Bàn ăn càng ngăn nắp, tươi mới thì gia chủ càng thể hiện tấm lòng thành kính đối với tổ tiên. 

tho cung va cau nguyen ong ba to tien

Đến giờ lành đã định, gia chủ thắp hương, đèn, nến, sau đó khấn vái, lạy (hoặc lạy) để tỏ lòng thành kính, biết ơn và phù hộ độ trì cho bản thân và gia đình.

Cầu nguyện

Đọc thêm : Cách xin lộc Thần Tài, Thổ Địa mới nhất năm 2022

Cầu là những lời cầu xin thì thầm trong miệng khi cúng, tức là những từ nhỏ liên quan đến chi tiết về ngày tháng, địa điểm, mục đích của buổi lễ, thờ ai, tên các thành viên trong gia đình, yêu cầu và lời hứa.

Sau khi thực hiện một điều ước, mọi người thường cúi đầu vì đó được coi là một lời chào trân trọng, vì vậy nhiều người thường nói như vậy.

Lạy

Trong nghi lễ thờ cúng, thành kính là hành động thể hiện lòng thành kính, thành kính đối với người đã khuất hoặc bề trên. Thông thường, cúi chào là hành động áp hai lòng bàn tay vào nhau sao cho các ngón tay thẳng hàng và thẳng hàng. Tùy từng trường hợp mà 2 lạy, 3 lạy, 4 lạy hay 5 lạy đều có ý nghĩa khác nhau.

tho cung cau nguyen ong ba to tien sao cho dung

Vái

Vái là một cách thay thế cho lễ lạy đứng, thường được áp dụng cho các lễ kỷ niệm ngoài trời. Cúi đầu, gia chủ chắp hai tay trước ngực, từ từ nâng lên ngang đầu, hơi cúi đầu và hạ người xuống. Vì vậy, tay xuống, đầu lên. Các chủ vái theo nhịp tùy trường hợp mà lạy 2, 3, 4 hoặc 5 lần.

4. Hướng dẫn cách khấn vái cho nam và nữ

Theo truyền thống cúi chào của người Việt Nam, nam và nữ có cách lạy khác nhau. Vị trí nghiêng của người đàn ông đại diện cho người dương, người mang dũng khí. Tư thế nằm nghiêng của phụ nữ tượng trưng cho âm dương, sự uyển chuyển và duyên dáng.

Tư thế người Nam

Tư thế cúi chào của nam giới là cách đứng ở tư thế trang trọng, hai tay chắp trước ngực đưa cao ngang trán, cúi đầu chào. Sau đó đưa hai bàn tay đan vào nhau gần thảm hoặc sàn, dang hai tay ra và nằm úp mặt xuống, đồng thời khuỵu gối bên trái, sau đó đầu gối phải xuống sàn và hạ đầu xuống gần hai bàn tay. . 

Tiếp theo, nâng người lên, đưa hai tay vào nhau đặt lên đầu gối trái. Lúc này cúi người và đưa về phía trước ngang với đầu gối phải đang khuỵu để lấy đà đứng dậy.

tu the vai lay to tien cua nguoi nam

Chủ nhân lưu ý khi mới quỳ, khi chuẩn bị đứng dậy nên đưa chân đó về phía trước nửa bước và đặt hai tay chắp vào đầu gối đó để đảm nhận tư thế đứng. Chủ nhân nên khuỵu gối trước vì đây là tư thế giữ thăng bằng để tránh bị ngã.

Các nhà sư khóa lễ lạy. Các tu sĩ phất áo cà sa, hai tay từ từ rơi xuống đất, đồng thời quỳ xuống. Khi đứng, giáo viên chỉ đẩy tay để trẻ đứng hoàn toàn. Các nhà sư nên thực hành hình thức lễ lạy này thường xuyên vì tư thế này rất dễ mất thăng bằng.

Tư thế người nữ

Vì vậy, có hai cách để cúi đầu trước một người phụ nữ. Nữ ngồi trên sàn sao cho hai chân bắt chéo sang trái, nâng chân phải lên phía dưới đùi trái. Nếu mặc áo dài, bạn nên cẩn thận xõa váy trước và kéo vạt sau để che hết phần mông. Tư thế thứ hai được một số bài tập áp dụng là khuỵu hai gối trên thảm, tựa mông vào gót chân.

tu the vai lay to tien cua nguoi nu

Khi cúi chào, phụ nữ chắp tay trước ngực và nâng cao ngang trán, giữ tay ở tư thế gập này, từ từ cúi đầu xuống. Khi đầu gần như chạm sàn hoặc thảm, đưa hai tay úp xuống và đặt đầu trên bàn tay. Giữ tư thế này trong một hoặc hai giây, sau đó nâng người lên và chắp tay nâng trán như lần đầu.

Đọc thêm : Làm sao để biết mình có lộc buôn bán kinh doanh

Sau đó, họ tiếp tục thực hiện số lần lạy cần thiết sao cho phù hợp (xem Ý nghĩa của số lần lạy – lạy trong lễ cúng gia tiên ở phần tiếp theo). Cúi đầu xong đứng lên làm ba lạy, sau đó đi hoàn thành lạy. Việc lạy này có thể khiến ngón chân và đầu gối bị thương và trông không dễ chịu cho lắm.

Ý nghĩa của số lượng vái – lạy và cách vái lạy khi đi viếng đám tang

Số lần lễ lạy có ý nghĩa khác nhau. Khác với phong tục Trung Hoa chỉ 3 lạy hoặc 3 lạy, ý nghĩa của phong tục thờ cúng này chỉ có ở Việt Nam.

2 vái – 2 lạy

Theo nguyên lý âm dương, khi chưa chôn cất, người đã khuất được coi là còn sống, vì vậy chúng ta hãy lạy hai lần. Hai cái lạy này tượng trưng cho sự hòa hợp của âm dương trên trái đất, đó là sự sống. Tương tự khi đi đám tang, nếu người đến viếng là vai dưới của người mất thì làm 2 lạy.

Ngoài ra, 2 lần lạy cũng được áp dụng cho cô dâu chú rể lạy bố mẹ vợ trong lễ cưới. Cách cúi chào này thể hiện sự kính trọng và biết ơn đối với cha mẹ hai bên.

3 vái -3 lạy

3 chiếc nơ sau cánh cung mang ý nghĩa như lời chào trân trọng. Trong Phật giáo, 3 lễ lạy tượng trưng cho Phật, Pháp và Tăng. Phật ở đây là giác ngộ, nghĩa là giác ngộ, sáng suốt và thấu hiểu vạn vật. Pháp là điều đúng đắn, tức là điều đúng đắn, không như những điều dối trá giả dối. Tăng đoàn là trong sạch, nghĩa là trong sáng, thuần khiết. Tuy nhiên, không phải ngôi chùa nào cũng tuân theo nguyên tắc ba lạy.

y nghia cua so luong vai 3 lay

4 vái -4 lạy

Bốn lạy tượng trưng cho bốn thể của cha và mẹ, bốn phương gồm cả cõi âm và dương (đông: thuộc dương, tây: thuộc âm, nam: thuộc dương, bắc: thuộc âm), và tứ tượng (Thái Dương, Thiếu, Thiếu. Dương, Thái m, Thiếu m). Linh hồn ở trên trời và linh hồn hoặc thể xác ở trần gian phụ thuộc vào nó để trú ẩn.

Bốn lạy những người đã khuất như ông bà, cha mẹ và thần linh. Bốn lạy thay cho bốn lạy.

5 vái-5 lạy

Năm lạy tượng trưng cho ngũ hành (kim, mộc, thủy, hỏa, thổ). Cũng có ý kiến ​​cho rằng 5 lạy tượng trưng cho bốn phương (đông, tây, nam, bắc) và trung ương, nơi vua ngự.

Năm lạy tượng trưng cho ngũ hành (kim, mộc, thủy, hỏa, thổ), vua tượng trưng cho trung cung là hành thổ màu vàng đứng chính giữa. Cũng có ý kiến ​​cho rằng 5 lạy tượng trưng cho bốn phương (đông, tây, nam, bắc) và trung ương, nơi vua ngự. Ngày nay, ngày Giỗ Tổ Hùng Vương, các bạn trong đoàn cúng tế thường làm 5 lạy vì Tổ tiên Hùng Vương là vị vua khai sáng ra dân tộc Việt Nam.

Để dễ nhớ các bạn rút gọn lại như sau

  • Lễ Phật: Cúi đầu (hoặc lạy) 3 lạy biểu tượng cho tam bảo: Phật – Pháp – Tăng.
  • Trong đám tang: (tưởng nhớ, chưa chôn cất): 2 lần đại diện cho âm dương nhị nguyên.
  • Lễ giỗ: chôn trong mộ phần: 4 lạy (hoặc vái) tượng trưng cho Tứ đại: Thổ, Thủy, Phong, Hỏa. Với ý nghĩa: thân tứ đại bây giờ trở về tứ đại. trở lại với bãi cát.

Kết luận

Cúi đầu, lạy, lễ, cúng  là một hình thức thể hiện lòng thành kính đối với Phật, Pháp, Tăng và Gia tiên, Thánh, thần với tín ngưỡng của con người. Cho nên hành động ở đời là quan trọng, vì biết lễ bái, lễ bái, lạy, cầu nguyện, tụng niệm đúng nghi lễ, nhưng hành động trong cuộc sống mà đi ngược lại với những cử chỉ trên, thì các hình thức cúng, Lễ,cũng không có ý nghĩa. 

Vì vậy bài viết mà Ykmusa chia sẻ chỉ mang tính chất tham khảo và chuẩn mực, dựa trên phong tục tập quán, truyền miệng, nhằm mục đích để mọi người có thể thoải mái thực hiện và vận dụng, hiểu rõ ý nghĩa để thực hành cách khấn vái khi thắp hương, cầu nguyện cho ông bà tổ tiên. 

Bài Cùng Chuyên Mục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *