Cách Làm Bánh Baumkuchen Kiểu Đức

[ad_1]

Baumkuchen

 Baumkuchen là tên gọi 1 loại bánh có nguồn gốc từ Đức, theo tiếng Đức có nghĩa là bánh cây. Nó được mệnh danh là vua của các loại bánh, có lẽ vì sự cầu kì tỉ mẩn để làm ra chiếc bánh này. Công đoạn làm bánh thì không có gì gọi là phức tạp hay cao siêu quá, chỉ là vấn đề thời gian và sự chịu khó đứng túc trực trước lò nướng từ lúc bắt đầu lớp bánh đầu tiên đến lúc kết thúc lớp bánh cuối cùng.

Ngày trước, chiếc bánh baumkuchen phải được làm theo đúng cách để thành hình khúc gỗ hình trụ với nhiều vân tròn. Một thanh dài được dùng làm “lõi” bánh, thanh này sẽ liên tục quay tròn đều (như là que xiên của lò nướng khi nướng gà nguyên con vậy), bột bánh liên tục được phết đều lên khắp thanh lõi này, lớp bánh này chín thì lớp bột tiếp theo lại được quét đều lên. Cứ như thế đến khi được rất nhiều lớp vân vòng tròn.

Ngày nay, những chiếc baumkuchen làm tại nhà thì thường được làm trực tiếp vào khuôn, cốt yếu là chiếc bánh có nhiều đường vân chứ không nhất thiết phải là bánh dạng khúc cây hình trụ. Bánh có thể cứ như vậy mà ăn, hoặc cắt miếng nhỏ ra để làm viền cho những chiếc bánh mousse, đây là 1 cách trang trí bánh khá đẹp mắt.

Baumkuchen
Đây là lần đầu tiên mình tập làm chiếc baumkuchen này, sau khi đọc sách và thấy ấn tượng với những lớp bánh mỏng này quá. Trước khi làm thì hứng thú, trong lúc làm thì cũng khá sốt ruột vì làm mãi chưa thấy hết hỗn hợp bột bánh vì phải làm từng lớp bánh rất mỏng, lớp này chín mới tiếp tục cho bột vào để làm lớp bánh tiếp theo. Tuy nhiên sau khi hoàn thành thì thấy rất thích thú vì mình cũng đã chịu khó làm được cho xong ^^

Do cách nướng bánh là như vậy nên bánh thơm nhưng khô hơn các loại bánh ngọt thông thường khác.

baumkuchen

baumkuchen

Nguyên liệu: 

  • 200g bơ nhạt, để mềm ở nhiệt độ phòng
  • 100g đường trắng
  • 1/2 tsp vanilla
  • 1/2 tsp vỏ chanh bào (chanh vàng)
  • 80g lòng đỏ trứng
  • 210g lòng trắng trứng
  • 90g đường trắng
  • 175g bột ngô
  • 65g bột hạnh nhân
  • 1/3 tsp muối

Cách  làm: 

– Lót giấy nướng bánh vào khuôn vuông 20cm.

– Cho chung bơ, đường, vanilla và vỏ chanh vào chung một âu, dùng máy đánh cho quện đều và hỗn hợp nhạt màu. (khoảng 3 phút)

– Cho dần lòng đỏ trứng vào hỗn hợp bơ ở trên, đánh đều sau mỗi lần cho.

– Trong 1 tô khác, đánh lòng trắng đến khi nổi chóp mềm thì thêm đường và đánh tiếp đến khi bông cứng và bóng mượt.

– Trộn bột ngô vào lòng trắng đã đánh bông.

– Trộn riêng bột hạnh nhân với muối.

– Trộn lòng trắng và bột hạnh nhân luân phiên nhau vào hỗn hợp bơ ở trên, bắt đầu và kết thúc bằng lòng trắng.

– Bật lò để chế độ thanh nướng trên.

– Đặt 1 bát hoặc đĩa nhỏ sẵn lên cân, cân khoảng 30g hỗn hợp bột rồi dùng loại dao trang trí bánh kem (giống như cái bay) để dàn đều bột bánh vào khuôn. Cho khuôn vào lò, canh chừng đến khi thấy lớp bột vàng nâu đều thì lấy ra.

– Lặp lại tương tự quá trình cân bột, dàn bột đều lớp này chồng lên lớp khác, mỗi lớp nướng đến chín vàng. Đến khi kết thúc chỗ bột thì sẽ được chiếc bánh dày khoảng 4cm.

– Để bánh trong tủ lạnh, đậy lại để giữ cho bánh không bị khô quá.

– Bánh này dùng để ăn không cũng được và cắt ra thành miếng mỏng làm viền bao quanh cho những chiếc bánh mousse rất đẹp.

Bài Cùng Chuyên Mục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *