Cách thắp hương cho người mới mất đúng chuẩn tâm linh

thap huong cho nguoi moi mat

Thắp hương cho người mới mất là phong tục tập quán lâu đời của người Việt Nam, mang ý nghĩa tâm linh sâu sắc mà không phải ai cũng hiểu và không phải ai cũng biết cách làm đúng. Vì vậy, để hiểu rõ về phong tục này và tránh mắc phải những sai lầm khi thắp nhang, mọi người hãy dành thời gian theo dõi nội dung chia sẻ dưới đây của YKMUSA.COM nhé.

li do thap huong cho nguoi da khuat

Tại sao phải thắp hương cho người đã khuất?

Việc thắp hương cho người mới mất sẽ có một số khác biệt tùy theo quan niệm và phong tục của từng vùng miền. Tuy nhiên, anh có ý thức tưởng nhớ và thương tiếc những người thân yêu đã khuất. Đó là sự bày tỏ tình cảm, bày tỏ những điều chưa nói, chưa nói được với người đã khuất.

Người Việt Nam có nhiều phong tục tốt đẹp trong truyền thống uống nước nhớ nguồn. Thắp hương cho người mới khuất cũng là một phong tục đẹp, mang nhiều ý nghĩa sâu sắc và thiêng liêng được nhiều thế hệ người Việt gìn giữ và truyền lại cho con cháu.

Thắp hương cho người mới mất sẽ giúp người đã khuất hiểu được tâm tư, tình cảm của người phàm. Từ đó có thể phù hộ, mang lại may mắn, bình an cho người còn sống, giúp gia đình luôn bình an, mạnh khỏe và mang vượng khí vào nhà.

Ngoài ra, thường xuyên thắp hương cho người mới mất sẽ giúp người đã khuất hiểu được tâm tư, tình cảm của người phàm. Từ đó ông trời sẽ phù hộ, mang lại may mắn và bình an cho những người còn sống. Giúp gia đình luôn êm ấm, mạnh khỏe và mang vượng khí vào nhà.

Cách thắp hương cho người mới mất đúng cách

thap huong cho nguoi moi mat dung cach

Thắp hương cúng gia tiên đã trở thành truyền thống không thể thiếu của mỗi gia đình, mỗi người. Đặc biệt, những người mới qua đời phải được chăm sóc cẩn thận và khắt khe hơn. Thông thường những gia đình mới có người thân mất, các thầy cúng sẽ khuyên gia chủ thắp hương cho người đã khuất suốt ngày đêm.

Nếu bạn còn đang băn khoăn chưa biết cách thắp hương cho người vừa mất thì hãy làm theo hướng dẫn dưới đây:

Về thời gian thắp hương

Thời gian thắp hương cho người mới mất nên liên tục 24/24 giờ. Trong 49 ngày đầu tiên của người mất, gia chủ nên thắp hương liên tục. Có nơi có thể thắp hương liên tục đến 100 ngày.

Đọc thêm : Cúng rằm tháng 7 gồm những gì: Bài cúng & sắm đồ lễ năm 2022

Bàn thờ người quá cố phải đốt liên tục trong 100 ngày đầu.

Ngoài việc thắp hương, gia chủ còn phải cúng cơm cho người mới 3 bữa trong ngày. Bao gồm ăn sáng, trưa và chiều.

Số lượng nhang luôn là số lẻ

Thắp hương cho người thân đã khuất luôn phải là số lẻ. Có thể là 1 nén hương hoặc 3 nén hương. Nó giúp gia chủ gửi lời chia buồn vô hạn đối với những người đã khuất. Tuyệt đối không được thắp hương với số chẵn sẽ ảnh hưởng đến ý nghĩa tâm linh và phạm phải những sai lầm về phong thủy nhà ở.

Khi thắp hương phải luôn cầu nguyện

cau nguyen khi thap huong

Mỗi lần thắp hương phải dâng lời khấn, mời người đã khuất về nhận lễ, cúng dường, chứng kiến tấm lòng thành, lòng hiếu thảo của người phàm đối với mình.

Một mâm lễ vật xa hoa, xa hoa như bàn thờ mà không có lời mời hay lời cầu nguyện thì cũng chẳng có ý nghĩa gì. Thậm chí, nó còn đưa những linh hồn lang thang tìm đến để hưởng lộc trong gia đình.

Cách dâng hương phù hợp

Người dâng hương khi cúng phải luôn có thái độ thành kính, thành tâm. Điều này được minh chứng qua cách dâng hương, bạn lưu ý dùng hai tay để cắm bát hương, bát hương nên cắm thẳng đứng trên bát hương. Vì cách bạn đặt bát hương sẽ thể hiện tấm lòng ngay thẳng, hiếu thảo của bạn đối với người đã khuất.

Lần đầu tiên khi thắp hương vào bát hương của người đã khuất, bạn phải đặt ở giữa 3 cây nhang. Các lần đốt hương còn lại sẽ xung quanh 3 cây nhang ban đầu cho đến khi hết vòng đốt vòng ngoài. Làm tương tự như vậy cho đến khi chân hương bao phủ hết diện tích của bát hương.

Phải luôn mở cửa khi thắp hương

Khi cúng cơm, thắp hương cho người thân vừa mất, bạn phải lưu ý luôn mở rộng cửa để đón người đã khuất vào nhà để làm lễ. Trước khi thực hiện, bạn phải chuẩn bị bàn thờ đúng cách, đảm bảo ý nghĩa tâm linh bao gồm các công việc như rót nước, đặt mâm cơm, rót rượu, bật đèn, thắp nến hoặc đèn cầy.

Đọc thêm : Các địa điểm du lịch tâm linh ở Việt Nam mà bạn phải đến một lần năm 2022

Nếu không mở cửa trong khi cúng, người đã khuất sẽ không thể ở lại bàn thờ để làm lễ.

Những điều cần lưu ý khi thắp hương cho người đã khuất

Ngoài nghi thức thắp hương bàn thờ người mới mất, mọi người cũng cần lưu ý một số vấn đề liên quan dưới đây để tránh mắc phải những sai lầm về mặt phong thủy khi thắp hương.

Có nên thắp hương vòng cho người mới mất

Tuy nhiên, vấn đề nhức nhối hiện nay là nhiều loại nhang tẩm hóa chất, nếu đốt quá nhiều sẽ gây ngạt, ảnh hưởng đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình, nhất là người già và trẻ em. Nhiều người vì không thể thức đêm để thắp nhang bình thường nên chỉ thắp khi thức. Mặt khác, có một số gia đình sẽ chọn phương pháp thắp hương bằng nhang vì có thể cháy hơn nửa ngày.

Nhưng thắp hương cho người đã khuất có tốt không? Thực tế, nhiều người ngại thắp hương vòng vì nhiều kg. Đầu tiên, để sản xuất ra vòng hương phải trải qua nhiều công đoạn, trong đó có việc ngâm tẩm hóa chất độc hại để tạo thành vòng và giúp hương không bị gãy. Khói nhang khi hít phải thường xuyên rất có hại cho sức khỏe.

Nguyên nhân thứ hai, nhiều gia đình vì không gian quá chật hẹp nên đặt bàn thờ cạnh phòng khách, phòng ngủ. Nếu thắp hương cả ngày lẫn đêm, chân tay sẽ hít phải khói độc từ vòng hương. Như thế này trong 49 ngày, chắc người ta cũng sinh ra nhiều bệnh. Vì vậy, thắp nhang cả ngày rất có hại cho người sinh hoạt.

Vậy phải làm sao cho hợp lý? Nếu nơi thờ cúng của người mới khuất xa nơi sinh hoạt của gia đình bạn, bạn có thể thắp hương để tránh phải thức đêm thay bát hương liên tục.

Nếu bàn thờ của bạn gần phòng ngủ thì bạn nên thắp hương cây thông vào ban ngày và ban đêm khi thức. Có ngủ quên thì cũng không được đốt nữa, vì suy cho cùng, việc người nhà chết không phải lúc nào cũng gây khó khăn cho con cháu. Ngược lại, ông trời sẽ phù hộ và cầu chúc những điều tốt đẹp đến với con cháu của bạn nên bạn đừng quá lo lắng.

co nen thap huong vong khong

Những điều cần lưu ý khi thắp hương cho người đã khuất

luu y khi thap huong cho nguoi moi mat
  1. Không đặt mâm cúng trực tiếp lên bàn thờ người đã khuất. Cũng không nên đặt bàn thờ dưới đất. Cách cúng tốt nhất là kê thêm một chiếc bàn nhỏ, thấp hơn bàn thờ người đã khuất. Sau đó lau bàn này lau lại bằng nước thơm (rượu, nước gừng hoặc nước ngũ vị hương) rồi đặt mâm cơm cúng và các vật dụng liên quan lên bàn thờ cúng.
  2. Trong 100 ngày đầu phải liên tục cúng cơm cho người đã khuất. Mâm cơm gồm có gạo trắng, nước sạch, muối và trứng luộc. Từ thứ 50 này, mâm cơm cần có thêm đồ mặn như thịt luộc, rau xào, đĩa chè, …
  3. Tất cả các loại lương thực, thực phẩm dùng để cúng cho người đã khuất không được nếm thử. Chỉ ước lượng gia vị để nêm thức ăn, không nên thử.
  4. Sau khi hương tàn thì hạ lễ. Sau khi hương tàn nên hạ lễ xuống ăn ngay. Không đi sáng đến trưa, trưa đến chiều. Tôi thậm chí không thể để nó trôi qua ngày này qua ngày khác
  5. Không nên dùng xôi đậu đen hay các loại miến để cúng người đã khuất.
  6. Luôn phải có người túc trực để không có thú dữ như chó mèo phá bàn thờ.
  7. Muốn hạ lễ thì cần đợi hương tàn cũng như hạ lễ ngay, không nên để lâu trên bàn chứ đừng nói là để qua đêm.
  8. Một số gia đình theo kiểu truyền thống, có khu thờ tự riêng, đại đình, truyền thống này luôn được phát huy và gìn giữ từ bao đời nay.
  9. Có thể thắp hương lúc tỉnh nhưng khi ngủ say hoàn toàn không thắp được thì vẫn hài hòa, hợp lý. Chỉ cần tâm niệm khi thắp hương, chuẩn bị chu đáo mọi thứ thật tốt, người nhà sẽ thấu hiểu cho con cháu trong nhà mà không gây khó dễ.

Kết ý

Bài viết trên đây đã chia sẻ đến bạn đọc một số thông tin cơ bản về cách thắp hương cho người mới mất. Mong rằng ykmusa.com đã giúp được mọi người biết cách cúng sao cho ý nghĩa nhất. Chúc bạn và gia đình luôn Khỏe mạnh bình an!

Bài Cùng Chuyên Mục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *