Top 10 ngôi Chùa linh thiêng ở Gò Vấp, TP.HCM mà bạn phải ghé một lần

ngôi chùa linh thiên ở gò vấp

Quận Gò Vấp nằm về phía Đông Nam, cách trung tâm thành phố khoảng 20 km. Đây là một trong những khu vực tập trung nhiều đền chùa của TP.HCM. Dưới đây là những ngôi chùa linh thiêng ở quận Gò Vấp mà bạn có thể cùng Ykmusa tham khảo để đến viếng và lễ chùa nếu cần thiết.

mot trong nhung ngoi chua linh thieng tai go vap

1. Những ngôi chùa ở Gò Vấp TP.HCM

1.1 Chùa Miếu Nổi Gò Vấp – nổi tiếng cầu gì được nấy

Miếu Nổi hay còn gọi là Phủ Châu Miếu tọa lạc bên dòng sông Vàm Thuật thuộc phường 5, quận Gò Vấp, thành phố Hồ Chí Minh. Là một trong những công trình tôn giáo độc đáo ở Việt Nam.

Ngôi chùa có lịch sử gần 300 năm, được xây dựng từ thời vua Gia Long, sau đó bị bỏ hoang từ lâu.

Năm 1989, ông Lục Câu, một người Việt gốc Hoa đã bỏ tiền và vận động nhân dân địa phương cùng nhau trùng tu lại ngôi chùa. Ban đầu, người dân dựng đền ở giữa sông để thờ thần Thủy Tề và cầu bình an trên sông. Ngày nay, ngoài thờ tượng Thủy Tề, chùa còn thờ Phật, Thánh Mẫu, Đại Thánh Gia Thế …

Miếu Nổi ở quận Gò Vấp là công trình thể hiện nghệ thuật chạm khắc độc đáo của thế kỷ 17-18. Tại đây, các tượng Phật, tượng rồng bằng gốm, các kiến ​​trúc bằng gỗ và đồ thờ cúng được chạm khắc và trang trí rất tinh xảo và độc đáo.

chua mieu noi tai quan go vap

Đó là sự kết hợp hài hòa giữa nghệ thuật đình chùa Trung Hoa và văn hóa tín ngưỡng Việt Nam thời bấy giờ. Ngày nay, ngôi đền nổi là một nơi linh thiêng có lịch sử lâu đời, đồng thời cũng là điểm du lịch được nhiều cư dân thành phố thường xuyên lui tới.

Để đến chùa, từ chợ Gò Vấp, bạn đi theo đường Nguyễn Thái Sơn. Cuối đường rẽ vào Trần Bảo Giáo, chạy thêm vài trăm mét sẽ đến bãi xe để qua phà vào chùa. 

Nếu bạn chưa biết thì có thể hỏi người dân: chùa ở Gò Vấp qua đò là người ta sẽ chỉ bạn đến đúng nơi bạn cần đên. 

Địa chỉ đến Phù Châu Miếu : 173/36/7B11 Đ. Dương Quảng Hàm, Phường 5, Gò Vấp, HCM, Việt Nam

1.2 Chùa Kỳ Quang 2 phường 17

Chùa Kỳ Quang 2 hiện tọa lạc tại số 40/450A2 Lê Đức Thọ, Chùa được xây dựng vào năm 1957 do Hòa thượng Thích Thiện Quang cùng chư Tăng Ni chùa Kỳ Quang 1 làm trụ trì.

Chùa Kỳ Quang 2 là một trong những ngôi chùa có kiến trúc độc đáo nhất TP. Chùa có kiến trúc mô phỏng theo 5 ngọn núi và 7 ngọn núi (Ngũ Hành Sơn và Thất Sơn). Tổng thể kiến trúc của chùa bao gồm 18 ngọn núi và 11 hang động. Các bức tượng Phật được đặt xung quanh chùa.

chua ky quang quan go vap

Đọc thêm : Chuẩn bị Mâm cỗ rằm tháng 8 – tết Trung Thu gồm những gì ?

Chùa Kỳ Quang 2 còn là nơi tổ chức nhiều hoạt động từ thiện như giáo dục trẻ em khuyết tật, khám chữa bệnh cho người nghèo.

Đến đây, người ta không chỉ cảm nhận được sự tĩnh lặng và thanh tịnh bởi ngôi chùa nằm ở cuối con hẻm. Mà còn được chiêm ngưỡng vẻ đẹp độc đáo của kiến trúc chùa.

1.3 Chùa Nghệ Sĩ phường 11 quận Gò Vấp

Chùa Nghệ Sĩ hay còn gọi là Nhựt Quang Tự. Ngôi chùa được thành lập vào năm 1963. Chùa có tên là chùa Nghệ sĩ vì trong khuôn viên chùa có một nghĩa trang dành để chôn cất các nghệ sĩ Cải lương. Chùa Nghệ sĩ có khuôn viên rộng với nhiều cây xanh.

Địa Chỉ: hiện tọa lạc tại 11, Đường Số 11, Quận Gò Vấp, HCM

chua nghe si quan go vap

Ngoài ra, do nhiều nghệ sĩ cải lương nổi tiếng của Việt Nam được an táng tại đây nên lượng người đến viếng chùa đông hơn các chùa khác ở khu Hạnh Thông Tây, quận Gò Vấp.

1.4 Chùa Pháp Bảo ( rộng và trang nghiêm)

Chùa Pháp Bảo được thành lập từ năm 1970, do Sư cô Thích Như Niệm trụ trì. Kiến trúc của chùa tương tự như chùa cổ ở Bắc Bộ, mái chùa được xây nhiều tầng, trên đỉnh đầu đao, đầu đao, mái lợp ngói ta. gạch lát nền bằng đá phiến màu nâu.

chua phap bao quan go vap

Nghệ thuật chạm khắc ở chùa Pháp Bảo rất tinh xảo, đặc biệt là các hình tượng rồng trên mái và cột chùa. Chùa Pháp Bảo theo hệ phái Bắc tông, trong chùa thờ nhiều tượng Phật như Phật Thích Ca, Phật Di Lặc, tượng Bồ tát Quán Thế Âm được đặt bên trong một non bộ lớn và uy nghi.

Hiện tọa lạc tại số 41 Đ. Nguyễn Văn Khối, Phường 11, Gò Vấp,TPHCM

Khuôn viên chùa không quá rộng nhưng được trồng nhiều cây xanh, đến đây người ta cảm nhận được sự thanh tịnh, bình yên tách biệt với cuộc sống ồn ào của thành thị.

1.5 Chùa Già Lam phường 1

Chùa Già Lam hay còn gọi là Quảng Hương Già Lam, được xây dựng vào năm 1961, do hòa thượng Thích Trí Thủ trụ trì.

Kiến trúc của chùa Già Lam cũng tương tự như chùa Bắc, bao gồm Chính điện, Nhà sư, Nhà tổ, Thiền đường, Cổng Tam quan và Nhà Tổ. Bị xúc phạm. Trong khuôn viên chùa còn có nhà bếp, nhà kho, nhà thờ tổ và hai ngôi mộ cổ.

chua gia lam co tu go vap

Tọa lạc tại 498/11 Lê Quang Định, Gò Vấp

Chạm khắc được sử dụng rộng rãi trong các đình chùa, đặc biệt là trên các cột gỗ. Hiện nay, khuôn viên chùa Già Lam Gò Vấp rộng hơn 4.000 m2. Ngôi chùa có nhiều cây xanh bao phủ, không gian chùa rất yên tĩnh và trang nghiêm, là nơi lui tới của nhiều cư dân thành phố.

1.6 Chùa Phổ Minh (Nam Tông) Phường 1

Chùa Phổ Minh hiện tọa lạc tại số 02 Thiên Hộ Dương, Phường 1. Chùa được thành lập năm 1934 và trùng tu năm 1981. Chùa Phổ Minh theo hệ phái Nam Tông.

Đọc thêm : Mâm cúng đất đai gồm những gì? Nên cúng vào ngày nào?

Kiến trúc của chùa rất độc đáo, là sự kết hợp giữa chùa Campuchia và Việt Nam. Dinh và khách được xây dựng khá khang trang, hiện đại. Hơn hết, bảo tháp xá lợi được xây dựng trong sân chùa vào năm 1981, cao 12m.

chua pho minh go vap

1.7 Chùa Trung Nghĩa – Lê Đức Thọ

Chùa Trung Nghĩa (đường Lê Đức Thọ, Q.Gò Vấp) nằm cạnh chợ An Nhơn, trước đây là nơi thờ tự nhỏ, nay đã được xây dựng lại rất khang trang, tuy khuôn viên không rộng như các chùa khác trên địa bàn Q.Gò Vấp. . Tuy nhiên, chùa rất trang nghiêm và sạch sẽ, bước vào chánh điện hay nơi thờ cúng tổ tiên đều có cảm giác uy nghiêm và linh thiêng.

Địa chỉ: 1111 Lê Đức Thọ, Phường 17, Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam

chua trung nghia nam o go vap

1.8 Chùa Linh Sơn Hải Hội Phường 14

Chùa nằm trong con đường nhỏ, yên tĩnh, có núi sau lưng có Mẹ Quan Thế Âm Bồ Tát uy nghi, bao dung và hiền từ. Cứu khổ cứu nạn chúng sanh qua khỏi lầm mê.

Địa chỉ: 13/81 Phan Huy Ích, Phường 14, Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam

1.9 Chùa ở Nguyễn Thái Sơn Gò Vấp 

1.9.1 Chùa cổ Long Huê

Chùa Long Huê (tên cũ là chùa Long Hoa, Sắc tứ Long Hoa Tự, Sắc tứ Huệ Long Tự, Ngũ Tử Quan Long Tự) là một ngôi cổ tự thuộc hệ phái Phật giáo phát triển (Phật giáo Bắc tông, Phật giáo Đại thừa). Chùa nằm lặng lẽ trong một con ngõ nhỏ.

Địa chỉ: số 131/27 Nguyễn Thái Sơn, Quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh (Sài Gòn).

chua co long hue quan go vap

Trong thời gian chúa Nguyễn Phúc Ánh (tức Nguyễn Ánh) trùng tu di sản đình, có lần chúa phải ẩn náu trong chùa Long Hoa vì bị quân Tây Sơn truy đuổi. Vì vậy, sau khi lên ngôi, lấy niên hiệu là Gia Long (1802), nhà vua đã ban sắc phong “tứ linh” cho chùa. Từ đó, chùa có tên là Sắc tứ Long Hoa Tự. Vào thời vua Minh Mạng, do thái hậu Hồ Thị Hoa ghen ghét nên chùa được đổi tên là Sắc tứ Long Huệ Tự.

1.9.2 Chùa Như Lai ở Gò Vấp

Khi nhắc đến chùa Như Lai , chúng ta thường nghĩ ngay đến chương trình từ thiện mạnh mẽ, những đóng góp xã hội nổi bật và có ý nghĩa nhất mà chùa đã tạo ra cho xã hội. Các show diễn được tổ chức thường xuyên và thu hút sự quan tâm của nhiều người.

Chùa có đoàn từ thiện như chùa Như Lai Gò Vấp do Hòa thượng Thích Giác Thuận làm trưởng đoàn vừa tổ chức trao tặng 5 căn nhà tình thương, 17 giếng nước cho người nghèo tại xã Đầm Dơi và huyện Thới Bình, tỉnh. . Đây là chương trình có ý nghĩa lớn, được sự quan tâm hỗ trợ kịp thời của nhà chùa.

chua nhu lai go vap

Chùa Như Lai Gò Vấp hiện nay là một ngôi chùa có nhiều hoạt động từ thiện xã hội ý nghĩa và thiết thực. Đoàn kết, đồng lòng góp sức, cứu giúp người khó khăn là tinh thần, đạo lý thiêng liêng, cao quý nhất của đạo Phật.

Địa chỉ: 229 Nguyễn Thái Sơn, Phường 5, Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam

Bài viết trên Ykmusa đã gửi đến ban những ngôi chùa nổi tiếng và linh thiên ở Quận Gò Vấp, Ykmusa sẽ gửi đến nhiều địa điểm mới hơn nữa trong TPHCM và trên toàn quốc, các bạn chờ xem nhé.

Video Khám Phá Chùa Miếu Nổi Gò Vấp – Sài Gòn

Bài Cùng Chuyên Mục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *