Con sông nào dài nhất Châu Âu? Nằm ở quốc gia nào trên thế giới

chau au

Con sông nào dài nhất châu Âu? Con sông dài nhất châu Âu nằm ở đâu và là biểu tượng của nước nào? Nó có những đặc điểm độc đáo nào? Hãy cùng YKMUSA tìm hiểu về dòng sông tuyệt tác này nhé!

chau au con song dep nhu tranh ve

Con sông nào dài nhất châu Âu? 

Con sông dài nhất châu Âu là sông Volga. Nó bắt nguồn từ Valdai Hills, tại một thị trấn được gọi là Volgo-Ve Jovie, giữa thành phố Moscow và Saint Petersburg, độ cao khoảng 228 mét trên mực nước biển.

Khoảng 200 phụ lưu và các nhánh sông chính là sông Kama, Samara, Oka, Vetluga và Sura. Có thể chia sông Volga thành ba đoạn chính: Thượng nguồn từ nguồn đến sông Oka, trung nguồn từ sông Oka đến hợp lưu với sông Kama và hạ nguồn bắt đầu từ sông Kama đến biển Caspi.

Con sông nào dài nhất Châu Âu có phải Sông Volga?

Sông Volga có chiều dài lên đến 3690 km và có lưu vực 1.360.000 km². Là con sông có lưu vực lớn thứ 18 trên thế giới.

Sông Volga chảy qua những đâu?

Sông Volga bắt nguồn từ vùng đồi Valdai, chảy về hướng Đông Nam và qua các tỉnh, thị thành như Tver, Dubna, Yaroslavl, Nizhny Novgorod. Đến Kazan thì chuyển sang phía Nam, chảy qua Tolyatti, Samara và Volgograd và sau đó là đổ ra biển Caspi.

Sông Volga nằm ở quốc gia nào?

Sông Volga nằm ở Nga

Tại sao sông Volga là biểu tượng của Nga?

Sông Volga là con sông dài nhất châu Âu, nó được xem là kho báu của nước Nga. Sông Volga là biểu tượng quốc gia, là tinh thần dân tộc và là tâm hồn Nga. Nếu giải thích tại sao lại là biểu tượng của Nga thì sẽ có nhiều lý do khác nhau.

Con sông này sở hữu vị trí chiến lược quan trọng trong các lĩnh vực vận chuyển, thủy điện, tưới tiêu,… Nó còn là nguồn cảm hứng cho nhiều bài hát của những người nghệ sĩ. Ngoài ra, sông Volga còn mang lại nhiều lợi ích khác như là địa điểm tham quan, du lịch,…

Vẻ đẹp sông Volga

Đầu nguồn của dòng sông là một ngôi làng thơ mộng Volgoverkhovye, vùng Tver. Tiếp đến là Tháp chuông Kalyazin của Tu viện Thánh Nicholas dưới hồ Uglich. Hành trình tiếp theo là dòng Volga chảy qua thị trấn Plyos được hình thành nên từ thế kỷ 12. 

Không những thế sông Volga còn có ý nghĩa đặc biệt với người dân Nga, bởi nó đã gắn bó, nuôi dưỡng nhiều thành phố cổ kính của Nga. Sông Volga chảy qua Rybinsk, một khu định cư lâu dài nhất bên bờ sông này.

Hiện nó đang là thành phố lớn thứ hai của vùng Yaroslavl, Nga và đã được nhắc đến lần đầu tiên vào năm 1071. Yaroslavl là thành phố được thành lập vào thế kỷ 11 nhưng nhiều người tin rằng chính dòng Volga đã thu hút dân cư tập trung lại đây sinh sống vào thế kỷ thứ 5 trước công nguyên.

Sông Volga lại tiếp tục chảy, nó chảy đến thị trấn Golodets với vẻ đẹp thanh bình, dịu êm. Thị trấn này được thành lập từ năm 1152. Cũng chính “người mẹ” Volga này đã nuôi nấng thành phố Nizhny Novgorod, nơi nhà máy sản xuất ô tô Fokovsky Avtomobilny Aavod (GAZ) được đặt.

Cung điện ở thành phố Kazan cũng được nhìn thấy từ bờ kia của sông Volga. Một công trình đồ sộ đó là cây cầu dài nhất nước Nga. Cây cầu được bắc ngang qua sông Volga, đoạn qua thành phố Ulyanovsk, cũng chính là nơi sinh ra của vị lãnh tụ Vladimir Lenin.

Samara, thành phố lớn thứ 6 của Nga và là trung tâm công nghiệp hàng đầu vùng ven sông Volga. Bên bờ sông Volga còn có thành phố Saratov, một bến cảng lớn và còn là một trong những trung tâm văn hóa, khoa học lớn bậc nhất tại Nga.

Con sông này còn là chứng nhân lịch sử, nó chứng kiến từng trận chiến đẫm máu tại Stalingrad khi chảy đến thành phố Volgograd. Hàng nghìn năm gắn bó, dòng sông Volga vẫn luôn là “người mẹ” nuôi dưỡng những cư dân bằng sự trù phú của mình.

Đọc thêm : gaufamilyy “cô có yêu bố cháu” đòi cưới vợ gây sốt tiktok vì sự đáng yêu

Chính dòng chảy dài đã làm cho đôi bờ dòng sông thêm phong phú, ấy mới thấy những trải nghiệm, khám phá dọc theo dòng chảy này là một điều tuyệt vời, làm mê đắm lòng người.

Tình trạng bảo tồn của sông Volga?

Hiện nay dòng sông Volga đang bị ô nhiễm bởi các chất thải công nghiệp và nông nghiệp. Kéo theo đó là những hệ quả xấu về mặt sinh thái, ngành thủy sản chính ở sông Volga cung bị suy giảm.

song volga

Những con sông dài nhất châu Âu

1.Đầu tiên phải kể đến là sông Volga với chiều dài 3690 km, nó còn được xem là biểu tượng của nước Nga. Diện tích lưu vực lên đến 1.360.000 km². Tốc độ chảy là 8.060 m³/s. Nó bắt nguồn từ vùng đồi Valdai và cửa sông nằm ở biển Caspi.  

Các thành phố chảy qua: Volgograd, Saratov, Kazan, Nizhny Novgorod, Astrakhan, Balakovo. Các cầu: Volgogradsky Most, Saratov Bridge, Prezidentsky Most,…

2.Thứ hai là sông Danube dài 2850 km. Có tốc độ chảy là 6.500  m³/s. Bắt nguồn từ hợp lưu của hai dòng sông Brigach và Breg và có cửa sông là Châu thổ sông Danube. 

Nó chảy qua các thành phố: Bu-đa-pét, Viên, Bra-tít-xla-va, Ulm, Bê-ô-grát,… Các cầu: Giurgiu-Ruse Friendship Bridge, Széchenyi Chain Bridge,… Không những thế nó còn chảy qua 9 quốc gia như: Ukraina, Romania, Đức, Hungary, Serbia, Bulgaria, Slovakia, Croatia và Áo.

3.Sông Ural, dòng sông đứng thứ 3, có chiều dài 2.428 km. Nó còn được xem là dòng sông dài thứ 18 của châu Á. Có diện tích lưu vực là 237.000 km² và tốc độ chảy là 400 m³/s. Sông Ural bắt nguồn từ một nơi gần núi Kruglaya trong dãy Ural (Nga) và cửa sông nằm ở Biển Caspi.

Chảy qua 2 quốc gia là Nga và Kazakhstan, các thành phố: Oral, Orenburg, Atyrau, Orsk, Magnitogorsk. Đây cũng là con sông được xem là biên giới giữa châu Á và châu Âu.

4.Đứng thứ 4 là dòng sông Elbe. Sông Elbe có tổng chiều dài là 1094 km, được xem là một trong số các con sông chính của Trung Âu. Có tốc độ chảy 711 m³/s, diện tích lưu vực là 148.268 km². Bắt nguồn từ Giant Mountains và cửa sông nằm ở Biển Bắc. 

Chảy qua nhiều thành phố: Dresden, Ústí nad Labem, Pardubice, Vrchlabí và nhiều cầu như: Loschwitz Bridge, Elbbrücke Geesthacht,… Sông Elbe có các chi lưu: Vltava, Saale, Havel, Mulde, Schwarze Elster, Ohre.

5.Sông Wisla có chiều dài 1.047 km, tốc độ chảy là 1.080 m³/s và có diện tích lưu vực là 194.424 km². Wisla còn được mệnh danh là con sông lớn nhất của Ba Lan và là lưu vực thoát nước của biển Baltic.

Sông Wisla bắt nguồn từ Barania Góra và Silesian Beskids, có cửa sông ở Biển Baltic và Gulf of Gdansk. Nó chảy qua nhiều thành phố như: Wisła, Ustroń, Vác-sa-va, Kraków, Kazimierz Dolny,… và nhiều cầu: Świętokrzyski Bridge, Brug van Tczew,…

6.Sông Loire, con sông dài nhất nước Pháp. Với chiều dài là 1.006 km, tốc độ chảy 835,3 m³/s. 

Bắt nguồn từ Mont Gerbier de Jonc và có cửa sông tại Nantes, Cosne-Cours-sur-Loire, Tours,…  Qua các cầu: Pont de Saint-Nazaire, Pont de Cheviré, Briare aqueduct,… Và phụ lưu chính của sông Loire là Allier. Loire được ví như “thung lũng đẹp như tranh vẽ” vì thế rất nhiều người muốn tận mắt ngắm nhìn vẻ đẹp cũng như khám phá nó.

7.Sông Rhône có chiều dài 814 km, có tốc độ chảy 1.710 m³/s, diện tích 100.200 km². Sông Rhône được bắt nguồn từ sông băng Rhône ở dãy Alpes Thụy Sĩ và cửa sông nằm ở Biển Địa Trung Hải.

Đọc thêm : Những cách giải rượu bia nhanh tại nhà 100% hiệu quả ngay lập tức

Nó chảy qua các thành phố như: Lyon, Arles, Vienne, Sion, Sierre

Các cầu: Passerelle du Lignon, Puente de Mont-Blanc, Pont Butin,…

hai con song khong hoa hop vao nhau

10 con sông dài nhất thế giới

Tên sôngVị tríChiều dài(km)Diện tích lưu vực(km² )Lưu lượng trung bình(m³/s)Khu vực thoát nướcQuốc gia chảy qua
Sông NileChâu Phi66503.254.5552.800Biển Địa Trung hảiEthiopia, Eritrea, Sudan, Uganda, Tanzania, Kenya, Rwanda, Burundi, Ai Cập, Cộng hòa Dân chủ Congo, Nam Sudan
AmazonNam Mỹ6400(6992)7.050.000209.000Đại Tây DươngBrazil, Peru, Bolivia, Colombia, Ecuador, Venezuela, Guyana
Trường GiangTrung Quốc63001.800.00031.900Biển ĐôngTrung Quốc
MississippiHoa Kỳ62752.980.00016.200Vịnh MexicoHoa Kỳ, Canada
Yenisei-Angara-Selenge-IderNga55392.580.00019.600Biển KaraNga, Mông Cổ
Hoàng HàTrung Quốc5464745.0002.110Biển Bột HảiTrung Quốc
Ob-IrtyshNga54102.990.00012.800Vịnh ObiNga, Kazakhstan, Trung Quốc, Mông Cổ
ParanaUruguay48802.582.67218.000Rio de la PlataBrazil, Argentina, Paraguay, Bolivia, Uruguay
CongoChâu Phi47003.680.00041.800Đại Tây DươngCộng hòa Dân chủ Congo, Cộng hòa Trung Phi, Angola, Cộng hòa Congo, Tanzania, Cameroon, Zambia, Burundi, Rwanda
AmurChâu Á44801.855.00011.400Biển OkhotskNga, Trung Quốc, Mông Cổ

Sông nào dài nhất châu Á?

Sông dài nhất châu Á là sông Dương Tử (Yangtze) hay còn gọi là Trường Giang. Sông Dương Tử bắt nguồn từ cao nguyên Tây Tạng và đổ ra biển Hoa Đông. Đây là con sông thuộc Trung Quốc, nó chảy qua 10 tỉnh và được xem là con sông lớn nhất Trung Quốc.

Trường Giang có độ dài khoảng 6300 km và thoát nước 1.808.500 km². Đây cũng là dòng sông có chiều dài đứng thứ 3 thế giới sau Amazon ở Nam Mỹ và sông Nile ở châu Phi.

Sông Dương Tử chảy qua nhiều địa hình, phần lớn là chảy qua các vùng núi, thung lũng. Nước sông được cung cấp bởi 700 phụ lưu và bao gồm 8 con sông chính: Yalung, Min, Jialing, Han, Wu, Yuan, Xiang và Gan 

Sông dài nhất châu Mỹ?

Sông Amazon là con sông dài nhất châu Mỹ với chiều dài 6992 km. Là con không được xem là dài thứ 2 thế giới sau sông Nile, nhưng trong những phát hiện, khám phá gần đây cho biết thì Amazon chính là con sông dài nhất thế giới bởi dòng chảy qua núi của nó rất dài.

Nhưng thông tin này chưa được nhiều người biết đến và thừa nhận.

Sông Amazon là tuyến đường thủy quan trọng hàng đầu của khu vực Nam Mỹ. Nó có trữ lượng nước ngọt rất lớn và cũng là nơi sinh sống của rất nhiều loài sinh vật. Đặc biệt hơn cả là không có bất kỳ cây cầu nào bắc ngang qua con sông này.

dong song noi tieng chau au

Sông dài nhất châu Phi?

Con sông dài nhất châu Phi là sông Nile, không những thế nó còn xếp thứ hai thế giới sau sông Amazon. Sông Nile có chiều dài 6695 km. Diện tích lưu vực lên đến 3.254.555 km vuông, đó là con số xấp xỉ 10% diện tích bề mặt châu Phi.

Hồ Ladoga lớn nhất châu Âu nằm ở quốc gia nào?

Hồ Ladoga nằm ở LB Nga. Được hình thành hơn 4000 năm trước sau khi một thiên thạch khổng lồ rơi xuống trái đất. Nó có độ sâu tối đa là 233 mét . Tên của nó được đặt theo tên một hồ metan trên mặt trăng Titan của sao Thổ – Ladoga Lacus. 

Hồ Ladoga nổi tiếng vì vẻ đẹp tự nhiên khiến nhiều người mê đắm, không những thế nó còn trở thành một trong những trung tâm chính của đời sống tôn giáo Nga – Tu viện Valaam.

Các vấn đề về bảo tồn các con sông ở châu Âu

Vấn đề về bảo tồn, bảo vệ các con sông ở châu Âu đang là vấn đề được nhiều quốc gia tại châu Âu quan tâm. Bởi các con sông là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của con người.

Việc bảo tồn sông Volga là điều rất cần thiết. Nhiều người có ý nghĩ rằng với với lưu lượng và dòng chảy của dòng sông thì nó sẽ tự làm sạch. Nhưng các chuyên gia đã phản bác lại điều đó, với sự ô nhiễm như vậy việc tự làm sạch là rất khó.

Trong những thế kỷ trước việc bảo tồn các dòng sông là rất khó bởi quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa và sự gia tăng dân số. Việc xác định được yếu tố gây ô nhiễm là bước tiến dẫn đến việc bảo tồn các dòng sông trong tương lai gần.

Trên đây là những thông tin cần thiết mà YKMUSA chia sẻ đến bạn để bạn có được câu trả lời cho câu hỏi Con sông nào dài nhất châu Âu? cũng như có thêm nhiều thông tin bổ ích khác để làm phong phú hơn vốn hiểu biết của mình.

Bài Cùng Chuyên Mục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *