vật dụng hữu ích từ Bã Mía Bỏ Đi, Bạn Có Tin?

Tô bã mía, dĩa bã mía hoặc các vật dụng được sản xuất từ bã mía đang dần trở nên quen thuộc đối với sinh hoạt hàng ngày. Nói về các vật dụng thân thiện với môi trường và hữu ích với đời sống này, Ykmusa sẽ chia sẻ các bạn về công dụng từ bã mía khiến bạn sẽ bất ngờ,

vat dung tu ba mia

Công dụng không ngờ của bã mía

Bã mía vốn được coi là thứ rác thải thường thấy sau khi ép mía lấy nước. Nhưng từ những thứ tưởng như là vật bỏ đi ấy người ta đã tạo ra những vật dụng vô cùng tiện ích, hữu ích. Những tô bã mía, dĩa bã mía, hộp bã mía,… dần được sử dụng để thay thế các vật dụng bằng nhựa.

cong dung khong ngo cua ba mia

Từ bã mía, người ta có thể tạo ra túi, vỏ, ống, màng, màng bọc và màng căng, các loại tô bã mía,… Đây là nguồn tài nguyên tái tạo và bền vững sẵn có trong đời sống hàng ngày của chúng ta. Tô bã mía, dĩa bã mía sẽ phân hủy theo thời gian và không gây tác hại đến môi trường tự nhiên như đồ xốp hoặc đồ nhựa. So với các đồ dùng bằng giấy sử dụng 1 lần thì các sản phẩm từ bã mía cũng thân thiện với môi trường không kém gì.

Con người sử dụng mía để lấy đường và nước. Còn phần bã mía sau thì được ép kiệt nước? Bạn có tự hỏi người ta sẽ làm gì với chúng? Hãy cùng xem tác dụng không ngờ của bã mía nhé! Bã mía là chất thải còn lại sau quá trình ép mía, chúng chiếm khoảng 25-30% trọng lượng mía đem ép.

Đọc thêm : Sơn La: Video clip Xô xát đánh nhau bằng điếu cày, 1 người gục ngay tại chỗ

Ngày nay chỉ tính riêng trong ngành mía đường, số lượng thải của bã mía đã lên tới 4,5 triệu tấn một năm chưa nói đến bã mía ép. Nước ta thật sự vẫn chưa thể tận dụng hết các công dụng của những phụ phẩm đến từ cây mía. Điều này khá đáng tiếc vì bã mía cũng có thể mang đến lợi ích kinh tế khá nhiều từ cây trồng này.

to chen tu ba mia

Bã mía ép từ máy ép nước mía hoặc sau khi ép lấy nước chiết xuất đường đều có thể dùng để làm nguồn chất đốt sản sinh nhiệt giúp ích cho hoạt động của các nhà máy tạo điện, các lò sản xuất nước. Chưa nói bã mía ép nén thành viên thông qua công đoạn xay, sấy và ép từ máy ép mía phù hợp sẽ tạo thành chất đốt dùng trong công nghiệp và trong đời sống hàng ngày.

Bã mía còn có thể sử dụng cho việc làm bột giấy, ván ép, ốp trần nhà. Trong chăn nuôi, sản phẩm nén từ bã mía sau khi qua máy ép mía sẽ dùng để lót chuồng cho gia súc hoặc cũng có thể dùng để làm thức ăn chăn nuôi. Trong trồng trọt, bã từ cây mía thay thế phân bón thông thường,…

Bao bì bột mía được làm từ bột của cây mía, cực kỳ bền, nhẹ, rẻ tiền và phân hủy sinh học trong 30-90 ngày sau khi tiếp xúc với điều kiện ủ phân. Nó không có mùi vị, mùi hoặc các chất phụ gia có hại và có thể được làm nóng hoặc đông lạnh. Điều này làm cho nó một sự thay thế lý tưởng cho bao bì bữa ăn polystyrene truyền thống.

ba mia

Đọc thêm : gaufamilyy “cô có yêu bố cháu” đòi cưới vợ gây sốt tiktok vì sự đáng yêu

Bã mía sau khi tái chế thành hộp đựng, bao bì thực phẩm, tô bã mía, dĩa bã mía,… được coi là “nhựa sinh học”. Các sản phẩm tô bã mía, dĩa bã mía,… giúp bạn đựng, bảo quản đồ ăn, thực phẩm an toàn với sức khỏe, thân thiện với môi trường.

Lợi ích khi sử dụng tô bã mía

Những chiếc tô được sản xuất từ 100% bã mía, có thể phân hủy dưới đất trong vòng 180 ngày. Tô bã mía chịu được nhiệt từ -40 đến 400C nên bạn có thể sử dụng được trong lò vi sóng. Tô có khả năng chống thấm nước và dầu. Một số lợi ích không thể bỏ qua của sản phẩm từ bã mía như:

  • Không làm ảnh hưởng tới sức khỏe: sản phẩm từ bã mía, chịu nhiệt cao mà không lo đến việc độc tố từ xốp nhiễm vào thực phẩm, đồ ăn làm ảnh hưởng tới sức khỏe.
  • Bảo vệ  môi trường do có khả năng tự phân hủy
  •  Thoát hơi nước tự nhiên: các loại hộp xốp thường có lớp nilon bên trong nên dễ bị hấp hơi. Còn đối với hộp, tô bã mía sự trao đổi với môi trường bên ngoài vẫn diễn ra tự nhiên
  • Cứng cáp, chắc chắn: các sản phẩm bã mía có kết cấu chắc chắn giúp đảm bảo chất lượng thực phẩm, đồ ăn được đựng bên trong.
loi ich cua to ba mia

Mua tô bã mía ở đâu?

Các sản phẩm tô bã mía, dĩa bã mía có giá thành tương đối rẻ và phổ biến. Tuy nhiên, nếu bạn không biết địa chỉ uy tín để chọn mua sản phẩm từ bã mía có thể bạn sẽ chọn nhầm những sản phẩm kém chất lượng, gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.

Hãy lựa chọn mua các sản phẩm tái chế như tô bã mía hoặc các loại cốc, ly giấy sử dụng 1 lần đúng địa chỉ. Bạn có thể lựa chọn các sản phẩm thân thiện với môi trường nhé!

mua to ba mia o dau
chen ba mia

Ykmusa đã chia sẻ đến các bạn công dụng từ bã mía Ngoài bát từ bã mía và nĩa đựng bã mía, bạn cũng có thể tham khảo thêm nhiều mẫu cốc giấy, cốc giấy dùng một lần tiện lợi và thân thiện với môi trường. Sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường là một cách để cứu hành tinh, “cứu” sự sống!

Bài Cùng Chuyên Mục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *