Dịch Cúm A Là Gì? Có nên điều trị bệnh tại nhà không?

cum a la gi dich cum a 2022 dieu tri benh tai nha duoc khong anh 2

Cúm A là gì? Gọi cúm A là một loại bệnh cúm theo mùa có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm đến tính mạng nếu không được điều trị nhanh chóng và đúng cách.

cum a la gi dich cum a 2022 dieu tri benh tai nha duoc khong anh 3

Trong một số trường hợp, tình trạng nhiễm virus dịch cúm A có thể cải thiện và điều trị tại nhà mà không cần dùng thuốc theo đơn, nhưng người bệnh nên đi khám và nhờ bác sĩ tư vấn để chẩn đoán tình trạng bệnh. Dấu hiệu Dịch cúm A 2022 có thể bị hiểu nhầm là dịch COVID 19 do đó nên tìm hiểu và đọc thông tin chính xác để có cách phòng ngừa dịch hợp lý.

Có khả năng bùng phát dịch cúm A, chuyên gia chỉ cách phân biệt cúm A và COVID-19

1. Cúm A là một loại virus dễ lây lan và có thể gây tử vong

Cúm A là một loại vi rút gây ra bệnh cúm (cúm), một bệnh đường hô hấp rất dễ lây lan. Nếu mắc phải, bạn nên nghỉ ngơi tại nhà, tránh lây nhiễm cho người khác. Tiêm phòng có thể bảo vệ bạn chống lại bệnh cúm A.

Cúm A là một bệnh nhiễm vi rút đường hô hấp cấp tính. Các loài chim hoang dã là vật chủ tự nhiên của vi rút cúm A.

cum a la gi dich cum a 2022 dieu tri benh tai nha duoc khong anh 1

Bệnh cúm A có thể lây lan nhanh chóng, phát triển các biến chứng mới và gây ra đại dịch. Bệnh thường bùng phát khi bị cúm mùa.

Các loại vi rút cúm khác là loại B và loại C.

Cúm A và B là những nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh cúm ở Úc và có thể gây ra các đợt bùng phát lớn và làm bệnh nặng thêm. Cúm loại C có thể gây ra bệnh giống như cảm lạnh ở trẻ em. Triệu chứng cúm B cũng khá gần với các loại cúm mùa A-z

Hầu hết những người bị cúm đều bị nhiễm vi rút cúm loại A. Loại vi rút này đã gây ra đại dịch cúm – sự lây lan toàn cầu của một căn bệnh mới.

Cúm A có nguy hiểm không?

Cúm A cũng đã gây ra hầu hết các vụ dịch – sự phổ biến của một bệnh truyền nhiễm trong cộng đồng tại bất kỳ thời điểm nào.

Mặc dù coronavirus (COVID-19) là một bệnh do vi rút đã biến thành đại dịch, vi rút gây ra COVID-19 khác với vi rút gây ra bệnh cúm.

Vi rút cúm A và cúm B lưu hành trong cộng đồng và thay đổi liên tục, với những chủng mới xuất hiện vào mỗi mùa đông. Đây là lý do tại sao nên tiêm phòng hàng năm.

2. Nguyên nhân mắc cúm A?

Vi rút cúm A lây lan trong không khí dưới dạng các giọt nhỏ khi người bệnh ho, hắt hơi hoặc nói chuyện. Bạn có thể hít phải những giọt nước này trực tiếp hoặc tiếp xúc với các vật thể mang vi rút – chẳng hạn như điện thoại hoặc bàn phím – rồi chạm vào mắt, mũi hoặc miệng của bạn.

Đọc thêm : Video clip cúng dường nhận tiền phản cảm ở chùa Ba Vàng năm 2022

Cúm A có bị lây không? câu trà lời là có và được giải thích chi tiết bên dưới:

Những người bị vi-rút cúm A có thể lây nhiễm từ khoảng một ngày trước khi các triệu chứng xuất hiện cho đến khoảng năm ngày sau khi các triệu chứng xuất hiện. Trẻ em và những người có hệ miễn dịch suy yếu có thể bị lây nhiễm lâu hơn một chút.

Vi rút cúm liên tục thay đổi và các chủng mới thường xuất hiện. Nếu bạn đã từng bị cúm A, cơ thể bạn đã tạo ra kháng thể chống lại chủng vi rút này.

Nếu vi-rút cúm trong tương lai tương tự như vi-rút bạn đã gặp trước đây, thì những kháng thể này có thể ngăn bạn bị nhiễm hoặc giảm mức độ nghiêm trọng của nó. Tuy nhiên, mức độ kháng thể có thể suy giảm theo thời gian.

Ngoài ra, các kháng thể đối với vi-rút cúm mà bạn đã gặp trong quá khứ có thể không bảo vệ bạn chống lại các chủng cúm mới, vì đây có thể là những vi-rút rất khác với những vi-rút bạn đã từng mắc phải.

3. Có bao nhiêu loại cúm A phổ biến hiện nay? Hiện tượng dịch cúm A 2022 như thế nào?

Ngoài việc lây nhiễm sang người, vi rút cúm A có thể lây nhiễm sang động vật, bao gồm cả chim (gây bệnh cúm gia cầm) và lợn (gây bệnh cúm lợn). Trong một số trường hợp, những loại cúm này có thể được truyền sang người.

cum a la gi dich cum a 2022 dieu tri benh tai nha duoc khong anh 2

Cúm gia cầm:

Cúm gia cầm – còn được gọi là “cúm gia cầm” – là một phân nhóm của vi rút cúm A (H5N1) chủ yếu ảnh hưởng đến các loài chim. Loại virus này đã gây ra các bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng và thậm chí tử vong ở người, nhưng vẫn chưa được tìm thấy ở Úc.

Mặc dù bệnh cúm gia cầm có thể nghiêm trọng nhưng số trường hợp mắc bệnh ở người là thấp. Hầu hết những người được chẩn đoán mắc bệnh cúm gia cầm đều mắc bệnh từ những con gia cầm bị nhiễm bệnh – cho đến nay vẫn chưa có bằng chứng cho thấy bệnh cúm gia cầm có thể lây truyền từ người sang người.

Cúm lợn:

Cúm lợn là một loại vi rút cúm A được tìm thấy ở lợn. Năm 2009, một chủng vi rút cúm được gọi là H1N1 gây nhiễm trùng đường hô hấp ở người đã nhanh chóng lây lan khắp thế giới và trở thành đại dịch. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố kết thúc đại dịch cúm lợn vào tháng 8/2010.

Đại dịch cúm năm 1918 cũng do vi rút cúm A H1N1 gây ra.

Cúm lợn là nhẹ ở hầu hết mọi người, nhưng có thể nặng đối với một số nhóm nguy cơ cao như những người mắc bệnh mãn tính, phụ nữ mang thai và thổ dân hoặc người dân Đảo Torres Strait.

Đọc thêm : Phim Thái Ngược Dòng Thời Gian Để Yêu Anh ra mắt bản điện ảnh & diễn viên chính thức năm 2022

Dịch cúm A 2022:

Cúm A 2022 có biểu hiện như cảm cúm bình thường và bị hiểu nhầm là dịch Covid 19 do đó các bạn theo dõi các triệu chứng bên dưới để xác định mình đang mắc phải cúm nào để phòng chống.

Virus cúm có 4 loại kháng nguyên chính là M1, M2, H và N. Trong đó, cúm A có kháng nguyên gồm H và N (trong đó: H từ H1 – H16 và N từ N – N1 đến N9). Cúm A từng được coi là một trong những đại dịch khủng khiếp trên thế giới và cướp đi sinh mạng của rất nhiều người. Cho đến nay, mặc dù đã được kiểm soát, nhưng hàng năm vẫn có dịch gây ra một số bệnh lây lan.

Phân biệt các triệu chứng mắc cúm A và dịch covid 19 (Flu & COVID-19)

4. Các triệu chứng, điều trị và cách phòng ngừa cúm A hiệu quả nhất năm 2022

Nếu bạn bị cúm A, bạn sẽ có một số hoặc tất cả các triệu chứng hoặc dấu hiệu sau:

 1. nhức đầu và đau cơ
 2. sốt và ớn lạnh
 3. hắt hơi và nghẹt mũi hoặc chảy nước mũi
 4. Đau họng và ho
 5. cảm thấy mệt mỏi và yếu
 6. Trẻ cũng có thể bị đau bụng, buồn nôn và ói.
 7. Trẻ có dấu hiệu mệt mỏi, lã người và xanh xao.

Trong hầu hết các trường hợp, bạn có thể tự điều trị các triệu chứng cúm nhẹ bằng cách nghỉ ngơi tại nhà. Thuốc có sẵn để điều trị đau và sốt. Hầu hết mọi người sẽ tốt hơn trong vòng 7-10 ngày.

Phương án điều trị

Cách tốt nhất để tránh bị cúm là tiêm phòng cúm hàng năm và thực hành vệ sinh tốt.
Nếu bạn bị cúm A, bạn có thể được chữa khỏi sau một tuần bằng cách:

 1. Xông hơi.
 2. Cố gắng nghỉ ngơi đầy đủ.
 3. Thuốc giảm đau và hạ sốt paracetamol 650 mg (Hapacol)
 4. Uống paracetamol hạ sốt (Hapacol) để điều trị cúm A
 5. Uống thuốc giảm đau paracetamol (Hapacol) hoặc aspirin.
 6. Uống nhiều nước.
 7. Mặc quần áo nhẹ, thoáng khí để giảm nhiệt độ cơ thể.

Nếu các triệu chứng của bạn trở nên tồi tệ hơn, tốt nhất bạn nên đến gặp bác sĩ để được tư vấn.

Bạn cũng nên ngừng dùng thuốc hạ sốt và đến gặp bác sĩ ngay nếu thấy đau ngực, khó thở, chóng mặt và nôn mửa thường xuyên.

Cúm A: Khi nào thì tăng cường liều dùng bằng Tamiflu? | VTC14

Phương án phòng ngừa cúm A.

Cách tốt nhất để ngăn ngừa nhiễm vi-rút cúm A là thực hiện các bước sau:

 • Rửa tay thường xuyên để giữ vệ sinh và ngăn ngừa lây truyền bệnh
 • Tăng cường thực phẩm giàu vitamin để nâng cao sức đề kháng, nhất là khi thời tiết chuyển mùa
 • Xây dựng lối sống lành mạnh, tập thể dục điều độ để tăng cường sức khỏe

Cách tốt nhất để ngăn ngừa cúm A là tiêm phòng cúm hàng năm.

Những loại vắc xin này có thể giúp ngăn ngừa 3 đến 4 loại vi rút cúm mỗi năm.

Thuốc chủng ngừa cúm được khuyến cáo cho trẻ em từ 6 tháng tuổi trở lên. Nếu bạn đã biết cúm A là gì và mức độ nghiêm trọng của nó thì việc tiêm phòng là vô cùng cần thiết, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ.

Để biết thêm thông tin về cách điều trị các triệu chứng cúm, cách phòng ngừa và thời điểm đi khám bác sĩ, hãy xem Bệnh cúm (cúm).

TUYỆT ĐỐI KHÔNG TỰ Ý CHỮA TẠI NHÀ KHI CẢM THẤY BỊ CÚM NẶNG – NÊN ĐI GẶP BÁC SĨ ĐỂ BẢO ĐẢM SỨC KHỎE CỦA BẢN THÂN VÀ GIA ĐÌNH BẠN.

Bài Cùng Chuyên Mục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *