Cúng đất đai trong nhà cần sắm mâm lễ, văn khấn như thế nào?

mam cung dat dai trong nha gom nhung gi

Cách cúng đất đai trong nhà hay còn gọi là cúng Thổ Công, Thổ Địa là một nghi lễ quan trọng được tổ chức hàng năm vào ngày tết xuân về. Vậy thì ý nghĩa thực sự của việc cúng đất đai hằng năm là gì? và mâm đồ cúng đất đai gồm những gì?, cách bày lễ vật và văn khấn cúng Thổ địa có khác biệt gì so với các phong tục truyền thống khác của Việt Nam. Cùng Ykmusa đi tìm câu trả lời ngay qua bài viết này nhé.

hinh anh cung dat dai trong nha chuan tam linh

Cúng đất đai là gì?

Để tìm hiểu những thứ sâu sắc, ẩn dấu thì ta phải hiểu được điều cơ bản trước tiên là cúng đất đai thực sự là gì? 

Cúng đất đai hay còn gọi là cúng Thổ công là nghi thức thừa hưởng lâu đời của nhân dân Việt Nam nói riêng và người dân phương Đông nói chung. Vì theo quan điểm của người châu Á, mỗi vùng đất sẽ được cai quản bởi một vị Thổ Thần. Những người những việc thực hiện trên khu vực đó đều cần sự cho phép và chở che từ vị thần này.

Mục đích cúng Thổ Công là để xin phép các vị Thổ Thần cai trị tại vùng đất ấy cho phép làm ăn, xây dựng và làm các công việc trên đất. Và mong cầu những điều tốt đẹp sẽ đến với gia đình.

Ông Út Kể Chuyện Ma Tập 84 || Vì Sao Có Mâm Cúng Đất Đai Vương Trạch 

Cúng đất đai vào ngày nào? Ý nghĩa của việc cúng đất đai?

cung dat dai trong nha vao ngay nao

Ngày cúng Thổ công

Thường thì việc cúng đất đai sẽ được thực hiện đầu năm hoặc cuối năm và cố định. Hay trong năm ấy bạn mua đất, làm lễ tết, làm các việc tác động tới long mạch như đào giếng, xây dựng.

Đối với cúng đất đai cuối năm (còn gọi lễ tạ đất) thực hiện ngày 23 tháng chạp, cũng tức là ngày ông công ông táo về trời. Các vị Thổ công, Thổ địa sẽ ghi chép những việc diễn ra trong năm của gia chủ và bấm báo với Ngọc Hoàng.

Sau tết sẽ có thể có thêm một lễ nữa. Lần này thì không quy định cụ thể vào ngày nào vì mỗi nơi có mỗi phong tục khác nhau. Đa số lễ cúng đất đầu năm được làm vào ngày rằm tháng Giêng (Tết Nguyên Tiêu). Ngoại trừ một số tỉnh như: Quảng Bình, QUảng Ngãi, Huế,.. thì sẽ tiến hành vào tháng 2 âm lịch.

Những nghi lễ phát sinh trong năm thì muốn xác định ngày tốt, gia chủ cần tiến hành xem xét về tử vi bản thân, ngày giờ hoàng đạo, địa thế miếng đất,… Những việc này cần sự hỗ trợ của các chuyên gia về phong thuỷ.

Ý nghĩa lễ cúng đất đai

Cúng tạ đất cuối năm mang ý nghĩa ghi nhớ và tỏ lòng thành kính trước sự che chở của Thần linh, Thổ địa suốt một năm qua. Khép lại những chuyện cũ trong năm và đón chờ một năm may mắn hơn nữa.

Nếu lễ cuối năm mang hàm nghĩa tổng hợp và kết thúc. Thì cách cúng đất đai trong nhà những ngày đầu năm hay khi có hoạt động mới được tiến hành sẽ mang hàm nghĩa cho một khởi đầu suôn sẻ là thành công.

Phải công nhận là đời sống tinh thần đối với người Việt Nam là vô cùng quan trọng. Thế nên vào những dịp lễ như thế này thì các chị em nên sắm sửa lễ vật chỉn chu và thành kính nhất. Để cầu cho gia đình luôn hạnh phúc và êm ấm nhé.

Lễ cúng đất đai cho các tín đồ Phật Giáo

Đọc thêm : Ngày Vía Thần Tài Cúng Gì Để May Mắn Sung Túc Cả Năm |Ykmusa

Cũng với ý nghĩa mong đợi sự phù hộ của thần linh. Lễ cúng đất đai của các tín đồ Phật giáo được chuẩn bị một cách tươm tất và kèm với một tấm lòng thành kính tới ơn trên.

Buổi lễ tạ đất được chuẩn bị trước ngày cúng táo quân 23 tháng chạp và lễ cúng tất niên. Sau khi các thủ tục cúng táo quân hoàn tất thì gia đình, người thân chuẩn bị lễ cúng giao thừa tiễn các vị thần và đón năm mới.

Mâm cúng đất đai trong nhà đầy đủ nhất năm 2022

Khi tìm hiểu cách cúng đất đai trong nhà chi tiết, đầy đủ và tiêu chuẩn nhất thì việc nhiều người để ý nhất là bày biện và chuẩn bị mâm lễ vật như thế nào? Riêng với cúng đất đai, Thổ công thì mâm cúng sẽ bao gồm:

mam cung dat dai trong nha gom nhung gi

Mâm lễ mặn cúng thổ công

Mâm mặn cúng thổ công chỉn chu nhất sẽ bao gồm những món dưới đây:

 • Trái cây
 • Nhang đèn
 • Hoa tươi
 • Gạo, muối trắng
 • Nước lọc
 • Rượu trắng
 • Trà, thuốc lá
 • Bánh kẹo các loại
 • Trầu cau bày trên đĩa
 • Xôi chè
 • Cháo loãng
 • Gà trống hoặc chân giò luộc

Mâm vàng mã

 • Một bộ ngũ phương gồm có: 5 ông ngựa giấy có màu khác nhau (Trắng, đỏ, xanh,tím,vàng) mỗi ông được bày kèm cờ kiếm, mũ áo và cõng trên lưng 10 lễ tiền vàng.
 • Một bộ thần linh với ,một ông ngựa đỏ lớn với đủ cờ kiếm, mũ áo, tiền vàng
 • Sau cùng sẽ là một 1 cây hoa đỏ, 1 cây vàng ngũ phương, 1 cái đĩa đựng và 50 lễ vàng dâng lên gia tiên

Thủ tục vái cúng đất đai

Sau khi chuẩn bị đầy đủ lễ vật, sắp xếp lên mâm và bày biện đẹp mắt thì sẽ tiến hành tuần tự theo các bước:

 1. Gia chủ thắp hương và chắp tay vái 3 cái
 2. Đứng trước đại lễ dọc văn khấn
 3. Đọc xong văn khấn thì chắp tay vái 3 cái
 4. Khi hương đèn tàn gần hết thì xin vàng mã xuống đốt và hạ lễ thụ lộc.

Văn khấn cúng đất đai chính xác

Văn khấn lễ đất đầu năm, cuối năm

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Con kính lạy:

Quan đương xứ thổ địa chính thần.

Thổ địa Ngũ phương Long mạch Tôn thần.

Đọc thêm : Cách ghi gửi quần áo cho người âm chi tiết nhất năm 2022

Hôm nay là ngày……tháng……năm……., nhằm tiết ……………………………….

Chúng con là:……………………………………………………………………………….

Thành tâm sắm sanh phẩm vật, hương hoa phù tửu lễ nghi, trình cáo Chư vị Tôn Thần về việc lễ tạ thần linh Thổ Địa.

Gia đình chúng con nhờ có duyên lành mà đến an cư lạc nghiệp nơi này. Đội ơn thần linh Thổ địa che chở, ban ân, đất này được phong thủy yên lành, khí xung, mạch vượng, bốn mùa không hạn ách tai bay, tám tiết có điềm lành tiếp ứng. Trong ngoài ấm êm, toàn gia mạnh khỏe. Nay nhằm ngày lành tháng tốt, gia đình chúng con sắm sửa lễ tạ mong báo đáp ân thâm, tỏ lòng tôn kính. Cúi xin Chư vị Tôn Thần lai giáng án tiền, nhận hưởng lễ vật, chứng minh tâm đức.

Cung kính nghĩ rằng thần linh Thổ địa sẽ tùy duyên ứng biến phù hộ cho gia đình chúng con được an cư, đạt được những điều mong ước, cho nhà cao cửa rộng, cho tăng tài tiến lộc, cho nhân vật hưng long.

Âm dữ dương đồng, dốc lòng cầu khấn, cúi xin soi tận, ý khẩn tâm thành.

Kính thỉnh Bản gia tiên tổ liệt vị chân linh đồng lai hâm hưởng.

Cẩn cáo!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Văn khấn lễ đất tháng 2

van khan le ta dat thang 2

Những lưu ý khi cúng đất đai thổ công

 • Khi đọc văn khấn, nếu không thuộc thì cầm giấy hay điện thoại trên tay và đọc. Không để văn khấn dưới đất vì điều này thể hiện sự thiếu tôn trọng với thần linh, tổ tiên.
 • Tránh sát sinh hay giết mổ gia cầm, gia súc 
 • Trước khi cúng phải tắm rửa sạch sẽ, ăn mặc nghiêm túc.
 • Đọc văn khấn với giọng điệu thành kính và trang nghiêm, tuyệt đối không được có thái độ cợt nhả. Nhưng vậy thì bề trên mới phù hộ cho gia chủ thực hiện được mong ước.

Trên đây là tổng hợp những thông tin cần thiết về cách cúng đất đai trong nhà Ykmusa gửi tới bạn. Mong rằng có thể góp phần trong việc phổ biến, duy trì và phát huy những nét đẹp truyền thống và lâu đời của người dân Việt Nam. Bạn muốn biết thêm điều gì? Theo dõi trang chủ để cập nhập những chia sẻ mới nhất nhé.

Bài Cùng Chuyên Mục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *