cúng giỗ đầu cho người mất gồm những gì? Vào ngày nào?

sam le cung gio dau cho nguoi mat can nhung gi

Cúng giỗ đầu cho người mất là một trong những phong tục truyền thống của người dân Việt Nam như một cách tưởng nhớ và bày tỏ tấm lòng tới ông bà, cha mẹ đã khuất. Nhưng còn khá nhiều người còn mơ hồ về ngày giỗ này như cách tính ngày, cách bày mâm cúng, văn khấn, bài cúng… Nếu bạn là một trong số đó thì đến với bài viết này để Ykmusa giúp bạn giải đáp nhé.

mam cung gio dau cho nguoi mat gom nhung gi

Cúng giỗ đầu theo Phật giáo có ý nghĩa gì?

Xét về nghi thức thì lễ cúng giỗ đầu bày tỏ sự thương tiếc đối với sự ra đi của người quá cố của những người thân còn ở lại. Thể hiện rằng, tuy ra đi âm dương cách biệt nhưng họ sẽ luôn được trân trọng nhớ đến.

hinh anh cung gio dau nguoi mat

Buổi lễ như một nghi thức tiễn biệt linh hồn tới nơi an nghỉ. Đồng thời cầu nguyện họ sẽ phù cho người thân trong nhà luôn được bình an và bớt đau buồn. 

Giỗ đầu cúng vào ngày nào?

Ngày giỗ đầu cũng là những lễ thuộc vào kỳ tang. Tính từ ngày mất của người đó tròn một năm và thường tính theo âm lịch. Và trong những trường hợp mất vào năm nhuận ( một năm có 13 tháng) thì sẽ tính lùi lại 1 tháng

Ví dụ, năm 2020 nhuận 2 tháng 6. Người mất vào ngày 20 – 3 của năm này sẽ có ngày giỗ đầu là ngày 20 – 3 – 2021 theo âm lịch.

Sắm lễ cúng giỗ đầu cho người mất cần những gì?

sam le cung gio dau cho nguoi mat can nhung gi

Mâm cúng giỗ đầu năm ở mỗi nơi, mỗi vùng miền sẽ có những nét giống và khác nhau đôi chút. Đầu tiên, nói về giống nhau là đều có những thứ như hoa quả, nhang hương cùng các loại vàng mã, xe cộ,… bằng giấy để cúng cho người chết được bày trí đẹp đẻ trên mâm. 

Ngoài ra còn kèm theo  một hình nhân bằng giấy. Hình nhân này không mang các ý nghĩa ma mị như thế mạng mà chỉ đơn thuần theo dân gian là với ma lực của thầy phù thuỷ, hình nhân này sau khi xuống tới âm phủ sẽ biến thành người và chăm sóc cuộc sống cho linh hồn người mất nên gia chủ sẽ yên tâm hơn.

Còn về khác biết đôi chút ấy sẽ nằm trong những món ăn theo các miền. Cụ thể như sau:

Mâm cúng miền Bắc

 • Bánh chưng, bánh dày
 • Xôi gấc, cơm trắng
 • Gà luộc
 • Chả quế
 • Thịt đông, dưa muối
 • Các loại giò chả 
 • Nộm hoặc gỏi
 • Canh miến
 • Các món xào

Mâm cơm cúng kiểu miền Trung

Một mâm cơm cúng giỗ đầu chuẩn miền Trung sẽ đủ 4 loại là: Các món với thịt, các món hải sản như tôm, cá, món xào và cuối cùng là món canh.

 • Món ăn từ thịt là những món như: nem, chả, thịt gà, vịt, heo luộc, các món gỏi với thịt, …
 • Đối với các món từ hải sản sẽ có cá hấp, cá rán, tôm rim,…
 • Món canh với các lựa chọn như canh khổ qua nhồi thịt, canh miến lòng gà, canh xương hầm rau củ,…

Mâm cơm cúng kiểu miền Nam

Đọc thêm : Cúng xe mới quay đầu ra hay vô? Trong nhà hay ngoài sân?

Lễ giỗ đầu của truyền thống của người miền Nam cũng có 4 món nhưng chia theo: Hầm – Luộc – Xào – Kho. Cúng giỗ này sẽ không chỉ là dành cho người đã mất thôi mà là cho cả những tổ tiên cả 3 đời nên cúng 3 mâm trên 3 bàn thờ (giữa, mặt trái, mặt phải) hay cùng 1 mâm thì thức ăn phải là giống nhau.

cung gio dau nen cung chay hay cung man
 • Món kho thường dùng như cá kho, thịt kho trứng,…
 • Món luộc thường là thịt gà, vịt hay ba chỉ cắt mỏng,…
 • Món hầm phổ biến là món thịt heo hầm măng Mạnh Tông – một loại măng ngon của vùng Nam Bộ.
 • Món xào sẽ là thịt heo, bò, tôm xào với các loại rau củ và gần như tuyệt đối không dùng thịt rừng.

Văn khấn trong ngày giỗ đầu

BÀI VĂN KHẤN GIA TIÊN NGÀY GIỖ ĐẦU LINH NGHIỆM NHẤT

Văn khấn Thổ Thần, Táo Quân, Long Mạch và các vị Thần Linh

Con Nam mô bổn sư Thích Ca Mâu Ni Phật (đọc 3 lần)

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy Đức Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngài Bản gia Táo Quân, ngài Bản gia Thổ Công, Long Mạch, Thần Tài.

Con kính lạy các ngài Thần linh cai quản trong xứ này.

Hôm nay là ngày ….. tháng ….. năm ………

Tín chủ con là:…………

Ngụ tại:……………………

Nhân ngày mai là ngày Giỗ Đầu của………

Đọc thêm : Cúng đất đai trong nhà cần sắm mâm lễ, văn khấn như thế nào?

Chúng con cùng toàn thể gia quyến tuân theo nghi lễ, sắm sửa hương hoa lễ vật kính dâng lên trước án tọa Tôn Thần cùng chư vị uy linh, kính cẩn tâu trình. Kính cáo Bản gia Thổ Công, Táo Quân, Long Mạch và các vị Thần linh, cúi xin chứng minh, phù hộ cho toàn gia chúng con an ninh khang thái, vạn sự tốt lành. Kính thỉnh các Tiên linh, Gia tiên chúng con và những vong hồn nội tộc được thờ phụng vị cùng về hâm hưởng. Chúng con lễ bạc tâm thành, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô bổn sư Thích Ca Mâu Ni Phật (đọc 3 lần)

Sách văn khấn cổ truyền của Việt Nam xuất bản 2006

Bài cúng, văn khấn gia tiên

Nam mô A di Đà Phật! Nam mô A di Đà Phật! Nam mô A di Đà Phật! Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương. Con kính lạy Đức Đương cảnh Thành hoàng chư vị Đại Vương.

Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này. Con kính lạy chư gia tiên Cao Tằng Tổ tiên nội ngoại họ Tín chủ (chúng) con là:…………………………………………………. Tuổi……………………………………………. Ngụ tại:………………………………………. Hôm nay là ngày……………tháng……….năm….…………(Âm lịch). Chính ngày Giỗ Đầu của:……………………………………………….. Năm qua tháng lại, vừa ngày húy lâm. Ơn võng cực xem bằng trời biển, nghĩa sinh thành không lúc nào quên. Càng nhớ công ơn gây cơ tạo nghiệp bao nhiêu, càng cảm thâm tình, không bề dãi tỏ. Nhân ngày chính giỗ, chúng con và toàn gia con cháu, nhất tâm sắm sửa lễ vật kính dâng, đốt nén tâm hương dãi tỏ tấc thành. Thành khẩn kính mời:…………………………………………. Mất ngày tháng năm (Âm lịch):…………………………… Mộ phần táng tại:…………………………… Cúi xin linh thiêng giáng về linh sàng, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho con cháu bình an, gia cảnh hưng long thịnh vượng. Tín chủ con lại xin kính mời các cụ Tổ Tiên, nội ngoại, Tổ Khảo, Tổ Tỷ, Bá thúc, Cô Di và toàn thể các Hương linh gia tiên đồng lai hâm hưởng. Tín chủ lại mời vong linh các vị Tiền chủ, Hậu chủ trong đất này cùng tới hâm hưởng. Chúng con lễ bạc tâm thành, cúi xin được phù hộ độ trì. Phục duy cẩn cáo! Nam mô A di Đà Phật! Nam mô A di Đà Phật! Nam mô A di Đà Phật!

Sách văn khấn cổ truyền của Việt Nam

Những việc kiêng kỵ khi thực hiện nghi lễ cúng giỗ đầu

Điều đầu tiên là không nếm thử đồ cúng hay ăn vụng. Việc này được cho là phạm huý, bất kính với tổ tiên và người đã khuất, sẽ bị quở trách. Nhà có trẻ em thì nên trông chừng và nhắc nhở. Những người đảm nhiệm chế biến món ăn thì chú ý hơn vì nếm thử vị món ăn cũng là một hành động theo thói quen.

Trên những mâm cơm đặt lên bàn thờ để cúng thì chúng ta không được để đồ ăn sống hay thực phẩm có mùi để tránh làm ô uế khu vực tâm linh này.

Chọn các loại hoa đặt trên bàn thờ cũng cần cân nhắc về ý nghĩa. Một số gia đình vẫn có thói quen lựa chọn hoa ly để thờ cúng. Nhưng hoa ly là biểu tượng cho sự chia xa, không may mắn. Nên bạn cũng để ý và đổi sang một loài hoa khác mang nghĩa tích cực hơn.

Chén bát để cúng cơm, bày biện đồ ăn phải sạch sẽ, lành lặn. Tốt nhất là mỗi gia đình nên có một bộ chén dĩa dành riêng cho việc cúng kiếng.

Với những nghi thức về tâm linh thì sự thành tâm vô cùng quan trọng. Nếu có thể sắp xếp và tự tay chuẩn bị mâm cơm cúng giỗ đầu thì thực sự rất nên hoan nghênh. 

Vừa rồi là nội dung về chủ đề Cúng giỗ đầu cho người mất đầy đủ và chi tiết nhất năm 2022. Mong rằng với những thông tin bài viết cung cấp sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc của bản thân. Theo dõi trang chủ của Ykmusa để biết thêm nhiều điều hữu ích nhé.

Bài Cùng Chuyên Mục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *