Cúng rằm tháng 7 gồm những gì: Bài cúng & sắm đồ lễ năm 2022

cung ram thang 7 nam 2022 vao ngay nao

Cúng rằm tháng 7 gồm những gì? Hướng dẫn chuẩn bị bài cúng và sắm đồ lễ cúng rằm tháng 7 năm 2022 đầy đủ và chu đáo nhất giúp mọi người bình an và công việc làm ăn được hanh thông, lộc tài bền vững.

Hướng dẫn cúng rằm tháng 7 đúng cách để gia đạo an lành từ thầy Thích Pháp Hòa.

Cúng Tháng 7 và Khấn Vái đúng cách để gia đạo bình an làm ăn thuận lợi – Thầy Thích Pháp Hòa

Lễ Vu Lan hay ngày rằm tháng 7 là một phần quan trọng trong đời sống văn hoá tinh thần của người dân Việt bao đời nay. Vì là một phong tục mang tính xưa cũ nên nhiều người còn khá bỡ ngỡ trong việc sắm lễ hay bày trí mâm cúng ngày rằm. Hôm nay Ykmusa sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc này qua bài viết dưới đây.

cung ram thang 7 gom nhung gi

Rằm tháng 7 là lễ gì? Ý nghĩa lễ cúng ngày rằm tháng 7

Tại sao có người nói rằng rằm tháng 7 là ngày xá tội vong nhân, có người lại nói đây là ngày Vu Lan báo hiếu, người khác lại nói nó là ngày Tết Trung Nguyên. Vậy rốt cuộc thì Rằm tháng 7 là lễ gì? Đừng vội, thực chất thì cả 3 ngày lễ mà bạn nghe được đều là lễ rằm tháng 7 cả đấy. Và mỗi nghi thức sẽ có nguồn gốc và ý nghĩa khác nhau. 

Đầu tiên là ngày xá tội vong nhân: ngày mà những linh hồn lang thang, oan khuất được thả khỏi quỷ môn quan về trần gian kiếm ăn nên âm khí lúc này sẽ rất thịnh. Cũng vì thế mà tháng này 7 âm lịch được gọi với cái tên “tháng cô hồn”. 

Nhằm cứu rỗi và sẽ chia với  những oan hồn không có người thờ cúng khỏi cảnh đói khổ, cơ cực. Đồng thời tránh bị chúng quấy phá. Người dân sẽ thực hiện lễ cúng xá tội vong nhân để xoa dịu những linh hồn ấy.

Ngày lễ thứ 2 vào rằm tháng 7 là lễ Vu Lan: Đây là một trong những lễ chính trong Phật giáo. Xuất phát từ điển tích Bồ tát Mục Kiền Liên cứu mẹ khỏi kiếp ngạ quỷ. Ngày lễ Vu Lan hằng năm trở thành ngày con cái tưởng nhớ tới công ơn sinh thành và dưỡng dục của cha mẹ ở cả kiếp này và kiếp trước. 

Tình cảm ấy được gói ghém vào nghi thức cài lên ngực trái đấng sinh thành một bông hoa sen – biểu tượng cho sự phật pháp và sự hiếu kính. Chữ Hiếu vốn là đạo nghĩa hàng đầu trong cách làm người nên nghi lễ này được đem như một nét đẹp văn hoá luôn được tôn vinh và giữ gìn.  

Tết Trung Nguyên cũng diễn ra vào ngày 15 tháng 7 âm lịch. Lễ này thuộc về văn hoá Trung Hoa nên bạn sẽ bắt gặp ở Trung Quốc hay một số người Việt gốc Hoa chứ không quá phổ biến ở Việt Nam. Quan niệm rằng tháng 7 là tháng của Ma bao gồm những vong linh và cả tổ tiên đã qua đời. 

Vào ngày này các tín đồ Phật giáo và Đạo giáo sẽ thực hiện những nghi lễ chuyển hoá những oan khuất của người đã mất. Với lễ này thì mỗi gia đình sẽ cúng 2 mâm. Một mâm dành cho tổ tiên với các món mặn và các vật dụng cho người cõi âm. Một mâm khác là lễ chúng sinh với quần áo, bánh kẹo và gạo muối. 

Ngày rằm cúng gì? Mâm cúng rằm tháng 7 bao gồm những gì?

mam cung ram thang 7 2022 gom nhung gi

Mâm cúng chay ngày rằm tháng 7 dâng Phật gồm có gì?

Để nói cúng rằm tháng 7 gồm những gì? thì nhất định phải có một mâm  đồ chay để dâng cho các vị chư Phật. Mâm này thường sẽ bao gồm các món sau:

 • Một bình hoa tươi như hoa mẫu đơn, hoa sen, hoa huệ, hoa ngâu,… Và nhất định phải chọn hoa tươi và tránh dùng hoa tạp, hoa dại. 
 • Năm loại trái cây 
 • Nước lọc
 • Một đĩa xôi (có thể là xôi gấc, xôi đậu xanh hay xôi hạt sen,…)
 • Nem chay từ rau củ hoặc nấm
 • Nộm rau củ, gỏi chuối ngó sen
 • Canh rau củ, canh nấm
 • Các món từ đậu hũ

Mâm cúng gia tiên

Đối với mâm cúng gia tiên thì sẽ không nhất thiết phải là đồ chay nữa. Bạn có thể tham khảo những món sau đây:

 • Vẫn sẽ có đèn hoa và trái cây như mâm lễ Phật
 • Vàng mã và một số vật dụng cho người cõi âm với mong muốn tổ tiên dưới suối vàng có cuộc sống đầy đủ và sung đúc.
 • Một con gà luộc (Lưu ý là còn nguyên các bộ phận)
 • Xôi đậu, xôi vò, xôi gấc,…
 • Giò lụa, nem rán
 • Canh nấm, canh thập cẩm hoặc canh sườn
 • Nộm hoặc gỏi
 • Tuỳ vào điều kiện và sở thích mà gia chủ có thể bổ sung một số món khác vào mâm cúng.
mam cung ram thang 7 nam 2022 trong nha & ngoai san gom nhung gi anh 3

Mâm cúng rằm tháng 7 ngoài sân

Để cúng cho người cõi Âm, còn một mâm lễ rằm tháng 7 khác là mâm cúng chúng sinh. Lễ vật sẽ được đặt trước cửa hoặc ngoài sân và thông thường sẽ có các món như:

 • Bỏng ngô, khoai, sắn luộc các loại
 • Cháo loãng
 • Nước
 • Nhang, đèn, hoa quả
 • Gạo muối
 • Tiền vàng và quần áo âm phủ

Chuẩn bị đồ mã cúng rằm tháng 7

Vàng mã chuẩn bị cho mâm cúng gia tiên sẽ có tiền, quần áo, xe cộ, nhà cửa và một số vật mà sinh thời họ thích. Những vật dụng này thì có thể mua theo số người, và tấm lòng mà bạn muốn gửi tới người thân, tổ tiên. 

Tấm lòng mà bạn muốn thể hiện có thể là bao la. Tuy nhiên, nghi thức này chỉ mang tính tượng trưng và bày tỏ lòng thành nên không nên quá dụng. Vì sẽ gây lãng phí và  ô nhiễm môi trường.

Một lưu ý là để đảm bảo tổ tiên có thể nhận được đồ cúng thì cần ghi đủ thông tin như Họ tên, giới tính và ngày giờ ra đi. 

Đọc thêm : Cách xin lộc Thần Tài, Thổ Địa mới nhất năm 2022

Đối với vàng mã cúng chúng sinh thì sẽ có:

 • Tiền vàng mã 15 bộ trở lên
 • Quần áo chúng sinh từ 20 tới 50 bộ
 • Tiền chúng sinh (còn gọi là tiền trinh)

Cách bài trí mâm cúng rằm tháng 7

Nếu đã biết cúng rằm tháng 7 gồm những gì? thì tiếp theo bạn cần nắm được cách bài trí mâm lễ sao cho đẹp và đúng nhất. 

Mâm cúng Phật sẽ được đặt ở chỗ cao nhất trên bàn thờ. Và nếu không thể chuẩn bị một mâm cỗ chay để cúng thì hãy dùng nước lọc, trái cây và hoa sen làm lễ dâng.

Trong mâm cúng gia tiên thì các món chủ đạo như xôi, gà và các món bánh truyền thống là bánh chưng, bánh tét đã bóc vỏ để nguyên miếng sẽ được bày trước. Các món khác sẽ sếp sau.

Đồ cúng chúng sinh sẽ được bài trên 1 mâm. Bạn không cần bày biện mâm cúng này quá hoành tráng để tránh gợi lên lòng tham và sự sân si của các vong linh. Từ đó mang hại vào mình.

Văn khấn cúng rằm tháng 7

Một phần không thể thiếu trong các nghi thức chính là văn khấn. Đây cũng là một phần bạn cần tìm hiểu và chuẩn bị kỹ lưỡng. 

Văn khấn thần linh

Nam mô A Di Đà Phật

Kính lạy: Ngài Kim niên Đương cai Thái tuế Chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị đại vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân và chư vị thần linh cai quản xứ này.

Hôm nay là ngày rằm tháng 7 năm …. (Nhâm Dần)

Tín chủ chúng con tên:  … ngụ tại nhà số …., đường …., xã (phường) …., quận (huyện) …, tỉnh (thành phố) …. thành tâm sắm sửa hương hoa, lễ vật và các thứ cúng dâng, bày lên trước án.

Chúng con thành tâm kính mời: Ngài Kim niên Đương cai Thái tuế Chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị đại vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân và tất cả các vị thần linh cai quản trong khu vực này. Cúi xin các ngài giáng lâm án tọa, soi xét chứng giám.

Nay gặp tiết Vu Lan, ngày vong nhân được xá tội, chúng con đội ơn Tam bảo, Phật trời phù hộ, thần linh các đấng chở che, công đức lớn lao này không biết lấy gì đền đáp.

Do vậy, chúng con kính dâng lễ bạc, bày tỏ lòng thành, nguyện xin nạp thọ, phù hộ độ trì cho chúng con và cả gia đình chúng con, người người khỏe mạnh, già trẻ bình an hương về chính đạo, lộc tài vượng tiến, gia đạo hưng long.

Giải tấm lòng thành cúi xin chứng giám

Văn khấn tổ tiên

bai van khan bai cung ram thang 7 moi nhat

Văn khấn chúng sinh

Văn khấn chúng sinh ngày rằm tháng 7 kèm với cách khấn vái đã được ykmusa để cập chi tiết trong bài viết Văn khấn, bài cúng các bác mới nhất năm 2022. Nhấp vào liên kết và tìm hiểu đúng và chi tiết nhất nhé. 

Một số lưu ý khi cúng 

Chuẩn bị lễ 

Các vật dụng dùng để nấu và đặt đồ cúng phải vệ sinh sạch sẽ. Tốt nhất là mỗi gia đình nên có một bộ chén đĩa đựng đồ cúng riêng. Thức ăn cúng không được nếm thử khi nấu.

Nơi đặt lễ cúng 

Đọc thêm : Top 13 Chùa Nổi tiếng Linh Thiêng ở Hóc Môn nhất định bạn phải đến

Cúng Phật và cúng gia tiên sẽ được thực hiện trong nhà nên vị trí đặt lễ sẽ là trong nhà. Cụ thể là trên bàn thờ hay kê cao trên bàn.

Còn với mâm cúng chúng sinh thì sẽ được đặt ngoài trời, tránh bậc thềm, bậu cửa hoặc chính giữa nhà. 

Bàn thờ và nơi cúng phải vệ sinh sạch sẽ, không khí phải trang nghiêm và linh thiêng.

Thứ tự đặt mâm

Thứ tự để đặt mâm cúng trong nhà sẽ là mâm cúng Phật đặt cao nhất. Tiếp đến là mâm cúng thần linh và sau cùng là mâm cúng ông bà gia tiên.

Xin hạ lễ

Khi hạ lễ xuống thì phải vái 3 vái và khấn rằng “gia chủ xin hóa tiền vàng, kim ngân,… thỉnh vong linh gia tiên nhận chút lễ bạc, tâm thành. Kính cáo tôn thần, xin rước vong linh lại về âm giới”.

Hoá vàng 

Sau khi một tuần hương qua đi thì gia chủ có thể tiến hành xin tiền vàng xuống và hoá ở một góc sạch sẽ. Thứ tự hoá sẽ là vàng cúng thần trước rồi gia tiên sau. Đốt từ từ cho tới khi lửa tắt, tuyệt đối không dội nước dập lửa khi chưa tàn hết. 

Hướng rải muối gạo

Muối gạo khi cúng xong sẽ rải xa theo 8 hướng. Không rải vào nhà vì sẽ rước vong vào.

Một số câu hỏi thắc mắc

cung ram thang 7 nam 2022 vao ngay nao
Cúng rằm tháng 7 năm 2022 vào ngày nào?

Cúng rằm tháng 7 có thể diễn ra từ ngày 10 đến ngày 14 tháng 7 âm lịch. Nếu như quá bận rộn thì bạn cũng có thể làm vào ngày 15 tháng 7 âm lịch.

Còn về giờ giấc thực hiện lễ cúng thì sẽ chia làm 2 khung giờ. Đối với mâm cúng gia tiên thì nên thực hiện buổi sáng hoặc trưa tầm 11 – 12 giờ là đẹp nhất. 

Còn về mâm cúng chúng sinh thì theo dân gian, ánh sáng ban ngày khiến cho các vong hồn rất suy yếu. Nên nếu gia chủ thực hiện cúng buổi sáng, các linh sẽ không lấy được vật phẩm cúng. Vì thế, riêng với cúng chúng sinh ta nên thực hiện lúc chiều tối là thích hợp nhất.

Cúng rằm tháng 7 nên kiêng cúng gì?

Ngoài các món yêu cầu cần có như hương, hoa, xôi chè, trà nước. Có một số món bạn không nên bày lên mâm cúng. Cụ thể như thịt chó, mèo, rắn. Các món ăn nặng mùi như mắm hay tỏi,…

Có nên đặt mâm cúng cô hồn vào rằm tháng 7 hay không?

Thời buổi cuộc sống bận rộn như ngày nay, không phải gia đình nào cũng có thời gian để tự tay thực hiện một mâm đồ cúng chỉn chu nhất. Nên bạn hoàn toàn có thể lựa chọn đặt mua đồ bên ngoài để đảm bảo chất lượng và tiết kiệm thời gian hơn. 

Lưu ý là những món ăn này cũng phải phù hợp và thuộc danh sách các món trong lễ cúng chứ không phải bạn muốn mua món gì cũng được.

Các cửa hàng chuyên cung cấp mâm lễ cho các nghi thức cúng bái ngày nay đang rất phổ biến và được ưa chuộng. Tuy nhiên thì kèm với đó bạn cũng phải tìm hiểu và lựa chọn cơ sở uy tín nhất để tránh tiền mất tật mang nhé.

Nên đặt mâm cúng cô hồn rằm tháng 7 ở đâu là tốt nhất

Tham khảo một số địa chỉ Ykmusa giới thiệu dưới đây để có được mâm đồ cúng hoàn thiện đẹp mắt và đầy đủ nhé.

 • Đồ cúng Tâm Linh Việt: Một địa chỉ được nhiều khách hàng tại TPHCM tin tưởng lựa chọn bởi chất lượng dịch vụ, đồ ăn và chế độ chăm sóc khách hàng nhiệt tình và chuyên nghiệp.  Tâm Linh Việt cung cấp cho bạn những mâm cúng ngon miệng, ngon mắt và đầy đủ nhất với đa dạng các kiểu nghi thức tâm linh. Một điểm cộng là ở đây có hỗ trợ thực hiện các bài khấn đi kèm với mục đích đem lại tài lộc và may mắn cho khách hàng. 
 • Đồ cúng Lộc Phát: Nếu không biết cúng rằm tháng 7 gồm những gì thì bạn cứ để Đồ cúng Lộc Phát lo việc này nhé. Ở đây chuyên cung cấp lễ cúng cho các sự kiện quan trọng thôi nôi, đầy tháng, lễ giỗ và hiển nhiên có cỗ cúng rằm tháng 7. Tất cả những gì bạn cần phải làm là tấm lòng thành kính gửi tới bề trên
 • Đồ cúng Việt: Tên tuổi nổi tiếng là uy tín và chất lượng cung cấp các dịch vụ đồ cúng trọn gói không thể thiếu tên Đồ cúng Việt. Nắm vững ý nghĩa và tính chất của các nghi thức văn hoá kèm với đó là sự am hiểu tâm lý khách hàng. Đây sẽ là một địa chỉ đáng để bạn trải nghiệm. 
 • Dịch vụ Đồ cúng Xôi Chè Bà Ba: Hỗ trợ bạn tất tần tật trong việc chuẩn bị mâm đồ cúng thịnh soạn và tươm tất. Đồ cúng Xôi Chè Bà Ba gạt bỏ hoàn toàn nỗi lo không biết cúng rằm tháng 7 gồm những gì? Với cam kết 100% nguyên liệu được sử dụng trong chế biến là nguyên liệu tươi, mới, chất lượng và trình bày đẹp mắt. Hứa hẹn sẽ là một địa chỉ có thể tin cậy.

Trên đây là nội dung trả lời cho câu hỏi “Cúng rằm tháng 7 gồm những gì?”. Hy vọng với những thông tin vừa được Ykmusa chia sẻ. Các bạn sẽ có cho thêm hiểu biết để tiến hành lễ cúng rằm tháng 7 hoàn chỉnh chu và đầy đủ nhất. Đừng quên chia sẻ bài viết tới những ai đang quan tâm tới chủ đề này nhé. 

Bài Cùng Chuyên Mục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *