Cúng thí thực là gì? ý nghĩa và nghi thức cúng trong Phật Giáo

cung thi thuc la gi

Trong cuộc sống hàng ngày, chắc hẳn bạn đã không ít lần nghe thấy câu nói thí thực. Tuy nhiên, để hiểu hết ý nghĩa của nghi lễ này thì không phải ai cũng nắm được. Vậy cúng thí thực là gì? và Lễ vật cúng thí thực gồm những gì? Hãy theo dõi bài viết dưới đây từ Ykmusa để có câu trả lời bạn nhé.

y nghĩa va nghi thuc cung thi thuc

Lễ cúng thí thực là gì? 

Cúng thí thực là pháp thí chân chính, và là món quà của Phật Pháp để nuôi dưỡng và đánh thức tinh thần hiếu thảo, cứu khổ đối với chúng sinh. Đó cũng là nét đẹp nhân văn mà những lời dạy của Đức Phật mang lại cho chúng ta, cho cuộc đời này.

Nghi thức cúng thí thực hằng ngày

 1. Nguyện hương (Quỳ xuống thực hiện 1 trong 2 bài khấn thắp hương).
 2. Đọc bài văn khấn
 3. Lễ Đức Phật.
 4. Tụng kinh cúng thí thực
 5. Ca ngợi Chánh pháp (Ngồi, khai chuông mõ).
 6. Khai thị cho vong linh (Quỳ, chắp tay, chủ tế đọc).
 7. Cúng thực, cầu nguyện (Ngồi, đọc biến thực, pháp khí, mõ).
 8. Phục nguyện
 9. Tam tự quy y (Phật Pháp Tăng)
nghi thuc cung thi thuc hang ngay

Lưu ý khi cúng thí thực

 • Các đàn cúng lễ không được sát sinh, không đốt tiền vàng, mã, giấy.
 • Khi cúng có thể dùng Chuông, Mõ, Khánh hay không dùng cũng được.
 • Đối với những đoạn cần đọc nhiều lần và có chuông thì chuông sẽ được đánh lần cuối.
 • Trong quá trình làm lễ không cần quan tâm kỵ ngày, giờ, tháng, năm, tuổi. Do gia đình sắp xếp công việc nên ấn định thời gian thích hợp để thực hiện lễ cúng thí thực và phóng sinh tại gia.

Có 2 cách xưng tên trong khi bạch lễ :

 • Từ “con” dùng trong trường hợp làm lễ một mình.
 • Cụm từ  “chúng con” được sử dụng trong trường hợp đại diện cho nhiều người tham gia buổi lễ.

Có 2 mục bài văn khấn:

 • Thắp hương thì dùng nén nhang, hương trầm
 • Không thắp hương.

Ý nghĩa cúng Thí Thực trong Đạo Phật

Theo quan niệm của nhà Phật, việc cúng thí thực chủ yếu dành cho những người không được vào cõi an lành mà bị đọa vào địa ngục hoặc ngạ quỷ. Chúng sinh trong cõi ngạ quỷ này phải chịu đựng rất nhiều đau đớn, đói khát, lạnh giá và luôn mong muốn được người thân của mình cúng dường. Vì vậy, nghi lễ cúng thí thực sẽ giúp họ nhận được những đồ vật mà mọi người cúng dường.

y nghĩa cung thi thuc trong dao phat

Lễ thí thực có nguồn gốc từ Phật giáo, nhưng nếu chúng ta không hiểu được ý nghĩa tích cực và phương pháp của nghi lễ này mà áp dụng các nghi lễ theo kiểu bàn thờ cực đoan, rườm rà thì sẽ trở thành mê tín dị đoan.

Một buổi lễ thí thực ý nghĩa cần có người thông hiểu và dùng được Pháp ngữ để bộc lộ nhận thức tâm linh về đạo lý để họ có thể buông bỏ những tâm chấp trước và sớm được giải thoát. Vấn đề ở đây là phải nhận thức rõ ràng tâm ý của người cho, và đối tượng của người cúng dường một cách sáng suốt. Người nào cúng thí thực với các pháp bất thiện sẽ có ác nghiệp.

Nó được ghi lại trong Phẩm Tế Đàn thuộc kinh Tăng Chi. Bà-la-môn Uggatasarira định đốt lửa, dựng bàn thờ và giết hàng trăm con bò, cừu, lợn làm thức ăn cúng dường để cầu được phước lớn. Đức Phật đã thẳng thắn phê bình, gọi đó là một hành động bất thiện

Giết động vật để hiến tế không mang lại lợi ích gì cho người đã khuất, nó chỉ làm nặng thêm tội lỗi của người đó. Người cúng dường bằng pháp lành sẽ đem lại phước báu, dùng phẩm hạnh thanh tịnh để cúng dường.

nhung luu y ve cung thiet thuc

Lễ cúng thí này thể hiện đức từ bi cứu giúp chúng sinh thoát khỏi cảnh đói khổ. Nghi thức cúng thí thực đầy ý nghĩa này rất quan trọng vì khi thực hành bố thí, chúng ta nhận thấy việc bố thí cho người ở cõi âm sẽ dễ dàng hơn vì chúng ta đang cho đồ thật cho người thật, nhưng chúng ta lại bố thí cho người trên thế gian. ban tặng những thứ hữu hình cho chúng sinh trong thế giới vô hình, đó không phải là một việc dễ dàng.

Theo Phật giáo, việc thực hành bố thí không đúng cách sẽ không mang lại lợi ích gì bởi vì trong bất kỳ hình thức thờ cúng nào, ngoài việc cúng dường, điều quan trọng được thấy trong Phật giáo là sự hiển lộ của thần khí trong cơ thể. cúng dường để người chết nghe được lời Phật dạy mà thoát khỏi dính mắc, tham sân, si, mạn, nghi để thoát khỏi cảnh giới đọa đày.

Đọc thêm : Mâm cúng thôi nôi cho bé gái, bé trai đơn giản

Chỉ có như vậy mới gọi là “âm siêu dương thái”, và ngược lại, nếu không có trí tuệ chỉ đường soi sáng thì hiệu quả sẽ không được như ý muốn.

Mục đích của lễ bố thí là gì?

Đại đức Thích Trúc Thái Minh chia sẻ “Ở chùa chiều nào các sư cũng cúng. Và bố thí là một nghi lễ, một thời khóa của chùa. Thượng tọa cũng kể câu chuyện về một nhà sư trẻ trong lúc cúng dường đồ ăn, vì mải nghĩ đi tìm chìa khóa bị mất, không để ý đến đồ cúng nên vong linh không nhận được đồ ăn. Qua lịch sử, chúng ta biết rằng nếu chủ lễ không thành tâm và quyết tâm trong khi hành lễ thì ma quỷ, ngạ quỷ sẽ không nhận được những đồ vật mà chúng ta cúng dường và sẽ không thể thoát nghèo.

Cúng thí thực có đúng với lời dạy của Đức Phật không?

Tại Kinh đàn, Đức Phật đã đề cao việc cúng tế không sát sinh, không giết trâu, bò; tức là bố thí … Với nghi thức thanh tịnh như vậy, các vị A-la-hán và những người đi trên con đường đến quả vị A-la-hán sẽ đến. Đại đức Thích Trúc Thái Minh chia sẻ “Bố thí thực sự là phù hợp với Chánh pháp, như kinh Phật dạy là để chúng sinh ở cõi vô hình gọi là Cõi ma đói được hưởng thức ăn”.

cung thi thuc co dung voi loi day cua duc phat khong

Trong Kinh Cúng dường Tâm linh – Anguttara Division IV, Chương 10, Chương Jànussoni, Đức Phật dạy: “… Bà La Môn, một người sau khi tiêu tan thân xác, tái sinh vào cõi ngạ quỷ. ở đó và tồn tại với thức ăn. Bạn bè, bà con, họ hàng, hoặc những người cùng dòng dõi muốn cúng dường cho người ấy; ở đó người ấy sống với thức ăn này, tồn tại với thức ăn này … “Như vậy, thực hành ‘Dâng hiến thức ăn cho vong linh ngạ quỷ là phù hợp với Chánh pháp, phù hợp với lời dạy của Đức Phật.

Ngoài ra, trong lễ bố thí, các nhà sư còn tụng kinh niệm phật để giúp khai sáng tâm hồn, từ đó giải thoát họ khỏi cảnh giới đau khổ. Đúng như bài “Ngạ quỷ nghe kinh” dạy:

“Này Piyankara

Chớ có sinh tiếng động

Vị Tỳ-kheo đang tụng

Những lời về Pháp cú

Nếu chúng ta biết được

Học được Pháp cú này

Rồi như Pháp hành trì

Đọc thêm : Top 10 ngôi Chùa linh thiêng ở Gò Vấp, TP.HCM mà bạn phải ghé một lần

Chúng ta được lợi ích

Không sát hại sinh vật

Không cố ý nói láo

Tự học tập giới luật

Chúng ta thoát ngạ quỷ.”

(ĐTKVN, Tương Ưng Bộ I, chương 10, phần Priyankara)

Những Lợi Ích Của Người Phật Tử Khi Tham Dự Lễ Cúng Thí Thực

Chúng ta biết rằng bố thí thực sự là việc làm đúng theo lời Phật dạy. Vì vậy, dựng đàn hay tham gia khất thực ở chùa là cơ hội rất tốt để chúng ta phát tâm bố thí, hướng thiện, thể hiện lòng từ bi đối với chúng sinh. Đại đức Thích Trúc Thái Minh cũng chia sẻ “Trong thời gian Phật tử tu học, quý thầy cô đã tổ chức một diễn đàn lớn mà tất cả Phật tử đều có thể tham dự; phát tâm vui vẻ với bố thí.

loi ich nguoi phat tu khi tham du le cung thi thuc

Ngay cả khi chúng ta không có thức ăn để cúng dường, nhưng khi chúng ta bắt đầu vui mừng với mọi người, với Tăng đoàn, chúng ta cũng nhận được những phước lành của sự hoan hỷ. Nếu người nhà của họ có mặt, họ cũng sẽ rất vui khi thấy con cháu đến cúng dường. Một điều nữa là Phật tử tăng gia phát tâm hoan hỷ, khi đi dự lễ bố thí, sau này khi gặp khó khăn cũng được quý nhân giúp đỡ, lúc đói khổ sẽ có người cho. “.

Như chúng ta đã biết, hoan hỷ công đức là một trong mười đại nguyện của Phổ Hiền Bồ tát mà người con Phật thực hành để tăng thêm phước đức. Vì vậy, hạnh phúc trong khi tham dự lễ bố thí thực tế là điều nên làm và đáng được tán thán.

Phật tự tại gia có nên cúng thí thực tại nhà không?

Hiện nay, với thời đại công nghệ 4.0, có thể dễ dàng tìm thấy rất nhiều bài hướng dẫn làm từ thiện trên mạng. Tuy nhiên, các hướng dẫn trong các đề nghị này không nhất thiết phải là nguồn hợp pháp. Đôi khi trong bài cúng thí thực có hướng dẫn giết chúng sinh để cúng tế.

phat tu tai gia co nen cung thi thuc tai nha khong

Theo lời dạy của Đức Phật, Đại đức Thích Trúc Thái Minh cùng chư Tăng chùa Ba Vàng đã hướng dẫn các gia đình chuẩn bị lễ vật cúng thí thực và cách thức tổ chức lễ như sau:

 • Trà: Pha trà có hương vị.
 • Thức ăn: Mâm lễ vật chay: Thức ăn từ rau củ quả, không có thịt của chúng sinh. Sữa tươi hoặc thay thế bằng nước cơm. Hoa, quả, bánh, kẹo, nước, sữa, cháo, gạo, muối. (mỗi loại không cần nhiều).
 • Cách tổ chức lễ: Bày lễ lên bàn, cắm hương vào cùng chỗ cắm hoa.

Kết luận

Trên đây là bài chia sẻ của Ykmusa.com về lễ cúng thí thực là gì? Ngoài ra trong bài viết còn đề cập đến nghi lễ cúng thí thực dành cho Phật Tử tại gia. Quý bằng hữu có thể tham khảo để thực hiện. Chúc mọi điều tốt lành và an yên. 

Bài Cùng Chuyên Mục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *