Cúng Trai Tăng Là Gì? Ý Nghĩa Cúng Dường Trai Đàn, Trai Phạn Theo Phật Giáo

cung trai tang la gi

Trong cuộc sống, mỗi chúng ta đều phải có những việc làm tích đức, gieo phúc báo cho bản thân cũng như gia đình. Và Cúng dường Tăng đoàn (hay Cúng dường trai Viên) cũng là một việc tốt bạn có thể làm. Bạn thắc mắc “cúng trai tăng là gì?” hay không? Nếu vậy thì hãy theo dõi bài viết của Ykmusa chúng tôi nhé!

y nghia cung duong trai dan

1. Cúng dường trai tăng là gì?

Cúng dường Tăng là một hình thức thờ cúng trong đó gia chủ phải sắm sửa đầy đủ các lễ vật theo đúng Chánh pháp. Những “đồ vật” (quà cúng dường trai tăng) này cũng là cách để bạn thể hiện lòng thành của mình và cúng dường cho các nhà sư.

Bạn cúng dường Tăng tại nhà hay trong chùa đều được, miễn là bạn làm đúng Chánh pháp. Tăng đoàn chân chính sẽ có 3 điều chính như sau:

  1. Đầu tiên, thực phẩm nguyên chất, thanh sạch.
  2. Thứ hai, tinh thần của người tặng luôn trong sáng, dù là Tăng, trẻ, thánh thiện hay bình thường, không có sự phân biệt.
  3. Thứ ba, bữa ăn không được quá giờ Ngọ.
Lễ TRAI TĂNG là gì? Thầy Thích Pháp Hoà

2. Những hình thức cúng trai tăng phổ biến

2.1 Hình thức cúng trai đàn là gì?

Hình thức này biểu thị rằng Phật tử sẽ thành lập một đạo tràng trang nghiêm và thanh tịnh. Mục đích là để cầu nguyện cho sự an toàn của bạn và gia đình của bạn. Hoặc các thành viên trong gia đình sẽ cầu nguyện cho những người thân đã khuất của họ hoặc cầu nguyện cho những linh hồn cô đơn còn lang thang. Tăng đoàn sẽ cầu nguyện cho đất nước và nhân dân hòa bình, cầu siêu cho những người đang cần sự giúp đỡ.

Cúng trai tăng bao nhiêu tiền? Thường thì cúng trai Đàn sẽ cần số tiền lớn cho lễ vật. Ví dụ như việc lập đàn, sắm sửa nhiều vật phẩm, có nhiều nghi thức trong buổi lễ. Hoặc phải nhờ các vị sư cúng dường, thỉnh các vị chỉ đức, các vị sư phụ. Ngay cả việc tụng kinh cầu phúc, tụng kinh, trì chú,… Lễ cúng này phải diễn ra trong nhiều ngày, nhiều sư sãi, kinh phí lớn,… thì người làm lễ sẽ phải hội đủ nhiều điều kiện để tổ chức lễ.

2.2 Cúng dường trai phạn, trai viên

Đó là một hình thức cúng dường thực phẩm sạch và tốt cho Tăng đoàn. Phật tử muốn cúng có thể tự nấu hoặc nhờ nhà chùa nấu, sau đó bày biện lên trai đườngg. Các tăng ni sẽ tập trung trong chánh điện chùa để các phật tử làm lễ cúng dường. Nếu các nhà sư đi khất thực, các tín đồ tiếng Phạn là Phật tử sẽ chuẩn bị thêm gạo và nước. Sau đó, đợi chư Tăng đi qua, họ mới cung kính cúng dường.

cung duong trai phan

2.3 Cúng trai tăng

Việc cúng dường Trai bao sẽ bao gồm việc cúng dường thức ăn và các vật dụng cần thiết khác. Đó có thể là quần áo, thuốc men, thực phẩm chức năng… thường được gọi là tứ vật dụng (bốn thứ dành cho người xuất gia). Hôm nay Sư Trai sẽ được cúng dường thức ăn và một số tiền. Số tiền này có thể được sử dụng bởi các nhà sư để mua các vật phẩm cần thiết.

3. Lịch sử và nguồn gốc cúng trai tăng

Đọc thêm : Cúng thí thực là gì? ý nghĩa và nghi thức cúng trong Phật Giáo

Có nên cúng trai tăng? Cúng dường Tăng là điều mà Phật tử sẽ noi theo bước chân của Hòa thượng Đại Hiếu Mục Kiền Liên. Bởi vì, đó là người đứng ra tổ chức những lễ cúng dường đầu tiên của Tăng đoàn. Thầy làm điều đó để cầu nguyện cho mẹ mình. Và đó cũng chính là điều mà vị Thượng tọa này đã làm theo lời của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni.

lich su va nguon goc cung trai tang

Các ngôi chùa theo Phật giáo Bắc Tông sẽ tổ chức lễ Trai Tăng vào ngày 15 tháng 7 âm lịch hàng năm. Đó cũng là thời điểm sau khi các tăng ni thực hiện nghi lễ kết thúc mùa hè. Và lễ cúng dường trai tăng cũng bắt đầu từ đó.

Mục đích của việc cúng dường Tăng đoàn.

Cúng Trai Viên (cúng dường trai tăng) là một thực tế khá phổ biến. Vậy mục đích của hình thức này là gì và tại sao nó lại được nhiều người “làm” như vậy?

Thực tế, cúng Trai Sáng là gieo nhiều phúc lành cho bạn và gia đình trong thời điểm hiện tại hoặc cho thế hệ sau. Hơn nữa, đây còn là “cơ hội” để các thành viên trong gia đình bày tỏ lòng kính trọng đối với những người đã khuất. Và thành tâm lễ bái Tam bảo và gây quỹ.

muc dich cua viec cung duong tang doan

4. Phước lành của việc cúng dường cho các nhà sư theo kinh phật dạy

Trong Kinh Bổn Nguyện có chép: “Đức Di Lặc hỏi Tăng già rằng: Có một cây đàn Việt Nam đến thỉnh một vị ẩn dật giữ giới thanh tịnh đến nhà cúng dường. Lợi ích là – người ấy bằng một người có một ngàn. tiền đồng? ”

Khi ấy, Kiều Trần Như nói: “Giả sử có người có một trăm cỗ xe báu. Lợi ích này không bằng thỉnh một vị khổ hạnh thanh tịnh đến nhà cúng dường.”

Sariputra nói: “Giả sử ai đó có trang sức đầy khắp Jambudvipa. Lợi ích này không bằng thỉnh một người có đức hạnh thanh tịnh đến nhà mình để cúng dường.”

Moggallana nói: “Cho dù ai đó có đầy đủ bảy báu ở cả hai thế giới. Lợi ích này cũng không bằng thỉnh một người tu khổ hạnh thanh tịnh đến nhà mình cúng dường.”

phuoc lanh khi cung duong cho cac nha su

Đọc thêm : Kinh nghiệm đi chùa Ngọc Hoàng mới nhất năm 2022

Các vị Tỳ khưu còn lại đều trích dẫn phương pháp so sánh, đối chiếu về lợi ích của việc cúng dường Tăng đoàn. Khi ấy, A-nan nói: “Cho dù ngươi có của báu đầy khắp bốn cõi. Lợi ích này cũng không bằng thỉnh một người ẩn dật thanh tịnh đến với mình để cúng dường. Dâng con trai cho Tăng sẽ đem lại lợi ích cho kẻ thù. , tại sao? Vì tôi là người chứng minh điều đó! “

Có một câu chuyện như thế. Sau khi đức Phật Vairocana nhập Niết bàn. Khi Phật pháp hoàn toàn diệt vong, có một trưởng lão tên là A-Lê-Trà, xuất thân từ một gia đình nghèo khó, năm lại gặp nạn đói, lúa gạo không đủ ăn. Hàng ngày anh lên núi đốn củi, bán lấy hạt thay cơm. Lấy cái này để nuôi cả nhà.

Một hôm tôi thấy một vị Bích Chi Phật đi khất thực đến trưa mà chẳng được gì. Anh liền mời cô đến nhà, lấy một ít cháo boa rô và tự mình mang ra làm lễ vật. Phật Bích Chi nói: “Người cũng đói khát, nên chúng ta cùng nhau chia nhau ăn.”

Elantra nói: “Chúng tôi là bình thường và không ăn theo thời khóa biểu. Hòa thượng ăn mỗi ngày một bữa, mong ngài chấp nhận.” Sau khi nhận được nó, anh đã rất cảm động trước sự chân thành của nó và đặt ra một điều ước lớn lao.

cung trai tang khi nao

Khi Bichchi-Buddha trở về, Aletra ngay lập tức quay trở lại đầm phá lớn để lấy củi. Nhìn thấy một con thỏ trong lùm cây, anh ta dùng liềm đánh nó và sau đó vác xác con thỏ qua vai. Không ngờ, con thỏ trên vai anh lại biến thành một người chết, cái xác lập tức bám chặt vào lưng anh. 

Anh đã thử mọi cách nhưng không thể thoát ra được. Anh ta vô cùng hoảng sợ và muốn chạy về nhà với vợ để ly thân, nhưng sợ mọi người nhìn thấy mình, anh ta đợi đến tối mịt mới về nhà.

Khi vào nhà, vật trên vai tự nó rơi xuống đất, hóa thành một đống vàng, ánh sáng soi rọi cả căn nhà. Người dân địa phương bàn tán xôn xao, và tin đồn lan đến cung điện của nhà vua. Vua đến xem tận mắt, liền lấy một ít vàng để dâng vua. Nhà vua hỏi lý do có vàng, và Elantra nói về một lễ vật dâng lên Đức Phật Bích Chi. Vua nghe xong liền khen ngợi, liền ban thưởng, phong làm đại thần.

qua cung duong trai tang

Tóm lại

Trên đây là những thông tin của YKMUSA.COM chia sẻ đến bạn đọc, hy vọng đã phần nào  giúp bạn hiểu rõ “Cúng trai tăng là gì?” và cách cúng dường các vị sư, tăng đoàn đúng cách, mang lại nhiều phước báu. Chúc các bạn luôn bình an hạnh phúc viên mãn. 

Bài Cùng Chuyên Mục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *