Cúng tuần cho người mới mất đầy đủ và chính xác năm 2022

le vat cung tuan cho nguoi moi mat gom nhung gi

Cúng tuần cho người mới mất như thế nào? Cúng thất hay còn gọi là cúng 7 ngày kể từ khi người thân trong gia đình mất. Đây là một nét văn hóa tín ngưỡng truyền thống, mang tính nhân văn nhằm giúp các vong hồn sớm siêu thoát. Tuy nhiên, tùy theo phong tục của từng vùng miền mà lễ cúng giỗ tuần đầu có hoặc không tổ chức. Để giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về nghi lễ này, mời các bạn cùng YKMUSA theo dõi bài viết dưới đây.

cung tuan cho nguoi moi mat sao cho dung

Cúng tuần cho người mới mất là gì? cúng thất là gì?

Giỗ tuần đầu được hiểu đơn giản là nghi lễ cúng bái sau khi người thân qua đời. Là một trong những nghi lễ có nguồn gốc từ Trung Quốc và du nhập vào Việt Nam, được lưu giữ qua nhiều thế hệ.

Theo quan niệm tâm linh, linh hồn nào khi lìa khỏi xác sẽ bị trừng phạt ở cung điện Địa ngục. Khi còn sống, những người sống tốt sẽ sớm được giải thoát còn những người sống ác sẽ phải ở lại và chịu đựng những hình phạt để xóa hết nghiệp chướng trước khi đầu thai.

cung gio tuan dau la gi

Theo quan niệm dân gian, con người từ khi còn là bào thai cho đến khi sinh ra và trưởng thành luôn tồn tại hai trường âm và dương. Dương là phần vật chất mà chúng ta có thể cảm nhận được bằng năm giác quan của mình, còn phần âm sẽ là linh hồn và thể xác.

Khi mới chết, hồn phách nằm rải rác khắp nơi vì có rất nhiều vía, thường sau 3 ngày, người ta thường mở cửa nhà mồ nhằm mục đích gom linh hồn của người thân về.

Từ lúc mất ý thức hoàn toàn, phần âm kéo dài bảy, bảy, bốn, chín ngày, tức là cứ 7 ngày phần âm chuyển sinh tử. Nói dễ hiểu hơn là tâm hồn đau khổ tột cùng. Vì vậy, các thành viên trong gia đình thường tụng kinh để xoa dịu những đau khổ mà những vong hồn phải chịu đựng.

Tùy theo tôn giáo của mỗi người mà họ sẽ đọc kinh theo tôn giáo đó, ví dụ như trong đạo Phật họ mời các nhà sư đến tụng chú, còn trong đạo Thiên chúa thì họ mời Cha đến chứng giám.

chuan bi mam le cung that 7 ngay

Lễ vật cúng tuần cho người mất gồm những gì?

Tùy theo yêu cầu của gia đình mà mâm cỗ này có thể cầu kỳ hay đơn giản. Bạn có thể làm mâm cỗ chay hoặc cỗ mặn để cúng người đã khuất.

Dưới đây là những lễ vật cần chuẩn bị cho lễ này mà bạn đọc có thể tham khảo.

  • Các loại giấy tiền, vàng mã.
  • Quần áo khoảng 2-3 bộ.
  • 15 vàng trở lên.
  • Mâm cơm (chay hoặc mặn tùy theo điều kiện gia đình).
  • Nước, rượu, hương, hoa, quả.

Nên làm mâm cúng chay cho người mới mất để linh hồn không phải chịu tội giết người bằng cách xuống địa ngục, giúp người đã khuất sống tử tế hơn.

le vat cung tuan cho nguoi moi mat gom nhung gi

Cách thực hiện lễ cúng thất đầu

Các gia đình có thể lựa chọn để các sư thầy cúng tại chùa, hoặc có thể tự làm tại nhà. Đối với những gia đình có truyền thống thờ Phật, họ sẽ chuẩn bị một mâm cỗ chay và quả tươi theo lời Phật dạy thì mâm cỗ chay hay cỗ mặn đều được.

mam com cung nguoi moi mat hang ngay

Lễ vật trong mâm cúng giỗ tuần đầu thường là đồ cúng thường ngày, nhưng tuyệt đối không được giết hại súc vật, đồ chay hay đồ mặn đều được. Nếu gia súc đã chết và gia đình dùng làm món mặn thì không ảnh hưởng đến việc chết, nhưng nếu người nhà ăn phải thì có thể mắc các bệnh khác do thức ăn không tươi, sạch hơn.

Lễ cúng tuần cho người mới mất là một nghi lễ được tổ chức trong những hoàn cảnh trang nghiêm để bày tỏ lòng thành kính đối với những người đã khuất. Vì vậy, xin hãy dặn dò con cháu của mình là không được chơi. Trong lễ cúng thất, con cháu cầu mong những người đã khuất được bình an, may mắn và gặt hái được nhiều thành công.

Bài cúng, Văn khấn cúng giỗ tuần đầu chi tiết

Đọc thêm : Bốc bát hương bằng cát hoặc gạo có được không?

Nam mô a di Đà Phật! (x3 lần x3 lạy)

– Con cúi lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương.

Hôm nay là ngày….tháng….năm….., âm lịch tức ngày…..tháng….năm…………….dương lịch.

Tại (địa chỉ):……………………………………………………

Con trai trưởng (hoặc cháu đích tôn) là………vâng theo lệnh của song thân (nếu là mẹ hoặc phụ mẫu nếu là cha), các chú bác, cùng anh rể, chị gái, các em trai gái dâu rể, con cháu nội ngoại kính lạy.

Nay nhân ngày lễ Chung Thất (lễ Tốt Khốc) theo nghi lễ cổ truyền, có kính cẩn sắm các thứ lễ vật gồm:…………………………..

Kính dâng lễ mọn biểu lộ lòng thành.

Trước linh vị của Hiển:………………… chân linh

Con xin kính cẩn trình thưa rằng:

Núi Hỗ sao mờ, nhà Thung bóng xế. (Nếu là cha)/ Núi Dĩ sao mờ, nhà Huyên bóng xế. (nếu là mẹ)

Tình nghĩa cha sinh mẹ dưỡng, biết là bao;

Công ơn biển rộng, trời cao khôn xiết kể.

Mấy lâu nay: Thở than trầm mộng mơ màng;

Tưởng nhớ âm dương vắng vẻ.

Đọc thêm : 1 Bộ tam sên gồm những gì? Cúng xong có ăn được không?

Sống trong một tương lai tươi sáng, còn gì vui sướng bằng!

Thời gian trôi đi kể lại tháng ngày, buồn đến tận cùng!

Ngày qua ngày, đến nay Chung Thất đã lên tuần;

Lễ bạc tâm thành gọi là có nén nhang kính tế.

Xin mời: Hiển____________

Hiển________

Hiển _____________

Cùng các vị Tiên linh, Tổ Bá, Tổ Thúc, Tổ Cô và các vong linh phụ thờ theo Tiên Tổ cùng về hâm hưởng.

Kính cáo; Liệt vị Tôn thần: Táo Quân, Thổ Công, Thánh sư, Tiên sư, Ngũ tự Gia thần cùng chứng giám và phù hộ cho gia đình con được mọi sự yên lành tốt đẹp.

Nam mô a di Đà Phật! (x3 lần vái lạy )

Lưu ý khi làm lễ cúng cơm 7 ngày (cúng đầu tuần) cho người chết 

Nói đến mâm cúng tâm linh, nhiều gia đình có thái độ chủ quan khi cúng, điều đó vô tình làm mất lòng người đã khuất, gây hậu quả không nhỏ ảnh hưởng trực tiếp đến tinh thần và người đã khuất. Khó có thể thoát khỏi nó, gia đạo cũng trở nên lục đục, nhiều rắc rối nảy sinh, làm ăn khó khăn, có người đau ốm liên miên.

mam com cung gio dau co the mon chay hoac mon man

Vì vậy, bạn cần phải cẩn thận và đặc biệt lưu ý về thứ tự làm lễ cúng hàng tuần cho người mới mất. Một số lưu ý quan trọng trong lễ ăn hỏi mà bạn cần chú ý:

  • Người thân cũng nên ăn mặc gọn gàng, kín đáo, không mặc quần áo sặc sỡ. Khi cúng phải chắp tay, đứng sau lưng người làm lễ, thành tâm khấn vái.
  • Mâm cơm cúng nên đặt dưới bàn thờ, không đặt trực tiếp lên trên, cũng không đặt dưới đất, tốt nhất nên đặt dưới bàn thờ khoảng 50 phân.
  • Không nên dùng thịt chó, mèo, bò khi cúng cơm hàng tuần, nên cúng hoàn toàn bằng các món chay. 
  • Không được dùng xôi gấc, xôi đỗ đen trong mâm cúng tuần, mâm cỗ cúng không cần quá cầu kỳ nhưng cần đơn giản, gọn gàng, sạch sẽ, không bị ôi thiu.
  • Cử người trông giữ mâm ăn, không để chó mèo đụng vào thức ăn, kể cả trẻ em cũng không được đến gần mâm cúng vì lỡ tay làm rơi các vật dụng liên quan trên mâm sẽ phạm tội với bề trên.

Nếu buổi lễ được thực hiện mà không thành tâm, thì không có lợi ích gì cho người đã khuất và người sống cho dù nó có được thực hiện hay không.

Tóm lại

Qua bài viết trên, YKMUSA.COM đã giúp bạn hiểu được những nghi lễ cúng tuần cho người mới mất đúng với văn hóa truyền thống cha ông ngày xưa để lại. Hy vọng gia đình mình có thể thực hiện cúng thất phù hợp để vong linh người chết sớm được siêu thoát. Chúc bạn và gia đình luôn bình an.

Bài Cùng Chuyên Mục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *