Doomscrolling nghĩa là gì? Meaning, Definition & Usage

doomscrolling meaning

Doomscrolling là gì? Từ này được cho là xuất hiện vào những năm 2018 và được sử dụng nhiều hơn bắt đầu từ năm 2020, khi đại dịch Covid-19 bùng phát mạnh tại nhiều quốc gia trên toàn thế giới.

doomscrolling la gi

Định nghĩa Doomscrolling là gì?

Phiên âm API và cách phát âm (prounciation)

Doomscrolling /ˈduːm.skrəʊ.lɪŋ/ (danh từ): Hành động lướt điện thoại liên tục

doomscrolling
noun [ U ] humorous

UK /ˈduːm.skrəʊ.lɪŋ/ US /ˈduːm.skroʊ.lɪŋ/

or doom-scroll·ing
/ ˈdumˌskroʊ lɪŋ /

Definition: the activity of spending a lot of time looking at your phone or computer and reading bad or negative news stories.

Dịch: Hành động dành nhiều thời gian để nhìn vào điện thoại hoặc máy tính và đọc những tin tức tiêu cực.

Đọc thêm : Tổng hợp chi tiết vụ án Hồ Duy Hải mới nhất năm 2022

Example:

 • Experts warn that doomscrolling can be harmful to your mental health.
 • Chuyên gia cảnh bảo rằng lướt điện thoại liên tục có thể gây hại đến sức khỏe tinh thần của con người.
 • Doomscrolling for two hours every night won’t stop the apocalypse.
 • Đọc tin tiêu cực 2 giờ mỗi buổi tối không thể ngăn chặn được ngày tận thế.
doomscrolling meaning

Theo Cambridge Dictionary

Cambridge Dictionary định nghĩa doomscrolling là người đang dành nhiều thời gian để lướt điện thoại, máy tính và đọc những tin tức xấu, tiêu cực. Từ điển Merriam-Webster cũng nói rằng doomscrolling hay doomsurfing là một thuật ngữ chỉ xu hướng lướt web và xem tin tức mọi lúc ngay cả khi nó khiến bạn buồn bã, thất vọng hoặc chán nản.

Theo nhà trị liệu tâm lý Tess Brigham, doomscrolling liên quan đến việc cuộn qua các bài đăng hoặc bài báo tiêu cực trên mạng xã hội hoặc nền tảng một cách vô thức. Một nghiên cứu khác của Canada gọi hiện tượng này là “hoảng loạn xã hội”, theo Verywell Mind.

Kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát vào năm 2020, doomscrolling đã được sử dụng rộng rãi trên mạng xã hội. Nhưng nhiều người cho rằng từ này xuất hiện lần đầu tiên trên Twitter vào năm 2018.

Định nghĩa Wikipedia:

According to financial journalist Karen Ho, the term is believed to have originated in October 2018 on social media site Twitter.[4][5] However, the word may have older origins and the phenomenon itself predates the coining of the term.[6]

The practice of doomscrolling can be compared to an older phenomenon from the 1970s called middle world syndrome: “the belief that the world is a more dangerous place to live than it actually is – due to exposure term to violence – related content on television.” [7] Studies show that seeing upsetting news causes people to seek out more information on the subject, [8] creating a self-perpetuating cycle.

nguồn tham khảo : Wikipedia.

Dịch nghĩa:

Đọc thêm : Thư Thor Tiktok là ai? đạt Top 3 Music Master Tiktok 2022

Theo nhà báo tài chính Karen Ho, thuật ngữ này được cho là bắt nguồn từ tháng 10 năm 2018 trên trang mạng xã hội Twitter. [4] [5] Tuy nhiên, từ này có thể có nguồn gốc lâu đời hơn và bản thân hiện tượng này đã có trước khi đặt tên cho thuật ngữ này. [6]

Thực hành doomscrolling có thể được so sánh với một hiện tượng cũ hơn từ những năm 1970 được gọi là hội chứng thế giới trung gian: “niềm tin rằng thế giới là một nơi nguy hiểm hơn để sống so với thực tế – do phơi nhiễm nội dung liên quan đến bạo lực – trên truyền hình.” [7] Các nghiên cứu cho thấy rằng việc nhìn thấy tin tức buồn bã khiến mọi người tìm kiếm thêm thông tin về chủ đề này, [8] tạo ra một chu kỳ tự kéo dài.

Định nghĩa theo Merriam-Webster

Origins of Doomsurfing

Doom evokes darkness and evil; hence its use in (usually antagonistic) character names like Judge Doom (from Who framed Roger Rabbit), Doctor Doom (The Fantastic Four), and in titles like Indiana Jones and the Temple of Doom. But the word originally meant a law or ordinance (especially in Anglo-Saxon England) and later a kind of judgment. (Yes, Judge Doom’s name literally means “Judge Judgment.”) Eventually, Doom came to refer to his destiny, specifically the genre we’re all heading towards in one way or another:

Nguồn bài viết : merriam-webster.com

Dịch nghĩa

Doom gợi lên bóng tối và cái ác; do đó nó được sử dụng trong các tên nhân vật (thường là phản diện) như Judge Doom (từ Ai đóng khung Roger Rabbit), Doctor Doom (The Fantastic Four), và trong các tựa phim như Indiana Jones và Temple of Doom. Nhưng từ ban đầu có nghĩa là một luật hoặc pháp lệnh (đặc biệt là ở Anh Anglo-Saxon) và sau đó là một loại phán quyết. (Đúng vậy, tên của Judge Doom có nghĩa đen là “Phán xét của người phán xét”.) Cuối cùng, Doom đến để ám chỉ số phận của mình, cụ thể là thể loại mà tất cả chúng ta đang hướng tới theo cách này hay cách khác:

Các cụm từ liên quan:

 • Internet terminology
 • all-you-can-eat
 • above/below the fold idiom
 • address bar
 • keyboard warrior
 • virally
 • affiliate marketing
 • landing page
 • VOD
 • Retrograde
 • Doomer meaning
 • Doomscrolling urban dictionary
 • Negativity bias
 • Yellow journalism

Ứng dụng của từ doomscrolling trong tiếng Anh:

 • Why is doomscrolling so compulsive and so darkly comforting?
 • Now I try to limit my doomscrolling to just half an hour a day.
 • If you’re addicted to doomscrolling, try jumping straight out of bed in the morning rather than reaching for your phone.
 • Dịch: Nếu bạn “nghiện” lướt điện thoại liên tục, hãy thử rời giường ngay lập tức vào mỗi buổi sáng thay vì với tay tìm điện thoại.
 • Experts warn that doomscrolling can be harmful to your mental health.
 • Dịch: Các chuyên gia cảnh báo việc lướt điện thoại liên tục có thể gây hại cho sức khỏe tinh thần của bạn.
 • As if doomscrolling weren’t bad enough already, protests over racial injustice and police brutality following the death of George Floyd joined the Covid-19 crisis in the news cycle.
 • If you’re addicted to doomscrolling, try jumping straight out of bed in the morning rather than reaching for your phone.

How does doomscrolling affect mental health

How does doomscrolling affect mental health

Doomscrolling: Know its health effects and ways to keep it in check

“The doomscrolling habit has had a negative impact on mental health, triggering and worsening anxiety, stress, depression, panic, and rapidly impacting one’s mental and neurological health that is triggered by being glued to the screen,” said Dr Fabian Almeida, Consultant Psychiatrist, Fortis Hospital, Kalyan.

Nguồn: indianexpress.com

retated news (Những Bài Báo Liên Quan)

 1. Doomscrolling: Know its health effects and ways to keep it in check :
  https://indianexpress.com/article/lifestyle/life-style/doomscrolling-phone-what-an-expert-says-about-it-how-to-keep-it-in-check-7893079/
 2. Thời dịch Covid: Vì sao chúng ta sợ mà vẫn tìm đọc tin xấu? – The darkly soothing compulsion of ‘doomscrolling’ – BBC(https://www.bbc.com/worklife/article/20210226-the-darkly-soothing-compulsion-of-doomscrolling)
 3. What Is Doomscrolling? https://www.verywellmind.com/what-is-doomscrolling-5088882
 4. Why you can’t stop doomscrolling and 5 tips to halt the vicious cycle : https://www.insider.com/guides/health/mental-health/doomscrolling
 5. Looking at the dangers of doomscrolling to your mental health : Retrograde là gì https://www.wkyc.com/article/news/health/mental-health/dangers-doomscrolling-mental-health/95-3db0eaf0-6dfb-481c-9a98-fee1f60abe42

Những điều bạn nên biết về “Doomscrolling” (What You Need to Know About ‘Doomscrolling’ on youtube).

Bài Cùng Chuyên Mục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *