Fas Angel là gì? Đội hỗ trợ sơ cứu 0 đồng đã cứu gần 9000 người ở Hà Nội

fas angel la gi

Fas Angel là gì? Đội hỗ trợ sơ cứu 0 đồng đã cứu gần 9000 người ở Hà Nội. “Cuộc sống này cần những người giàu có và những trái tim ấm như các anh chị . Em chẳng biết nói gì hơn là một lời cảm ơn . Anh chị thật đẹp và giàu có. Cảm ơn FAS Angle” .

doi ho tro fas angel la gi

Đội hỗ trợ Fas Angel là gì?

FAS Angel là nhóm Hỗ trợ sơ cứu miễn phí khi gặp tình huống nguy cấp như tại nạn, té xe,… do anh Phạm Quốc Việt (SN 1987) lập ra vào ngày 18/9/2019 sau 2 năm rưỡi âm thầm làm công việc này một mình.

fas angel la gi

Hiện nhóm có 84 thành viên, hầu hết là các xe ôm công nghệ, trong đó gồm có 10 thành viên “cứng”, 24 thành viên năng nổ hoạt động thường xuyên và thêm 50 thành viên hỗ trợ khi cần.

[Chuyện Nghề] – Đội Hỗ trợ sơ cứu miễn phí FAS Angel: Làm việc tốt để lan tỏa lòng tốt.

FAS Angel – Tôn chỉ của đội: “Không bỏ rơi ai cả”.

| The Box 22 – Chuyện Nghề: “Có lẽ cái công việc vác tù và hàng tổng này sẽ không bao giờ dừng lại, ít nhất là trong thời gian mà mình còn sống…” |

Trong một lần vì mải giúp người mà mình đã để lỡ mất buổi họp quan trọng ở công ty. Mình đã đến xin lỗi và giải thích nhưng sếp mình không tin.

Sếp có nói với mình một câu là: “Tao không tin mày tốt như thế!”. Sau câu nói đó mình cảm thấy khá thất vọng, tại sao trong xã hội hiện đại như bây giờ, niềm tin giữa người với người lại mong manh thế.

Đêm đó về mình đã quyết định viết đơn xin nghỉ việc.

Câu nói ấy cũng trở thành động lực, thôi thúc mình đi làm công việc giúp đỡ người, công việc mà mình đã ấp ủ và muốn làm sau khi mình được giúp đỡ trong một lần gặp nạn.

hinh anh pham quoc viet nguoi thanh lap fas angel

Kể về tai nạn năm đó, năm 2016, mình đang làm việc trên vùng núi phía Bắc, tỉnh Tuyên Quang.

Vào khoảng tháng 11, trên đường đi bộ tập thể dục buổi tối, mình bị một chiếc xe máy đ.â.m trúng sau lưng. Trong khoảng thời gian hơn 15 phút, đã rất nhiều người đi qua nhưng không ai chịu dừng lại để giúp đỡ hai người. Khi mình nằm đó mình cũng trách những người đi đường rằng tại sao không dừng lại để giúp mình và người kia. Nhưng sau một hồi tự trấn an, mình đã nghĩ rằng có thể họ đang sợ một cái gì đó.

Đọc thêm : Diễn viên Trần Cẩm Hồng là ai? Tiểu sử của người bố tuyệt vời Trần Cẩm Hồng

Khi mình tự đặt mình vào cương vị của những người đó, mình đã nhận ra một vấn đề, có thể họ sợ mình đã ch.ế.t, và không ai làm chứng cho họ khi họ dừng lại để giúp bọn mình.

Để xóa tan nỗi sợ hãi đó, mình đã cố gắng giơ cánh tay phải lên để báo cho mọi người rằng: “Tôi còn sống!”. Sau khi mình giơ cánh tay phải lên thì đã có người đầu tiên đến giúp.

Đó là một cô gái, cô ấy đã rất cuống. Nhưng mình đã hướng dẫn cô ấy báo hiệu vị trí hiện trường vụ tai nạn, kiểm tra tình trạng nạn nhân bên kia. Cô ấy đã làm theo và chặn được các xe tải đang leo xuống.

Sau sự việc đó, mình đã có mong muốn rằng một ngày nào đó, khi mình có đủ điều kiện hơn, mình sẽ tổ chức ra một nhóm người để giúp đỡ những người không may bị nạn như mình.

Sau đó mình đã thành lập được một đội cứu hộ như thế với mục đích, tôn chỉ đầu tiên là: Không bỏ rơi ai cả!

doi ho tro so cuu 0 dong giup do moi nguoi

Trong quá trình mình đi giúp đỡ mọi người, có rất nhiều câu chuyện đáng nhớ. Câu chuyện mà mình nhớ nhất là vụ t.ai n.ạn ở 106 Hồ Tùng Mậu.

Cậu thanh niên đang chở cô bạn gái đi chiếc xe máy 50 thôi, Lúc đó vào khoảng 12h10p đêm. Theo miêu tả, do cậu thanh niên chạy xe sát quá vào chiếc contairner nên đã vô tình n.g.ã vào ba hàng bánh sau.
Ngay sau đó chiếc xe cũng phát hiện là có người nên dừng lại.

Nhưng tiếc là đã bị c.á.n nửa người.

Tình huống lúc ấy chỉ cho phép mình phân tích tình hình trong khoảng mấy giây, sau khi mình nhận định nạn nhân không thể lấy ra được.

Nếu muốn lấy thì cần có máy móc thiết bị hiện đại đủ sức để cẩu chiếc contairner lên. Mình đã ngồi xuống bên cạnh bạn ấy và nói rằng:

  • Anh biết em rất đau. Nhưng anh thật sự bó tay với việc đưa em ra khỏi chiếc bánh này. Thôi thì em hãy ra đi thanh thản. Anh sẽ liên lạc với người nhà em đón em về.

Mình cũng giao cho bạn tình nguyện viên bên mình kiểm tra sức khỏe của bạn gái kia thì thấy rằng bạn ấy cũng có th.ươ.ng t.ích và đang trong tình trạng vô cùng h.oả.ng l.oạ.n.

Đọc thêm : Schadenfreude nghĩa là gì?

Nhóm chúng mình đã động viên và đưa bạn ấy vào viện 198 ngay gần đó để được hỗ trợ về mặt ý tế.
Còn mình đã ngồi nắm tay bạn kia cho đến khi lực lượng chức năng đến, cũng là lúc bạn ấy tắt thở.

Mình cũng đã nhờ người chuẩn bị sẵn hương và chiếu ở đó. Điều khiến mình nhớ là bạn ấy đã cố nắm tay Việt thật chặt như muốn dặn rằng: “Đừng bỏ rơi em!”.

Đó cũng là điều mà Việt muốn chia sẻ với mọi người rằng: Khi một người gặp nạn, đừng bỏ rơi họ. Vì khi họ gặp nạn trong tình huống, họ cũng rất sợ bị bỏ rơi. Giống như một đứa trẻ con vậy.
Vì vậy, khi bạn gặp ai đó trên đường bị nạn thì đừng bỏ rơi họ.

“Hãy coi nạn nhân giống như người thân của mình” – Mình hay nói với các bạn tình nguyện viên của mình như vậy.

hinh anh doi ngu fas angel giup do moi nguoi

Và câu nói đó đã trở thành một điều gì đó đi vào tiềm thức của các thành viên. Nên có những người đồng đội của mình, hơn 1 giờ mới hết ca trực nhưng 3 giờ sáng có vụ ta.i nạ.n thì họ vẫn sẵn sàng đi.

Có khi còn không kịp mặc quần áo đồng phục, hay vội tới mức mặc cả quần trái ra để giúp đỡ mọi người. Hay khi có một vụ ta.i n.ạn nào đó thì kể cả đang ngồi xem phim, thì vẫn sẽ có sẵn một chiếc túi cứu hộ bên cạnh và quần áo mặc sẵn sàng.

Cảm ơn anh và những người đồng đội của anh, những người không quản khó khăn, sẵn sàng giúp đỡ những người xa lạ gặp nạn trên đường.

“Tôi không bỏ đi khi bạn gặp nạn, vì một ngày kia khi tôi bị nạn sẽ có người giúp tôi”.

anh Phạm Quốc Việt chia sẻ

Đó là lời mà anh Việt đã từng chia sẻ với các đồng đội của mình trong quá trình làm nhiệm vụ cứu giúp người, khi anh kể lại những câu chuyện của mình và nhắc lại câu nói đó, chúng mình đã thấy được trong ánh mắt anh một niềm tự hào.

Và thông điệp mà anh muốn gửi gắm qua công việc của mình đấy là: “Tôi làm công việc này vì tôi biết rằng sau khi được giúp, bạn sẽ giúp đỡ cho nhiều người khác nữa.”

Anh Phạm Quốc Việt – người sáng lập ra FAS Angel. Tôn chỉ của đội: “Không bỏ rơi ai cả”.
Trong suốt quãng thời gian gần 3 năm FAS Angel hoạt động đã cứu được gần 9.000 người ở Hà Nội.

Bài Cùng Chuyên Mục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *