Gà cúng quay đầu vào trong hay ra ngoài?

cach dat ga cung dem giao thua

Gà cúng quay đầu vào trong hay ra ngoài là điều mà nhiều gia chủ thắc mắc, Vậy cách đặt gà cúng trên bàn thờ như thế nào là hợp lý nhất, Gà cúng ngoài sân quay hướng nào, đặt gà luộc cúng hướng nào là chính xác để tránh bất kính với tổ tiên, đón may mắn vào nhà, xua đuổi tất cả đều xui xẻo là điều không phải ai cũng biết. 

ga cung quay dau vao trong hay ra ngoai

Hướng đặt gà cúng bàn thờ gia tiên

Theo một số chuyên gia văn hóa, gà cúng tế đặt trên bàn thờ nên quay đầu về phía bát hương. 

Đặt gà quay đầu ra ngoài tuy trông đẹp mắt hơn nhưng không có ý nghĩa tâm linh, nghĩa là gà không chịu phục, như vậy không có sự tôn trọng, thành kính.

huong dat ga cung tren ban tho gia tien

Gà thờ cúng tổ tiên nên đặt ở tư thế quỳ, hai cánh duỗi thẳng tự nhiên và há miệng vì đây được coi là “con gà đang chầu, biết kêu, biết gáy”.

Hướng đặt gà cúng giao thừa

Gà cúng giao thừa phải quay đầu ra đường để đón quan Hành khiển giao thừa.

Hơn nữa, việc đặt gà cúng giao thừa quay mặt ra đường cũng có nghĩa là gọi mặt trời chiếu vào ngôi nhà của bạn để mọi thứ tươi sáng, mới mẻ và tốt lành trong năm mới.

ga cung giao thua quay dau ra hay vao
cach dat ga cung dem giao thua

Khi cúng giao thừa, bạn nên để nguyên con gà và chọn một con gà trống để thể hiện sự chăm chút và làm đẹp. Phải chọn con gà trống khỏe mạnh chân cao, mỏ vàng, chân vàng, mào đỏ và chưa đạp mái để làm mâm cúng.

Khi luộc gà, bạn chặt nhẹ đùi gà rồi bẻ nhẹ đùi gà rồi nhét vào bụng. Để gà có hình dáng đẹp mắt, trước khi luộc dùng muôi cố định chân và cánh rồi đặt nghiêng gà vào nồi, khi nấu không đậy nắp nên luộc gà trên lửa nhỏ.

Gà cúng tất niên quay về hướng nào?

ga cung tat nien quay ve huong nao

Đọc thêm : Bảng xem sao chiếu mệnh năm 2022 mới & đầy đủ nhất

Trước đây, người ta chọn con gà trống làm vật tế thần, vì người ta mong rằng tiếng gáy của gà trống có thể đánh thức mặt trời, mang đến mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu. . Đồng thời, gà trống được đánh giá cao bởi vẻ ngoài đẹp đẽ, thông minh và khỏe mạnh.

Vậy cúng gà cuối năm nên chọn hướng nào? Đây là một vấn đề gây tranh cãi. Vì nhiều người nghĩ phải quay đầu gà mới đẹp. Nhưng theo các chuyên gia nghiên cứu tâm linh, Cúng giao thừa, gà quay hay lật tùy thuộc vào mâm cỗ tự làm của bạn bên trong hay bên ngoài:

Cúng ngoài trời (ngoài sân): 

Gà phải kê đầu ra đường, đặt gà như thế này theo hướng gọi mặt trời chiếu vào nhà mình. Chúc năm mới gia đình gặp nhiều thuận lợi, rước nhiều tài lộc.

ga cung ngoai san quay huong nao

Cúng trong nhà: 

Lúc này, đầu gà nên quay vào trong, hướng về phía bát hương, miệng há ra, cầm một bông hoa hồng hoặc hoa tiêu, trên đầu gối, hai cánh dang rộng. Điều này thể hiện lòng hiếu thảo, thành kính của con cháu đối với tổ tiên.

Việc gà quay đầu vào bên trong tuy không chỉ mang tính thẩm mỹ mà còn thể hiện sự thành kính và mang ý nghĩa tâm linh.

ga cung quay dau vao hay ra

Cách Đặt Gà cúng bàn thờ Thần Tài – Thổ Địa

Tương tự như cách bày gà trên Bàn thờ Tổ tiên, gà cúng trên Bàn thờ Thần tài cũng được đặt trên đĩa (lòng đặt dưới bụng gà). Miệng gà ngậm bông hồng đỏ, đầu gà quay ra cổng chính, vào Thượng Quan Hành.

Khi đặt gà cúng lên bàn thờ, đầu gà phải quay về phía bát hương với tư thế “đang chầu” tức là há miệng, chân duỗi, đầu gối và cánh của nó dang rộng tự nhiên. Nếu gà được đặt quay mặt ra ngoài, có nghĩa là sự bất kính.

Về cơ bản, đặt gà quay đầu ra ngoài sân trông sẽ đẹp hơn khi quay đầu về phía bát hương. Nhưng cách đặt gà cúng này chỉ đẹp về hình thức chứ không đẹp về ý nghĩa tâm linh và lòng thành kính.

Cách bài trí gà cúng trên bàn thờ đúng cách

Đọc thêm : Tại sao tụng kinh ở nhà lại kéo vong về

Khi dọn bàn ăn để tạm biệt năm cũ và chào đón năm mới, người ta đặt con gà luộc như thế nào? Cách đặt gà cúng giao thừa trong sân được các chuyên gia phong thủy chia sẻ là nên đặt vào đĩa vừa với gà, xếp cẩn thận trên đĩa, đầu gà hướng về phía trước. hướng mặt trời, chân khuỵu và cánh duỗi tự nhiên.

cach bai tri ga cung tren ban tho

Ngoài ra, bạn có thể lót ruột dưới bụng gà và trang trí bằng hoa hồng hoặc hoa cài vào miệng gà cho đẹp mắt. Ngoài ra, khi đặt gà lên đĩa, bạn phải điều chỉnh cho gà nằm thẳng, cổ thắng với ý nghĩa như muốn gọi mặt trời chiếu vào ngôi nhà của mình.

Một số điều cần lưu ý khi thắp hương gà 

Thắp hương gà quay đầu vào hay ra? Đây là một trong những nét văn hóa tâm linh xưa của người Việt.

Khi thắp hương vào các ngày mùng 1, ngày rằm, đêm giao thừa, gia chủ nên để nguyên con gà để thể hiện sự chăm chút và vẻ đẹp của nó. Gà mái có thể chặt thành từng miếng, nhưng không đẹp mắt.

cach bay mam cung ga ngay ram thang gieng

Sau khi thắp hương gà xong, bạn cần để gà nguội, không nên chặt sẽ giúp thịt săn chắc, không bị bẹp và biến dạng. Xay thịt gà đúng quy trình không quá to cũng không quá nhỏ. 

Lưu ý không nên chiên hoặc quay gà để gà bị cháy. Vì hình thức này không đẹp mắt và mất đi sự nghiêm trang trong phong tục thắp hương cho gà luộc đã có từ bao đời nay.

Món gà luộc thắp hương cho mâm cơm giao thừa khác với món gà ngày Tết. Gà cúng giao thừa nên chọn những con gà trống non, những con gà trống con khỏe mạnh, nhanh nhẹn.

Hướng dẫn làm gà cúng chéo cánh Phượng đặt trên bàn thờ đẹp mắt

Kết Luận

Trên đây là câu trả lời cho câu hỏi : Gà cúng quay đầu vào trong hay ra ngoài, hy vọng điều này đã giúp bạn hiểu hơn và bày tỏ lòng thành kính với thần linh tổ tiên. Hãy thường xuyên theo dõi YKMUSA.COM để cập nhật thêm nhiều bài cúng, cách cúng phù hợp hơn nhé.

Bài Cùng Chuyên Mục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *