Gạo, muối cúng khai trương xong làm gì? Cách rải muối, gạo sau cúng

gao muoi cung khai truong xong lam gi

Gạo, muối cúng khai trương xong làm gì? Và những đồ cúng khai trương xong phải xử lý như thế nào để không tổn phước? Những điều trên tưởng chừng như đơn giản nhưng lại trở thành sự lưỡng lự của phần lớn quý gia chủ. Với những kinh nghiệm về truyền thống tín ngưỡng tâm linh VN, Ykmusa sẽ lần lượt giải đáp toàn bộ những thắc mắc trên.

Trong mâm cỗ cúng, ngoài những món ăn thông thường thì không thể thiếu 1 bát muối và 1 bát gạo. Vậy muối và gạo cúng xong sẽ rải như thế nào? 

muoi va gao cung se rai nhu the nao

Mâm cúng khai trương đơn giản gồm những gì?

Lễ khai trương có ý nghĩa đặc biệt quan trọng để gia chủ và hoạt động kinh doanh gặp nhiều may mắn, thuận lợi. Vì vậy, điều quan trọng nhất trong lễ cúng là gia chủ nên chuẩn bị đầy đủ lễ vật, bày tỏ lòng thành với thần linh bốn phương trời.

Tùy theo điều kiện kinh tế cũng như văn hóa vùng miền mà mâm cỗ cúng khai trương ít nhiều có sự khác nhau. Tuy nhiên, về cơ bản vẫn phải có những lễ vật sau:

 • 1 đĩa ngũ quả (5 loại trái cây khác nhau)
 • Hoa cúc kim cương
 • hương rồng phượng
 • Nến
 • Gạo hũ trắng
 • muối hũ trắng
 • Trà bắc khô
 • rượu trắng
 • Một chai nước
 • Xấp tiền vàng mã, nén hương khai trương
 • Bánh kẹo
 • Trầu cau
 • chè đậu trắng
 • Xôi đậu xanh
 • Cháo trắng loãng
 • Một con gà luộc cho lễ khai trương
 • Lợn quay
 • Bánh hỏi
 • Bộ tam sinh (tam sên)

Có một số anh chị sẽ thắc mắc bộ tam sên là gì. Bộ tam sanh thường sẽ bao gồm:

 1. Tôm hoặc cua, ghẹ – Đại diện cho Thủy- nước
 2. Thịt lợn – Thổ – đất
 3. Trứng gà vịt – Thiên – Trời

Bộ tam sên cầu mong sự may mắn, thuận lợi, dồi dào và mang lại nhiều tài lộc cho các thành viên trong gia đình. Vì vậy, cúng khai trương không thể thiếu 3 lễ vật này trong mâm cúng.

[Trả lời] Gạo, muối cúng khai trương xong làm gì? 

Đọc thêm : Văn khấn Tam Bảo năm 2022 đầy đủ và chính xác nhất

Trong lễ khai trương, muối và gạo tượng trưng cho sự may mắn, sức khỏe và tài lộc. Có một câu ngạn ngữ xưa “Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi”. Bởi theo quan niệm của họ, muối có thể xua đuổi tà ma và mang lại nhiều may mắn.

>>>>Xem thêm: cách giải đen bằng muối 99% hiệu quả

Vì vậy, khi cúng cơm và muối xong, gia chủ sẽ trộn đều gạo và muối để rải đều khắp các mặt, vừa rải vừa đọc lời khấn: “Nam Mô A Di Đà Phật, điều lành, bình an, mang đến, điều xấu mang đi. . Nam Mô A Di Đà Phật x3 lần ”.

muoi cung khai truong xong thi lam gi

Như vậy: Gạo, muối là hai lễ vật tuyệt đối không thể thiếu trong cúng khai trương. Ý nghĩa cúng gạo muối  như bố thí chúng sinh để các vong linh được no ấm. Hơn nữa, cúng muối, gạo là cách thể hiện lòng biết ơn của tổ tiên, người đã khai sinh ra nền văn minh lúa nước.

Đến đây thì các gia chủ đã trả lời được câu hỏi gạo muối cúng khai trương xong làm gì rồi phải không? Mỗi phẩm vật mang một ý nghĩa khác nhau nên quý gia chủ cần để ý khi chuẩn bị các mâm cúng lễ.

>>>> Xem thêm: Cháo cúng cô hồn xong làm gì?

Cách rải gạo muối sau cúng (ném muối gạo ra ngoài sân)

Đọc thêm : Tổng hợp #7 cách xin vía làm ăn buôn may bán đắt năm 2022

Sau khi cửa hàng khai trương, bạn cần phải rải gạo muối trên đường phố. Tại sao lại làm như vậy?

cach rai muoi gao sau khi cung

Thứ nhất: Gạo và muối cũng là hai thứ không thể thiếu trong mâm cúng nói chung và mâm cúng khai trương nói riêng. Việc vo gạo và muối sau khi cúng có ba ý nghĩa.

Đầu tiên, muối và gạo là hai loại thực phẩm gắn liền với đời sống con người, cúng cơm muối còn là lời cầu chúc sức khỏe, may mắn cho mọi người. Hơn nữa, đó cũng là một cách để tỏ lòng thành kính đối với những bậc bề trên đã khai sinh ra nền văn minh lúa nước. Ý nghĩa cuối cùng là bố thí cho những vong linh không được ai tôn kính.

Thứ hai: Theo phong thủy, muối và gạo tượng trưng cho sự may mắn, sức khỏe và tài lộc. Có một câu ngạn ngữ xưa “Đầu năm mua muối, cuối năm mua vàng”. Bởi theo quan niệm của họ, muối có thể xua đuổi tà ma, mang lại nhiều may mắn cho gia đình. Việc rải muối sau lễ cúng có thể hiểu là động tác gieo mạ theo truyền thống của nền văn minh lúa nước. Mang ý nghĩa cửa hàng sẽ mang lại may mắn và thịnh vượng.

Trong lễ khai trương cần lưu ý những gì?

Thực tế, giá mua hay giá bán của một cửa hàng phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó có cách quản lý, sản phẩm, định hướng… và cả sự kiêng nể của chủ nhân.

trong le khai truong gom nhung gi

Để lễ cúng diễn ra trọn vẹn, ý nghĩa và tránh làm điều xấu, gia chủ cần lưu ý một số điều sau:

 1. Chọn giờ tốt khai trương: Mỗi người có một ngày giờ sinh khác nhau nên việc xác định ngày giờ tốt cho mỗi gia chủ cũng khác nhau.
 2. Chọn ngày phù hợp để khai trương: Việc chọn ngày này sẽ mang lại nhiều may mắn trên con đường làm ăn. Việc chọn ngày khai trương phù hợp tùy thuộc vào cung hoàng đạo của mỗi người, vì vậy bạn cần lưu ý điều đó.
 3. Vì vậy hãy nhờ thầy phong thủy xem ngày giờ cúng chính xác, tương sinh với tuổi của gia chủ. Gia chủ tuyệt đối không được tùy tiện xem lễ khai trương.
 4. Mâm lễ cúng nên có đầy đủ các phẩm vật cơ bản. Nếu không có thời gian tìm hiểu và chuẩn bị mâm cúng, bạn có thể đặt dịch vụ trọn gói.
 5. Lễ nhập trạch phải diễn ra ngoài sân, không nên để mâm cúng trong nhà? (chỉ trong trường hợp bất đắc dĩ).
 6. Hoa quả trong mâm cúng là hoa quả tươi, tuyệt đối không cúng hàng giả (hàng fake kém chất lượng)
 7. Nên đốt giấy trước hay rải gạo muối trước: Về việc này thì gia chủ có thể sắp xếp làm song song. Hoặc ném muối, gạo trước sau đó đốt giấy tiền vàng mã.
 8. Trầu cau cúng khai trương xong làm gì? Trầu cau cúng khai trương xong thì gia chủ hãy ban phát cho chúng sinh và các vong hồn vãng lai. Như vậy mình còn được phước báu về lâu dài.
 9. Đọc bài cúng khai trương mở hàng dịp đầu năm phải to rõ mạch lạc, thành tâm kính cẩn cúi đầu để bày tỏ sự kính trọng với bề trên. · Nam mô a di Đà Phật!
 10. Chọn hướng cúng khai trương phù hợp : Cần chọn hướng hợp với tuổi của gia chủ. Nắm bắt được điều này, trước tiên bạn phải hiểu rõ vận mệnh của mình để tìm ra hướng đi tốt. Cách xác định cung hoàng đạo để tìm hướng xuất hành theo tuổi được tính theo năm sinh âm lịch, nam nữ có sự khác nhau.
chon ngay phu hop voi khai truong

Tóm lại

YKMUSA.COM hy vọng qua bài viết này, các chủ quán có thể lần lượt giải đáp được thắc mắc về gạo, muối cúng xong làm gì cách rải muối, gạo ra ngoài sân như thế nào?. Lễ khai trương là một truyền thống tâm linh quan trọng. Vì vậy, gia chủ nên tìm hiểu và thực hiện lễ cúng sao cho hoàn hảo nhất.

Bài Cùng Chuyên Mục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *