Gautam Adani là ai? Tỷ phú giàu thứ 4 thế giới vượt mặt Bill Gates

gautam adani ty phu an do anh 4

Gautam Adani là tỷ phú Ấn Độ vừa vượt qua nhà sáng lập Microsoft Bill Gates để lọt vào top 4 những người giàu nhất trên thế giới. Tài sản của ông đang tăng lên một cách nhanh chóng nhờ vào chiến lược xây dựng cơ sở hạ tầng và năng lượng xanh.

gautam adani ty phu an do anh 1

Gautam Adani là ai? Tiểu sử tỷ phú ấn độ và tập đoàn adani

Gautam Shantial Adani là một tỷ phú nhà công nghiệp và nhà từ thiện đến từ Ấn Độ. Ông là Chủ tịch và Người sáng lập của Adani Group, một tập đoàn đa quốc gia có trụ sở tại Ahmedabad hiện tại đang đầu tư và phát triển cảng ở Ấn Độ.

✅Tên thật⭐Gautam Adani chức vụ: Chủ tịch của Tập đoàn Adani
✅Ngày sinh⭐24 tháng 6, 1962 (60 tuổi) tại Ahmedabad, Ấn Độ
✅Học vấn⭐Sheth C N Vidyalaya, Gujarat University
✅Lĩnh vực kinh doanh⭐Adani Green Energy, Adani Enterprises, Adani Power…
✅Sự nghiệp⭐Người sáng lập và chủ tịch Tập đoàn Adani , Quỹ Adani
Thành viên củaTổ chức Thương mại Quốc tế Jain (JITO)
Cha mẹShantilal Adani, Shantaben Adani,
VợPriti Adani
ConKaran Adani, Jeet Adani
Cháu nội/ngoạiAnuradha Karan Adani
Giá trị ròng115,4 tỷ USD (2022) Forbes
Websitehttp://adani.com/About-us/Chairman-Message
Audio
Tỷ phú Châu Á
Bảng tiểu sử của tỷ phú Ấn Độ Gautam Adani
Adani Group chief Gautam Adani has become the 4th richest person – Gautam Adani

Bloomberg đưa tin, tỷ phú Ấn Độ Gautam Adani vừa vượt Bill Gates – đồng sáng lập tập đoàn Microsoft – trở thành người giàu thứ 4 thế giới.

Theo Bloomberg Billionaires Index, vào ngày 21/7, tài sản của Adani đã tăng lên 112,5 tỷ USD, nhiều hơn Gates 230 triệu USD.

gautam adani ty phu an do anh 2

Riêng năm nay, tỷ phú Ấn Độ đã bỏ túi thêm 36 tỷ USD, mức tăng lớn nhất thế giới.

Trong khi đó, vận may của Gates giảm dần sau đợt bán tháo cổ phiếu công nghệ. Hơn nữa, nhà sáng lập Microsoft cũng hoạt động trong lĩnh vực từ thiện.

Gautam Adani vừa vượt qua Bill Gates để trở thành người giàu thứ 4 thế giới. Ảnh: Reuters.

Thúc đẩy đa dạng hóa các lĩnh vực kinh doanh liên quan đến năng lượng

Đế chế kinh doanh của ông Adani được xây dựng từ liên doanh kinh doanh nông nghiệp, than và cảng.

Tuy nhiên, ông sớm chuyển sang lĩnh vực năng lượng xanh, sân bay, trung tâm dữ liệu, dịch vụ kỹ thuật số và truyền thông.

Đây đều là những ưu tiên của chính quyền Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi nhằm xây dựng đất nước và đạt được các mục tiêu kinh tế dài hạn của đất nước.

Tập đoàn Adani đã phát hiện và thâm nhập vào tất cả các lĩnh vực này vào đúng thời điểm. Nó thu hút các nhà đầu tư nước ngoài

Đọc thêm : Tiểu Sử Hoàng Tử Thao – Chàng Nghệ Sĩ Lắm Tài Nhiều Tật Sở Hửu Khối Tài Sản 3 Tỷ USD 

Ông Deepak Jasani – Trưởng bộ phận Nghiên cứu Bán lẻ tại HDFC Securities Ltd. (trụ sở tại Mumbai)

Các công ty con của Adani nhanh chóng lọt vào mắt xanh của các nhà đầu tư toàn cầu, bao gồm tập đoàn năng lượng TotalEnergies SE (Pháp) và công ty đầu tư Warburg Pincus (Mỹ).

gautam adani ty phu an do anh 4

“Tập đoàn Adani đã tìm thấy và thâm nhập vào tất cả các lĩnh vực này vào đúng thời điểm.

Nó thu hút các nhà đầu tư nước ngoài ”, ông Deepak Jasani, Trưởng bộ phận Nghiên cứu Bán lẻ của HDFC Securities Ltd. (trụ sở tại Mumbai), nhận xét.

Từng bỏ học đại học, Adani khởi nghiệp trong ngành công nghiệp kim cương Mumbai vào đầu những năm 1980 trước khi trở về quê nhà ở Gujarat để giúp anh trai kinh doanh nhựa.

Cuối những năm 1980, ông mở công ty kinh doanh nông sản và từng bước xây dựng đế chế hiện tại.

Ông Adani đã trốn thoát vài lần. Hơn hai thập kỷ trước, anh ta đã bị bắt cóc để đòi tiền chuộc.

Năm 2008, doanh nhân này là một trong những con tin của vụ tấn công khủng bố tại khách sạn Taj Mahal Palace ở Mumbai khiến ít nhất 166 người thiệt mạng.

“Mạnh dạn đầu tư và đẩy mạnh theo chiến lược đã định trước”

Vận may của doanh nhân Ấn Độ bùng nổ trong hai năm qua nhờ mong muốn đa dạng hóa.

Chỉ trong vòng 3 năm, tỷ phú Adani đã nắm quyền kiểm soát 7 sân bay và gần 25% lưu lượng hàng không của Ấn Độ.

Tập đoàn của ông hiện sở hữu nhà điều hành sân bay, nhà máy điện và nhà phân phối khí đốt của khu vực tư nhân lớn nhất cả nước.

Một số cổ phiếu niêm yết của “Tập đoàn Adani” đã tăng vọt nhờ đặt cược vào việc thúc đẩy năng lượng xanh và cơ sở hạ tầng.

Đọc thêm : DJ Calvin Harris Là Ai? Người Được Mệnh Danh Là DJ Giàu Nhất Thế Giới

Theo ông Sanjiv Bhasin – giám đốc công ty môi giới địa phương IIFL Securities Ltd., một số hoạt động kinh doanh của Adani Group gần như độc quyền, chẳng hạn như hoạt động cảng.

Các doanh nghiệp của nước này đang hưởng lợi rất nhiều từ sự thúc đẩy công nghiệp hóa và cơ sở hạ tầng của Ấn Độ. “Lá cờ đến với họ và họ tận dụng triệt để”, Bhasin nhận xét.

gautam adani ty phu an do anh 3

Tập đoàn của ông Adani phát triển nhanh chóng khi quá trình công nghiệp hóa và cơ sở hạ tầng của Ấn Độ phát triển. Ảnh: Reuters.

Tài sản của ông Adani đạt 100 tỷ USD vào tháng 4. Tỷ phú Ấn Độ đã gia nhập “câu lạc bộ trăm tỷ đô la” cùng với CEO Tesla Elon Musk và người sáng lập Amazon.com Jeff Bezos.

Vào tháng 11, Adani group cam kết đầu tư 70 tỷ USD vào chuỗi giá trị năng lượng xanh vào năm 2023.

Tuy nhiên, cam kết của ông đã bị nhiều tổ chức môi trường chỉ trích. Vì tập đoàn của ông Adani đã đầu tư vào dự án mỏ than Carmichael ở Úc.

Doanh nhân Ấn Độ đang đàm phán với Saudi Aramco để mua cổ phần của gã khổng lồ dầu mỏ Saudi.

Adani Group cũng đang chuẩn bị mua lại mảng kinh doanh xi măng của Holcim Ltd tại Ấn Độ. (Thụy Sĩ) và ký thỏa thuận với nhà sản xuất thép Posco (Hàn Quốc).

Vào tháng 4, “Adani Enterprises Ltd.” – công ty hàng đầu của tập đoàn – cho biết họ đã tạo ra một tế bào liên lạc. Động thái này cho thấy tham vọng của ông Adani trong việc đánh chiếm thị trường giải trí đang phát triển.

Tài sản của ông Adani đang tăng lên nhanh chóng khi các tỷ phú giàu nhất thế giới đẩy mạnh hoạt động từ thiện của họ. Đầu tháng này, Gates thông báo ông đã quyên góp 20 tỷ đô la cho tổ chức từ thiện của mình, nhiều hơn 15 tỷ đô la mà ông và vợ cũ đã cam kết.

Trong khi đó, nhà đầu tư tỷ phú Warren Buffett đã quyên góp hơn 35 tỷ USD, bao gồm 3,1 tỷ USD chỉ trong tháng Sáu. Buffett rơi xuống vị trí thứ 7 trong bảng xếp hạng tỷ phú của Bloomberg.

Ông Adani cũng hoạt động trong lĩnh vực từ thiện. Vào tháng 6, để đánh dấu sinh nhật lần thứ 60 của mình, ông đã cam kết quyên góp 7,7 tỷ USD cho các hoạt động xã hội.

Bài Cùng Chuyên Mục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *