Hamburger

[ad_1]

Bạn đang quan tâm

hamburger

Hamburger (hay gọi ngắn gọn là burger) thì hầu như không mấy ai còn lạ gì, đó là 1 dạng bánh kẹp (sandwich) với thịt bò xay nặn thành bánh tròn dẹt nướng, ăn kèm với rau quả, xà lách và cheese kẹp giữa hai lát bánh mì dạng bun. Bánh mì ở đây đơn giản là loại bánh mì vỏ mềm (soft roll, soft bread). Có điều mình cam đoan là nếu làm hamburger với bánh mì bạn tự làm thì ngon ăn đứt các loại bánh mì burger bạn mua sẵn ở ngoài về. Nhất là hôm nào bạn định chiêu đãi cả nhà một bữa “Tây” chỉ ăn hamburger với các loại salad thì bạn có thể làm bánh mì, bánh vừa nướng ra lò là dùng để làm burger luôn thì tuyệt nhất.

Lần này mình làm nhân thịt bò lấy cảm hứng từ công thức burger của chef Gordon Ramsay khi mình xem chương trình Kitchen Nightmares. Đây là 1 trong những chef mà cả mình và ax đều vô cùng hâm mộ 😛 Để giúp một nhà hàng đang trên bờ vực sụp đổ, chef Ramsay đã hướng dẫn những người đầu bếp làm món burger này để đem bán dạo, quảng cáo và lấy lại uy tín cho nhà hàng. Đoạn băng hướng dẫn cách làm chạy rất nhanh và (có thể) cũng không được đầy đủ, rõ ràng (chỉ là 1 phần của bộ phim mà), thế là sau đó trên các diễn đàn của mọi người yêu thích chương trình này và các công thức của ông, mọi người đã bàn luận rất rôm rả về công thức chính xác là thế nào.

hamburger
Chiếc burger này mình làm cũng là dựa trên một công thức được lưu truyền nhiều nhất. Điều mình thích khi làm theo công thức này đó là mình được tùy ý kết hợp nguyên liệu chính, tùy ý ở đây tất nhiên phải theo quy tắc. Khi mình xem chef làm burger, ông ý còn có thể trộn thêm bột cà mì vào, đây chính là điểm mình thích nhất. Thay vì dùng toàn bộ là thịt bò xay thì bạn có thể dùng 2 phần thịt bò 1 phần bột cà mì, hoặc nhiều cà mì hơn tùy theo nhu cầu thích ăn nhiều hay ít thịt (tất nhiên đừng dùng nhiều cà mì quá là được vì chẳng ai muốn đổi tên nó thành “cà-mì-ger” cả 😛

Để chiếc bánh thêm hấp dẫn thì khi nướng thịt bò, mình quết thêm barbecue sauce lên bề mặt miếng bánh nữa, đảm bảo cực kì thơm ngon. (bbq sauce cũng tự nhà làm, ngon và rất đảm bảo). Hành tây thái nhỏ trộn nhuyễn và cũng thịt bò, vì thế để tránh cho bánh không bị vỡ vụn trong quá trình nướng, bạn lưu ý thái hành càng nhuyễn nhỏ càng tốt (chỉ khổ người thái sẽ chảy nước mắt nước mũi sì sụt :D) Nhà mình không có loại vỉ /chảo nướng chuyên dụng (griller) nên mình nướng bằng chảo chống dính.

Thêm một chú ý nữa là trong phần nguyên liệu, bạn phải dùng loại bột mustard đúng kiểu (không phải là mustard dạng “keo” bán trong tuýp hoặc lọ nhé), thì mới thấy được hết vị ngon đặc biệt của burger. Burger là sự kết hợp của nhiều gia vị đặc sắc mà khi ăn bạn có thể cảm nhận được từng vị một rất riêng, đó là vị của mustard, worcestershire, và mùi bbq sauce (siêu thị có bán chai bbq sauce sẵn).

Bánh to hay nhỏ tùy theo kích cỡ chiếc bun mà bạn tạo hình hoặc bạn mua bánh sẵn, từ đó mà bạn nặn những miếng burger thịt bò cho thích hợp. Burger nhà mình ăn đơn giản với cà chua, xà lách và thêm lát cheese cho mỗi chiếc. Mình ăn xong 1 cái là no kềnh luôn rồi.

hamburger

Nguyên liệu:

– 500g thịt bò xay

– muối, tiêu

– 1 1/2 tsp mù tạt Dijon bột

– 1 tbs sốt worcestershire

– 2 lòng đỏ trứng gà

– 3 tbs ketchup (tương cà chua)

– hành tây thái thật nhỏ (tùy sở thích mà cho nhiều hay ít hành tây)

– bột cà mì (tùy ý – dùng thêm cà mì thì bớt thịt bò đi)

– bbq sauce (để quét mặt bánh)

– phomai lát (cheddar hoặc mozzarella)

– cà chua thái lát

– xà lách để nguyên lá hoặc thái nhỏ

Cách làm:

– Trộn tất cả nguyên liệu vào với nhau, trừ bbq sauce. Nhào cho nhuyễn rồi nặn thành từng miếng bánh tròn, dẹt, kích cỡ phù hợp với bánh mì.

– Đặt chảo hoặc griller lên bếp, để nhiệt trung bình. Nếu dùng chảo bạn có thể quét 1 lớp dầu ăn mỏng lên mặt chảo. Cho miếng bánh đẵ nặn vào chảo, dùng chổi lông nhúng vào bbq sauce và quét đều lên mặt trên bánh. Tránh ấn bánh hoặc xê dịch quá nhiều vì thao tác này sẽ làm bánh dễ vỡ và bị khô. Khoảng 3 phút thì lật mặt bánh, lại quét bbq sauce lên mặt vừa lật. Khoảng 3 phút nữa thì lại lật bánh, cứ lật vài lần như vậy, mỗi lần lật lại một lần quét bbq sauce, các lần sau chỉ cần nướng mỗi mặt tầm 1 phút là lật. Sau khoảng 7-10 phút là bánh chín.

– Lấy bánh ra, kẹp vào hai miếng bánh mì cùng với rau, cà chua và phomai lát. Ăn kèm thêm với tương cà chua hoặc sốt mù tạt nếu thích.

Bài Cùng Chuyên Mục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *