Học nghề đầu bếp bao lâu và học phí bao nhiêu?

Bạn có thể nấu ăn rất ngon nhưng chắc chắn không phải món nào cũng biết nấu và nấu ngon. Nếu muốn trở thành đầu bếp chuyên nghiệp thì bấy nhiêu chưa đủ, bạn cần bổ sung thêm nhiều kiến thức và rèn luyện các kỹ năng khác để phục vụ công việc đầu bếp.

Để trở thành đầu bếp chuyên nghiệp, con đường dễ đi nhất là đăng ký tham gia các khóa đào tạo đầu bếp bài bản. Vậy một khóa học nghề đầu bếp sẽ học trong bao lâu và học phí của nó là bao nhiêu? Bài viết sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi này, cùng tìm hiểu kỹ hơn bạn nhé!

1. Thời gian và học phí các khóa học nghề đầu bếp

Khóa học đầu bếp ngắn hạn sơ cấp

Khóa học đầu bếp ngắn hạn thường kéo dài từ 3 – 6 tháng. Một số nơi chỉ có 1 tháng và thậm chí chỉ 1 buổi hoặc 10 buổi. Học phí cho khóa học đầu bếp ngắn hạn cũng tùy vào cơ sở đào tạo, có nơi từ 5 – 9 triệu, nơi lại 7 – 10 triệu. Nói chung là thời gian học và học phí của khóa học đầu bếp ngắn hạn phụ thuộc cả vào cơ sở đào tạo.

Khóa học đầu bếp ngắn hạn sơ cấp thường dành cho các chị em nội trợ, những người muốn mở quán ăn, những người yêu thích nấu ăn hoặc người có kinh nghiệm muốn trau dồi thêm tay nghề. Sau khi kết thúc khóa học đầu bếp ngắn hạn sơ cấp, nhiều cơ sở cũng cấp chứng chỉ sơ cấp về học nấu ăn.

Khóa học đầu bếp trung cấp

Khóa học đầu bếp trung cấp thường kéo dài 8 – 12 tháng. Học phí của khóa học này dao động từ 10 – 20 triệu tùy cơ sở đào tạo. Học xong khóa học này sẽ được cấp chứng chỉ trung cấp.

Thông thường, khóa học đầu bếp trung cấp dành cho những người thật sự yêu thích nấu ăn, những người muốn nâng cao tay nghề và những đầu bếp mới chập chững vào nghề. Bởi qua khóa học, người học sẽ thêm am hiểu và thành thạo kỹ năng nấu nướng. Và ngoài những món quen thuộc thì có thể nấu những món khó và cao cấp hơn.

Khóa học đầu bếp dài hạn

Với khóa học đầu bếp dài hạn, bạn sẽ được học bài bản và học nhiều chủ đề hơn hai khóa học trên. Và hiển nhiên là học phí của nó cũng cao hơn, khoảng 20 triệu/năm. Mức học phí này hoàn toàn xứng đáng vì bạn sẽ được học các món ăn đến từ các nền ẩm thực khác nhau hay nhiều loại bánh hơn nữa,…Chưa kể, bạn còn sẽ được học về dinh dưỡng, cách chế biến thực phẩm,…

Bên cạnh đó, nhiều cơ sở còn dạy về kỹ năng giao tiếp và ứng xử với khách hàng. Thậm chí còn được thực tập ở các nhà hàng – khách sạn lớn. Điều này giúp bạn được trải nghiệm thực tế và có cảm nhận chân thực hơn khi làm nghề.

90% thời lượng của các khóa học nghề đầu bếp là thực hành. Nhờ đó, bạn sẽ được rèn luyện thường xuyên các kỹ năng cắt thái, xào nấu, chế biến và trang trí món ăn cũng như thái độ ứng xử chuyên nghiệp.

Học phí khóa học nghề đầu bếp bao gồm những gì?

Học phí của các khóa học nghề đầu bếp đã bao gồm:

Tiền đồng phục

Tiền giáo trình

Chi phí thực hành, dụng cụ, nguyên liệu chế biến

Lệ phí thi cử, bằng cấp, chứng chỉ

2. Nên chọn khóa học nghề đầu bếp nào?

Ngoài các khóa học nghề đầu bếp được phân chia theo thời gian đào tạo kể trên còn có các khóa học nghề đầu bếp chuyên về một nền ẩm thực nào đó. Cụ thể như khóa học Bếp Việt, Bếp Hoa, Bếp Nhật, Bếp Âu,….Thế nên, bạn hãy dựa vào nhu cầu và mục đích của bản thân để chọn khóa học nghề đầu bếp phù hợp.

Chẳng hạn, nếu mục đích của bạn là trở thành đầu bếp chuyên nghiệp, hãy chọn những khóa học nghề đầu bếp dài hạn để được trau dồi và rèn luyện kỹ năng chuyên môn một cách bài bản và có hệ thống. Trong khi đó, nếu bạn đang mở quán kinh doanh và muốn thay đổi menu của quán, có thể chọn khóa học nghề đầu bếp ngắn hạn. Nếu bạn muốn mở quán kinh doanh, có thể chọn các khóa học chuyên biệt 1 với 1 dành riêng cho việc mở quán kinh doanh.

Ngoài các khóa học nghề đầu bếp bài bản, các cơ sở đào tạo nghề bếp hiện nay còn xây dựng các khóa học nấu ăn phục vụ cho gia đình dành cho các chị em nội trợ, những bạn trẻ chuẩn bị lập gia đình hoặc những ai thuần túy yêu thích nấu ăn chứ không vì gì cả. Những khóa học này thường ngắn hạn, chỉ từ vài buổi và thời gian rất linh hoạt.

Mong rằng, những thông tin trên đây sẽ giúp bạn giải đáp phần nào thắc mắc học nghề đầu bếp bao lâu và học phí là bao nhiêu. Nếu bạn chọn nghề đầu bếp và thật sự muốn theo đuổi nó đến cùng thì nên tham khảo ngay để chọn cho mình khóa học nghề đầu bếp phù hợp.

Có lẽ, khi mới bắt đầu sẽ hơi khó khăn nhưng bạn cũng biết là không có con đường nghề nghiệp nào là luôn bằng phẳng mà đúng không? Và nghề đầu bếp cũng vậy. Muốn thành công với nghề đầu bếp, bạn cần nỗ lực và quyết tâm gấp nhiều lần một số ngành nghề khác. Sự nỗ lực và quyết tâm của bạn chắc chắn sẽ nhận được kết quả xứng đáng.

Xem thêm: Nghề đầu bếp cần làm những gì để thành công?

Bài Cùng Chuyên Mục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.