Khó khăn của nghề bếp có thể bạn chưa biết?

Không có con đường nghề nghiệp nào luôn trải đầy hoa hồng và nghề đầu bếp cũng vậy. Bên cạnh cơ hội làm việc rộng mở với mức thu nhập hấp dẫn, nghề đầu bếp cũng có những góc khuất mà người làm nghề mới cảm nhận được.

Cũng vì lý do đó mà không ít bạn trẻ đã từ bỏ đam mê sau khi học nghề đầu bếp và đi làm một thời gian. Để giúp các bạn trẻ không chịu cảnh đứt gánh giữa đường khi chọn nghề đầu bếp, bài viết sẽ chỉ ra những khó khăn của nghề bếp mà người đầu bếp phải đối mặt trong quá trình làm nghề.

Học nghề đầu bếp rất vất vả

Để học nghề đầu bếp, bạn chỉ cần tham gia một khóa đào tạo ngắn hạn từ 3 – 6 tháng. Thế nhưng, để trở thành một đầu bếp giỏi, bạn phải không ngừng học hỏi và rèn luyện trong thời gian khá dài. Phần lớn sau khi học nghề đầu bếp xong đều phải bắt đầu ở vị trí thực tập sinh hoặc làm phụ bếp trong các quán ăn, nhà hàng. Ở những vị trí này thường phải làm rất nhiều việc nhưng mức lương không cao.

Tuy nhiên, đây là cơ hội học hỏi và rèn luyện lý tưởng dành cho đầu bếp mới chập chững vào nghề. Nếu bạn thật sự muốn theo đuổi nghề đầu bếp thì hãy chịu khó và chăm chỉ gấp nhiều lần ngay từ khi bắt đầu. Bởi lẽ, rất hiếm đầu bếp giỏi thành công ngay khi bước chân vào nghề.

Làm nghề đầu bếp phải đứng cả ngày

Các đầu bếp phải đứng cả ngày trong suốt thời gian làm việc. Đầu bếp phải đứng hoàn toàn từ khâu sơ chế nguyên liệu đến công đoạn chế biến món ăn, trình bày và cả khi dọn dẹp vệ sinh. Bởi lẽ, họ luôn phải tập trung cao độ để không xảy ra bất kì sai sót nào và phải di chuyển kịp thời để hỗ trợ đồng nghiệp.

Hơn nữa, còn phải luôn trong tâm thế sẵn sàng để giải quyết các vấn đề phát sinh. Do đó, đầu bếp chỉ có thể nghỉ ngơi sau khi tan làm và về nhà.

Nghề đầu bếp dùng dụng cụ nặng và khá nguy hiểm

Dụng cụ của nghề đầu bếp là xoong chảo, nồi,…Để phục vụ nhiều thực khách cùng một lúc thì những dụng cụ này trong quán ăn, nhà hàng thường khá to và nặng. Thế nên, những người thấp bé, đặc biệt là các đầu bếp nữ sẽ rất khó để làm chủ các dụng cụ này.

Chưa kể, các loại dao kéo lại rất sắc bén nên chỉ cần lơ là một tí là sẽ gây ra nguy hiểm. Vì lẽ đó mà các đầu bếp phải tập làm quen dần với dụng cụ bếp ngay từ ngày đầu học nghề để thao tác thành thạo và đảm bảo an toàn trong quá trình làm nghề sau này.

Nghề đầu bếp làm việc nhiều giờ liên tục với cường độ cao

Mức lương của nghề đầu bếp hấp dẫn nhưng thời gian làm việc rất khắt khe. Một người đầu bếp phải làm việc trung bình từ 13 – 14 giờ mỗi ngày. Chưa kể là nhiều quán ăn, nhà hàng phục vụ 24/24 nên các đầu bếp phải chia ca làm cả ban đêm.

Trong một căn bếp lớn, đầu bếp thường là người đầu tiên đến nơi làm việc nhưng là một trong những người cuối cùng ra về. Bởi họ phải đảm bảo mọi thứ như nguyên liệu, dụng cụ,…luôn sẵn sàng và phải giải quyết kịp thời những vấn đề có thể phát sinh sau khi phục vụ khách hàng.

Ngoài ra, đầu bếp nhiều khi còn không có thời gian nghỉ ngơi trong cả dịp lễ mà còn phải làm việc nhiều hơn. Đó là điều hiển nhiên vì trong các dịp lễ người ta thường đi ăn uống nhiều hơn.

Người đầu bếp thường chịu nhiều áp lực

Người đầu bếp phải chịu nhiều áp lực trong thời gian làm việc. Áp lực đó đến từ khách hàng vì phải cố gắng nấu ăn nhanh nhất để khách hàng không phải chờ lâu. Áp lực từ quản lý về thời gian nấu ăn, chất lượng món ăn và sự cạnh tranh giữa các nhà hàng với nhau. Vì vậy nên các đầu bếp luôn căng thẳng. Họ phải gồng mình chạy đua với thời gian để phục vụ các thượng đế một cách tốt nhất.

Ngoài ra, đôi lúc còn phải nhận những phản hồi không mấy dễ nghe từ thượng đế của họ. Bên cạnh đó, đầu bếp còn phải đối mặt với không gian bếp nóng bức dễ gây cáu gắt nên nếu họ không có bản lĩnh thì rất dễ bị stress.

Công việc nào cũng có khó khăn và góc khuất riêng, nghề đầu bếp cũng không ngoại lệ. Đi cùng với môi trường làm việc rộng mở, thu nhập hấp dẫn là những vất vả khó đong đếm chỉ gặp phải khi làm nghề đầu bếp. Thế mới nói, nếu muốn tìm một công việc không quá vất vả thì nên tránh xa nghề đầu bếp. Những bạn muốn chọn và theo đuổi nghề đầu bếp phải hiểu rõ điều này để không bị ngợp khi chập chững vào nghề.

Trên đây là những khó khăn của nghề bếp. Mong rằng, chúng sẽ giúp bạn định vị lại bản thân và hiểu rõ hơn những vất vả mà bản thân sẽ gặp phải. Nếu bạn thật sự mong muốn trở thành một đầu bếp giỏi thì hãy quyết tâm và nỗ lực hơn để chinh phục đỉnh cao nghề nghiệp. Bởi lẽ, không có khó khăn nào mà sự quyết tâm và nỗ lực hết mình không thể đánh bại. Chúc cho những ai đã, đang và sẽ theo đuổi nghề đầu bếp sẽ thành công như mong muốn.

Xem thêm: Nỗi khổ nghề đầu bếp mà không phải ai cũng biết

Bài Cùng Chuyên Mục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.