Kỹ Thuật Confit

[ad_1]

Là một trong những kỹ thuật nấu ăn trong ẩm thực Pháp, confit đã giúp cho những nguyên liệu thô sơ trở thành món ăn thơm ngon, hấp dẫn và tinh tế.

Nếu là một tín đồ của món Âu, chắc hẳn bạn sẽ không còn quá xa lạ với kỹ thuật confit trong chế biến món ăn. Các nguyên liệu tưởng chừng như rất đơn giản qua bàn tay tài hoa của người đầu bếp và phương pháp confit đã biến hóa thành những món ăn thơm ngon, tinh tế, sang trọng trên bàn tiệc. Vậy kỹ thuật confit là gì? Đầu bếp đã thực hiện phương pháp này như thế nào?

Kỹ thuật confit được sử dụng rộng rãi trong những món Âu

Kỹ thuật nấu confit là gì?

Confit được biết đến như một kỹ thuật làm chín thực phẩm bằng dầu ăn. Gần giống như phương pháp chiên nhưng mức nhiệt thấp hơn. Thịt sẽ được làm chín trong một lớp dầu hoặc mỡ với thời gian dài và ở nhiệt độ khoảng 85 – 90 độ C. Trong khi đó, chiên phải sử dụng mức nhiệt từ 190 – 220 độ C. Đây là một trong những kỹ thuật nấu ăn có nguồn gốc và được sử dụng rộng rãi tại Pháp. Có người lo ngại rằng, kỹ thuật này sẽ làm cho món trở nên béo ngậy, ảnh hưởng đến sức khỏe. Tuy nhiên, dầu mỡ chỉ tập trung xử lý ở phần ngoài của thực phẩm mà không ngấm sâu vào bên trong.

Các loại nguyên liệu thích hợp cho kỹ thuật confit thường là những loại thực phẩm có lượng mỡ tự nhiên cao, chẳng hạn như: thịt vịt, ngỗng, cá hồi, rau củ… Một trong những món ăn tiêu biểu và cho hương vị ngon nhất bằng phương pháp này là vịt confit. Các đầu bếp sử dụng phần đùi vịt ướp cùng muối và một ít thảo mộc, sau đó đem nấu chín bằng phương pháp confit một cách chậm rãi dưới mức nhiệt thấp. Thịt vịt, ngỗng được confit ở mức nhiệt không quá 85 độ C. Ngoài ra, một số loại thịt khác như gà, chim, heo thường được confit trong mỡ được tiết ra từ thịt vịt còn được gọi là en confit.

Học thêm kỹ thuật đút lò từ YKMUSA.

Những điều có thể bạn chưa biết về kỹ thuật confit trong chế biến món ăn

Trái cây hoàn toàn có thể confit bằng cách phủ ngập đường lên trái cây (được thái nhỏ hoặc để nguyên trái) và ngâm trong thời gian dài. Thông thường, những loại quả khá lớn như dưa hay táo rất ít khi được confit vì mất rất nhiều thời gian, thay vào đó là những loại quả nhỏ hơn như nho hay cherry.

Đùi vịt confit – một món ăn được người Pháp yêu thích

Trước đây, người Pháp sử dụng confit như một kỹ thuật để bảo quản thực phẩm. Quá trình thực hiện phương pháp này đòi hỏi người đầu bếp phải ướp muối vào thực phẩm. Sau khi được làm chín trong dầu, thức ăn cho vào thùng chứa và hoàn toàn chìm trong chất lỏng, tạo ra một bức màng bảo vệ ngăn chặn vi khuẩn phát triển và có thể lưu trữ trong một thời gian dài. Bên cạnh đó, lượng mỡ từ dầu cũng như có sẵn trong thịt tiết ra, tạo thành một lớp màng phủ kín miếng thịt, ngăn không cho vi khuẩn từ bên ngoài xâm nhập vào bên trong.

Hiện nay, nhiều đầu bếp sử dụng kỹ thuật confit trong chế biến món ăn và đem lại nhiều hương vị mới lạ cho thực khách. Bạn mong muốn trở thành một đầu bếp chuyên nghiệp? Hãy hoàn thiện cách chế biến các món ăn ngon của mình bằng những chia sẻ về phương pháp confit của chúng tôi nhé!

Bài Cùng Chuyên Mục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *