Lập bàn thờ sau 100 ngày cho người chết đầy đủ nhất năm 2022

lap ban tho cung sau 100 ngay

Việc lập bàn thờ sau 100 ngày là một phong tục rất quan trọng và mang một ý nghĩa vô cùng đặc biệt. Nghi lễ này thể hiện lòng thành kính của người sống đối với người đã khuất, cầu mong cho vong linh được siêu thoát. Để hiểu rõ hơn về phong tục lập bàn thờ sau 100 ngày cũng như lễ bốc bát hương đúng cách thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây của YKMUSA.COM

Tại sao lập bàn thờ sau 100 ngày?

sau 100 ngay lap ban tho cung

Theo quan niệm phương Đông, người đã khuất sẽ từ cõi âm và cõi dương. Tuy nhiên, thói quen sinh hoạt của họ vẫn được duy trì ở cõi dương. Có nghĩa là dù đã mất nhưng linh hồn người quá cố vẫn luôn có thể trở về dùng bữa với gia đình.

Vì vậy, những gia đình mất người thân có tục cúng cơm đến 100 ngày. Phong tục dựng bàn thờ sau 100 ngày là cách để người nhà giúp người đã khuất qua cửa địa ngục. Người ta thường tính 100 ngày cho người đã khuất vào đúng thời điểm người đó rời cõi trần.

Theo quan niệm tâm linh, linh hồn con người sau khi chết phải đi qua tổng cộng 10 cửa ải. Mọi người phải bị phán xét vì những sai lầm mà họ đã mắc phải khi còn sống. Người hiền lành, nhân hậu, đức độ sẽ đầu thai làm người. Còn những kẻ xấu xa, độc ác sẽ bị đày xuống địa ngục chịu hình phạt ở đó.

Thông thường, cửa ải thứ 7 sẽ tương ứng với 49 ngày sau khi chết, cửa ải thứ 8 tương ứng với 100 ngày sau khi chết. Tiếp đến cửa thứ 9 là 1 năm kể từ ngày mất, cửa thứ 10 là 2 năm sau ngày mất.

Ý nghĩa việc cúng 100 ngày

y nghia cua viec cung 100 ngay

Người Việt Nam rất coi trọng chữ hiếu nên trong bữa cơm gia đình từ con cái đến ông bà dù bận rộn đến đâu cũng phải quay quần bên bàn ăn. Là khoảng thời gian để các thành viên trong gia đình xích lại gần nhau, tâm sự và chia sẻ mọi điều trong cuộc sống.

Tục lập bàn thờ cúng sau 100 ngày cũng xuất phát từ quan niệm trên. Ý nghĩa của lễ cúng này là mời những người đã khuất về ăn tối cùng gia đình trước khi ra đi mãi mãi. Thể hiện sự ngăn cách vô hình giữa gia đình và người đã khuất.

Cũng có người cho rằng, nghi lễ cúng cơm 100 ngày sau khi được các sư thầy cúng dường sẽ giúp người quá cố có thêm phúc khí để vượt qua mọi rào cản, siêu thoát nhanh chóng.

Cúng cơm 100 ngày cho người mất gồm những gì?

cung 100 ngay co nhung gi

Việc lập bàn thờ sau 100 ngày là một nghi lễ rất quan trọng nên gia chủ cần cẩn thận và chu đáo. Chỉ có như vậy người cõi dương mới được người âm che chở, nuôi dưỡng, đón nhận nhiều may mắn, làm ăn phát đạt và tránh được những điều xui xẻo.

Cúng cơm 100 ngày như một bữa cơm hàng ngày của mỗi gia đình. Tùy theo phong tục vùng miền và điều kiện kinh tế mà mỗi gia đình chuẩn bị cho phù hợp. Mâm cỗ 100 Ngày không cần quá cầu kỳ nhưng nên cung cấp những món ăn sau:

 • 1 chén cơm
 • 1 quả trứng luộc chính
 • 1 đĩa xôi trắng
 • 1 đĩa muối
 • Rượu trắng, nước học
 • 1 bình hoa tươi
 • 1 đĩa ngũ quả
 • nhang khói, đèn
 • Một số món mặn

Ngoài ra còn chuẩn bị thêm vàng mã, và các bài văn khấn, bài cúng phù hợp trong ngày này.

Bài cúng 100 ngày cho người chết

Nam vô a di Đà Phật! (Lặp lại đúng 3 lần)

Tín chủ chúng con xin kính lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương.

Hôm nay là ngày/tháng/năm âm lịch nhằm ngày/tháng/năm dương lịch.

Tại địa chỉ: …

Đọc thêm : Bảng xem sao chiếu mệnh năm 2022 mới & đầy đủ nhất

Con là trai trưởng/cháu đích tôn tuân theo lệnh của thân mẫu nếu là mẹ (hoặc gọi là phụ mẫu nếu là cha), cùng anh rể, chị gái, em dâu rể, con cháu hai bên nội ngoại kính lạy !

Nay nhân ngày lễ Chung Thất, cúng con lập bàn thờ, kính cẩn dâng lên những thứ lễ phẩm gồm: …

Trước linh vị của: … chân linh

Chúng con xin kính cẩn trình thưa rằng:

Núi Hỗ sao mơ – nhà Thung bong xế

Trường hợp là cha: Núi Dĩ sao mờ, huyên đường bóng xế

Trường hợp là mẹ: Tình nghĩa cha sinh mẹ dưỡng, biết là bao

Công ơn biển rộng, trời cao ai thấu

Mấy lâu nay:

Than thở trầm mơ mộng màng

Hoài tưởng âm dương vắng vẻ

Sống thời lai lang, hớn hở chừng nào!

Thác thời kể tháng ngày, buồn tênh mọi lẽ!

Ngày qua tháng lại, tính cho đến nay rẻ Khốc đến tuần;

Lễ bạc lòng thành gọi là với nén nhanh thực lòng kính tế.

Xin mời: … (người đã khuất) cùng với các vị Tiên linh, Tổ Bá, Tổ Thúc, Tổ Cô và các linh hồn phụ thờ theo tổ tông công về hưởng lộc.

Đọc thêm : [Tổng hợp] Top 10 Thầy Phong Thủy giỏi nhất Việt Nam hiện nay

Kính cáo Liệt Vị Tôn thần, những ngày ông Táo,Thần Tài, tiên sư cha, tiên sư cha, hậu Thổ , Ngũ Tự Gia thần cùng chứng giám và phù hộ trì cho toàn gia đình chúng con được vạn sự an lành.

Nam vô a di Đà Phật! (Lặp lại đúng 3 lần)

Các câu hỏi về tục lệ 100 ngày của người Việt

Hỏi cách làm bàn thờ người mới mất 49 ngày, 100 ngày

lap ban tho cho nguoi moi mat

Người vừa mất không được thờ chung với tổ tiên mà được lập bàn thờ riêng ở gian ngang hoặc gian nhà.

Bàn thờ người mới mất được bố trí tương đối sơ sài: bát hương, bài vị (hoặc ảnh), lọ hoa, cốc nước, đèn … Trong thời hạn 100 ngày (kể từ ngày chôn cất xong. ), người ta thắp sáng chúng. cơm thơm canh trước khi gia đình dùng cơm, mời người mới khuất cùng thưởng thức.

Lúc này, linh hồn người chết vẫn còn lưu luyến người thân, hồn vía nặng vía không siêu thoát được, vẫn quanh quẩn trong nhà. Ai còn sống không muốn tin rằng mình vừa mất đi một người thân yêu, làm như vậy để vơi đi nỗi buồn. Nhưng có nơi chỉ cúng 49 ngày (tức là lễ đình làng).

Sau 49 ngày, bát hương của người đã khuất sẽ được rước lên bàn thờ gia tiên. Sau Lễ trừ tịch (hay còn gọi là lễ cấp sắc), bàn thờ người đã khuất sẽ được dọn đồ thờ riêng, ảnh chân dung và bát hương sẽ được đặt trên bàn thờ tổ tiên, đặt phía dưới. Nếu không có bàn thờ tổ tiên thì vẫn giữ, chỉ cần đánh dấu trên bàn thờ tổ tiên là được.

Có nên mời thầy về cúng 100 ngày không?

Theo tục lệ dâng hương 100 ngày cho người đã khuất, nhiều gia đình thường mời các sư thầy, sư cô về làm lễ. Vậy có cần thiết hay không? Tăng hay ni đến đọc kinh Phật là điều vô cùng quan trọng. Nhờ nghe kinh Phật, tâm trí sẽ được khai sáng, mở đường đến bến bờ cực lạc, không còn bị vô minh đeo bám, đồng thời giảm thiểu tội ác để tái sinh, siêu thoát nhanh chóng.

Tuy việc làm này rất tốt cho người đã khuất nhưng gia chủ cũng không cần quá cầu kỳ. Nếu quen ca sĩ uy tín thì có thể mời, ngược lại cũng có thể cầu thân, miễn là thành tâm.

Bạn thấy việc sắm lễ cúng 100 ngày cho người vừa qua đời ở trên không có gì đặc biệt. Mâm cơm cúng chỉ là món ăn giản dị hàng ngày nên không cần công khai mời thầy cúng về. Điều quan trọng nhất là tấm lòng thành, sự chân thành mà người sống dành cho người đã khuất.

Sau 100 ngày có cúng cơm không?

sau 100 ngay co can cung com nua khong

Cúng cơm 100 ngày của người Việt cũng khá đơn giản, dân dã và giống với những bữa cơm ngày thường. Vì vậy, lúc này cần có mặt đông đủ các thành viên trong gia đình và chuẩn bị đồ cúng 100 ngày vàng mã để cúng.

Lễ cúng 100 ngày vàng mã là lễ vật rất cần thiết trong ngày đặc biệt này. Vàng mã hay còn gọi là tiền địa ngục là tiền đường dành cho những người đã khuất. Sau khi thắp nhang xong, đặt đũa vào giữa bát cơm, đổ nước lọc / rượu trắng vào. Sau đó người ta làm các loại bài vị để 100 ngày trên bàn thờ.

Bốc bát hương 100 ngày cho người mới mất như thế nào?

nguoi moi mat nen boc bat huong nhu the nao

Theo quan niệm của người Việt, sau 100 ngày bốc bát hương, làm lễ tạ ơn trên bàn thờ tổ tiên sẽ mang lại may mắn, bình an. Gia chủ sẽ được tổ tiên phù hộ cho cuộc sống ấm no hạnh phúc, vạn sự như ý.

Khi thắp hương, hơi nóng và hương sẽ lan tỏa, mang lại sự ấm cúng và sung túc cho ngôi nhà. Vì vậy, việc dâng hương 100 ngày đã trở thành một phong tục không thể bỏ qua khi di chuyển bàn thờ vong.

Hướng dẫn Sắm lễ tạ bát hương đúng cách:

Sau khi làm lễ nhập trạch, đặt bát hương lên bàn thờ, trong 100 ngày đầu gia chủ phải thay nước, thắp hương hàng ngày. Khi cần cầu nguyện điều gì thì thắp 3 nén nhang. Vào ngày rằm, mùng 1, thắp 5 ngọn nến hình thánh giá. Lưu ý là phải chọn hương theo số lẻ. Những lễ vật cần chuẩn bị để thắp hương 100 ngày sau khi bốc bát hương gồm:

 • Gạo và muối mỗi thứ 1 đĩa nhỏ.
 • Nước: Chuẩn bị một chiếc bát nhỏ đã được rửa sạch sau đó cho lượng nước vừa đủ vào mà không quá đầy.
 • Hai ngọn nến hoặc đèn dầu để thắp sáng mang lại sự ấm cúng và vượng khí cho bàn thờ.
 • Hương: Mua một số loại hương để sử dụng.
 • Hoa luôn phải là hoa tươi, không bị héo.
 • Trái cây: Chọn ít nhiều trái cây theo mùa, nhưng điều quan trọng là phải tươi.
 • Vàng mã và trầu cau.

Tóm lại

Bài viết trên của YKMUSA.COM chia sẻ về việc lập bàn thờ sau 100 ngày cho người mất khá đầy đủ và chi tiết .Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn chuẩn bị lễ cúng 100 ngày cho người đã khuất chu đáo.

Bài Cùng Chuyên Mục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *