Cúng tiên thường là gì? Sắm lễ,văn khấn, bài cúng thế nào?

ngay le cung gio tien thuong

Theo phong tục Việt Nam, việc cúng giỗ là rất thiết yếu. Đó là một truyền thống đẹp được truyền từ đời này sang đời khác của dân tộc Việt Nam. Nó vừa thể hiện đạo hiếu làm người, đồng thời cũng thể hiện tấm lòng thủy chung luôn nhớ về cha mẹ đã khuất của con cháu. Tìm hiểu kỹ hơn cúng tiên thường là gì? chuẩn bị những gì và cúng gia tiên như thế nào, hãy cùng ykmusa tìm hiểu nhé!

1. Lễ cúng tiên thường là gì?

Tại sao gọi là giỗ Tiên thường?

Lễ Tiên Thường là ngày giỗ Tiên Thường hay còn gọi là “Cát Kỵ” là ngày giỗ của những người đã khuất từ ​​đời thứ ba (hết tang). Đây là tín ngưỡng thờ cúng của người việt nam nói riêng.

Lễ giỗ người đã khuất này sẽ được duy trì đến cuối năm. Theo quan niệm tâm linh, người ta tin rằng vong linh của người đã khuất đã được siêu thoát hoặc đầu thai nên không còn phải cúng trong ngày giỗ.

Nếu ngày giỗ Tiểu Tường, Đại Tường là ngày giỗ Tổ còn nặng lòng thương tiếc thì ngày giỗ Thường là ngày con cháu trong dòng họ quây quần để tưởng nhớ những người đã khuất.

le cung tien la gi ngay gio nguoi chet co ve khong

Có thể nói, thường ngày giỗ cũng là dịp để con cháu hai họ nội, ngoại tụ họp rất đông. Những dịp như vậy thường rất vui, là ngày để mọi thành viên trong gia đình, dòng tộc gặp gỡ nhau gần gũi hơn, thăm hỏi sức khỏe lẫn nhau.

Thông thường, ngày Cát Kỷ, người ta chỉ mời người thân trong gia đình đến dự chứ không mời bà con lối xóm như những ngày cúng trước.

Lễ cúng giỗ tiên thường theo phong tục

Theo phong tục xa xưa, trước một ngày giỗ như giỗ ông, bà, cha, mẹ, vợ, chồng cũng có lễ Tiên Thường. Tiên Thường là ngày giỗ trước. 

Vào ngày Tiên Thường, người cúng giỗ phải làm lễ cáo với Thổ công để xin phép cho linh hồn người đã khuất được về hưởng và cho phép hương linh của tổ tiên được trở về dự lễ.

Sau đó, gia chủ đến phần mộ của người hưởng giỗ để mời gia tiên về làm giỗ, đồng thời con cháu cũng dọn dẹp sạch sẽ phần mộ. Ngay từ sáng ngày Tiên Thường, gia chủ đã phải dọn dẹp bàn thờ, bày mâm lễ vật cho người đã khuất.

cung gio theo phong tuc cung gio cha me

Giỗ tổ là một nghi lễ quan trọng nhằm tưởng nhớ những người đã khuất của người Việt, được tính theo Âm lịch (hay còn gọi là Cát Kỷ). Ngày này là ngày thể hiện sự tưởng nhớ của người sống với người đã khuất, thể hiện lòng hiếu thảo đối với tổ tiên.

Theo phong tục từ xa xưa có tục thờ Tiên Thường (Cát kỵ), nhưng ngày nay, vào ngày giỗ của người đã khuất, gia đình thường tổ chức giỗ người đã khuất.

2. Sắm lễ cúng tiên thường đầy đủ như thế nào?

Mâm cỗ cúng tiên thường cần có những gì?

Mâm cỗ cúng giỗ đã trở thành một nét đẹp văn hóa của người Việt Nam. Tùy từng vùng miền mà mâm cơm cúng sẽ khác nhau. Đồng thời, cũng tùy theo điều kiện phù hợp mà gia chủ có thể làm mâm cơm cúng.

Tuy nhiên, theo truyền thống, mâm cơm cúng phải gồm 4 món: ninh, luộc, xào và om. Đồng thời, không thể thiếu các vật phẩm như hoa quả tươi, gạo trắng, muối, rượu, nến, vàng mã.

can co nhung gi khi cung gia tien

Hơn nữa, điều quan trọng trong việc thờ cúng là sự tôn trọng đối với gia chủ. Chủ nhân càng tôn trọng thì mọi việc sẽ càng thuận lợi và may mắn. Ngoài ra, trong khi thờ cúng cần thực sự nghiêm túc, không nên đùa giỡn để tránh gây bất kính và mang lại nhiều điều xui xẻo. Khi khấn vái cần đọc chậm rãi, thành tâm để tỏ lòng thành kính với bề trên.

Hướng dẫn chuẩn bị mâm lễ cúng giỗ

Trong ngày Đại lễ cũng như các ngày giỗ khác cần trang nghiêm, thành kính với nhiều hương, hoa, quả, sản vật, vàng mã và mâm lễ cúng cần thiết bao gồm xôi, gà, các món canh. … Tuy nhiên, không có tiêu chuẩn hay nguyên tắc nào liên quan đến phẩm hương. Lễ vật phong phú hay đơn giản tùy thuộc vào điều kiện gia đình. Tuy nhiên, chỉ cần chân thành là đủ.

Trong ngày giỗ, gia chủ nên thực hiện hai lễ: lễ cúng báo cáo Thần Thổ và lễ đưa tiễn tổ tiên gồm: hương, hoa, quả, sản vật, tiền vàng, trầu cau, rượu, lễ ăn hỏi. để cúng và phát nguyện theo văn khấn cúng .

mam co can co de cung le tien thuong

Lễ vật tùy theo điều kiện của từng gia đình: Nhà giàu thì tổ chức lễ lớn, mời người thân trong gia đình, bạn bè thân hữu gần xa về dự lễ

Người bình thường chỉ phải thành tâm dâng hoa quả, thắp 3 nén nhang.

3. Cúng giỗ nên cúng sáng hay cúng chiều

Ngày giỗ theo âm Hán là âm lịch tức là ngày giỗ tổ tiên, ông bà, cha mẹ, cũng có nghĩa là ngày kiêng kỵ. Ngày trước gọi là “Lễ gia tiên”, con cháu sắm sửa lễ vật, dâng lên mời tổ tiên.

cung tien thuong nen cung sang hay chieu

Đọc thêm : Mâm lễ cúng thần tài, thổ địa rằm tháng 7 đầy đủ năm 2022

Khi giỗ xong, gia chủ bày biện lễ vật trên bàn thờ và chia vào từng túi cho từng gia đình – đây là phần được xem là lộc của gia tiên. Theo phong tục truyền thống, lễ gia tiên nói chung nên cúng vào chiều ngày hôm trước, lễ chính ca nên cúng vào sáng ngày mất (dù người mất vào buổi chiều hay buổi tối). .

4. Những cách xưng hô khi khấn vái người trên

  • Nếu bà đã chết thì phải khấn là: Tổ tỷ
  • Nếu mẹ đã chết thì phải khấn là: Hiển tỷ
  • Nếu chị em đã chết thì phải khấn là: Thể tỵ, Thể muội
  • Nếu cô dì chú bác đã chết thì hải khấn là: Bá thúc Cô Di, Tỷ Muội
  • Nếu cụ bà đã chết thì phải khấn là: Tằng Tổ Tỷ
  • Nếu bố đã chết thì hải khấn là: Hiển khảo
  • Nếu ông đã chết thì hải khấn là: Tổ khảo
  • Nếu cụ ông đã chết thì hải khấn là: Tằng Tổ Khảo
  • Nếu anh em đã chết thì hải khấn là: Thệ huynh, Thệ đệ
  • Hoặc khấn chung là Cao Tằng Tổ Khảo, Cao Tằng Tổ Tỷ nội ngoại Gia Tiên
cac cach xung ho de khan vai nguoi tren

5. Văn khấn Tiên Thường mới nhất năm 2022

Văn khấn trước ngày giỗ thường

Nam Mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Con kính lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này.

Con kính lạy Đức Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần Quân.

Con kính lạy Tổ Tiên nội ngoại họ………

Tín chủ chúng con là…………………………

Ngụ tại………………………………….

Hôm nay là ngày ……… tháng ……năm…………

Ngày trước giỗ – Tiên Thường………………………

Thiết nghĩ…………………. Vắng xa trần thế, không thấy âm dung.

Năm qua tháng lại ngày húy lâm. Ơn võng cực xem bằng trời biển, nghĩa sinh thành không lúc nào quên. Càng nhớ công ơn gây cơ tạo nghiệp bao nhiêu, càng cảm thâm tình, không bề dãi tỏ. Ngày mai Cát Kỵ, hôm nay chúng con và toàn gia con cháu, nhất tâm sắm sửa lễ vật kính dâng, đốt nén tâm hương giải tỏa tất thành.

Tâm thành kính mời…………………

Mất ngày …..tháng……….năm………

Mộ phần táng tại………………………

Cúi xin linh thiêng giáng về linh sàng, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho con cháu an bình, gia cảnh hưng long thịnh vượng.

Con cúi đầu xin kính mời các vị Tổ Tiên nội ngoại, Tổ Khảo, Tổ Tỷ, Bá thúc, Huynh đệ, Cô di, tỷ muội và toàn thể các hương linh Gia tiên đồng lai hâm hưởng.

Tín chủ con xin kính mời ngài Thổ Địa, Thổ Công, Táo Quân và chư vị Linh thần đồng lai giám cách thượng hưởng.

Tín chủ mời hương linh của những người chủ cũ, những người đã khuất của ngôi nhà, mảnh đất này về chung vui.

Đọc thêm : [Tổng hợp] Top 10 Thầy Phong Thủy giỏi nhất Việt Nam hiện nay

Chúng con thành tâm lễ bái, cúi đầu xin được che chở, nuôi dưỡng

Nam Mô A Di Đà Phật! (3 lần, 3 lạy)

Cẩn Cáo! 

bai cung tien thuong moi nhat 2022

Bài cúng tiên thường

Nam Mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Con kính lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy Hoàng Thiên, Hậu Thổ, chư vị Tôn thần;

Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần Quân;

Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này.

Hôm nay là ngày……tháng…..năm…….

Ngày trước giỗ Tiên Thường………………………

Tín chủ con là:…………………………

Ngụ tại:……………………………… ….

Nhân ngày mai là ngày giỗ của………

Chúng con cùng toàn thể gia đình theo đúng nghi lễ, thành tâm sắm lễ, cau, trầu, hương hoa trà, thắp nén nhang, trước khi ngồi lên ngai vàng của Tôn thần và các đấng mạnh mẽ, thành kính trình bày.

Chúng con kính mời các vị Bản gia Thổ Công, Táo Quân, Long Mạch và các vị Thần linh linh thiêng hiển hiện trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù hộ cho toàn gia chúng con an bình, thịnh vượng.

Kính thỉnh các Tiên linh, Gia tiên chúng con và những vong hồn nội tộc được thờ phụng vị cùng về hâm hưởng.

Chúng con lễ bạc tâm thành, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam Mô A Di Đà Phật! (3 lần, 3 lạy)

Cẩn Cáo!

6. Tóm lại

Trên đây là bài chia sẻ về lễ cúng Tiên Thường của ykmusa.com, ngày cúng giỗ Tổ cần chuẩn bị những gì. Đồng thời chia sẻ thêm những vật phẩm cần thiết cho mâm cỗ cúng giỗ, khấn gia tiên. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về lễ cúng tiên thường là gì? ngày giỗ này và cách cúng chính xác nhất.

Bài Cùng Chuyên Mục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *