Lemon Meringue Tart

[ad_1]

 lemon meringue tart

Mình là đứa sùng bái các món bánh từ quả chanh vàng, đặc biệt thích kiểu bánh tart hay bars có lớp mứt chanh vàng ươm và thơm phức ^^ Cả mùi và màu mứt chanh vàng đều rất quyến rũ.

Làm tart lâu nay đã không còn là nỗi sợ của mình, vì mình được mách cho cách là đặt khối bột lên tấm nylon thực phẩm để cán nên không bao giờ lo dính, mỗi lần làm đều rất sạch sẽ. Hơn nữa trong không khí lạnh thế này, làm tart rất sướng là khối bột không dễ bị mềm, mình cán 1 lần là được luôn. Tuy nhiên làm tart vẫn khá là mất thời gian do có nhiều công đoạn. Tart vốn là 1 loại bánh cầu kì, nhưng mà những loại tart trước giờ mình làm thì đều thấy hài lòng.

lemon meringue tart

Lần này mình lựa chọn làm chiếc tart chanh có thêm lớp lòng trắng trứng nướng phủ bên trên (lòng trắng trứng với đường sau khi đánh bông và bóng mượt được gọi là meringue). Lòng trắng, cho dù đã được nướng, vẫn còn lại chút mùi của trứng, vì thế bạn cũng không phải thắc mắc vì sao bánh vẫn còn mùi trứng (mình lại thấy bánh có mùi trứng thì thơm đó chứ). Do đó bạn chú ý chọn trứng tươi thì bánh sẽ có mùi thơm dễ chịu 🙂

* Ghi chú: lần này chồng mình chụp ảnh tỏ ra hơi khó chịu vì lâu không chụp nên xuống tay, chụp xong rồi nhưng vẫn không hài lòng 😛

Nguyên liệu: (khuôn tart 20-23cm)

* Đế bánh:

– 210g bột mì đa dụng

– 1/8 tsp muối

– 113g (1/2 cup) bơ nhạt, để nhiệt độ phòng

– 50g (1/4 cup) đường trắng

– 1 quả trứng to, đánh tan

* Mứt chanh:

– 3 quả trứng to

– 80ml (1/3 cup) nước cốt chanh vàng

– 110g (1/2 cup) đường trắng

– 56g (4 tbs) bơ nhạt

– 1 tbs vỏ chanh bào vụn

* Meringue:

– 4 lòng trắng trứng

– 100g đường

– 1/2 tsp cream of tartar

Cách làm:

– Trộn chung bột và muối.

– Cho bơ và đường vào tô máy trộn, đánh đến khi bơ và đường quện, nhạt màu thì cho trứng vào, đánh vừa quện thì dừng. Cho tiếp bột vào, đánh cho hỗn hợp vừa quện thành khối. Ấn dẹt khối bột trên đĩa phẳng, bọc nylon thực phẩm cho kín rồi bỏ tủ lạnh 30 phút (hoặc đến khi ấn vào khối bột thấy cứng là được).

– Lấy bột ra cán mỏng thành miếng bột tròn, đường kính khoảng 28-30cm để phủ kín được đáy và thành khuôn tart. Ấn cho tấm bột bánh sát vào đáy và thành khuôn. Sau đó dùng dĩa xiên nhiều lỗ lên đáy khuôn. Đậy kín khuôn rồi cho vào tủ lạnh thêm 20 phút nữa.

– Bật lò ở 205C (400F).

– Dùng giấy nhôm phủ kín lên bề mặt lớp vỏ bánh, đổ đầy khuôn bằng gạo hoặc đỗ. Cho khuôn vào lò nướng 20-25 phút đến khi thấy rìa bánh vàng.

– Trong khi đó làm mứt chanh. Cho chung trứng, đường, nước cốt chanh vào tô inox nhỏ đặt trong lòng 1 nồi nước nóng, đặt lên bếp đun nhỏ lửa và liên tục quấy hỗn hợp nước chanh đến khi hỗn hợp sệt lại. Tắt bếp và lập tức cho bơ và vỏ chanh vào quấy nhanh cho bơ tan.

– Đế bánh nướng đạt thì đổ mứt chanh vào khuôn, dàn cho phẳng mặt.

– Giảm nhiệt độ lò xuống 350F (177C).

– Cho lòng trắng, đường và cream of tartar vào tô sạch, dùng máy đánh cho đến khi hỗn hợp bông và bóng mượt (còn mềm, không nên đánh lòng trắng quá cứng). Dàn đều hỗn hợp meringue lên trên bề mặt lớp mứt chanh. Cho bánh vào lò nướng 15 phút nữa đến khi lớp meringue có màu nâu vừa phải.

– Lấy bánh ra, để nguội. Bánh này ăn nguội hoặc mát đều ngon. (thường thì mình hay để lạnh).

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *