Lương nghề đầu bếp hiện nay bao nhiêu?

Nghề đầu bếp luôn nằm trong top những ngành nghề có thu nhập hấp dẫn. Vậy cụ thể thì lương của nghề đầu bếp hiện nay là bao nhiêu? Trên thực tế, mức lương thưởng của nghề đầu bếp phụ thuộc vào cấp bậc, năng lực và quy mô của nơi làm việc.

Chẳng hạn, lương của phụ bếp sẽ thấp hơn bếp chính, lương của các đầu bếp mới sẽ thấp hơn lương của các đầu bếp có nhiều năm kinh nghiệm và hiện đang làm việc trong môi trường chuyên nghiệp. Tuy nhiên, nếu so với mặt bằng chung thì lương nghề đầu bếp vẫn hấp dẫn hơn nhiều ngành nghề khác. Để biết chi tiết hơn lương nghề đầu bếp hiện nay bao nhiêu, chúng ta sẽ tìm hiểu theo từng vị trí trong căn bếp.

  1. Lương nghề đầu bếp trong nước

Lương phụ bếp

Nghề đầu bếp thường bắt đầu với vị trí phụ bếp. Ở vị trí này, bạn phải làm nhiều việc nhưng mức lương hơi thấp. Thế nhưng, đây chính là vị trí bạn có thể học hỏi rất nhiều thứ từ những đầu bếp đi trước. Chúng là nền tảng quan trọng để bạn vững vàng hơn trên con đường theo đuổi nghề đầu bếp.

Công việc chính của phụ bếp là chuẩn bị thực phẩm, sơ chế nguyên liệu, dọn dẹp vệ sinh,…dưới sự phân công của bếp trưởng. Thế nên, phụ bếp có quan trò rất quan trọng trong căn bếp. Nếu không có phụ bếp, bếp chính sẽ không thể hoàn thành công việc của họ. Hiện nay, mức lương cho vị trí phụ bếp ở các nhà hàng – khách sạn cao cấp là từ 5 – 9 triệu/tháng, ở các nhà hàng tầm trung thường là từ 4 – 7 triệu/tháng.

Lương bếp chính

Bếp chính là người hỗ trợ bếp trưởng giải quyết các vấn đề trong khu bếp khi bếp trưởng đi vắng. Ngoài ra, bếp chính còn hỗ trợ bếp trưởng trong việc sắp xếp nhân sự trong ngày cho các ca làm việc. Thế nên, bếp chính phải nắm vững và thành thạo các kỹ năng nấu ăn từ cơ bản đến nâng cao, có khả năng sắp xếp và quản lý nhân sự bếp. Đặc biệt, còn phải không ngừng sáng tạo và đề xuất với bếp trưởng các món ăn mới.

Vì phải làm nhiều việc cùng một lúc nên mức lương của bếp chính khá cao. Trong nhà hàng tầm trung sẽ khoảng 10 – 12 triệu/tháng, còn với nhà hàng – khách sạn cao cấp là từ 12 – 17 triệu/tháng.

Lương tổ trưởng bếp

Công việc của tổ trường bếp là quan sát mọi hoạt động trong khu vực bếp được phân công. Tổ trưởng bếp phải đảm bảo các vấn đề về an toàn thực phẩm để những món ăn làm ra đạt yêu cầu về chất lượng và an toàn cho các nhân sự đang làm việc trong căn bếp. Ngoài ra, tổ trường bếp còn chịu trách nhiệm đào tạo nhân sự ở các vị trí thấp hơn như nhân viên học việc, phụ bếp,…

Với các công việc như trên, vị trí tổ trưởng bếp thường được trả mức lương trong khoảng từ 8 – 12 triệu/tháng. Và thường thì chỉ có các khách sạn – nhà hàng cao cấp mới tuyển vị trí này.

Lương bếp phó

Bếp phó là người gánh vác toàn quyền xử lý công việc thay bếp trưởng, để mọi hoạt động trong căn bếp được trơn tru hơn. Bếp phó phụ trách việc đặt hàng, kế hoạch chi tiêu trong căn bếp, điều chỉnh thực đơn phù hợp với thị hiếu thực khách. Ở các nhà hàng – khách sạn lớn thường có nhiều bếp phó và mỗi bếp phó sẽ phụ trách công việc của từng bộ phận cho dễ kiểm soát.

Với trọng trách như trên, lương bếp phó ở các nhà hàng tầm trung trong khoảng 10 – 15 triệu/tháng, còn tại khác nhà hàng – khách sạn cao cấp là từ 20 – 25 triệu/tháng, con số khá hấp dẫn.

Lương bếp trưởng nhà hàng

Bếp trưởng nhà hàng là người đứng đầu, chịu trách nhiệm toàn bộ hoạt động trong căn bếp để đảm bảo tiến độ làm việc trơn tru và hiệu quả. Ở những thời điểm quan trọng, bếp trưởng cũng sẽ trực tiếp tham gia vào quá trình chế biến món ăn. Với kỹ năng nấu nướng điêu luyện và nhiều năm kinh nghiệm, bếp trưởng đảm bảo về mặt chất lượng của các món ăn làm ra trước khi mang ra phục vụ thực khách.

Bếp trưởng là mục tiêu hướng đến của bất cứ ai làm nghề đầu bếp. Với trách nhiệm và áp lực phải gánh trên vai, mức lương bếp trưởng rất cao, nằm trong khoảng từ 20 – 30 triệu/tháng.

Lương bếp trưởng khách sạn cao cấp

Bếp trưởng khách sạn cao cấp có những yêu cầu cao hơn bếp trưởng nhà hàng. Vị trí bếp trưởng khách sạn cao cấp cần có kiến thức chuyên môn sâu, bề dày kinh nghiệm và kỹ năng quản lý tất cả các công việc trong bếp.

Ở vị trí này, lượng công việc cần phải xử lý hàng ngày là vô cùng lớn. Với khối lượng công việc khổng lồ kèm theo gánh nặng áp lực, mức lương của bếp trưởng khách sạn cao cấp thường lên đến khoảng 25 – 40 triệu/tháng.

  1. Lương nghề đầu bếp làm việc ở nước ngoài

Với những đầu bếp trẻ ưa trải nghiệm và muốn phát triển bản thân thì có thể tìm kiếm cơ hội làm việc ở nước ngoài. Nếu có đủ năng lực, bạn có thể xin vào những môi trường làm việc trong mơ với mức lương cao ngất ngưỡng, gấp khoảng 5 – 10 lần so với khi làm việc trong nước. Chẳng hạn, mức lương cho đầu bếp ở Mỹ khoảng 3.000 – 9.000USD/tháng.

Mức lương ở các vị trí và môi trường làm việc trên đây chỉ tương đối vì nó còn phụ thuộc vào tình hình kinh doanh và quy mô của mỗi nhà hàng – khách sạn. Ngoài lương chính, người làm trong ngành nhà hàng – khách sạn thường có thêm một khoản từ tiền tip, tiền phục vụ,…

Bạn thấy đó, lương nghề đầu bếp hiện nay khá cao nếu so với mặt bằng chung. Nếu bạn nghiêm túc và muốn phát triển lâu dài với nghề đầu bếp thì mức lương trong mơ sẽ không khó với tới như bạn tưởng.

Xem thêm: Nghề đầu bếp có tương lai không?

Bài Cùng Chuyên Mục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.