Mâm cúng đất đai gồm những gì? Nên cúng vào ngày nào?

mam cung dat dai gom nhung gi

Cúng đất đai là một nghi lễ quan trọng, là nét đẹp văn hóa tâm linh đặc trưng của người Việt Nam. Mỗi vùng đất vẫn ẩn chứa câu chuyện về một vị thần và các thế lực tâm linh cai quản nó. Nếu bạn đang băn khoăn không biết mâm cúng đất đai gồm những gì chuẩn bị lễ cúng đất đai như thế nào thì bài viết dưới đây Ykmusa.com sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc của mình.

mam cung dat dai gom nhung gi

Mỗi khi động thổ phải chuẩn bị mâm lễ thật cẩn thận để báo cáo thần linh, vì là lễ cúng quan trọng nên khi sắm lễ phải hết sức cẩn thận và chu đáo.

Cúng đất đai là gì? Tại sao phải cúng đất đầu năm

Cúng đất đai hay còn gọi là cúng thổ thần, ông bà ta có câu “Đất có Thổ Công, Sông có Hà Bá”. Tương truyền, Thổ Công là vị thần canh giữ bờ cõi của nhà ta cùng với Táo Quân bảo vệ và giúp đỡ gia chủ trên vùng đất mà ông cai quản.

Chính vì vậy mỗi khi làm việc gì liên quan đến đất đai như: xây nhà (cất nhà, làm cửa hàng, kho thóc), đào giếng, mở đường, mở mộ… đều phải sắm một mâm lễ gọi là mâm cúng thổ công. để dâng lên các lực lượng tâm linh cư trú trên mảnh đất đó.

cung dat dai tho cong la gi

Hơn nữa, vào những dịp quan trọng như mua đất mới, đầu năm, cuối năm,… chúng ta cũng sẽ làm lễ cúng lễ cho thổ công. Lễ cúng này diễn ra nhằm thể hiện mong muốn được phép sử dụng vùng đất mà các vị thần cai quản.

Đồng thời, các vong linh sẽ không làm phiền hoặc mang đến tai họa cho các kế hoạch và dự án mà chúng ta sẽ thực hiện trong tương lai gần trên mảnh đất này.

Theo phong tục tổ tiên của người Việt, lễ cúng đất của các gia đình theo đạo Phật sẽ được chuẩn bị trước Tết và cúng Táo Quân cuối năm. Sau khi lễ cúng xong, các thành viên trong gia đình sẽ chuẩn bị mâm cỗ cúng giao thừa để tiễn đưa năm cũ đón năm mới.

Nên cúng đất đai vào ngày nào?

Một lễ cúng tươm tất theo đúng nghi thức truyền thống nhất thì việc đầu tiên là phải xem ngày, giờ, tuổi của gia chủ để lựa chọn giờ vượng khí thích hợp nhất để tổ chức lễ cúng Thổ công. Tùy vào mục đích cúng Thổ Công của gia chủ mà sẽ có thời gian tổ chức lễ cúng khác nhau.

Tốt nhất bạn nên nhờ thầy phong thủy mà mình tin tưởng xem quẻ để chọn ngày tốt phù hợp với cung hoàng đạo của mình. Bởi mỗi người sẽ có một số mệnh khác nhau, có tính chất đại cát hay khắc ngày giờ làm lễ cúng.

Bạn có thể tra cứu và tham khảo trên mạng hay sách phong thủy, nhưng nếu không cẩn thận có thể chọn phải ngày đại kỵ hoặc ngày trùng tang, là những ngày xấu, không may mắn. Chọn nhầm ngày sẽ mang đến những điều xui xẻo cho những kế hoạch làm việc trong tương lai của bạn.

nen cung dat dai vao ngay nao

Đặc biệt, không nên coi thường mệnh, tuổi của người tiến hành lễ cúng đất vì chúng cũng quan trọng như ngày giờ tổ chức. Nếu không cần thận ở giai đoạn chuẩn bị này, nó cũng sẽ gây hại cho lễ cúng và tài vận của gia chủ.

Không nhất thiết chỉ có gia chủ mới có thể làm lễ cúng Thổ công, vì nếu tuổi không hợp, người ta có thể “mượn tuổi” của người thân hoặc quen biết, họ sẽ thay mặt gia chủ tiến hành lễ cúng để được thuận lợi cát tường

Tuy nhiên, với cuộc sống hiện đại ngày nay, nhiều người không còn xem ngày cúng nữa mà sẽ cúng vào ngày cuối tuần. Phương thức này rất tiện lợi cho gia chủ nếu làm văn phòng.

Mâm cúng đất đai bao gồm những gì?

Lễ vật trong Mâm cúng đất không có giới hạn, vì vậy Mâm cúng thường sẽ rất đa dạng và phong phú. Mâm cúng xông đất sẽ tùy thuộc vào điều kiện kinh tế của gia chủ và phong tục, nghi lễ cúng đất của từng vùng miền khác nhau nên mâm lễ cúng cũng sẽ có sự chênh lệch tương đối.

Tuy nhiên, mâm cúng dù ở đâu cũng cần được chuẩn bị chu đáo để thể hiện được lòng thành của gia chủ và sự trang trọng của buổi lễ.

mam cung dai dat gom nhung gi

Mâm cỗ cúng đất không giới hạn, lễ vật mà bạn muốn cúng thổ công miễn là phù hợp với thuần phong mỹ tục của người Việt Nam chúng ta là được. Nhưng nhìn chung, dù ở đâu và như thế nào thì mâm lễ cũng cần có ít nhất những yếu tố sau:

 • Hoa tươi: chọn hoa thật tươi, tốt nhất là mới hái, không dập nát và úa vàng (hoa layon, hoa cúc vàng).
 • Thịt gà luộc hoặc chân giò luộc đều được.
 • Nến và hương.
 • Mâm quả: tùy theo sản vật từng vùng miền và điều kiện của gia chủ để mua mâm ngũ quả cúng sao cho phù hợp nhất.
 • Rượu trắng, bia, nước ngọt, nước lọc.
 • Thuốc lá và trà.
 • Trầu cau thường được cho vào vôi trong lễ đính hôn.
 • Chè + xôi + cháo trắng.
 • Bộ sên.
 • Gạo, muối (phải đựng trong lọ).
 • Lễ vật bằng giấy và 5 con ngựa 5 màu: đỏ, xanh, vàng, trắng, chàm tím và 5 bộ mũ, áo, hia (bản in nhỏ). Gắn liền với ngựa là cờ, kiếm và roi. Trên lưng mỗi con ngựa được đặt 10 đồng tiền vàng.
 • 1 con ngựa đỏ cao hơn 5 con ngựa trên, có mũ, áo, dây nhưng cao hơn, và cờ, roi, kiếm.
 • 1 cây vàng hoa đỏ (1000 lượng vàng) và 50 cây vàng làm lễ vật bằng bạc.

Tùy theo mục đích cúng và quẻ phong thủy mà chúng ta tổ chức lễ chay hay cúng mặn nhưng mâm lễ nào thì nhất định phải có những điều trên.

Đọc thêm : Cách xin lộc Thần Tài, Thổ Địa mới nhất năm 2022

Việc sắp xếp mâm lễ cũng rất quan trọng, phải có thứ tự rõ ràng không được tự ý sắp xếp lễ vật theo ý muốn. Nó sẽ mang lại xui xẻo.

Các bước cúng đất đai theo phong tục người Việt

Theo phong tục dân gian lâu đời, cách bày trí mâm cúng thổ công như sau:

 • Từ ngoài nhìn vào bát hương thổ thần sẽ được đặt ở giữa, bên trái là bát hương ông bà, bên phải là bát hương gia tiên. Các phẩm vật còn lại phải được sắp xếp gọn gàng theo thứ tự.
 • Khi cúng, trước hết phải xin phép Thổ Công cho phép tổ tiên được về hưởng lễ.
 • Nếu chúng ta không xin phép, Ngài sẽ không cho phép tổ tiên trở lại để giúp chúng ta xây dựng những điều kiện thuận lợi hoặc những điều may mắn và bình an cho con cháu chúng ta.
 • Cũng có một số truyền thuyết kể rằng người miền nam  trước khi cúng Thổ Công phải ăn trước vì ngày trước ngài đã hạ độc nên rất sợ hãi, phải có người ăn trước mới dám nhận và làm lễ. Miền Bắc vẫn cúng bái bình thường.

Nghi lễ cúng đất mà bạn phải biết

Khi đã xem trước giờ tốt, gia chủ hoặc người mượn tiền bắt đầu làm lễ cúng thổ công, trước tiên hãy thắp hương và cúng thổ công, gia tiên sẽ trình bày lý do và xin ý kiến ​​đồng ý của mình và của tổ tiên.

Trong lễ cúng đất, chúng ta phải nhớ rằng chúng ta phải thành tâm cầu xin Ngài chấp thuận và phù hộ cho chúng ta. Bạn có thể tham khảo sách phong thủy hoặc nhờ thầy cúng soạn giúp.

Nhưng cần lưu ý nếu bạn viết trên giấy hoặc nhìn vào điện thoại để đọc thì tuyệt đối không được để giấy hoặc điện thoại xuống đất như vậy sẽ gặp nhiều xui xẻo. Sau khi đốt xông hương trên bát hương, gia chủ sẽ mang tiền vàng, đồ giấy, hóa thân thành ngựa, sau khi đốt xong toàn bộ lễ vật.

nghi le cung dat ma ban can phai biet

Các nghi thức, lễ vật của lễ cúng thổ công chủ yếu do tổ tiên truyền lại. Ngày nay, do nhịp sống hối hả, tất cả mọi người, đặc biệt là các bạn trẻ sẽ bỡ ngỡ, khó tìm hiểu và sắm sửa lễ vật chu đáo nhất.

Nắm bắt được tâm lý chung này, hiện nay có rất nhiều nơi cung cấp dịch vụ cúng gia tiên uy tín để đảm bảo cho việc cúng lễ của chúng ta được diễn ra một cách chỉn chu và phù hợp nhất.

Tìm được đơn vị cung cấp dịch vụ cúng lễ uy tín, đảm bảo an toàn vệ sinh, bạn vừa có thể tổ chức lễ cúng đúng quy cách, vừa tiết kiệm được thời gian, tiền bạc (vì có thể mua những thứ không cần thiết) và công sức tìm hiểu, chuẩn bị.

Chỉ cần bạn đưa ra yêu cầu và mức giá phù hợp, họ sẽ lo cho bạn từ A đến Z mọi việc, từ khâu chuẩn bị, từ đồ cúng đến lễ. Nó quá tiện lợi.

Cách cúng tạ đất đai

Lễ cúng nhập trạch nhằm báo cáo với các vị thần linh cai quản vùng đất những gì mà gia chủ đã làm được trong năm qua. Đồng thời gửi lời cảm ơn đến các vị thần đã cai quản và ban ơn cho gia đình trong suốt thời gian qua.

Để có mâm cỗ cúng mặn, bạn phải chuẩn bị một con gà thịt hoặc một con gà trống thiến. Làm sạch sau đó luộc cả đùi hoặc thịt lợn. Đặt một chai rượu trắng, bia, nước ngọt ở hai bên bàn thờ. Đặc biệt, cần sắm thêm chén rượu, chè khô, chén muối gạo để bày lên bàn thờ.

Sau khi hoàn thiện cần thắp hương bàn thờ theo không gian thờ cúng. Trường hợp không có đèn thờ có thể thay thế bằng đèn sáp. Cuối cùng, chuyển sang phần đọc bài cúng đất.

Lưu ý rằng nghi lễ này thường được thực hiện ngoài trời. Nhưng đối với mỗi gia đình ở chung cư hoặc không có sân đủ rộng để làm lễ thì việc thờ cúng trong nhà không có vấn đề gì. Bởi theo các chuyên gia tâm linh, việc cúng thổ công không cần quá khó, điều quan trọng nhất là tấm lòng thành của gia chủ.

Bài văn khấn cúng đất đai

Nam Mô A Di Đà Phật! (Lặp đi lặp lại 3 lần)

Con xin kính lạy Thổ Địa Ngũ phương Long mạch Tôn thần,

Con xin kính lạy Quan đương xứ Thổ Địa chính thần,

Hôm nay là ngày …, tháng …, năm …, nhằm tiết…

Đọc thêm : Tháng cô hồn nên kiêng gì để xóa đi vận xui xẻo?

Tín chủ chúng con là: …

Địa chỉ: xxx

Hôm nay, chúng con thành tâm sắm sửa phẩm vật, hương hoa trình lên Chư vị Tôn Thần về việc lễ tạ các thần linh cai quản đất này những ngài Thổ công.

Gia đình chúng con nhờ may mắn mới được định cư và sinh sống tại đây. Cảm tạ Thổ thần đã che chở, phù hộ cho khu vực này có phong thủy yên bình, thịnh vượng, bốn mùa không hạn. Ấm áp từ trong ra ngoài, cả gia đình đều khỏe mạnh.

Con cầu xin người có lòng thương xót và hiển linh trước lòng thành của chúng con để hưởng lộc, cầu phúc,và phù hộ độ trì cho chúng con  làm ăn thuận lợi, vạn sự như ý, an khang thịnh vượng, sở nguyện lòng tâm

Cúi đầu kính cẩn mong các vị thần linh thổ địa ứng biến phù hộ cho gia đình được như ý, tiền tài thăng quan, nhà cao rộng cửa

Kính thỉnh các vị Bản gia tiên tổ liệt vị chân linh đồng lai hâm hưởng.

Cẩn cáo!

Nam Mô A Di Đà Phật! (Lặp đi lặp lại 3 lần)

Trích từ bài viêt của webiste: docungvansu.com

Một số lưu ý trong lễ cúng Thổ công

Để quá trình chào bán đất không xảy ra sai sót, gia chủ phải chuẩn bị mọi thứ thật cẩn thận và chu đáo. Đặc biệt chú ý đến các vấn đề sau:

 • Mặc dù văn khấn được viết trên giấy hoặc được chụp bằng điện thoại di động để đọc, thì cũng không nên để chúng trên mặt đất. Điều này thể hiện sự thiếu tôn trọng của gia chủ đối với tổ tiên.
 • Việc cúng thổ công nên do các thành viên trong gia đình thực hiện và khi đọc văn khấn, người thực hiện việc thờ cúng cần giữ trạng thái nghiêm túc, thành kính. Chỉ có như vậy, mọi mong muốn và lời cảm ơn của gia chủ mới thành hiện thực.
 • Theo Sư thầy, chúng ta không nên giết mổ gia súc, gia cầm vào dịp lễ tạ nhà mới, vì đó là sát sinh.
 • Trước khi thắp hương và đọc văn khấn cần tắm rửa sạch sẽ, ăn mặc chỉnh tề, trang nghiêm.

Cúng đất đai nên cúng chay hay mặn?

 1. Chuẩn bị một mâm cúng thổ công đầy thức ăn và trà. Hiện nay, có hai loại mâm cúng thổ công thường được sử dụng là mâm cúng mặn và mâm cúng chay (dành cho phật tử).
 2. Sau khi chuẩn bị xong mâm cúng, gia chủ sẽ thắp đèn thờ hoặc đèn sáp phù hợp với không gian của lễ cúng.
 3. Bước cuối cùng là đọc bài văn khấn cúng thổ công để hoàn thành lễ cúng.

Lễ cúng đất có thể được tổ chức theo nhiều không gian khác nhau. Hầu hết các nghi lễ tốt nhất được thực hiện ngoài trời. Tuy nhiên, gia chủ cũng có thể thực hiện lễ cúng trong nhà để thay thế.

Chuẩn bị mâm đồ mặn

Lễ cúng mặn bao gồm các phẩm vật sau:

 • Gà luộc giữ nguyên con (nên chọn gà trống) hoặc có thể dùng chân giò luộc để thay thế
 • Dâng hoa (thường chọn hoa cúc, hoa đồng tiền …)
 • Hương
 • Đèn thờ hoặc nến
 • Trầu cau
 • Trà
 • Thuốc
 • Nước lọc
 • Nước ngọt
 • Rượu trắng
 • Muối
 • Gạo
 • Cháo trắng
 • Bánh kẹo

Chuẩn bị mâm cúng chay

Cúng chay thường dành cho các gia đình theo đạo Phật. Trong trường hợp này, mâm cúng không cần quá cầu kỳ, chỉ cần chuẩn bị đơn giản với các món sau: Hoa tươi, Trái cây, Một số món chay( đậu hủ chiên, canh nấm, cô ve xào nấm..), Đèn nhang đặt ở bàn thờ Phật.

chuan bi mam com

Cúng đất đai mấy chén cơm?

Khi bạn muốn thực hiện lễ cúng đất cuối năm. Và theo quan niệm từ xưa đến nay thì khi cúng đất nên chuẩn bị 5 chén gạo.

Vì theo ý nghĩa tâm linh, cúng thổ công 5 chén cơm vì có 5 vị thần: Thần Tiên Sư, Thần Trung Lưu, Thần Táo, Thần Giếng và Thần Ngõ. Ngoài ra, theo yếu tố phong thủy thờ thổ công, 5 chén cơm tượng trưng cho Ngũ phương, Ngũ thổ Long thần (5 con rồng hộ mệnh).

cung dat dai may chen com

Kết thúc

Bài viết là những chia sẻ Ykmusa về việc chuẩn bị mâm cúng đất đai gồm những gì? và hướng dẫn cách cúng thổ công đúng cách, hy vọng nó sẽ giúp ích cho các bạn để có một bài cúng chất lượng. Như vậy thể hiện lòng thành kính và biết ơn của gia chủ đối với các vị thần.

Bài Cùng Chuyên Mục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *