Mâm lễ cúng thần tài, thổ địa rằm tháng 7 đầy đủ năm 2022

chuan bi mam le cung ong dia than tai ram thang 7

Cúng thần tài rằm tháng 7 là nghi lễ quan trọng đối với nhiều người dân Việt Nam. Đặc biệt là những người làm nghề kinh doanh. Mang ý nghĩa gia đình luôn hạnh phúc, đủ đầy và việc kinh doanh được suôn sẻ. Để những phước lộc này được đến với gia đình thì ta phải khấn cúng, thắp hương và chuẩn bị mâm cúng thần tài rằm tháng 7 như thế nào? Cùng Ykmusa tìm hiểu ngay nhé.

cung than tai ram thang 7

Cúng Thần tài rằm tháng 7 là gì? Ý nghĩa của việc cúng Thần tài rằm tháng Bảy

Ngày rằm tháng 7 âm lịch có thể nói là thời điểm của nhiều nghi lễ tâm linh truyền thống Việt Nam. Và cúng thần tài cũng là một trong số đó. Nghi thức này mang trong mình nhiều ý nghĩa. Mong cầu cho cuộc sống bình an, vui vẻ và mong cho công việc buôn bán, kinh doanh được thuận lợi. Lễ vật được dâng lên như một lời cảm tạ tới Thần tài vì sự che chở và phù hộ suốt thời gian qua.

cung tho dia than tai ram thang 7 nhu the nao

Cũng bởi lẽ đó mà nghi thức và lễ vật cúng Thần tài thường được chuẩn bị rất tươi tất và linh đình nhất là các gia đình làm kinh doanh. Không chỉ làm lễ tại gia, mọi người còn dâng lễ tại các đền chùa trên cả nước.

Những lễ vật để cúng

 • Gạo tẻ, muối sạch
 • Giấy tiền vàng mã
 • Thuốc lá
 • Một bộ tam sên gồm: Thịt ba chỉ luộc, 3 quả trứng luộc, 3 con tôm luộc
 • Hoa tươi (các loại như hoa cúc, hoa đồng tiền,…)
 • Tiền lẻ (tiền thật)
 • 1 đĩa bánh kẹo
 • Trầu cau (1 lá trầu, 1 quả cau)
 • Nến (đèn cầy)
 • Nhang đèn
 • 3 chén nước
 • 3 chén rượu trắng
 • Trái cây (gồm 5 loại quả khác nhau)
 • Xôi đậu xanh hoặc xôi gấc

Tuỳ thuộc vào văn hóa từng vùng miền, địa phương. Mỗi gia đình có thể sắm thêm những món đặc trưng như heo quay, cá lóc nướng, bánh hỏi,… hoặc không. 

Cách bày mâm cúng ông Địa, thần tài rằm tháng 7

Thờ cúng Thần tài mang tới ý nghĩa vô cùng quan trọng với đại đa số người dân Việt Nam. Nếu đã biết những lễ vật trong mâm cúng thần tài rằm tháng 7 thì nhất định bạn phải nắm được cách bày trí mâm cúng sao cho đúng nguyên tắc và chỉn chu, đẹp mắt nhất. Có như thế thì mới thu về vượng khí và tài lộc tới cho gia đình.

chuan bi mam le cung ong dia than tai ram thang 7

Một bàn thờ chuẩn chính thì không thể thiếu những vật sau: Bài vị, Tượng ông Thần tài, Thổ địa, hũ gạo, bình nước, vò rượu, bát hương, ống đựng hương, bình hoa và một chiếc đĩa bồng.

Đề bàn thờ vượng khí, chiêu đón cát trạch và đem lại tài lộc cho gia chủ thì cần có sự trợ lực của 3 vật phẩm phong thủy là Chiêu Tài, Tụ Tài và Hoá sát. Sẽ hoàn hảo và may mắn nhất nếu chiêu thỉnh và hội tụ được cả 3 nhóm vật phẩm này. Còn nếu có những mong muốn hay đi theo những quy định vùng miền thì gia chủ có thể thỉnh cầu các vật phẩm khác cho mình.

Một số nhà có bày thêm vật phong thuỷ như cóc ngậm tiền thì nên đặt phá trước thần tài. Buổi sáng thì quay đầu con cóc ra ngoài, còn buổi tối thì xoay đầu trở vào trong.

Vào ngày cúng thần tài rằm tháng 7 bạn có thể chuẩn bị một tô nước và rải các cánh hoa trên mặt nước nhé. Đây cũng là một nghi thức ngày rằm nhiều gia đình thực hiện.

Văn khấn, Bài cúng thần tài rằm tháng 7

BÀI VĂN KHẤN THẦN TÀI RẰM THÁNG 7 ÂM LỊCH – Gia Phong

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Con lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư phật mười phương.

Kính lạy ngài Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngài Đông Trù Tư Mệnh Táo phủ Thần quân.

Con kính lạy Thần tài vị tiền.

Đọc thêm : Lập bàn thờ sau 100 ngày cho người chết đầy đủ nhất năm 2022

Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này.

Con kính lạy Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát, Đức Mục Kiền Liên Tôn Giả.

Hôm nay là ngày rằm tháng 7 năm Nhâm Dần

Tín chủ chúng con là…

Ngụ tại…

Thành tâm sửa biện hương hoa, lễ vật và các thứ cúng dâng, bày lên trước án.

Chúng con thành tâm kính mới ngài Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát, Đức Mục Kiền Liên Tôn Giả.

Chúng con thành tâm kính mời ngài Kim Niên Đương cai Thái Tuế chí đức Tôn thần, ngài Bản Cảnh Thành hoàng chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Bản Gia Táo quân, Thần tài vị tiền và tất cả các vị Thần linh cai quản trong khu vực này.

Cúi xin các ngài giáng lâm án tọa, xét soi chứng giám.

Nay gặp tiết Vu Lan, ngày vong nhân được xá tội. Chúng con đội ơn Tam Bảo, Phật trời phù hộ, Thần linh các đấng che chở, công đức lớn lao này không biết lấy gì đền báo.

Do vậy kính dâng lễ bạc, bày tỏ lòng thành, nguyện mong nạp thụ. Phù hộ độ trì cho chúng con và cả gia đình luôn mạnh khỏe, già trẻ bình an, một lòng hướng về chính đạo, lộc tài vượng tiến, gia đạo hưng long.

Giãi bày tấm lòng thành, cúi xin chứng giám!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật! (cúi lạy 3 lần)

Một số thắc mắc về thủ tục cúng thần tài ngày rằm tháng 7

Có nên thờ thần tài và thổ địa chung một bàn

Thờ chung Thổ địa và Thần tài trên cùng một bàn thờ là hành động chung của nhiều người dân Việt Nam. Việc này không hề sai hay không nên chút nào. Vì theo quan niệm dân gian và xét theo phong thuỷ thì các gia chủ, hộ kinh doanh thờ Thần tài và Thổ Địa chung 1 bàn thờ sẽ trọn vẹn ý nghĩa cả về tâm linh lẫn phong thủy. 

Đọc thêm : Lễ cúng chúng sinh tháng 7 là gì?

Thổ Địa cai quản về đất đai, bảo vệ nơi ở, nơi kinh doanh buôn bán khỏi những điều không may. Đồng thời không bị ma quỷ, tà khí tới quấy nhiễu. Còn Thần tài sẽ là vị thần để bạn mong cầu tài lộc, may mắn, công việc làm ăn luôn thuận lợi.

Không kinh doanh có nên thờ thần tài

Vậy những người không kinh doanh thì có nên thờ Thần tài hay không? Không có quy định nào rằng bạn không kinh doanh thì không được thờ cúng thần tài để mong cầu may mắn và thuận lợi về tiền tài trong cuộc sống. 

Theo tín ngưỡng truyền thống tại một số vùng miền, nếu không kinh doanh thì họ có thể chỉ thờ ông địa. Và điều này hoàn toàn không có nhận định là đúng hay sai đâu nhé.

Không có bàn thờ thần tài thì cúng ở đâu?

Thờ cúng thì cần phải có bàn thờ thì mới đủ trang nghiêm và thành kính. Điều này không sai và thực tế thì gia đình nào cũng có bàn thờ và chỉ khác nhau tùy vào điều kiện mỗi gia đình.

Theo lời những chuyên gia phong thuỷ thì bạn không nên thờ cúng thần tài hay thổ địa mà không có bàn thờ. Không chỉ đơn giản là thiếu thành kình mà kiểu thờ cúng “ lăn lóc” này sẽ là điều đại kỵ và sẽ bị thần linh quở trách. 

Những lưu ý khi cúng thần tài rằm tháng 7

Giờ thắp hương cúng rằm tháng 7

Có nhiều quan niệm cho rằng nghi thức cúng thần tài diễn ra vào một khung giờ nhất định sẽ giúp thu hút nhiều tài lộc, phước lành cho gia đình.Có một số cho rằng nên cúng vào buổi sáng cũng có một số sẽ nói cùng Thần tài phải thực hiện buổi tối.

Con người ta sinh sống và lớn lên trong những môi trường và điều kiện khác nhau thì sẽ thấm nhuần những tư tưởng, phong tục nơi đó. Do đó tuỳ vào địa phương sẽ có đôi chút khác biệt trong cách thực hiện cũng không phải điểu cần lo lắng.

Nếu nhất định phải chỉ ra thời điểm thích hợp để cúng Thần tài thì đó sẽ là thời gian không quá sớm và cũng không quá muộn để không gây ảnh hưởng tới công việc và đời sống của gia chủ và các thành viên trong gia đình.

Đồ cúng rằm tháng 7

Thần tài và Thổ địa là hai vị thần được nhận định là những vị thần gần gũi và vui vẻ nhất. Tượng của Thần tài và Thổ địa thường được là làm ra với khuôn mặt tươi cười, ấm áp. Các ngài mang trong mình nhiều năng lượng và yêu thích những sắc màu sặc sỡ.

Chính vì thế mà các món bánh kẹo đa dạng đầy màu sắc và các món xôi chè ngũ sắc luôn được dùng làm lễ vật dâng lên Thần tài những ngày rằm tháng 7. Bên cạnh đó là không thể thiếu những ngọn đèn hay ành nến để xua tan ám khí và làm gia đình trông sáng  bừng hơn. 

Ngày nay có lẽ mọi người sẽ có thói quen dùng các loại đèn điện chiếu sáng nhưng với các bậc bề trên thì ánh sáng này không phù hợp cho lắm. Nếu có sử dụng thì nên chọn loại đèn sáng dịu nhẹ hoặc tốt nhất là dùng đèn cầy, đèn dầu.

Khi mới lập bàn thờ ông Thần tài

Đối với bàn thờ mới lập, gia chủ cần thực hiện thắp hương liên tục trong 100 ngày đầu để tụ tiên khí, mang phước lộc cho gia đình. Nhang khói và ánh sáng của bàn thờ bát nhang sẽ giúp soi đường dẫn lối thần linh xuống trần chứng giám cho lòng thành của gia chủ. Khi đó thần linh sẽ ghi nhận và phù hộ cho họ cuộc sống bình an, ấm no.

Sau khi hoàn thành việc hương khói, thay nước, cầu nguyện mỗi sáng trong 100 ngày đầu. Những ngày sau đó gia chủ không phải duy trì thực hiện nghi lễ này hằng ngày nữa mà chỉ cần dâng lễ cúng kiếng và những dịp lễ, ngày rằm để cầu mong tài lộc cho gia đình.

Hoa đặt trên bàn thờ cúng thần tài rằm tháng 7

Đối với những nghi thức thờ cúng, phong thuỷ bất kể là gia tiên hay thần Phật thì để hoa héo trên bàn thờ sẽ là đại kỵ. Khi mua hoa cúng bạn cần chú ý chọn hoa, mới và không bị dập. Sau một thời gian chưng trên bàn hoa có dấu hiệu héo thì mang xuống. Hoa tàn, rụng cánh sẽ làm phạm tới sự may mắn trong cuộc sống, trong việc kinh doanh và buôn bán của gia chủ.

Lau dọn bàn thờ sạch sẽ

Bàn thờ thần tài được đặt dưới đất nên dễ bám nhiều bụi bặm. Không chỉ riêng những khi cúng rằm mới phải lau dọn mà những ngày thường cũng cần chú ý giữ gìn vệ sinh và lau chùi sạch sẽ nơi mang ý nghĩa thiêng liêng và tâm linh này.

Chuẩn bị trước khi cúng thần tài

Để thể hiện sự nghiêm trang và linh thiêng của nghi thức thì người cúng phải chú ý cách ăn mặc sao cho chỉnh tề, gọn gàng. Chuẩn bị văn khấn và lễ vật chu toàn. Khi cúng không mất tập trung, suy nghĩ phải thông thoáng, rộng lượng

Trên đây là tất tần tật những thông tin về lễ cúng thần tài rằm tháng 7 được Ykmusa tổng hợp và gửi tới bạn. Hy vọng bài viết này hữu ích và hy vọng mọi người sẽ trãi qua một tháng 7 vui vẻ và tràn đầy may mắn. Theo dõi trang chủ để xem thêm những nội dung hay và bổ ích nhé.

Bài Cùng Chuyên Mục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *