Mẹo Để Có Món Steak Hoàn Hảo

[ad_1]

Thường chúng ta sẽ làm beef steak theo 2 cách, 1 là sẽ làm nóng lò rồi cho miếng thịt vào, lật một lần và phục vụ, cách còn lại là chúng ta quá lo lắng nên cứ 2 giây lại chạm vào miếng thịt xem nó đã chín chưa. Cả 2 cách này đều có những ưu điểm riêng nhưng bạn cần tìm ra phương pháp lý tưởng nhất để miếng beef steak đạt hương vị hoàn hảo nhất.


Để có được phần beef steak ngon cần nhiều bí quyết

Để làm được một miếng beef steak ngon rất dễ, bạn chỉ cần thực hiện theo một vài mẹo dưới đây.

Cho thịt trở về nhiệt độ phòng

Có rất nhiều người lấy thịt bò từ tủ lạnh ra và cho ngay lên vỉ để nướng. Với cách làm này, bạn sẽ không có được miếng beef steak chín đều, thường phần bên ngoài sẽ nhanh chín hơn bên trong. Tốt nhất, bạn nên lấy thịt ra khỏi tủ lạnh khoảng 30 phút trước khi nướng. Hãy tháo màng mọc thực phẩm, đặt lên dĩa và để ra kệ bếp. Sau khi thịt quay trở về nhiệt độ phòng, bạn chỉ cần rắc muối hoặc một số gia vị khác mà bạn chọn lên và nướng.

Làm sạch vỉ nướng

Bất kể bạn đang nướng loại thực phẩm gì, bạn nên bắt đầu với vỉ nướng sạch. Điều này không chỉ giúp việc lật hay lấy thức ăn ra khỏi vỉ dễ dàng mà còn hạn chế việc truyền hương vị của thực phẩm nướng trên vỉ trước đó vào món hiện tại.

Bạn có thể vệ sinh vỉ bằng những bàn chải sắt cứng. Tốt nhất nên vệ sinh vỉ sau khi vừa nướng xong, lúc vỉ còn ấm.

Phủ lên vỉ 1 lớp dầu

Bạn cũng nên phủ lên vỉ nướng 1 lớp dầu thực vật hoặc dầu có hương vị trung tính khác trước khi làm nóng vỉ. Hãy đổ 1 ít dầu lên khăn giấy và chà lên vỉ nướng sạch, lúc còn lạnh.

Nhiệt của ngọn lửa nướng

Để đạt được miếng beef steak chín theo mong muốn, bạn cần đặt 2 mức nhiệt độ khác nhau trên vỉ nướng của mình. Bạn cần phải làm nóng vỉ ở nhiệt độ cao để làm săn miếng thịt và giúp chúng có hình thức đẹp mắt.

Bạn cũng cần phải có 1 vùng nhiệt trung bình trên vỉ nướng để di chuyển miếng thịt khi chúng đã chín và giòn bên ngoài. Nếu bạn đang sử dụng bếp nướng than hoa, một bên phải có ngọn lửa nóng bên còn lại nên có ngọn lửa nhỏ hơn.


Cần duy trì 2 mức nhiệt trên 1 vỉ nướng. Ảnh: Internet

Chạm vào miếng beef steak

Với những đầu bếp chuyên nghiệp, nhìn vào miếng thịt họ sẽ biết mức độ chín của nó. Nếu chưa đạt đến trình độ cao như họ, bạn có thể chạm vào miếng thịt và cảm nhận. Mức độ raw (thịt sống) khi sờ vào thịt rất mềm. Mức độ rare (tái) khi sờ thịt khá mềm. Mức độ medium raw (tái chín) khi sờ sẽ có cảm giác chống lại sự chọc phá của tay bạn vào thịt. Mức độ medium (chín vừa) khi sờ vào, thịt sẽ quay lại hình dạng ban đầu ngay. Mức độ well done (chín kỹ) sờ vào sẽ cảm thấy rất săn chắc. Bạn hãy nhẹ nhàng chạm vào miếng thịt để cảm nhận sự khác biệt giữa các mức độ chín nhưng phải hết sức cẩn thận nếu không sẽ bị bỏng.

Đừng “chơi” với beef steak

Bạn nên chạm vào miếng thịt để kiểm tra độ chín nhưng điều đó không có nghĩa là bạn nên lật và di chuyển hay chọc nhiều vào nó. Bạn chỉ nên lật miếng beef steak 1 lần và cũng chỉ nên chuyển từ nhiệt độ cao xuống nhiệt độ thấp 1 lần. Ngoài ra, bạn cũng không nên chọc vào chúng bằng bất cứ vật dụng nào khác ngoài ngón tay. Đừng dùng nĩa đâm vào miếng steak, điều này sẽ làm chảy hết phần nước bên trong thịt ra ngoài khiến chúng bị khô. Hoặc, bạn cũng không nên dùng thìa ấn chúng xuống vỉ.

Sử dụng nhiệt kế hoặc đồng hồ hẹn giờ

Đối với những miếng steak có độ dày hơn 1 ½ inches (3.81cm), bạn nên sử dụng nhiệt kế để có kết quả chính xác. Mức độ chín rare nhiệt độ đạt là 120 – 125 độ F (48.8 – 51.6 độ C). Mức chín medium rare nhiệt độ khoảng 125 – 130 độ F (51.6 – 54.4 độ C). Mức chín medium nhiệt độ 130 – 135 độ F (54.4 – 57.2 độ C).

Đối với miếng beef steak mỏng hơn 1 ½ inch (3.81cm), bạn không thể đọc được nhiệt độ chính xác do đó tốt nhất hãy sử dụng đồng hồ hẹn giờ. Nếu miếng steak dày hơn 1 inch (2.54cm) hãy nướng 3 phút mỗi bên trên lửa lớn để đạt mức chín rare, 4 phút mỗi bên để đạt mức chín medium rare và 5 phút mỗi bên cho mức chín medium.

Luôn để thịt “nghỉ”

Cho thịt nghỉ là bước quan trọng nhưng hầu hết mọi người đều bỏ qua. Điều bạn nên làm là để yên miếng beef steak khi lấy chúng ra khỏi vỉ nướng. Các miếng beef steak cần nghỉ 5 – 10 phút trước khi được phục vụ hoặc cắt ra. Đây là cách giúp cho nước bên trong thịt có thời gian phân bổ đều lại trên khắp miếng thịt giúp thịt chín đều, ẩm hơn và có hương vị thơm ngon. Cách cho thịt “nghỉ” rất đơn giản, lấy chúng ra khỏi vỉ hoặc lò, đặt lên thớt hoặc vỉ nhưng bên dưới thịt hãy lót 1 miếng giấy bạc. Sau đó khi đã nghỉ được 5 – 10 phút, bạn cắt ra hoặc phục vụ toàn bộ miếng thịt tùy theo yêu cầu của khách.


Cho thịt nghỉ trước khi phục vụ. Ảnh: Internet

Với 8 mẹo trên đây, bạn sẽ làm được những miếng beef steak ngon chuẩn vị theo đúng mong muốn của mình. Để học thêm nhiều phương pháp chế biến beef steak khác từ đầu bếp chuyên nghiệp, bạn có thể điền vào form bên dưới hoặc liên hệ đến tổng đài 0979084580 (miễn phí cước gọi).

Bài Cùng Chuyên Mục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.