Ngày lễ báo hiếu cha mẹ là ngày nào? Lễ Vu Lan thứ 6 ngày 12/8/2022

le vu lan nam 2022

Ngày lễ báo hiếu cha mẹ còn được gọi là ngày lễ Vu Lan. Đây là một ngày lễ lớn trong Phật giáo chánh tông. Trải qua cả ngàn năm lịch sử và được lưu truyền tới ngày nay, Vu Lan vẫn là một nghi lễ được giữ gìn và trân trọng khi tôn vinh hiếu đạo, đạo đức con người và là cơ hội để những người con gửi tới cha mẹ mình những món quà hay lời tri ân sâu sắc. Cùng ykmusa tìm hiểu sâu hơn về nghi lễ này trong bài viết dưới đây nhé.

ngay le bao hieu cha me la ngay nao

.

Lễ Vu Lan là lễ gì? Ngày lễ báo hiếu cha mẹ năm 2022

Mùa Lễ Vu Lan 2022 “4 điều nên làm cho cha mẹ” – Vấn Đáp Thầy Thích Pháp Hòa

Đầu tiên, cho những ai chưa biết hay mơ hồ thì ngày Vu Lan báo hiếu (gọi tắt là lễ Vu Lan) là một trong những ngày lễ lớn nhất trong năm. Nó là niềm tin, là điểm tựa trong văn hoá tinh thần người Việt Nam nói riêng và những nước phổ biến văn hoá này nói chung.

le vu lan nam 2022

Những lời dạy về chữ hiếu, đạo làm con và truyền thống uống nước nhớ nguồn ăn sâu vào tiềm thức mỗi con người khiến chúng ta hiểu rằng công ơn của cha mẹ, ông bà to lớn đến nhường nào. Nên phải biết nhớ ơn và đền đáp 

Và Vu Lan chính là cơ hội bạn biểu đạt tình cảm ấy một cách trực tiếp nhất. Bằng nhiều cách khác nhau như gửi thư, cài hoa trên áo, tu báo hiếu, phóng sinh tích thêm công đức cho cha mẹ,…

Theo thời gian thì ngày nay lễ Vu Lan ( ngày báo hiếu cha mẹ) không chỉ là ngày lễ dành riêng cho các Phật tử, các tín đồ Phật giáo nữa. Nó đã trở thành ngày lễ báo hiếu cho toàn thể người dân Việt Nam. 

Lễ Vu Lan diễn ra khi nào?

Lễ Vu Lan diễn ra cố định vào ngày rằm tháng 7 âm lịch hàng năm (tức là ngày 15/7 âm lịch). Nếu tính theo lịch dương thì sẽ rơi vào khoảng giữa tháng 8 cho tới đầu tháng 9 dương lịch.

Năm nay – năm 2022, lễ Vu Lan sẽ rơi vào ngày 12/8 dương lịch (thứ 6). Vào ngày này thì bạn có thể chuẩn bị quây quần bên bữa cơm gia đình hoặc tới chùa để cầu phúc.

Nguồn gốc và ý nghĩa ngày lễ Vu Lan báo hiếu

nguon goc va y nghia ngay le vu lan bao hieu

Nguồn gốc lễ Vu Lan

Đọc thêm : Lập bàn thờ sau 100 ngày cho người chết đầy đủ nhất năm 2022

Du nhập vào nước ta cùng với Phật giáo, lễ Vu Lan có nguồn gốc từ Trung Quốc với điển tích về vị Bồ tát Mục Kiền Liên hiếu thuận cứu mẹ thoát khỏi kiếp quỷ đói (ngạ quỷ). Chuyện kể rằng khi Đại đức Mục Kiền Liên đã tu thành chánh quả, nhớ tới mẹ mình – Thanh Đề và dùng mắt phép kiểm tra thì thấy rằng mẹ thành quỷ đói, lang thang khắp nơi.

Đau lòng cho mẹ, ngài biến ra thức ăn, dâng tận địa ngục cho mẹ. Nhưng tất cả thức ăn đều hóa tro lửa khi mẹ ngài chạm vào. Là người con hiếu thảo, không cầm lòng trước hoàn cảnh này. Bồ tát Mục Kiền Liên tới xin Phật tổ cách cứu mẹ nhưng chỉ nhận về câu trả lời rằng dù ông có thần thông tới đâu thì cũng không có cách cứu được mẹ ông đâu. 

hinh anh ngai muc kien lien cuu me nhan ngay vu lan

Nếu như có sự hợp sức của chư tăng mười phường thì may ra có thể. Và Mục Kiền Liên đã làm vậy. Vào ngày rằm tháng 7, ông cùng các vị chư tăng sắm sửa lễ và cúng dường Tam Bảo lấy phước cứu mẹ. Mẹ của ông thực sự đã được cứu.

Phật cũng nói thêm là chúng sanh nếu muốn báo hiếu cha mẹ mình thì cũng dùng cách này. Từ đó, lễ Vu Lan ra đời.

Ý nghĩa của ngày lễ Vu Lan báo hiếu

Tên gọi lễ Vu Lan báo hiếu cũng cho bạn biết về ý nghĩa và mục đích của ngày lễ này là để báo hiếu đấng sinh thành và dưỡng dục là ông bà, cha mẹ. Những người đã dành cả đời để nuôi dạy và cho ta nhiều thứ, yêu thương ta vô điều kiện. Cho bạn những phút giây sống chậm lại và biết trân trọng những gì mình đã và đang có.

Lễ này cũng gợi lên trong xã hội tinh thần biết đền ơn đáp nghĩa. Bốn cái ân lớn mà con người phải ghi nhớ chính là ân sinh thành của cha mẹ, ân dạy dỗ của thầy cô, ân huệ với các anh hùng dân tộc đã hy sinh giữ gìn bờ cõi, cho ta cuộc sống như hôm nay và cuối cùng là những người kỳ ngộ đã từng giúp đỡ mình.

Lễ vật và trình tự cúng lễ Vu Lan

Chuẩn bị lễ vật cúng Vu Lan

Lễ vật cho nghi thức cúng ngày Vu Lan ở mỗi nơi, mỗi gia đình sẽ không giống nhau hoàn toàn. Nhưng thông thường sẽ có những món đặc trưng sau:

 • Cháo nấu loãng
 • Gạo,muối
 • Cơm trắng
 • Nước lọc
 • Canh
 • Các loại xôi chè
 • Trầu cau
 • Bánh kẹo
 • Bỏng ngô, khoai sắn luộc
 • Hương và hoa
 • Trái cây
 • Thuốc lá
 • Tiền vàng, quần áo giấy

Trình tự diễn ra của lễ cúng

 • Đầu tiên là sẽ tiến hành cúng Phật bằng một mâm cơm chay. Đọc Kinh Vu Lan khi cúng để thêm công đức cho cha mẹ con sống và cả người thân đã khuất.
 • Nghi thức thứ 2 chính là cúng thần linh. Lễ cúng này có thể dùng những món mặn gồm gà luộc, các loại xôi, bán chưng, một bầu rượu trắng, hoa quả tươi và một chén trà. Những món này bạn có thể đặt mua hoặc tự làm thì sẽ thành tâm hơn.
 • Tiếp đến là cúng gia tiên. Cỗ bày chay mặn tuỳ vào gia đình bạn. Và để người thân nơi cõi âm có cuộc sống tốt đẹp hơn nên thường có những vật phẩm như tiền vàng, quần áo đi kèm. 
 • Cuối cùng là cúng chúng sinh. Nghi thức này thường diễn ra ngoài trời. Với các vật phẩm gồm trái cây bánh kẹo, muối gạo, ngô sắn luộc,… Dùng để cúng cho các vong hồn lang thang có thêm miếng ăn. Đồng thới tích thêm phúc đức. Tham khảo Văn khấn, bài cúng các bác mới nhất năm 2022 để rõ hơn nhé.

So sánh ngày lễ Vu Lan ở một số nước

Lễ Vu Lan ở Việt Nam

Lễ Vu Lan ở Việt Nam được làm ở các đền chùa trước, tiếp theo mới đến nhà. Cách lễ cúng Phật, thần linh và gia tiên sẽ được làm ban ngày, cúng chúng sinh (cúng thí thực) sẽ được làm trưa và chiều tối. Vì thế mà mỗi nhà thường sẽ có 2 mâm lễ.

Đọc thêm : Cúng tuần cho người mới mất đầy đủ và chính xác năm 2022

Giấy tiền vàng mã sẽ là thứ phải có như vật dụng như tiền, nhà cửa, xe cộ bằng giấy cho tổ  tiên hay tiền cúng cho các vong linh. Mâm lễ cúng cô hồn với các món chính như muối gạo, chè cháo, bánh trái, ngô khoai sắn,…

Vào ngày Vu Lan, các chùa thường có nghi thức cài hoa hồng trên áo mẹ nếu mẹ còn, và tặng hoa hồng trắng cho người mẹ đã khuất để thể hiện sự hiếu kính.

Lễ Vu Lan ở Trung Quốc
 1. Ở Trung Quốc, ngày rằm tháng 7 âm lịch còn được gọi là tết Trung Nguyên (còn gọi là ngày Ma). Những linh hồn từ cõi âm trở về và trong đó có cả tổ tiên của họ. 
 2. Ngày này cõi âm hay dương đều mở rộng cửa. Các thầy cúng sẽ thực hiện lễ cầu nguyện cho những linh hồn người đã khuất.
 3. Người Trung Quốc vốn trước nay nổi tiếng tôn sùng chữ hiếu không thua kém người Việt. Họ sẽ thắp hương, chuẩn bị cơm nước, giấy tiền vàng mã dâng lên tổ tiên của mình. Khi bữa cơm diễn ra sẽ có những chiếc ghế trống cho những thành viên đã mất.
Lễ Vu Lan ở Nhật Bản
 • Lễ Vu Lan tại Nhật sẽ diễn ra trong 3 ngày và bắt đầu từ 15 tháng 8 dương lịch hằng năm. Trong những ngày này, người Nhật sẽ có lễ hỏa táng và vào đêm cuối cùng có tục thả đèn trên sông.
 • Ngọn đèn này giúp các linh hồn soi đường dẫn lối. Kết hợp với đó là các điệu múa dân gian hoặc các hoạt động khác tùy từng địa phương. Ngoài ra thì họ còn viết điều ước treo lên cây tre để mong nhận được sự phù hộ để điều ước thành hiện thực.

Một số câu hỏi khác về ngày lễ Vu Lan

Lễ báo hiếu cha mẹ là gì?

Lễ báo hiếu có tên gọi là lễ Vu Lan. Đây là ngày lễ truyền thống chính trong Phật giáo diễn ra vào rằm tháng 7 âm lịch hằng năm. Vào ngày này bậc con cháu sẽ có những hành động, nghi lễ tri ân những sự hy sinh lớn lao của đấng sinh thành.

Ngày lễ báo hiếu cha mẹ là ngày nào?

Ở Việt Nam, ngày Vu Lan báo hiếu là ngày 15 tháng 7 âm lịch hàng năm. và năm 2022 ngãy lễ báo hiếu cha mẹ sẽ là thứ 6 ngày 12 tháng 08 năm 2022 (dương lịch)

Ngoài lễ Vu Lan, rằm tháng 7 là ngày gì?

Có 3 nghi lễ diễn ra vào ngày này gồm:

 • Lễ Vu Lan
 • Lễ xá tội vong nhân
 • Tết Trung Nguyên (văn hóa Trung Hoa)
Ý nghĩa bông hồng cài áo ngày Vu Lan

Hoa hồng là biểu tượng của tình yêu cùng sự cao quý. Bông hồng cài lên ngực áo chính là những tình cảm chân thành và đẹp đẽ nhất, là chữ Hiếu mà những người là con muốn gửi tới cha mẹ. Bông hoa cũng là lời khẳng định “Con là hạnh phúc và may mắn khi còn ba mẹ”, thế nên những ai không còn ba mẹ nữa sẽ chỉ còn hoa hồng trắng.

Tu báo hiếu là gì?

Tu báo hiếu không phải nghi thức của lễ Vu Lan mà là phong tục lâu đời của người Khmer. Bắt nguồn từ câu chuyện một gia đình cha mất, mẹ phải đi săn kiếm sống. Thấy mẹ sát sinh quá nhiều, đứa con giấu mẹ đi tu để thay bà rửa tội. Tới khi mẹ mất, linh hồn bà cũng không bị quỹ dữ hành hạ. 

Phong tục này được nhiều người con Khmer giữ gìn. Thời gian tu có thể từ 1 cho tới vài năm.

Những việc nên làm mùa Vu Lan
 • Sum họp bên gia đình: Dù bận rộn tới mấy hãy nhớ rằng cha mẹ luôn cần sự quan tâm từ bạn. Một bữa cơm thân mật và cùng nhau trò chuyện là một món quà ý nghĩa nhất. Thế nên dù đi đâu thì vào ngày Vu Lan hãy ở bên ba mẹ nhé.
 • Đi lễ chùa cầu nguyện: Những lời cầu xin cho cha mẹ khoẻ mạnh, bình an sẽ là những lời cầu nguyện đáng giá nhất. Cùng ba mẹ đi lễ chùa để bình an tâm hồn và có thêm những phút giây quý giá bên nhau.
 • Gửi tặng quà cho bố mẹ: Một món quà sẽ thứ giúp bạn truyền đạt sự quan tâm của bạn tới ông bà, cha mẹ. Món quà ấy có thể là một cành hoa, một lá thư tay, quần áo mới, những thực phẩm chăm sóc sức khỏe hay tự tay chuẩn bị một bữa ăn. Việc này không khó nên bạn đừng bỏ qua nhé.

Vừa rồi là những nội dung cuối cùng của bài viết mà Ykmusa gửi đến bạn. Qua đây chắc các bạn cũng hiểu được Vu Lan báo hiếu là gì? Một giá trị văn hoá tốt đẹp và lâu đời như thế này xứng đáng được lưu truyền. Và các bạn hãy là những người làm điều đó.

Bài Cùng Chuyên Mục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *