Nghề bếp ở Việt Nam hiện nay

Nghề bếp ở việt nam

Nghề bếp ở Việt Nam bắt đầu từ đâu? Điều kiện làm việc ra sao? Cơ hội nghề nghiệp như thế nào? Thu nhập có hấp dẫn không?…là những câu hỏi được rất nhiều bạn trẻ yêu nấu nướng và muốn trở thành đầu bếp chuyên nghiệp quan tâm. Bài viết sẽ giải đáp những câu hỏi này để bạn yên tâm lựa chọn và theo đuổi nghề bếp ở Việt Nam.

Nghề bếp ở Việt Nam bắt đầu bằng đam mê

Hơn 90% học viên tốt nghiệp các khóa học đầu bếp đều có việc làm ngay. Thế nhưng, không phải ai cũng có thể theo đuổi nghề đến cùng vì phải chịu quá nhiều áp lực. Nghề bếp không chỉ đòi hỏi sức khỏe tốt, sự khéo léo, tính kiên nhẫn, kiến thức ẩm thực và tay nghề mà quan trọng hơn cả là niềm đam mê và tình yêu với nghề. Chỉ khi có đam mê và tình yêu, bạn mới quyết tâm theo đuổi, đương đầu và vượt qua mọi khó khăn cùng thử thách.

Để trở thành đầu bếp chuyên nghiệp và thành công, bạn phải bắt đầu từ những công việc nhỏ nhặt nhất như nhặt rau, rửa chén,…sau đó mới đến phụ bếp, nhân viên bếp rồi mới lên được bếp chính, bếp phó, bếp trưởng. Đó là cả một quá trình đầy gian khổ mà chỉ người có đủ nghị lực, sự quyết tâm và tình yêu với nghề mới có thể vượt qua.

Đam mê nghề bếp

Điều kiện làm việc của nghề bếp ở Việt Nam

Do tính chất công việc nên nghề bếp phải thường xuyên làm việc với cường độ cao, không được nghỉ cả cuối tuần và những ngày lễ. Trung bình mỗi đầu bếp phải làm việc từ 13 – 14 giờ/ngày. Có nơi phải làm cả ca đêm vì phục vụ 24/24. Đầu bếp là người đi làm sớm nhất nhưng lại là một trong những người cuối cùng ra về. Họ chỉ thật sự được nghỉ ngơi khi tan ca và về nhà.

Chưa kể, đầu bếp còn phải làm việc trong gian bếp nóng bức và đầy mùi dầu mỡ. Các vấn đề về ô nhiễm khói dầu và mùi thực phẩm còn gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của đầu bếp về lâu dài. Vậy nên, có không ít đầu bếp đã bỏ nghề vì thiếu đam mê và không chịu nổi áp lực công việc.

Đọc thêm : Tổng quan về nghề đầu bếp ở Úc

Điều kiện làm việc không quá lý tưởng nhưng nghề bếp luôn được tạo điều kiện để làm việc và phát triển. Bộ phận bếp tại nhà hàng khách sạn và các cơ sở kinh doanh ăn uống luôn được quan tâm và ưu tiên hàng đầu. Tại đây, đầu bếp luôn được cung cấp vật dụng cùng trang thiết bị đầy đủ, hiện đại để phục vụ tốt nhất cho công việc chế biến và sáng tạo món ăn.

Quan trọng là nghề bếp ở Việt Nam hiện nay rất được quan tâm đào tạo. Có hàng loạt các trung tâm, trường dạy nghề bếp ra đời với nhiều chương trình dạy và học thiết thực. Tại đây, người học nghề bếp sẽ được tạo điều kiện tốt nhất để học tập và thực hành một cách bài bản, được trang bị đầy đủ kiến thức cùng kỹ năng cơ bản nhất để trở thành một đầu bếp giỏi.

Điều kiện làm việc

Cơ hội nghề nghiệp của nghề bếp ở Việt Nam

Sự phát triển mạnh mẽ của ngành du lịch cùng các hệ thống nhà hàng khách sạn đã khiến nhu cầu nhân lực nghề bếp ngày càng tăng. Thế nhưng, số lượng đầu bếp được đào tạo bài bản để đáp ứng nhu cầu của nhà tuyển dụng lại rất ít.

Theo thống kê của trung tâm dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động thành phố Hồ Chí Minh, nhu cầu nhân lực cho ngành nhà hàng khách sạn của cả nước tăng trung bình 15%/năm. Theo đó, các nhà hàng khách sạn trên cả nước đều đang thiếu đầu bếp có tay nghề, đạo đức tốt và kỹ năng quản lý.

Đó chính là lý do mà đầu bếp giỏi chuyên môn nghiệp vụ có thể làm việc ở nhiều nơi như nhà hàng khách sạn, bếp ăn của doanh nghiệp, bệnh viện, trường học,…Ngoài ra còn có thể ứng tuyển vào những vị trí quan trọng của các công ty thực phẩm hay trở thành chuyên gia về dinh dưỡng,…

Đọc thêm : Nỗi khổ nghề đầu bếp mà không phải ai cũng biết

Đáng lưu ý là phần lớn các đầu bếp chính trong các nhà hàng khách sạn từ 4 sao trở lên hiện nay tại nước ta đều là người nước ngoài. Thực trạng này cho thấy đầu bếp trong nước chưa thực sự đáp ứng được yêu cầu của các nhà hàng khách sạn cao cấp. Thế nên, đầu bếp trong nước cần trau dồi và rèn luyện không ngừng để khẳng định khả năng trên trường quốc tế.

Cơ hội nghề nghiệp

Nghề bếp ở Việt Nam có thu nhập cao

Với sự phát triển không ngừng của du lịch và các ngành dịch vụ, thu nhập của nghề bếp được dự đoán là sẽ còn tăng cao. Theo khảo sát từ các trang việc làm, lương trung bình tối thiểu cho vị trí phụ bếp là 5 – 6 triệu/tháng, đầu bếp là 10 – 13 triệu/tháng, tổ trưởng 14 – 16 triệu/tháng, còn bếp trưởng đến 20 – 40 triệu đồng/tháng.

Con số này có thể lên đến vài nghìn đô khi bạn có kinh nghiệm và tay nghề để bước lên những vị trí cao nhất trong bếp là bếp trưởng điều hành hoặc giám đốc ẩm thực. Thế nên, nếu là đầu bếp giỏi thì bạn sẽ có cuộc sống khá thoải mái về mặt tài chính. Chưa kể là đầu bếp giỏi còn nắm trong tay cơ hội khởi nghiệp kinh doanh ẩm thực với khả năng thành công cao.

Với những thông tin trên đây, bạn chắc hẳn đã hiểu được phần nào tình hình nghề bếp ở Việt Nam hiện nay. Chúc bạn luôn sáng suốt để có những quyết định thật đúng đắn.

Xem thêm: Nghề đầu bếp có tương lai không?

Bài Cùng Chuyên Mục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *