Nghề đầu bếp ở Canada như thế nào?

Nghề đầu bếp ở Canada như thế nào là câu hỏi rất được các bạn trẻ đang có ý định du học nghề bếp quan tâm. Bài viết sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này để tìm hướng đi đúng đắn cho bản thân.

Nghề đầu bếp là nghề hot ở Canada

Tại Canada, nghề đầu bếp là một trong những ngành nghề hot nhất. Ở xứ sở lá phong, nghề đầu bếp có mức thu nhập cao. Hơn nữa, đây lại là ngành nghề không lo thất nghiệp vì đang thiếu hụt lao động trầm trọng.

Canada là một đất nước phát triển. Người dân ở đây lại vô cùng đa dạng nên ẩm thực Canada cũng phong phú không kém. Chưa kể, người Canada rất quan tâm đến ăn uống và tiệc dùng nên tất nhiên là nhu cầu lao động cho ngành bếp rất lớn. Thế nên, nếu bạn am hiểu ẩm thực và giỏi nấu nướng thì có rất nhiều cơ hội nghề nghiệp chờ bạn ở Canada.

Mọi ngành nghề tại Canada phát triển rất đều nhau. Nếu dầu khí tại Alberta phát triển số 1 thì xếp thứ hai là nghề bếp. Lý do là vì nghề bếp đi song song với du lịch mà du lịch Canada rất phát triển vì có nhiều cảnh đẹp tự nhiên.

Thế nhưng, dân số Canada lại ít mà nghề đầu bếp lại khá vất vả nên ít người theo đuổi ngành nghề này. Đó là lý do mà nghề đầu bếp luôn là nghề hot ở Canada. Điều này tạo cơ hội cho du học sinh đến Canada học nghề đầu bếp.

Nghề đầu bếp dễ định cư Canada

Nghề đầu bếp là một trong 3 nhóm ngành nghề được ưu tiên định cư Canada nhất hiện nay. Như đã đề cập ở trên, nghề đầu bếp ở Canada hiện đang thiếu nhân lực trầm trọng. Theo báo cáo từ cơ quan Phát Triển Xã hội Và Nhân Lực Canada thì những công việc liên quan đến nghề bếp và nấu ăn đang nằm trong top các nghề thiếu hụt nguồn lao động nhất.

Mỗi năm, Canada đón hàng chục triệu lượt khách du lịch. Để đảm bảo phục vụ du khách tốt nhất, những nhà hàng – khách sạn ở Canada luôn tuyển dụng rất nhiều đầu bếp và những vị trí công việc liên quan đến nghề bếp. Thế nhưng vì lượng khách quá lớn nên mỗi đầu bếp luôn phải làm việc hết công sức mới có thể đáp ứng nhu cầu của du khách. Do thiếu hụt nhân lực, áp lực lớn và khối lượng công việc nhiều nên lương đầu bếp ở Canada vô cùng hấp dẫn.

Cũng vì những nguyên nhân trên mà làm nghề đầu bếp rất dễ định cư Canada. Bởi vì, Bộ Di Trú Canada luôn cân nhắc những công việc thiếu hụt lao động và cập nhật vào nhóm ngành nghề được ưu tiên định cư hàng năm.

Theo đó, nghề đầu bếp được xếp vào danh sách phân loại nghề nghiệp NOC (National Occupational Classification) ưu tiên định cư tại Canada. Cụ thể thì đầu bếp được xếp vào nhóm NOC B. Nhân viên lành nghề có trình độ cao đẳng hoặc trường nghề.

Đó chính là lý do mà nếu du học nghề bếp tại Canada thì sau khi tốt nghiệp có thể được phép ở lại Canada làm việc trong 3 năm. Trong thời gian này có thể nộp hồ sơ để xin định cư tại đây. Đây là cơ hội nghề nghiệp rất hấp dẫn cho du học sinh ngành bếp có ý định định cư Canada.

Nghề bếp ở Canada được quan tâm đào tạo

Để đảm bảo nhu cầu nhân lực nghề bếp và chất lượng đầu bếp, tại Canada có rất nhiều trường cao đẳng và đại học thiết kế chương trình đào tạo ngành bếp. Tại đây, người học sẽ được trải nghiệm chương trình học hấp dẫn, mang tính thực hành cao. Dưới đây là một số trường cao đẳng, đại học có dạy nghề bếp tại Canada.

– Humber College: Trường này có 2 chuyên ngành liên quan đến nghề đầu bếp là Cook Apprenticeship và Institutional Cook Apprenticeship. 2 chuyên ngành này của Humber College tuân theo tiêu chuẩn của Bộ Đào Tạo, Cao Đẳng và Đại Học ở Canada.

– University of Alberta: Trường này có các chuyên ngành như Food Science and Technology, Nutrition and Food Science, Food Science và Food Business Management. Các chuyên ngành này cung cấp kiến thức về dinh dưỡng, cách bảo quản và sơ chế thực phẩm rất hữu ích cho các đầu bếp.

– Fanshawe College: Trường có chương trình Cook II (Apprenticeship) dành cho những người muốn trở thành đầu bếp chuyên nghiệp. Đây là chương trình đào tạo nghề nên vừa học vừa làm kéo dài trong khoảng 1 năm.

– George Brown College: Trường có các chương trình Cook Apprentice, Culinary Skills Program, Culinary Management Program, Culinary Skills – Chef Training. Đặc biệt, trường còn có hệ thống nhà hàng Chef’s House hiện đại và sang trọng. Nhà hàng này hoạt động như nhà hàng bình thường. Nhân viên của nhà hàng là sinh viên và giảng viên ngành ẩm thực của trường.

Qua đó có thể thấy, Canada là đất nước rất quan tâm đến việc đào tạo nghề đầu bếp. Ở Canada, nghề đầu bếp được xem trọng không thua kém bất kỳ một ngành nghề nào.

Đến đây, chắc hẳn bạn đã phần nào hiểu rõ nghề đầu bếp ở Canada như thế nào rồi đúng không? Có thể nói, nghề đầu bếp có một vị trí rất quan trọng với sự phát triển kinh tế của Canada. Thế nên, nếu bạn đam mê nấu nướng và mong muốn du học nghề bếp thì Canada là một lựa chọn sáng suốt. Chúc bạn thuận lợi trên con đường theo đuổi nghề đầu bếp.

Bài Cùng Chuyên Mục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *